Hôm nay,  

Cao Đài Hải Ngoại Chống Phong Chức 1,648 Vị

04/12/199900:00:00(Xem: 5552)
PARIS (VB) - Những việc bổ nhiệm chức sắc trong Đạo Cao Đài theo truyền thống vẫn là do cơ bút chỉ định, tức Thiên Phong, nhưng mới đây nhà nước CSVN đã sắc phong 1,648 vị vào các chức vụ trong Cao Đài Giáo, nghĩa là Đảng Phong. Điều này đang gây tranh luận sôi nổi trong các viên chức và tín đồ Cao Đài.

Một bản văn từ Paris phổ biến toàn cầu qua mạng Internet đã chống kịch liệt việc “Đảng Phong” như sau.

ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ (THẤT THẬP NGŨ NIÊN)
TÒA THÁNH TÂY NINH
BAN BẢO VỆ TỰ DO TÍN NGƯỠNG
9, rue Henri Martret - 94000 CRETEIL (France)
Tél: 01- 49 80 45 37 - Fax: 01- 49 56 03 79

THÔNG CÁO
Kính gởi Quý Huynh, Tỷ, Đệ, Muội

Trân trọng kính trình,
Ngày 1-3-1979, nhà cầm quyền cộng sản truất bỏ Hội Thánh Cao Đài / Tòa Thánh Tây Ninh để thay thế bằng cái gọi là Hội Đồng Chưởng Quản.
Ngày 23, 24 và 25-1-1999 vừa xét phong 1.648 vị, gồm có: a) 306 Chức Sắc từ Giáo Hữu lên phẩm Giáo Sư, Phối Sư, kể cả Đạo Nhơn và Thừa Sử; b) 1.342 Đạo Hữu lên cấp Lễ Sanh, đúng theo kế hoạch đại qui mô để tận diệt Đạo Cao Đài.

NHẬN ĐỊNH
1) Việc phong cấp này giống y như nhà cầm quyền bổ nhiệm cán bộ cộng sản cho từng công tác. Tín đồ trung kiên không ai mà không ngạc nhiên và châu mày trước việc người phàm tục bổ nhiệm Chức Sắc, trái nghịch với Chơn Truyền vì theo Tân Luật phải có sự “nhậm phong của Đức CHÍ TÔN”. Trong trường hợp hiện nay chính là do cộng sản chỉ định.
2) Đây là hành động trút sạch nước “Thánh” cũ để thay nước “đục” mới vào bình. Hành động như vậy là cộng sản Việt Nam muốn chỉ huy và điều khiển toàn vẹn Đạo Cao Đài. Nhưng khi cộng sản áp dụng lý thuyết “duy vật” vào một Tôn Giáo thì là một điều sai lầm rất lớn, vì con người không phải là nước, nên thay đổi nước thì được, chớ không thể thay đổi tinh thần.
3) Hành động như vậy là CSVN đã can thiệp trắng trợn vào nội bộ của một Tôn Giáo, trái với quyền tự do tín ngưỡng.
4) Có thể có tín đồ nhẹ dạ lấy làm mừng rỡ, lầm tưởng có sự ân cần lo lắng của chính phủ Hà Nội mà vội cho rằng Đạo Cao Đài đã trở thành một “quốc giáo”! Sự thật là nhà cầm quyền cộng sản có thái độ tạm gọi là nâng đỡ Đại Đạo chỉ với mục đích làm cho tín đồ quên lãng sự chiếm đoạt tài sản của Đạo Cao Đài, từ Thánh Thất địa phương đến Tòa Thánh Tây Ninh. Vả lại cấp chỉ huy Đạo mà toàn là cán bộ thì có bao giờ họ dám chống lại những hành động có lợi cho cộng sản nhưng rất hại cho Đại Đạo"


5) Đã thay đổi Giáo Lý và tổ chức điều hành, nay CSVN và cái gọi là “Hội Đồng Chưởng Quản công cụ” còn đem toàn bộ nhân sự mới “đảng phong” để thay thế toàn bộ nhân sự cũ “thiên phong”, thì quả là nhà cầm quyền cộng sản vừa thành lập một Đạo mới” khác hẳn với Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ do Đức CHÍ TÔN khai sáng!

QUYẾT TÂM
1) Toàn thể Tín Đồ Cao Đài không bao giờ chấp nhận “tôn giáo mới” nầy và xem như là cộng sản và đồ đệ của Tôn Giáo nầy đã hà lạm danh từ, khi còn khai thác danh xưng Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Họ có quyền tự xưng là “Đạo Thượng Đài” hay là “Đạo Tối Thượng Đài”, để khỏi gây lầm lẫn với Đạo Cao Đài của đấng CHÍ TÔN. Toàn thể Đồng Đạo trung kiên không nhìn nhận các Chức Sắc phàm phong như là Chức Sắc của Đại Đạo.
2) Kính xin Đồng Đạo suy xét để, nếu thấy cần, cảnh giác cho nhau những nhận định trên đây hầu khỏi phải bị lừa bịp mà phản lại Chơn Truyền.
3) Chư vị tân Chức Sắc phàm phong nên tự xem mình như là Chức Sắc của một Đạo mới, do thế mới khỏi phải tuân phục Luật Pháp của Đại Đạo và cũng nên suy gẫm câu minh thị của Đức Chưởng Đạo Nguyệt Tâm giáng cơ vào ngày 26-5-1933:”Hễ tuân Luật Pháp của CHÍ TÔN thì Đạo thành, còn nghịch thì Đạo diệt" Còn kẻ nghịch cùng Đạo Pháp thì tội trục ngoại Thánh Thể CHÍ TÔN, hay là có ngày Quyền Thiêng Liêng diệt thác”.
Vả lại Đức CHÍ TÔN đã giảng dạy, đêm 19-12-1926: “Việc chi do con người đều phàm cả, nó không bền, thường thường bị hư hỏng và tiêu tan sau khi người đã được nó tâng, bị cướp mất sự sống. Các con hãy tìm “tước phẩm nơi cõi thiêng liêng”, tước phẩm ấy mới là vĩnh viễn”.

NAM MÔ CAO ĐÀI TIÊN ÔNG ĐẠI BỒ TÁT MA HA TÁT Thành kính,
Làm tại Paris, ngày 01-12-1999
Trưởng Ban (ký tên): HT. Lê Trung Cang (Pháp)
Phó Trưởng Ban (ký tên): HT. Nguyễn Thanh Liêm (Hoa Kỳ)
Thành viên đặc trách Nữ phái (ký tên): Lễ sanh Lê Hương Muội (Hoa Kỳ)
Thành viên đặc trách Truyền Thông (ký tên): Phái viên Hội Nhơn Sanh Nguyễn văn Chánh (Úc châu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.