Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp 12 Tns Mỹ, Vận Động Xin Ký Luật Nhân Quyền Vn

28/03/200200:00:00(Xem: 3089)
WASHINGTON (VB) - Trong vòng 2 ngày của tuần lễ vừa qua, chiến dịch vận động và tiếp xúc với 12 Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, một phái đoàn người Việt đã đem lại hy vọng lớn cho cuộc đấu tranh vì tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Bản tin của bà Ngô Thị Hiền, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo VN (CRFV) tường thuật như sau.

Thông Tin Báo Chí (TTBC/11/CRFV) ngày 26 tháng 3, 2002

Một phái đoàn người Việt từ Vùng Vịnh, California, đã đến Hoa Thịnh Đốn vận động Quốc Hội ủng hộ cho nhân quyền tại Việt Nam.

Chủ đề của cuộc vận động là Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, đã được Hạ Viện thông qua vào cuối năm ngoái nhưng bị Thượng Nghị Sĩ John Kerry (Dân Chủ, Massachusetts) chặn lại ở Thượng Viện.

Tại các buổi họp với các Thượng Nghị Sĩ hoặc nhân viên lập pháp của họ, phái đoàn nêu mối quan ngại rằng Quốc Hội Hoa Kỳ đã gởi tín hiệu sai lầm cho nhà nước cộng sản Việt Nam khi chuẩn duyệt bản thương ước mà lại không thông qua Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam. Điều này đã làm cho Việt Nam lầm tưởng rằng chính phủ Hoa Kỳ không quan tâm đến vấn đề nhân quyền; cộng sản Việt Nam do đó càng tha hồ gia tăng đàn áp nhân quyền trong nước.

Ngoài việc kêu gọi ủng hộ cho Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, phái đoàn còn bàn luận với các vị dân cử về một số thể thức tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam mà không cần phải chờ đợi đạo luật kể trên được thông qua. Chẳng hạn, phái đoàn đã cung cấp cho các vị dân cử danh sách năm người đang bị đàn áp tôn giáo và hai người bị đàn áp chính trị mà ở hải ngoại không mấy ai biết đến. Nhiều vị dân cử đồng ý chuyển các hồ sơ này đến Bộ Ngoại Giao để can thiệp qua một chương trình định cư tị nạn đặc biệt của Hoa Kỳ. Đây là những hồ sơ thử nghiệm để chuẩn bị cho nhiều hồ sơ khác.

Cũng trong chiều hướng này, tại buổi điểm tâm với TNS Dianne Feinstein của Tiểu Bang California, phái đoàn đã yêu cầu bà ta điều tra tình trạng lũng đoạn chương trình học bổng của Hoa Kỳ-nhiều học sinh Việt xuất sắc đã không được quyền tham gia chương trình này vì không có tiền hối lộ hay vì không thuộc thành phần con ông cháu cha. TNS Feinstein đã chỉ thị cho vị phụ tá phải lập tức điều tra vấn đề này.

Phái đoàn cũng đã nhân dịp này vận động các vị Thượng Nghị Sĩ nhanh chóng thông qua đạo luật HR-1840 để cứu giúp cho các con em thuộc các gia đình H.O. mà hiện nay vẫn còn kẹt ở Việt Nam. Đạo luật này, qua sự vận động của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển trong năm 2001, đã được Hạ Viện thông qua nhưng cũng đang bị kẹt tại Thượng Viện.

Trong hai ngày 19,ø 20 tháng 3, phái đoàn đã tiếp xúc với các Thượng Nghị Sĩ hay nhân viên lập pháp của các Thượng Nghị Sĩ sau đây:

Debbie Stabenow, Michigan
Trent Lott, Mississippi


Paul Wellstone, Minnesota
Dianne Feinstein, California
Barbara Boxer, California
Joseph Lieberman, Connecticut
Bob Smith, New Hampshire
James Jeffords, Vermont
Richard Durbin, Illinois
Max Baucus, Montana
Bill Nelson, Florida
Evan Bayh, Indiana

Ngoài việc tiếp xúc với các Thượng Nghị Sĩ, phái đoàn người Việt đã quay trở lại vận động Hạ Viện để tìm thế gỡ một số điều khoản ra khỏi đạo luật nhân quyền cho Việt Nam và gài vào các đạo luật khác, nhằm đi vòng qua khỏi sự can chặn của TNS John Kerry.

Chẳng hạn, một điều khoản trong đạo luật nhân quyền cho Việt Nam đã được gài vào đạo luật HR-3969, đòi hỏi Bộ Ngoại Giao phải báo cáo cho Quốc Hội về số người thuộc thành phần tranh đấu cho dân chủ và tự do được mời tham gia vào các chương trình trao đổi du học sinh, nghiên cứu sinh, chuyên gia và học giả của Hoa Kỳ. Thông tin về đạo luật HR-3969 được đặt tại Trang Nhà http://bpsos.org/HR/HR3696.htm

Ngày 19 tháng 3, phái đoàn tiếp xúc với Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hòa, Virginia) để bàn kế sách tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam. DB Wolf chính là tác giả của đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, làm nền tảng cho cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo tại Việt Nam trong những năm gần đây của cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Qua ngày 21 tháng 3, phái đoàn đã tiếp xúc với Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, được thành lập dưới đạo luật kể trên. Đây là buổi tiếp xúc đầu tiên mà Ủy Hội dành cho Cộng Đồng người Việt sau chuyến đi điều tra tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam do ba thành viên cao cấp của Ủy Hội thực hiện gồm Tiến Sĩ Firuz Kazemzaded (Chủ Tịch), Ông Steven McFarland (Giám Đốc Điều Hành) và Ông John Tai (chuyên viên phân tích).

Sau một số tường trình mà Ủy Hội yêu cầu phái đoàn không công bố (off record), Ủy Hội ngỏ lời cảm tạ những đóng góp của mọi người, nhất là những dữ kiện mà Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) đã cung cấp cho Ủy Hội qua buổi tiếp xúc ngay trước khi phái đoàn của Ủy Hội rời Hoa Kỳ để đi Việt Nam.

Trong buổi tiếp xúc này, ngày 21 tháng 3, Ủy Hội cũng cho biết là Ông Steven McFairland, vị Giám Đốc Điều Hành tận tụy và nhiều khả năng của Ủy Hội đã từ chức để nhận nhiệm vụ mới. Hiện Ông Tad Stahnkle được cử làm quyền Giám Đốc cho đến khi một vị giám đốc mới được tuyển chọn.

Các vị tham gia trong phái đoàn đến từ Bắc California gồm có: Ô. Phạm Quốc Hùng, GS Trần Công Thiện, Ô. Ngô Kỷ, Ô. Nguyễn Đức Chính, Ô. Nguyễn Hân, B. Tăng Ngọc Mai, Cô Cao Thị Tình, Ô. Đỗ Doãn Lương.

Đến từ Saint Louis: Ô. Nguyễn Hương.

Bên cạnh đó là các thành viên của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, gồm có: TS Nguyễn Đình Thắng, Ô. Ngô Ngọc Hùng, Cô Trang Tố Nga, B. Ngô Thị Hiền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.