Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thương Tích Thường Gặp Khi Phụ Nữ Tập Thể Dục

08/06/200200:00:00(Xem: 3952)
Thương Tích Thường Gặp Khi Phụ Nữ Tập Thể Dục
Cơ thể phụ nữ khác với nam giới cho nên dễ bị những thương tích khác với nam giới. Nhất là khi nói về chức năng bắp thịt và thần kinh, hay kích thích tố trong người phụ nữ, cũng khác với nam giới. Bởi vậy, nói chung, phụ nữ dễ bị thương tích khi tập thể dục hơn là nam giới.

Trong bài này, chúng tôi xin liệt kê một số thương tích thông thường của phụ nữ, nhất là các trẻ gái khi tập thể dục trong trường học.

Trước hết nói về thương tích đầu gối của phụ nữ và đặc biệt nói về gân chéo ACL trong đầu gối nằm giữa xương ống quyển và xương đùi. Chức năng của gân chéo ACL là giữ cho chân được vững vàng mỗi khi co ruỗi đầu gối. Khảo cưú gần đây cho biết phụ nữ dễ bị thương tích gân chéo, 8 lần nhiều hơn, so sánh với thương tích nam giới. Nguyên nhân thì vẫn chưa biết rõ vì sao" Có giả thuyết cho rằng phụ nữ với xương chậu rộng hơn nam giới, liên hệ tới chu kỳ kích thích tố phụ nữ, và đó là lý do dễ gây thương tích đầu gối phụ nữ.

Khi còn nhỏ, xương háng phụ nữ giống y hệt nam giới. Nhưng khi tới tuổi dậy thì, cơ thể phụ nữ thay đổi khác với nam giới. Xương háng phụ nữ bắt đầu nở rộng hơn, bắp thịt lớn quadriceps kéo xương bánh chè nằm trước đầu gối cho nên dễ bị thương tích. Trong khi đó, gân chéo ACL của phụ nữ lại nhỏ hơn: thêm một lý do nữa gây thương tích đầu gối. Thực vậy, khi phụ nữ bị thương tích gân chéo ACL, sẽ tạo một sức kéo đè mạnh vào bắp thịt, dễ bị thương tích hơn.

Để tránh tai nạn thương tích cho đầu gối phụ nữ, tất nhiên phải tập luyện bắp thịt nằm sau đùi (hamstring) cho mạnh mẽ.

Nguyên nhân thứ hai là bởi khi phụ nữ nhảy từ trên cao, thường đưa cả bàn chân xuống đất, cho nên dễ bị thương tích đầu gối. Nếu nhẩy nhón chân xuống đất sẽ đỡ bị thương tích hơn. Những loại thể dục khác của phụ nữ như lúc chạy lúc nghỉ, xoay qua xoay lại, hay nhẩy lên nhẩy xuống, cũng dễ làm thương tích đầu gối.

Ngày nay, phụ nữ chơi thể thao mỗi ngày một nhiều, nên thương tích thể dục xẩy ra cũng thường xuyên hơn ngày xưa.

Nguyên nhân thứ ba là do giầy dép của phụ nữ. Thí dụ đi giầy chật hay đi giầy cao gót sẽ gây thương tích bàn chân như bunions, mọc chai chân (corns, calluses). Đó là do những lớp da chết mọc dầy ra do sự cọ sát liên tục từ giầy dép chạm vào da chân. Chưa kể ngón chân mọc quẹo vào phía trong cũng làm bắp thịt mất thăng bằng, hoặc đi giầy nhỏ quá sỏ không vừa, làm co quắp ngón chân như hình càng cua. Đi giầy cao gót còn dễ làm đau xương bàn chân (metatarsalgia).

Nguyên thứ tư là phụ nữ dễ bị gẫy xương háng hơn đàn ông. Nhất là lúc mất đường kinh, kích thích tố nữ (estrogen) giảm xuống gây loãng xương, dễ bị bể xương. Phần lớn phụ nữ lớn tuổi bị gẫy xương háng khi ngã té.

Sau đây là ít lời khuyên, tránh thương tích, khi phụ nữ tập thể dục:

. Trước khi tập thể dục nên làm cơ thể ấm áp như đứng chạy một chỗ chút đỉnh, chân tay co ruỗi chút đỉnh. Sau khi tâp thể dục xong, cũng nên co ruỗi thêm chân tay.
. Không nên coi thường sức lực và tập quá sức mình. Nghĩa là lúc đầu tập nhẹ rồi tăng thêm 10% mỗi tuần.
. Nếu bị phong thấp, không nên tâp thể dục loại mạnh.
. Phải đi giầy hay mặc quần áo thể thao đàng hoàng trước khi tâp thể dục. Đôi khi cần đeo bao tay, đeo bao khuỷu tay hay đầu gối, và đội nón sắt để tránh thương tích gẫy tay và bể đầu.
. Nếu bị đau chỗ nào thì đừng ráng tiếp tục tập thêm nữa. Vì gân và bắp thịt có thể sẽ bị rách thêm.
. Phải nương thân thể và nghỉ ngơi nếu thấy mệt. Phải uống nước. Nếu trời nóng quá thì phải ẩn vào chỗ lạnh. Và sau hết, nên tập đều đặn mỗi ngày, đừng tập quá nhiều hay quá ít, bất thường.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

