Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giá Nhà Nam Cali Tăng 17%, Cứu Kinh Tế Đỡ Suy Sụp

27/01/200200:00:00(Xem: 3656)
LOS ANGELES (Stuart Silverstein) - Giá nhà tăng tại Nam California là yếu tố chính đã cứu nguy cho nền kinh tế của vùng này, trái ngược với sự suy thoái của đầu và giữa thập niên 90, khi giá nhà tuột dốc đã làm cho nền kinh tế của nam Cali rơi vào tình trạng thê thảm.

Giá nhà tăng trên toàn quốc cũng đã giúp một phần cho nhiều thành phố tại Hoa Ky,ø nhưng không nơi nào, nếu có, nền kinh tế lại phục hồi mau lẹ như Nam Cali.

Giá nhà tăng cũng là yếu tố chính cho thấy tại sao trong khi kinh tế Nam Cali chỉ bị trì trệ, trái lại, Bắc Cali lại rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng. Địa ốc vẫn là nguồn tài nguyên chính cho nền kinh tế địa phương, bao gồm việc làm cho những nhà thầu xây cất, các công ty tài trợ, các công ty địa ốc, các chuyên viên mua bán địa ốc. Quan trọng hơn cả, những nhà phân tích cho thấy, giá nhà tăng đã giúp cho sự tiêu xài của dân chúng thoải mái hơn.

Giá nhà tăng cộng với lãi xuất thấp là động cơ để những chủ nhà xin tái tài trợ, hầu cắt giảm tiền nhà hằng tháng, đôi khi còn lấy ra một số tiền để chi dùng, điều này đã giúp nền kinh tế luân lưu. Nó cũng giúp niềm tin của giới tiêu thụ, do đó, họ vẫn tiếp tục mua xe, nhà và những thứ khác.

Mặc dầu thị trường địa ốc không đủ mạnh để chận sự trì trệ của Nam Cali, nhưng ít nhất trong lúc này, nó cũng đã giúp cho nền kinh tế Nam Cali không rơi vào tình trạng suy thoái của toàn quốc.

"Nó đã giúp dân chúng tiêu xài, điều mà chúng ta không thấy ở kỳ suy thoái trước", Fred Furlong, một kinh tế gia với Ngân Hàng Dự trữ tại San Francisco đã nói.

Đối với Virginia Bock, trị giá căn nhà của bà đã trở nên cái lưới an toàn. Sau vụ 9-11, bà Bock biết rằng việc làm của bà sẽ cắt giảm, do đó, bà đã nhanh chóng xin tái tài trợ để giảm tiền nhà từ $1500 xuống còn $1300 mỗi tháng. Thêm vào đó, bà cũng được nhà băng hứa cho mượn đến 100,000 Mỹ kim, vì vốn căn nhà của bà đã gia tăng. Bà Bock đã bị thất nghiệp nhưng nhờ vào tiền để dành, tiền nhà thấp hơn, cộng với tiền có thể vay được, bà có thể sinh sống cho đến mùa thu, khi nền kinh tế khá hơn và bà có thể tìm được việc làm tốt hơn.

Vào đầu thập niên 90, giá nhà Orange County xuống thê thảm trong khi nơi khác lại tăng. Theo bản báo cáo của Economy.com, một công ty tư vấn về đầu tư tại West Chester, Pa., giá nhà trung bình tại Orange County giảm 18%, từ $206,000 vào cuối năm 1989, xuống còn $168,000 vào cuối năm 1996. Trong cùng thời gian, giá nhà trung bình trên toàn quốc tăng 26%, từ $91,000 lên $115,600.

Nhưng đến cuối thập niên 90, nền địa ốc Nam Cali dần dần hồi phục. Dân số tăng và nhà cửa bắt đầu được xây thêm, nhưng không nhiều bằng cuối thập niên 80. Vì vậy, số nhà bán trên thị trường không đủ cung ứng cho nhu cầu, đã làm giá nhà tăng vọt, ngay cả sau khi toàn quốc rơi vào tình trạng suy thoái vào đầu tháng 3 năm 2001.

Khi lãi xuất tuột giảm đến mức thấp kỷ lục trong 30 năm, làn sóng tái tài trợ tăng mạnh trên toàn quốc và Nam Cali đã là trung tâm điểm của cơn sốt tái tài trợ. Tiền vốn trong căn nhà bỗng dưng trở nên tiền để dành, khiến dân Nam Cali có tiền tiêu xài, ngay cả khi công việc làm ăn bị cắt giảm.

Theo thống kê của DataQuick, các ngân hàng và các cơ quan tài trợ đã tái tài trợ con số kỷ lục là 116 tỷ Mỹ kim năm ngoái, ba lần của năm 2000.

Dầu vậy, rất nhiều chủ nhà trên toàn quốc đang lâm vào tình trạng không trả nổi tiền nhà, dấu hiệu cho thấy số nhà bị nhà băng tịch thu lại có thể gia tăng.

Riêng đối với Nam Cali, tình hình sáng sủa hơn. Chưa thấy có dấu hiệu nguy hiểm trong vấn đề trễ nải trả tiền nhà. Trong đệ tam tam cá nguyệt, tỷ lệ trễ nải trong việc trả tiền nhà là 3.76%, so với 3.18% một năm trước đó, nhưng thấp hơn mức 3.97% cuối năm 1999.

Những chủ nhà mất việc làm và thực sự lâm vào tình trạng tài chánh nguy kịch, trong nhiều trường hợp, có thể bán nhà lấy lời để tránh bị tịch thâu. Điều này không xảy ra vào năm 1996.

Wendy Fund, một chuyên viên địa ốc của Coldwell Banker, nhớ lại vào đầu thập niên 1990, khi những căn nhà được rao bán có thể ở trên thị trường từ 6 tháng trở lên. Lúc đó, các chuyên viên địa ốc thường tặng vé số loto, phiếu mua hàng, quà…để hấp dẫn những người đi xem nhà.

Ngày nay, Fund nói, "rất thiếu nhà để bán, vì vậy, một căn nhà được rao bán với một giá phải chăng, sẽ có người mua trong vòng hai tuần".

Nếu tính riêng Quận Los Angeles, trong ba tháng qua, giá nhà đã tăng 17%. Còn riêng Quận Cam trong cùng thời kỳ, giá nhà tăng 13.7%.

Đó là khuynh hướng trái ngược với vùng Bắc California, nơi giá nhà đang giảm sau khi bong bóng chứng khoán điện toán bùng nổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.