Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thương Tích Thường Gặp Khi Phụ Nữ Tập Thể Dục

08/06/200200:00:00(Xem: 4011)
Thương Tích Thường Gặp Khi Phụ Nữ Tập Thể Dục
Cơ thể phụ nữ khác với nam giới cho nên dễ bị những thương tích khác với nam giới. Nhất là khi nói về chức năng bắp thịt và thần kinh, hay kích thích tố trong người phụ nữ, cũng khác với nam giới. Bởi vậy, nói chung, phụ nữ dễ bị thương tích khi tập thể dục hơn là nam giới.

Trong bài này, chúng tôi xin liệt kê một số thương tích thông thường của phụ nữ, nhất là các trẻ gái khi tập thể dục trong trường học.

Trước hết nói về thương tích đầu gối của phụ nữ và đặc biệt nói về gân chéo ACL trong đầu gối nằm giữa xương ống quyển và xương đùi. Chức năng của gân chéo ACL là giữ cho chân được vững vàng mỗi khi co ruỗi đầu gối. Khảo cưú gần đây cho biết phụ nữ dễ bị thương tích gân chéo, 8 lần nhiều hơn, so sánh với thương tích nam giới. Nguyên nhân thì vẫn chưa biết rõ vì sao" Có giả thuyết cho rằng phụ nữ với xương chậu rộng hơn nam giới, liên hệ tới chu kỳ kích thích tố phụ nữ, và đó là lý do dễ gây thương tích đầu gối phụ nữ.

Khi còn nhỏ, xương háng phụ nữ giống y hệt nam giới. Nhưng khi tới tuổi dậy thì, cơ thể phụ nữ thay đổi khác với nam giới. Xương háng phụ nữ bắt đầu nở rộng hơn, bắp thịt lớn quadriceps kéo xương bánh chè nằm trước đầu gối cho nên dễ bị thương tích. Trong khi đó, gân chéo ACL của phụ nữ lại nhỏ hơn: thêm một lý do nữa gây thương tích đầu gối. Thực vậy, khi phụ nữ bị thương tích gân chéo ACL, sẽ tạo một sức kéo đè mạnh vào bắp thịt, dễ bị thương tích hơn.

Để tránh tai nạn thương tích cho đầu gối phụ nữ, tất nhiên phải tập luyện bắp thịt nằm sau đùi (hamstring) cho mạnh mẽ.

Nguyên nhân thứ hai là bởi khi phụ nữ nhảy từ trên cao, thường đưa cả bàn chân xuống đất, cho nên dễ bị thương tích đầu gối. Nếu nhẩy nhón chân xuống đất sẽ đỡ bị thương tích hơn. Những loại thể dục khác của phụ nữ như lúc chạy lúc nghỉ, xoay qua xoay lại, hay nhẩy lên nhẩy xuống, cũng dễ làm thương tích đầu gối.

Ngày nay, phụ nữ chơi thể thao mỗi ngày một nhiều, nên thương tích thể dục xẩy ra cũng thường xuyên hơn ngày xưa.

Nguyên nhân thứ ba là do giầy dép của phụ nữ. Thí dụ đi giầy chật hay đi giầy cao gót sẽ gây thương tích bàn chân như bunions, mọc chai chân (corns, calluses). Đó là do những lớp da chết mọc dầy ra do sự cọ sát liên tục từ giầy dép chạm vào da chân. Chưa kể ngón chân mọc quẹo vào phía trong cũng làm bắp thịt mất thăng bằng, hoặc đi giầy nhỏ quá sỏ không vừa, làm co quắp ngón chân như hình càng cua. Đi giầy cao gót còn dễ làm đau xương bàn chân (metatarsalgia).

Nguyên thứ tư là phụ nữ dễ bị gẫy xương háng hơn đàn ông. Nhất là lúc mất đường kinh, kích thích tố nữ (estrogen) giảm xuống gây loãng xương, dễ bị bể xương. Phần lớn phụ nữ lớn tuổi bị gẫy xương háng khi ngã té.

Sau đây là ít lời khuyên, tránh thương tích, khi phụ nữ tập thể dục:

. Trước khi tập thể dục nên làm cơ thể ấm áp như đứng chạy một chỗ chút đỉnh, chân tay co ruỗi chút đỉnh. Sau khi tâp thể dục xong, cũng nên co ruỗi thêm chân tay.
. Không nên coi thường sức lực và tập quá sức mình. Nghĩa là lúc đầu tập nhẹ rồi tăng thêm 10% mỗi tuần.
. Nếu bị phong thấp, không nên tâp thể dục loại mạnh.
. Phải đi giầy hay mặc quần áo thể thao đàng hoàng trước khi tâp thể dục. Đôi khi cần đeo bao tay, đeo bao khuỷu tay hay đầu gối, và đội nón sắt để tránh thương tích gẫy tay và bể đầu.
. Nếu bị đau chỗ nào thì đừng ráng tiếp tục tập thêm nữa. Vì gân và bắp thịt có thể sẽ bị rách thêm.
. Phải nương thân thể và nghỉ ngơi nếu thấy mệt. Phải uống nước. Nếu trời nóng quá thì phải ẩn vào chỗ lạnh. Và sau hết, nên tập đều đặn mỗi ngày, đừng tập quá nhiều hay quá ít, bất thường.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