18/05/2018(Xem: 579)
Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân. Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.
16/05/2018(Xem: 1117)
Việc đọc hiểu các nhãn thực thực phẩm có thể giúp chúng ta chọn lựa đúng loại thực phẩm thích hợp với nhu cầu sức khỏe, có thể so sánh những món ăn tương tự để chọn được món ăn tốt hơn
11/05/2018(Xem: 1646)
Bột Ngọt là chất kết tinh không mùi, mầu trắng nom giống như muối. Dù không có mùi nhưng bột ngọt lại có đặc tính làm nổi bật hương vị của thịt và một số thực phẩm khác.
04/05/2018(Xem: 1221)
Mấy phút sau khi ăn món kem tráng miệng với dâu tươi, bà Cúc thấy trong người bần thần, mặt nóng bừng, lưng ngứa và đổ mồ hôi. Sau đó ruột bà cồn cào như muốn ói. Chạy vội vào nhà vệ sinh, bà tống xuất hết những thức ăn vừa ăn vàọ. Đây không phải là lần đầu tiên bà bị như thế này. Bà nhớ lại là mình không ăn được món dâu tươi!
20/04/2018(Xem: 2009)
Bà nó ơi, đi chợ nhớ mua cho tôi quả dưa hấu nhé. Trời nắng ăn dưa để tủ lạnh đã khát lắm bà nó ạ. Nhưng mua loại tự nhiên ấy nhé. Mấy thứ do cấy “gin giung” gì đó ăn vào chẳng tốt gì đâu.
17/04/2018(Xem: 7611)
1- Không khí trong các nhà vệ sinh công cộng có thể chứa nhiều vi trùng kháng thuốc, và các bồn cầu không đậy nắp giúp vi trùng bay lên không trung.
13/04/2018(Xem: 1719)
Với sự hiểu biết của văn minh Hy Lạp , bệnh không phải gây ra do thần linh hoặc tội lỗi gây ra nhưng mà là vì mất thăng bằng trong cơ thể.
06/04/2018(Xem: 4700)
Nhiều người cho rằng mật ong là một trong nhiều chất dinh dưỡng quý giá nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Để tỏ lòng trân trọng, họ còn gọi mật ong bằng những cái tên văn vẻ như bách hoa tinh, bách hoa cao, phong đường, phong mật...
23/03/2018(Xem: 3719)
Xưa kia, việc đi ăn ở ngoài phạm vi gia đình là chuyện ít khi xảy ra. Món ăn được nấu nướng ở nhà với bàn tay khéo léo của người đàn bà quán xuyến. Lâu lâu, khi có việc gì đáng ghi nhớ như kỷ niệm ngày cưới, hoặc có chuyện vui muốn ăn mừng, thết đãi khách quý, đi chơi xa... thì gia đình mới rủ nhau đi ăn nhà hàng một lần để cùng chung vui.
09/03/2018(Xem: 2359)
Ngày xưa không có mỡ lợn để xào rau muống, tráng trứng, các cụ ta vẫn thay bằng dầu lấy từ hạt đậu lạc. Khi đó, các cụ đâu có nghĩ là dăm bẩy chục năm sau, người ta đổ xô nhau dùng dầu thực vật, không phải vì thiếu mỡ. Mà vì được hướng dẫn là dầu thực vật không có hại như mỡ động vật và mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe.
23/02/2018(Xem: 2690)
Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.
09/02/2018(Xem: 3124)
Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới”
31/01/2018(Xem: 3966)
“Chân không có rễ, đất không nễ ai” là câu ca dao giản dị của tổ tiên Việt Nam truyền dạy cho chúng ta phương pháp gìn giữ và phát triển sức khỏe cả thân và tâm qua yếu quyết: Chân Trần, Nằm Đất. Có lẽ vì yếu quyết chân trần, nằm đất quá đơn giản nên chúng ta thấy thường, xem nhẹ, để rồi yếu quyết bình dị nhưng tuyệt vời này ngày càng bị mai một theo thời gian.
26/01/2018(Xem: 2987)
Ngày xưa, khi muốn ăn thịt cá, các cụ thường ra chợ mua vài kí thit tươi hoặc ra chuồng gà chuồng vịt bắt một con làm thịt. Hội hè, đình đám thì mổ heo mổ bò làm cỗ linh đình. Các cụ chỉ ăn toàn đồ tươi. Thịt đóng đá đông lạnh bị chê là nhạt, không ngon.
12/01/2018(Xem: 2522)
Janet Anderson, giáo sư về dinh dưỡng của Đại Học Utah có nhận xét là: nhờ truyền thông mau lẹ, công chúng đều có hiểu biết khá cặn kẽ về căn bệnh Bò Điên hiếm gặp. Nhưng nhiều người lại không để ý tới tầm quan trọng của việc phải rửa tay trước khi nấu nướng hoặc ăn uống trong bếp, nơi còn có nhiều rủi ro hơn là ăn phải thịt con bò bị bệnh dại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).
Khoảng cuối tháng 05/2018, Microsoft công bố thành công trong thương vụ mua lại Semantic Machines – startup tại Berkeley với tham vọng giải quyết một trong những thách thức trong đàm thoại AI: khiến cho các chatbot có khả năng nói chuyện giống con người hơn.
Khoảng cuối tháng 05/2018, nhiều tổ chức đã kiến nghị lên FTC, với mong muốn chia tách các nền tảng cốt lõi của Facebook.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Samsung đang phát triển smartwatch Gear S4, tên mã Galileo, tại Mỹ và sẽ có 2 kích cỡ
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.