Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thương Tích Thường Gặp Khi Phụ Nữ Tập Thể Dục

08/06/200200:00:00(Xem: 3984)
Thương Tích Thường Gặp Khi Phụ Nữ Tập Thể Dục
Cơ thể phụ nữ khác với nam giới cho nên dễ bị những thương tích khác với nam giới. Nhất là khi nói về chức năng bắp thịt và thần kinh, hay kích thích tố trong người phụ nữ, cũng khác với nam giới. Bởi vậy, nói chung, phụ nữ dễ bị thương tích khi tập thể dục hơn là nam giới.

Trong bài này, chúng tôi xin liệt kê một số thương tích thông thường của phụ nữ, nhất là các trẻ gái khi tập thể dục trong trường học.

Trước hết nói về thương tích đầu gối của phụ nữ và đặc biệt nói về gân chéo ACL trong đầu gối nằm giữa xương ống quyển và xương đùi. Chức năng của gân chéo ACL là giữ cho chân được vững vàng mỗi khi co ruỗi đầu gối. Khảo cưú gần đây cho biết phụ nữ dễ bị thương tích gân chéo, 8 lần nhiều hơn, so sánh với thương tích nam giới. Nguyên nhân thì vẫn chưa biết rõ vì sao" Có giả thuyết cho rằng phụ nữ với xương chậu rộng hơn nam giới, liên hệ tới chu kỳ kích thích tố phụ nữ, và đó là lý do dễ gây thương tích đầu gối phụ nữ.

Khi còn nhỏ, xương háng phụ nữ giống y hệt nam giới. Nhưng khi tới tuổi dậy thì, cơ thể phụ nữ thay đổi khác với nam giới. Xương háng phụ nữ bắt đầu nở rộng hơn, bắp thịt lớn quadriceps kéo xương bánh chè nằm trước đầu gối cho nên dễ bị thương tích. Trong khi đó, gân chéo ACL của phụ nữ lại nhỏ hơn: thêm một lý do nữa gây thương tích đầu gối. Thực vậy, khi phụ nữ bị thương tích gân chéo ACL, sẽ tạo một sức kéo đè mạnh vào bắp thịt, dễ bị thương tích hơn.

Để tránh tai nạn thương tích cho đầu gối phụ nữ, tất nhiên phải tập luyện bắp thịt nằm sau đùi (hamstring) cho mạnh mẽ.

Nguyên nhân thứ hai là bởi khi phụ nữ nhảy từ trên cao, thường đưa cả bàn chân xuống đất, cho nên dễ bị thương tích đầu gối. Nếu nhẩy nhón chân xuống đất sẽ đỡ bị thương tích hơn. Những loại thể dục khác của phụ nữ như lúc chạy lúc nghỉ, xoay qua xoay lại, hay nhẩy lên nhẩy xuống, cũng dễ làm thương tích đầu gối.

Ngày nay, phụ nữ chơi thể thao mỗi ngày một nhiều, nên thương tích thể dục xẩy ra cũng thường xuyên hơn ngày xưa.

Nguyên nhân thứ ba là do giầy dép của phụ nữ. Thí dụ đi giầy chật hay đi giầy cao gót sẽ gây thương tích bàn chân như bunions, mọc chai chân (corns, calluses). Đó là do những lớp da chết mọc dầy ra do sự cọ sát liên tục từ giầy dép chạm vào da chân. Chưa kể ngón chân mọc quẹo vào phía trong cũng làm bắp thịt mất thăng bằng, hoặc đi giầy nhỏ quá sỏ không vừa, làm co quắp ngón chân như hình càng cua. Đi giầy cao gót còn dễ làm đau xương bàn chân (metatarsalgia).

Nguyên thứ tư là phụ nữ dễ bị gẫy xương háng hơn đàn ông. Nhất là lúc mất đường kinh, kích thích tố nữ (estrogen) giảm xuống gây loãng xương, dễ bị bể xương. Phần lớn phụ nữ lớn tuổi bị gẫy xương háng khi ngã té.

