Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cao Đài Hải Ngoại Chống Phong Chức 1,648 Vị

04/12/199900:00:00(Xem: 5001)
PARIS (VB) - Những việc bổ nhiệm chức sắc trong Đạo Cao Đài theo truyền thống vẫn là do cơ bút chỉ định, tức Thiên Phong, nhưng mới đây nhà nước CSVN đã sắc phong 1,648 vị vào các chức vụ trong Cao Đài Giáo, nghĩa là Đảng Phong. Điều này đang gây tranh luận sôi nổi trong các viên chức và tín đồ Cao Đài.

Một bản văn từ Paris phổ biến toàn cầu qua mạng Internet đã chống kịch liệt việc “Đảng Phong” như sau.

ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ (THẤT THẬP NGŨ NIÊN)
TÒA THÁNH TÂY NINH
BAN BẢO VỆ TỰ DO TÍN NGƯỠNG
9, rue Henri Martret - 94000 CRETEIL (France)
Tél: 01- 49 80 45 37 - Fax: 01- 49 56 03 79

THÔNG CÁO
Kính gởi Quý Huynh, Tỷ, Đệ, Muội

Trân trọng kính trình,
Ngày 1-3-1979, nhà cầm quyền cộng sản truất bỏ Hội Thánh Cao Đài / Tòa Thánh Tây Ninh để thay thế bằng cái gọi là Hội Đồng Chưởng Quản.
Ngày 23, 24 và 25-1-1999 vừa xét phong 1.648 vị, gồm có: a) 306 Chức Sắc từ Giáo Hữu lên phẩm Giáo Sư, Phối Sư, kể cả Đạo Nhơn và Thừa Sử; b) 1.342 Đạo Hữu lên cấp Lễ Sanh, đúng theo kế hoạch đại qui mô để tận diệt Đạo Cao Đài.

NHẬN ĐỊNH
1) Việc phong cấp này giống y như nhà cầm quyền bổ nhiệm cán bộ cộng sản cho từng công tác. Tín đồ trung kiên không ai mà không ngạc nhiên và châu mày trước việc người phàm tục bổ nhiệm Chức Sắc, trái nghịch với Chơn Truyền vì theo Tân Luật phải có sự “nhậm phong của Đức CHÍ TÔN”. Trong trường hợp hiện nay chính là do cộng sản chỉ định.
2) Đây là hành động trút sạch nước “Thánh” cũ để thay nước “đục” mới vào bình. Hành động như vậy là cộng sản Việt Nam muốn chỉ huy và điều khiển toàn vẹn Đạo Cao Đài. Nhưng khi cộng sản áp dụng lý thuyết “duy vật” vào một Tôn Giáo thì là một điều sai lầm rất lớn, vì con người không phải là nước, nên thay đổi nước thì được, chớ không thể thay đổi tinh thần.
3) Hành động như vậy là CSVN đã can thiệp trắng trợn vào nội bộ của một Tôn Giáo, trái với quyền tự do tín ngưỡng.
4) Có thể có tín đồ nhẹ dạ lấy làm mừng rỡ, lầm tưởng có sự ân cần lo lắng của chính phủ Hà Nội mà vội cho rằng Đạo Cao Đài đã trở thành một “quốc giáo”! Sự thật là nhà cầm quyền cộng sản có thái độ tạm gọi là nâng đỡ Đại Đạo chỉ với mục đích làm cho tín đồ quên lãng sự chiếm đoạt tài sản của Đạo Cao Đài, từ Thánh Thất địa phương đến Tòa Thánh Tây Ninh. Vả lại cấp chỉ huy Đạo mà toàn là cán bộ thì có bao giờ họ dám chống lại những hành động có lợi cho cộng sản nhưng rất hại cho Đại Đạo"


5) Đã thay đổi Giáo Lý và tổ chức điều hành, nay CSVN và cái gọi là “Hội Đồng Chưởng Quản công cụ” còn đem toàn bộ nhân sự mới “đảng phong” để thay thế toàn bộ nhân sự cũ “thiên phong”, thì quả là nhà cầm quyền cộng sản vừa thành lập một Đạo mới” khác hẳn với Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ do Đức CHÍ TÔN khai sáng!

QUYẾT TÂM
1) Toàn thể Tín Đồ Cao Đài không bao giờ chấp nhận “tôn giáo mới” nầy và xem như là cộng sản và đồ đệ của Tôn Giáo nầy đã hà lạm danh từ, khi còn khai thác danh xưng Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Họ có quyền tự xưng là “Đạo Thượng Đài” hay là “Đạo Tối Thượng Đài”, để khỏi gây lầm lẫn với Đạo Cao Đài của đấng CHÍ TÔN. Toàn thể Đồng Đạo trung kiên không nhìn nhận các Chức Sắc phàm phong như là Chức Sắc của Đại Đạo.
2) Kính xin Đồng Đạo suy xét để, nếu thấy cần, cảnh giác cho nhau những nhận định trên đây hầu khỏi phải bị lừa bịp mà phản lại Chơn Truyền.
3) Chư vị tân Chức Sắc phàm phong nên tự xem mình như là Chức Sắc của một Đạo mới, do thế mới khỏi phải tuân phục Luật Pháp của Đại Đạo và cũng nên suy gẫm câu minh thị của Đức Chưởng Đạo Nguyệt Tâm giáng cơ vào ngày 26-5-1933:”Hễ tuân Luật Pháp của CHÍ TÔN thì Đạo thành, còn nghịch thì Đạo diệt" Còn kẻ nghịch cùng Đạo Pháp thì tội trục ngoại Thánh Thể CHÍ TÔN, hay là có ngày Quyền Thiêng Liêng diệt thác”.
Vả lại Đức CHÍ TÔN đã giảng dạy, đêm 19-12-1926: “Việc chi do con người đều phàm cả, nó không bền, thường thường bị hư hỏng và tiêu tan sau khi người đã được nó tâng, bị cướp mất sự sống. Các con hãy tìm “tước phẩm nơi cõi thiêng liêng”, tước phẩm ấy mới là vĩnh viễn”.

NAM MÔ CAO ĐÀI TIÊN ÔNG ĐẠI BỒ TÁT MA HA TÁT Thành kính,
Làm tại Paris, ngày 01-12-1999
Trưởng Ban (ký tên): HT. Lê Trung Cang (Pháp)
Phó Trưởng Ban (ký tên): HT. Nguyễn Thanh Liêm (Hoa Kỳ)
Thành viên đặc trách Nữ phái (ký tên): Lễ sanh Lê Hương Muội (Hoa Kỳ)
Thành viên đặc trách Truyền Thông (ký tên): Phái viên Hội Nhơn Sanh Nguyễn văn Chánh (Úc châu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.