Tây Tạng: Các Sư Lạy Phật, Trong Lúc Cán Bộ Ca Đảng

11/08/200200:00:00(Xem: 3549)
LHASA, Trung Quốc (Reuters) - Lhasa ăn mừng lễ hội thường niên Shoton tuần này với những bài kinh nguyện từ phía dân Tây Tạng và các câu khẩu hiệu từ cán bộ nhà nước, làm nổi bật dị biệt văn hóa giữa vùng Hy Mã Lạp Sơn này và các quan thái thú người Hoa.
Tại Tu Viện Drepung, các vị sư mở ra tấm tranh Phật khổng lồ trên vải hôm thứ năm và hàng chục ngàn người Tây Tạng, nhiều người tụng lên các bài thần chú và xoay bánh xe đọc kinh, tới dự lễ giữa một vầng mây dầy đặc nhang khói.
Trong khi đó, trước Lâu Đài Potala, các cán bộ gốc Hoa và gốc Tạng đọc diễn văn và xem văn nghệ trong lễ hội khai mạc Shoton với tham dự của các quan lớn trong chính quyền, Đảng CSTQ, các công ty quốc doanh và các đơn vị quân sự.
Các cán bộ Trung Quốc nói là lễ hội tại Drepung và Potala, trình diễn trước ký giả quốc tế, cho thấy các tự do tôn giaó và văn hóa mà dân Tây Tạng vui hưởng.
Phuntsok, người chủ 1 tiệm ăn Tây Tạng giữa phố, cũng trong nhóm tín đồ tới Chùa Drepung, giải thích khi giúp bà mẽ ném một khăn lụa cúng dường tấm ảnh Phật, “Hôm nay là ngày linh thánh cho người Tây Tạng. Lễ hội có từ nhiều trăm năm. Ai cũng tới lạy Phật cả. Cực kỳ quan trọng.”
Vài giờ sau đó, trước Điện Potala ở giữa Lhasa, 1 cán bộ Tây Tạng tên là Dolma ngồi lắng nghe diễn văn, các dàn nhạc quân đội, và xem các vị sư và đoàn văn nghệ múa trên sân khấu chăng đầy khẩu hiệu chính trị.
Bà nữ cán bộ này nói, “Điều này cho thấy đời sống chúng ta đã cải thiện. Trước kia chúng ta có ăn ngon mặc đẹp thế này đâu. Bây giờ muốn mặc gì thì mặc, muốn ăn gì cũng có. Chúng ra không bao giờ quên công ơn Đảng CSTQ đã làm cho chúng ta.”

Lễ hội làm tại 1 công trường mới xây, giữa là kỳ đài khổng lồ phất bay lá cờ Trung Quốc.
Bên cạnh quảng trường là 1 quán rượu karaoke Trung Quốc, và phía đối diện trưng bày 1 chiến đấu cơ cũ mèm MIG. Chỉ có khoảng 300 cán bộ, vài chục lính và một nhóm công an đồng phục và thường phục, phần còn lại quảng trường trống trơn.
Lễ hội Shoton, tức Lễ Hội Ya-Ua, nguyên thuỷ là lễ hội tôn giáo đánh dấu lúc các sư và ni cô kết thúc mùa an cư kiết hạ. Cư dân Lhasa sẽ cúng dường ya-ua để các sư ni uống, vì không được phép dùng thịt.
Dần dần lễ hội kéo dài thành 5 ngày với việc mở ra tấm ảnh Phật khổng lồ, hát cải lương Tây Tạng, thi đấu vật và bắn cung, trước Cung Điện Mùa Hè của Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng đã trốn thoát năm 1959 sau cuộc nổi dậy thất bại.
Các cán bộ Trung Quốc thú nhận là Đảng CSTQ lầm lỗi khi phá hủy hàng ngàn tu việc và truy bức các sư ni trong Cuộc Cách Mạng Văn Hóa 1966-76.
Nhưng họ nói là chính phủ bây giờ không can dự gì tới tôn giáo nữa. Bí Thư Đảng CS tại Tây Tạng, Guo Jinlong, nói trong buổi họp báo, “Về mặt tôn giáo, chúng tôi theo chính sách tự do tín ngưỡng.”
Guo là người gốc Hoa, và như tất cả đảng viên CSTQ, Guo là kẻ vô thần. Nhưng ông nói không có dị biệt nào giữa ông và các Phật Tử đang quỳ lạy tại Drepung, “Tại Trung Quốc, không hề có dị biệt chính trị vì niềm tin tôn giáo. Dân nơi đây tin vào tôn giáo, nhưng không có nghĩa họ tin vào Đức Đạt Lai Lạt ma.”
Phuntsok, cũng như nhiều người Tây Tạng bạn gặp tại Lhasa, sẽ không đồng ý. Được hỏi là có tin vào Đức Đạt Lai Lạt Ma hay không, ông chỉ mỉm cười và thò tay vào áo khoác, lấy ra tấm ảnh cũ mèm mang hình Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.