12/10/2018(Xem: 710)
Theo huyền thoại thì pho mát được một nhà kinh doanh tình cờ khám phá ra cách nay nhiều ngàn năm. Trong một chuyến đi buôn xa, ông mang theo nhiều lương thực, trong đó có sữa đựng trong một cái bao tử lạc đà khô.
28/09/2018(Xem: 1690)
Vào buổi sáng hôm đó, khi xuống chuồng vắt sữa bò như thường lệ, một trại chủ thấy bình sữa bỏ quên trong góc nhà. Cầm lên coi, ông ta thấy sữa hơi đông lại, ngửi không thấy hư, ông ta bèn nếm. Sữa có vị hơi chua chua, ngọt ngọt và thơm. Tiếc của Trời, ông ta mang về cho bà vợ và cả nhà cùng ăn. Ai cũng khen ngon và không bị phản ứng gì!
14/09/2018(Xem: 1471)
Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa. Vì thế, khi dùng thì cũng cần phải có những hiểu biết nhất định.
31/08/2018(Xem: 2396)
Đi học mà được thầy cô phết cho hai “quả trứng” thì về nhà chắc chắn lại được thưởng thức thêm vài con lươn đỏ mông đít. Nhưng được ăn hai quả trứng gà ốp-la hoặc hai cái hột vịt lộn thì ta đã có một lượng dinh dưỡng đáng kể cho ngày hôm đó.
24/08/2018(Xem: 2450)
Con người có nguy cơ mang những cơn đau do bệnh hoạn kinh niên hoặc do thương tích, giải phẫu. Cơn đau sau có thể làm giảm đi bằng thuốc gây tê mê. Cơn đau trước như nhức đầu, đau xương khớp cần sự trị liệu bằng các thuốc giải đau, để người bệnh có thể tiếp tục sinh hoạt, sản xuất. Aspirin là một trong các thuốc giải đau lâu đời đó.
22/08/2018(Xem: 2779)
Mùa hè là mùa cao điểm của dưa hấu. Ít ai biết rằng nó không chỉ mang lại sự giải khát, mà còn là một "cú đá vitamin (Vitaminkick)" nữa. Bởi vì dưa hấu có chứa một loạt các vitamin và chất béo tốt.
17/08/2018(Xem: 2269)
Trái cây đã được hầu hết mọi người ưa thích vì mùi vị ngon ngọt và nhiều chất dinh dưỡng. Trái cây cũng giúp cơ thể giảm thiểu rối loạn các chức năng và một số bệnh hoạn.
03/08/2018(Xem: 1377)
Vị bác sĩ nổi danh nhất của thời cổ Hy Lạp là Hippocrates (400BC). Một y sĩ và giải phẫu gia (mặc dù chỉ thực hiện các tiểu giải phẫu như mổ trĩ và cắt thịt dư), ông trở thành hiệu trưởng của trường y và lãnh đạo ở đảo Aegean tại Cos.
27/07/2018(Xem: 2311)
Tháng 12 năm 1998, một cuộc hội thảo kéo dài hai ngày rưỡi đã được tổ chức tại Newport Beach, California, để thảo luận và trình bày kết quả nghiên cứu về công dụng của tỏi.
18/07/2018(Xem: 5866)
Lời phi lộ: Tình cờ đọc tin này cách đây 4 ngày nhưng nghĩ là mùa World Cup có lẽ độc giả ưu tiên giải trí với môn đá banh nên tôi dời lại vài ngày. Có thể quý ông bà, quý vị niên trưởng nhiều kinh nghiệm sống đã biết nhưng tôi cũng mạn phép phổ biến giới thiệu để quý độc giả nào chưa nghe đến những cách thức đơn giản "đuổi kiến đi" như tôi cùng tham khảo để từ đó áp dụng (LNC).
06/07/2018(Xem: 2690)
Trong mấy chục năm gần đây, dân chúng ở các quốc gia Âu Mỹ bắt đầu tiêu thụ một số lượng rất lớn đậu nành. Họ đã được các nhà nghiên cứu khoa học thông báo nhiều ích lợi về dinh dưỡng cũng như trị liệu của loại thực vật này. Đã có ít nhất là ba cuộc hội thảo quốc tế về vai trò của đậu nành trong việc phòng ngừa và trị các bệnh kinh niên. Giới truyền thông, báo chí cũng đăng tải nhiều nghiên cứu về công dụng của đậu nành.
22/06/2018(Xem: 1857)
Sức khỏe tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền, tuổi tác, nếp sống cá nhân, môi trường chung quanh, sự chăm sóc sức khỏe, kiến thức tổng quát và cách thức ăn uống.
15/06/2018(Xem: 1591)
Nhiều nhà chuyên môn đề nghị chính xác hơn: sốt là khi nhiệt độ lên cao vì một bệnh nào đó chứ không phải vì các lý do thông thường như sự tiêu hóa thực phẩm, khi có cảm xúc mạnh, khi vận động cơ thể, có thai, có kinh nguyệt...
08/06/2018(Xem: 1393)
Thân thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng, có đơn vị cơ bản là calori (Cal) . Một calorie là số năng lượng cần có để nâng nhiệt độ của 1 gr nước lên 1ºC. Vì đơn vị calori quá nhỏ, nên khi tính toán năng lượng người ta thường dùng kilocalori (Kcal), tương đương với 1.000 calori. Mặc dù theo thói quen người ta vẫn gọi là calori, nhưng trong dinh dưỡng nên hiểu là được dùng để chỉ cho kilocalori (Kcal)
01/06/2018(Xem: 2446)
Kích thích tố mà tiếng Anh gọi là Hormone. Có nhiều loại khác nhau và đây là những chất rất cần cho cơ thể. Xin cùng tìm hiểu về chất này.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực