Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Tích Thường Gặp Khi Phụ Nữ Tập Thể Dục

08/06/200200:00:00(Xem: 4568)
Cơ thể phụ nữ khác với nam giới cho nên dễ bị những thương tích khác với nam giới. Nhất là khi nói về chức năng bắp thịt và thần kinh, hay kích thích tố trong người phụ nữ, cũng khác với nam giới. Bởi vậy, nói chung, phụ nữ dễ bị thương tích khi tập thể dục hơn là nam giới.

Trong bài này, chúng tôi xin liệt kê một số thương tích thông thường của phụ nữ, nhất là các trẻ gái khi tập thể dục trong trường học.

Trước hết nói về thương tích đầu gối của phụ nữ và đặc biệt nói về gân chéo ACL trong đầu gối nằm giữa xương ống quyển và xương đùi. Chức năng của gân chéo ACL là giữ cho chân được vững vàng mỗi khi co ruỗi đầu gối. Khảo cưú gần đây cho biết phụ nữ dễ bị thương tích gân chéo, 8 lần nhiều hơn, so sánh với thương tích nam giới. Nguyên nhân thì vẫn chưa biết rõ vì sao" Có giả thuyết cho rằng phụ nữ với xương chậu rộng hơn nam giới, liên hệ tới chu kỳ kích thích tố phụ nữ, và đó là lý do dễ gây thương tích đầu gối phụ nữ.

Khi còn nhỏ, xương háng phụ nữ giống y hệt nam giới. Nhưng khi tới tuổi dậy thì, cơ thể phụ nữ thay đổi khác với nam giới. Xương háng phụ nữ bắt đầu nở rộng hơn, bắp thịt lớn quadriceps kéo xương bánh chè nằm trước đầu gối cho nên dễ bị thương tích. Trong khi đó, gân chéo ACL của phụ nữ lại nhỏ hơn: thêm một lý do nữa gây thương tích đầu gối. Thực vậy, khi phụ nữ bị thương tích gân chéo ACL, sẽ tạo một sức kéo đè mạnh vào bắp thịt, dễ bị thương tích hơn.

Để tránh tai nạn thương tích cho đầu gối phụ nữ, tất nhiên phải tập luyện bắp thịt nằm sau đùi (hamstring) cho mạnh mẽ.

Nguyên nhân thứ hai là bởi khi phụ nữ nhảy từ trên cao, thường đưa cả bàn chân xuống đất, cho nên dễ bị thương tích đầu gối. Nếu nhẩy nhón chân xuống đất sẽ đỡ bị thương tích hơn. Những loại thể dục khác của phụ nữ như lúc chạy lúc nghỉ, xoay qua xoay lại, hay nhẩy lên nhẩy xuống, cũng dễ làm thương tích đầu gối.

Ngày nay, phụ nữ chơi thể thao mỗi ngày một nhiều, nên thương tích thể dục xẩy ra cũng thường xuyên hơn ngày xưa.

Nguyên nhân thứ ba là do giầy dép của phụ nữ. Thí dụ đi giầy chật hay đi giầy cao gót sẽ gây thương tích bàn chân như bunions, mọc chai chân (corns, calluses). Đó là do những lớp da chết mọc dầy ra do sự cọ sát liên tục từ giầy dép chạm vào da chân. Chưa kể ngón chân mọc quẹo vào phía trong cũng làm bắp thịt mất thăng bằng, hoặc đi giầy nhỏ quá sỏ không vừa, làm co quắp ngón chân như hình càng cua. Đi giầy cao gót còn dễ làm đau xương bàn chân (metatarsalgia).

Nguyên thứ tư là phụ nữ dễ bị gẫy xương háng hơn đàn ông. Nhất là lúc mất đường kinh, kích thích tố nữ (estrogen) giảm xuống gây loãng xương, dễ bị bể xương. Phần lớn phụ nữ lớn tuổi bị gẫy xương háng khi ngã té.

Sau đây là ít lời khuyên, tránh thương tích, khi phụ nữ tập thể dục:

. Trước khi tập thể dục nên làm cơ thể ấm áp như đứng chạy một chỗ chút đỉnh, chân tay co ruỗi chút đỉnh. Sau khi tâp thể dục xong, cũng nên co ruỗi thêm chân tay.
. Không nên coi thường sức lực và tập quá sức mình. Nghĩa là lúc đầu tập nhẹ rồi tăng thêm 10% mỗi tuần.
. Nếu bị phong thấp, không nên tâp thể dục loại mạnh.
. Phải đi giầy hay mặc quần áo thể thao đàng hoàng trước khi tâp thể dục. Đôi khi cần đeo bao tay, đeo bao khuỷu tay hay đầu gối, và đội nón sắt để tránh thương tích gẫy tay và bể đầu.
. Nếu bị đau chỗ nào thì đừng ráng tiếp tục tập thêm nữa. Vì gân và bắp thịt có thể sẽ bị rách thêm.
. Phải nương thân thể và nghỉ ngơi nếu thấy mệt. Phải uống nước. Nếu trời nóng quá thì phải ẩn vào chỗ lạnh. Và sau hết, nên tập đều đặn mỗi ngày, đừng tập quá nhiều hay quá ít, bất thường.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.