Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Thuỷ Ngày Tết: Cần Biết Về Hái Lộc Đầu Xuân

09/02/200200:00:00(Xem: 4397)
Anh Thiên Đức mến,
Hằng năm cứ vào dịp tết đến, người ta thi đua nhau xuất hành và hái lộc đầu năm. Vấn đề xuất hành anh đã nhiều lần giải thích rõ ràng, thế nhưng việc hái lộc chưa thấy anh giải thích, mà em là người mới vào đời chưa hiểu biết nhiều mong anh hướng dẫn làm sao hái lộc đầu năm cho may mắn.
Trả lời cô Tina Phùng ở thành phố Hawiin Garden,
Mỗi dịp xuân về là một lần mang đến cho chúng ta một niềm hy vọng mới theo tuổi đời chồng chất của mình. Vì thế trong chúng ta, ai ai cũng chuẩn bị đón mừng xuân mới theo niềm mơ ước riêng tư của mình. Ngoài việc sửa soạn trang hoàng nhà cửa, chúng ta cũng không quên chuẩn bị cho công việc đầu năm đó là chọn giờ xuất hành, chọn hướng xuất hành, sau đó là HÁI LỘC ĐẦU NĂM.
Vấn đề chọn giờ và hướng xuất hành đã được sách báo bàn thảo nhiều, các bạn có thể dễ dàng sưu tầm tham khảo, xử dụng. Và để góp thêm niềm hy vọng cho bạn đọc đầu xuân, Thiên Đức sẽ triển khai vần đề hái lộc đầu xuân theo nhu cầu của các bạn.
Hái lộc đầu năm là một tập tục tốt đẹp, lâu đời, nhằm mang lại niềm hy vọng may mắn cho người hái lộc. Thế nhưng theo thời gian tập tục này đã có nhiều sự biến đổi đáng kể và đa dạng vì thế khi các bạn muốn hái lộc đầu năm cần chú ý.
Trước đây ở quê nhà, những vùng nông thôn với mật độ dân cư thưa thớt, chùa miếu rộng rãi, cỏ cây phong phú, người thành tâm hái lộc dầu năm không ảnh hưởng nhiều đến tài sản hay vườn tược của đình chùa. Dần dà theo cuộc sống tập trung ở thì thành, tập tục hái lộc đầu năm đã trở thành một gánh nặng nếu không muốn nói là một sự tàn phá cảnh vật sân chùa đền miếu, nếu người hái lộc không nhận thức được hành động của mình đang tay ngắt một cành hoa, hay bẻ một nhánh cây mà chủ nhân đã từng tang tiu yêu quí chăm sóc bao lâu mới có được như vậy. Bạn cứ tưởng tượng với một vườn cây tươi tốt, chăm sóc công phu, nếu mỗi bạn do niềm hy vọng riêng tư của mình mà bẻ một cành cây hay nhánh hoa thì khu vườn hay cảnh vật nơi đó sẽ trơ trụi tàn tạ như thế nào" Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta bỏ đi tập tục hái lộc đầu năm.
Ngày nay để việc hái lộc đầu năm đạt được hiệu quả mong muốn thì chính bạn phải chuẩn bị cây cỏ, hoa lá mang đến chùa miếu nơi bạn tin tưởng để cúng lể sau đó bạn sẽ chiết một số ít hoa lá mang về theo ước vọng hái lộc của mình. Số còn lại dể tại chùa cho người hữu duyên đến sau thỉnh lộc. Việc làm này có ý nghĩa bạn đã hái lộc đầu năm theo ước vọng, sau nữa là tránh thiệt hại cho đình chùa, và cũng chính bạn cũng đã làm một việc công đức là mang lại niềm hy vọng cho người đến sau hưởng lộc của bạn. Với công việc này, người viết tự nghĩ dùng từ HÁI LỘC không còn thích hợp nữa, vì ở đây bạn không còn động tác hái hoa hay bẻ cành nữa mà bạn chỉ làm công việc mang lộc về nhà thôi cho dù lộc đó do chính bạn mang tới hay của người khác mà bạn may mắn có được. Do vậy nên chăng" dùng từ "THỈNH" lộc đầu năm thay vì HÁI thì thích hợp hơn.Việc thỉnh lộc đầu năm có hai loại cần chú ý đó là: CÀNH LỘC và HƯƠNG LỘC
1)- CÀNH LỘC là những nhánh hoa hay cây lá mà bạn đã thỉnh được ở đình chùa mang về nhà cắm vào bình hoa tết của mình hay là treo trước cửa chính đi vào nhà.
2)- HƯƠNG LỘC tức là những cây nhang sao hay nhang bó mà bạn đã thành tâm làm lể trước bàn thờ nơi đình chùa, rồi mang những cây nhang đó đem về nhà cắm vào ly hương bàn thờ gia tiên hay bàn thờ thổ công. Trên đường về nếu cây hương gặp gió bùng cháy là điềm tốt báo hiệu sự may mắn quanh năm.
Việc thỉnh hương lộc rất đơn giản thế nhưng nên cẩn thận tàn hương có thể gây hỏa hoạn hay thương tích cho chính bạn hay người khác có thể mang lại nhiều rắc rối cho bạn thì khi đó không còn may mắn nữa mà là sự phiền toái xui xẻo. Trường hợp bạn muốn thỉnh cành lộc thì nên có sự chuẩn bị hợp phong thủy cũng như định hướng đầu năm của mình.
• Nếu bạn đang mong ước tình yêu và hạnh phúc thì nên chuẩn bị thỉnh những bông hoa hàm tiếu, xinh tươi chớ nên chọn những bông hoa đã nở rộ đang tren đường úa tàn thì không may mắn. Màu sắc và ý nghĩa của các loài hoa nên hợp với cuộc tình cũng như bổn mạng của mình. Bạn không nên chọn những cành lộc liểu, thông, đa, si, loại cây sống đời trường thọ, tốt về mặt sức khỏe nhưng lại thường mang lại sự cô đơn hiu quạnh. •
Nếu bạn đã lớn tuổi, hay sức khỏe kém mong muốn sống thọ an nhàn thì nên thỉnh cành lộc liểu, thông, đa hay những loại cây lá xanh (evergreen mãi mãi xanh tươi) thì thích hợp hơn.
• Nếu bạn mong ước tiền tài, danh vọng, sự nghiệp thì không gì bằng thỉnh lộc với những trái cây chín ngọt. Người Hoa rất coi trọng trái quýt nhất là loại quýt lớn trái gọi là TÀI CÁCH tức là đại kiết, nhiều may mắn. Trái cây cũng mang ý nghĩa hy vong bạn sẽ đạt được thành quả theo ước vọng của mình. Thế nhưng bạn nên nhớ là chọn trái thơm ngọt. Tránh những loại cây trái chua sẽ là điều vất vả cho bạn trên con đường đến mục tiêu cuối cùng. Riêng ở Việt Nam chúng ta có lệ cúng ngũ phẩm gồm 5 loại trái cây như :
Cầu, dừa, đủ, xoài, thơm hay sung (sung mãn) nói lên ước vọng thầm kín của mình. Điều đáng nói về trái thơm có ý nghĩa thơm danh rất thích hợp cho người hoạt động xã hội hay làm chính trị. Thế nhưng trái thơm có nhiều mắt thơm cũng báo hiệu sự gay go phấn đấu của mình trong quá trình hoat động. Vì thế khi chọn trái thơm dừng có mắt bị dập hay hư thúi thì e rằng dễ bi ô danh.
Khi bài báo này đến tay bạn đọc, cũng là lúc các bạn đang chuẩn bị đón xuân, người viết hy vọng những lời giải bày trên sẽ mang lại cho các bạn một vài lợi ích thiết thực khi thỉnh lộc đầu năm theo niềm hy vọng hạnh phúc của mình. Thiên Đức thành thật chúc mừng các bạn được vạn điều may mắn theo cành lộc bạn sắp thỉnh về nhà trong dịp đầu năm vậy.
thiên đức

Tướng Số Thiên Đức Đốc Nguyễn
Chuyên giải đoán tổng hợp Tử Vi, Địa Lý Phong Thủy, Tướng Diện, Chỉ Tay, Bói Bài, Chữ Ký. Địa chỉ: 13632 Taft Ave., Garden Grove CA 92843 (Góc đường Euclid & Westminster) - Tel (714) 638-1866 - Pager (714) 438-9789. Điện thoại lấy hẹn - Email: Thienduc99@aol.com - Trang web địa chỉ: www.thienduc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.