Sau đây là ít lời khuyên, tránh thương tích, khi phụ nữ tập thể dục:

. Trước khi tập thể dục nên làm cơ thể ấm áp như đứng chạy một chỗ chút đỉnh, chân tay co ruỗi chút đỉnh. Sau khi tâp thể dục xong, cũng nên co ruỗi thêm chân tay.
. Không nên coi thường sức lực và tập quá sức mình. Nghĩa là lúc đầu tập nhẹ rồi tăng thêm 10% mỗi tuần.
. Nếu bị phong thấp, không nên tâp thể dục loại mạnh.
. Phải đi giầy hay mặc quần áo thể thao đàng hoàng trước khi tâp thể dục. Đôi khi cần đeo bao tay, đeo bao khuỷu tay hay đầu gối, và đội nón sắt để tránh thương tích gẫy tay và bể đầu.
. Nếu bị đau chỗ nào thì đừng ráng tiếp tục tập thêm nữa. Vì gân và bắp thịt có thể sẽ bị rách thêm.
. Phải nương thân thể và nghỉ ngơi nếu thấy mệt. Phải uống nước. Nếu trời nóng quá thì phải ẩn vào chỗ lạnh. Và sau hết, nên tập đều đặn mỗi ngày, đừng tập quá nhiều hay quá ít, bất thường.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

17/08/2018(Xem: 983)
Trái cây đã được hầu hết mọi người ưa thích vì mùi vị ngon ngọt và nhiều chất dinh dưỡng. Trái cây cũng giúp cơ thể giảm thiểu rối loạn các chức năng và một số bệnh hoạn.
03/08/2018(Xem: 865)
Vị bác sĩ nổi danh nhất của thời cổ Hy Lạp là Hippocrates (400BC). Một y sĩ và giải phẫu gia (mặc dù chỉ thực hiện các tiểu giải phẫu như mổ trĩ và cắt thịt dư), ông trở thành hiệu trưởng của trường y và lãnh đạo ở đảo Aegean tại Cos.
27/07/2018(Xem: 1544)
Tháng 12 năm 1998, một cuộc hội thảo kéo dài hai ngày rưỡi đã được tổ chức tại Newport Beach, California, để thảo luận và trình bày kết quả nghiên cứu về công dụng của tỏi.
18/07/2018(Xem: 4296)
Lời phi lộ: Tình cờ đọc tin này cách đây 4 ngày nhưng nghĩ là mùa World Cup có lẽ độc giả ưu tiên giải trí với môn đá banh nên tôi dời lại vài ngày. Có thể quý ông bà, quý vị niên trưởng nhiều kinh nghiệm sống đã biết nhưng tôi cũng mạn phép phổ biến giới thiệu để quý độc giả nào chưa nghe đến những cách thức đơn giản "đuổi kiến đi" như tôi cùng tham khảo để từ đó áp dụng (LNC).
06/07/2018(Xem: 2209)
Trong mấy chục năm gần đây, dân chúng ở các quốc gia Âu Mỹ bắt đầu tiêu thụ một số lượng rất lớn đậu nành. Họ đã được các nhà nghiên cứu khoa học thông báo nhiều ích lợi về dinh dưỡng cũng như trị liệu của loại thực vật này. Đã có ít nhất là ba cuộc hội thảo quốc tế về vai trò của đậu nành trong việc phòng ngừa và trị các bệnh kinh niên. Giới truyền thông, báo chí cũng đăng tải nhiều nghiên cứu về công dụng của đậu nành.
22/06/2018(Xem: 1579)
Sức khỏe tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền, tuổi tác, nếp sống cá nhân, môi trường chung quanh, sự chăm sóc sức khỏe, kiến thức tổng quát và cách thức ăn uống.
15/06/2018(Xem: 1364)
Nhiều nhà chuyên môn đề nghị chính xác hơn: sốt là khi nhiệt độ lên cao vì một bệnh nào đó chứ không phải vì các lý do thông thường như sự tiêu hóa thực phẩm, khi có cảm xúc mạnh, khi vận động cơ thể, có thai, có kinh nguyệt...
08/06/2018(Xem: 1198)
Thân thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng, có đơn vị cơ bản là calori (Cal) . Một calorie là số năng lượng cần có để nâng nhiệt độ của 1 gr nước lên 1ºC. Vì đơn vị calori quá nhỏ, nên khi tính toán năng lượng người ta thường dùng kilocalori (Kcal), tương đương với 1.000 calori. Mặc dù theo thói quen người ta vẫn gọi là calori, nhưng trong dinh dưỡng nên hiểu là được dùng để chỉ cho kilocalori (Kcal)
01/06/2018(Xem: 2069)
Kích thích tố mà tiếng Anh gọi là Hormone. Có nhiều loại khác nhau và đây là những chất rất cần cho cơ thể. Xin cùng tìm hiểu về chất này.
18/05/2018(Xem: 2508)
Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân. Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.
16/05/2018(Xem: 2810)
Việc đọc hiểu các nhãn thực thực phẩm có thể giúp chúng ta chọn lựa đúng loại thực phẩm thích hợp với nhu cầu sức khỏe, có thể so sánh những món ăn tương tự để chọn được món ăn tốt hơn
11/05/2018(Xem: 3644)
Bột Ngọt là chất kết tinh không mùi, mầu trắng nom giống như muối. Dù không có mùi nhưng bột ngọt lại có đặc tính làm nổi bật hương vị của thịt và một số thực phẩm khác.
04/05/2018(Xem: 2356)
Mấy phút sau khi ăn món kem tráng miệng với dâu tươi, bà Cúc thấy trong người bần thần, mặt nóng bừng, lưng ngứa và đổ mồ hôi. Sau đó ruột bà cồn cào như muốn ói. Chạy vội vào nhà vệ sinh, bà tống xuất hết những thức ăn vừa ăn vàọ. Đây không phải là lần đầu tiên bà bị như thế này. Bà nhớ lại là mình không ăn được món dâu tươi!
20/04/2018(Xem: 2789)
Bà nó ơi, đi chợ nhớ mua cho tôi quả dưa hấu nhé. Trời nắng ăn dưa để tủ lạnh đã khát lắm bà nó ạ. Nhưng mua loại tự nhiên ấy nhé. Mấy thứ do cấy “gin giung” gì đó ăn vào chẳng tốt gì đâu.
17/04/2018(Xem: 18640)
1- Không khí trong các nhà vệ sinh công cộng có thể chứa nhiều vi trùng kháng thuốc, và các bồn cầu không đậy nắp giúp vi trùng bay lên không trung.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra Apple đang nghiên cứu công nghệ đưa Touch ID trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó bên dưới màn hình. Đáng chú ý hơn, nó sử dụng công nghệ đã có sẵn và sẽ được phát hành sớm.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ mới và một phiên bản nâng cấp của chiếc máy tính Mac Mini vào cuối năm 2018. Đây là những nỗ lực nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của dòng máy tính Mac.
PepsiCo đang cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm của hãng, trong bối cảnh người dùng đang ngày càng quan tâm tới sức khỏe và tránh xa các loại nước ngọt có gas. Khoảng giữa tháng 08/2018, PepsiCo đang tiến hành mua lại SodaStream với giá trị lên tới 3.2 tỷ USD.
Tháng 08/2018, các nhà mạng và đối tác bán lẻ của Samsung trên toàn cầu đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước Galaxy Note 9. Dự kiến doanh số ban đầu của chiếc smartphone mới sẽ vượt trội hơn so với Galaxy S9 – chiếc flagship phát hành vào nửa đầu năm 2018 của Samsung.
Khoảng cuối tháng 08/2018, trong một dự thảo luật đang được EU nghiên cứu, các website và mạng xã hội phải xóa bỏ những nội dung cực đoan, có liên quan tới khủng bố trong vòng một giờ kể từ khi đăng tải, nếu không sẽ bị phạt.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tencent và SoftBank không thực sự tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với Bitmain, và Cointelegraph đã liên lạc với SoftBank và Tencent để xác nhận.
2018 là một năm khá bận rộn của Sonos. Kể từ tháng 04/2018, hãng đã ra mắt 3 sản phẩm phần cứng Playbase, Sonos One và Beam, có thêm hỗ trợ AirPlay 2 và Alexa, rồi sau đó chính thức lên sàn cổ phiếu công khai. Đây là cột mốc phát triển của bất cứ công ty nào, và Sonos đã lên tiếng trấn an người dùng rằng hãng sẽ giữ vững lập trường của để tiếp tục phát hành các dòng sản phẩm âm thanh chuyên dụng, nghĩa là sẽ không bị ảnh hưởng từ các bên đầu tư
Khoảng cuối tháng 08/2018, UPS đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế mới về sử dụng blockchain như một phần của hệ thống phân tán cho việc gửi các gói hàng trên toàn thế giới
Tính đến tháng 08/2018, hầu hết các máy trợ thính Bluetooth đều tương thích dễ dàng với các mẫu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, sự phân mảnh của Android đã khiến các nhà sản xuất máy trợ thính khó khăn trong việc tương thích với các thiết bị. Hiểu được vấn đề, Google đã bắt tay vào làm việc nhằm có thể giúp các thiết bị trợ thính hoạt động tốt hơn trên Android
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsun