Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Vận Động: 2 Ngày Tiếp Xúc 70 Viên Chức Mỹ

15/02/200100:00:00(Xem: 3249)
WASHINGTON (VB) - Dưới đây là bản tin của anh Trần Đông Đức về cuộc vận động tràn ngập Quốc Hội Mỹ - hai ngày đã có hơn 70 cuộc tiếp xúc - do giới trẻ VN thực hiện các ngày 13/2/ và 14/4/ 2001, và về cuộc điều trần tôn giáo.

Tiếp theo bầu không khí sôi nổi cuộc vận động của ngày hôm trước, phái đoàn theo đúng thời gian để tiếp xúc với hơn 40 văn phòng thuộc lưỡng viện quốc hội theo thời khóa biểu. Cũng trong ngày này, phái đoàn chia ra một số anh em trẻ qua thượng viện để theo dõi cuộc điều trần về vấn đề tôn giáo tại Việt Nam. Hai hoạt động đặc biệt này như có sự phối hợp khiến tạo nên sự nhịp nhàng trong các sảnh đường của lưỡng viện; từng nhóm người Việt đang nỗ lực cho sứ mệnh cao thượng của khát vọng tự do tôn giáo trên quê hương mình.

Do những sự việc nóng bỏng đang xảy ra tại Việt Nam trong tháng Hai này nên phần lớn các văn phòng đã có thông tin đầy đủ về tình trạng đàn áp tôn giáo và họ đã ít nhiều nhận ra thủ đoạn tinh vi của nhà cầm quyền CS. Vốn là một vấn đề lương tâm và gai góc trong mối quan hệ hai nước, cho nên CSVN cũng đang tìm cách chống đỡ. Tòa đại sứ CSVN cũng đã đánh đi khắp những công hàm phản đối cuộc điều trần và các các cuộc vận động, cho đó là sự can thiệp nội bộ.

Chứng kiến tại chỗ cuộc điều trần, các công hàm phản đối kia mới lạc điệu bên cạnh các chứng cớ và nhân chứng bằng xương bằng thịt. Vị mục sư Paul Ái là một nhân chứng bị cầm tù vì những hoạt động tôn giáo đã chỉ ra những thủ đoạn trấn áp tinh vi mà nếu không có một niềm tin ở bên ngoài thì nạn nhân rất dễ bị chôn vùi trong bóng tối. Chính ông là nạn nhân và được sự cổ vũ từ bên ngoài. Ông hy vọng với kinh nghiệm này, quốc tế sẽ lắng nghe và ủng hộ các tiếng nói còn lại từ trong nước.

Bên cạnh đó, ông Võ Văn Ái (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất) cũng đã nêu ra khái niêm tự do tôn giáo đích thực theo nghĩa rộng chứ không phải hình thức khói nhang mà CSVN hằng khoe rằng hàng năm dân chúng đến cúng bái ở chùa Hương. Bà Nguyễn Huỳnh Mai tố cáo nhà cầm quyền CS đã vi phạm trắng trợn sự thiêng liêng và thuần khiết của tôn giáo bằng cách chỉ định nhân sự vào các hội đồng trị sự của Phật giáo Hòa Hảo. Hành động vô văn hóa, ngược với truyền thống dân tộc mà từ ngàn xưa các vị hôn quân bạo chúa cũng biết thẹn mà không làm. Sa môn bất bái quân vương vốn là nguyên lý căn bản nhất trong các triều đại vua chúa thuộc các thế kỷ về trước. Nên mới hỏi rằng, CSVN lấy danh nghĩa gì mà dám làm ô uế cơ sở tính ngưỡng của quốc dân bằng những thủ đoạn tồi như vậỵ

Cuộc điều trần dài 3 giờvới những cây hỏi đáp đã gây ấn tượng sâu sắc về các nạn nhân và bằng chứng vi phạm tôn giáo không thể chối cãi. Các vị chính khách theo dõi cùng các cơ quan truyền thông và các vị thân hào nhân sĩ đã bày tỏ thái độ bất bình đối với hành động ngang ngược của nhà cầm quyền VN. Bản Công Hàm của tòa đại sứ CS càng làm người Việt đến tham dự phẫn nộ hơn vì những sự dối trá và hành vi bôi bẩn cá nhân đối với các vị chức sắc trong đó. Trong một đoạn viết về cụ Lê Quang Liêm, CSVN cho rằng cụ Lê đã cố ngụy tạo hiện trường để bôi nhọ chính quyền CS. Cụ Lê Quang Liêm là một trưởng lão đã ngoài tám mươi.

Theo tin trong ngày, tờ Nhân Dân cơ quan tuyên truyền của CSVN đã gân cổ tố cáo các thế lực thù nghịch đang chống phá nhà nước về cuộc lên tiếng cho tự do tôn giáo. Lạ thay! hầu hết các anh chị em thanh niên vận động quốc hội phần lớn chỉ độ tuổi hai mươi, ba mươi, rời VN khi còn rất nhỏ. Họ đang dùng nhiệt tình tuổi trẻ và quyền công dân Hoa Kỳ gióng lên tiếng nói cho đồng bào đang bị kềm kẹp thế mà CSVN coi là thế lực thù nghịch.

Trước mắt thế giới và tiêu chuản hiểu biết thông thường, phản ứng của CSVN trước vấn đề này được coi là một người mang căn bệnh ảo tưởng ngoài sự tưởng tượng. Bóng cây ngọn cỏ hiền lương thuộc thế hệ vào đời và sắp từ giã cõi đời mà bị những kẻ hoang đường ngỡ là bóng sát thủ!

Cũng nói đến đôi chút về thái độ dở ngây và cộc cằn của CSVN ngày nay, trong cuộc tiếp xúc với phái đoàn gồm tám người trẻ, trong đó các nữ sinh viên Việt Nam chưa ngoài 20 tuổi, sinh trưởng tại Hoa Kỳ, bà Loretta Sanchez nói: "Họ (CSVN) ghét tôi và cũng ghét luôn quý vị” (They hate me and they hate you, too). Cái khôi hài của bà dân biểu này tạo không khí thật đáng ngưỡng mộ cho nền dân chủ của xứ sở Hoa Kỳ. Ai cũng bật cười, nhưng trong sâu thẳm, lại thẹn thầm cho những người mang huyết thống Việt Nam bên kia sao lại gàn dỡ một cách vô lý đến như vậỵ Bà cho biết vì vấn đề lương tâm và nguyên tắc đạo đức cá nhân bà sẽ không làm ngơ trước vấn đề nhân quyền. Khi được hỏi về sự lạc quan về tình hình chính trị Việt Nam, bà nhắc lại lời của một vị cựu CS mà bà tiếp xúc trong chuyến viếng thăm của tổng thống Clinton: "Vấn đề còn lại chỉ là thời gian."

Phạm vi vận động của mỗi nhóm từ 5 đến 8 người, nên không ai có thể nắm hết tình hình của các nhóm khác nhưng thật đặc biết là khi đến các văn phòng, hầu hết những tên tuổi như Nguyễn Văn Lý, hoặc Thích Quảng Độ đã được phát âm rất chuẩn. Nhân viên các văn phòng cũng đã có sự cảm phục cho việc làm không mỏi mệt của các nhóm trẻ VN. Tuy có một số chính khách đắc cử trong vùng cử tri Việt, nhưng anh Hoàng Tứ Duy cho biết, cuộc vận động này rất đa dạng, không những chỉ gặp các vị dân cử quen thuộc mà còn tìm đến những vị chưa có tiền đề về vấn đề nàỵ Vì vậy, khi được hỏi về tự do tôn giáo và vấn đề giao thương ký kết có quan hệ đối tác với nhau như thế nào" Anh Lê Huy (San Jose) đã trả lời cho một vị đại diện văn phòng lấy kiến nghị được biết rằng: "Phải có, vì tự do tín ngưỡng đã được nhà nước VN ký với Liên Hiệp Quốc, nếu họ vi phạm thì làm sao tin được các hiệp ước họ sắp ký.”

Theo một số văn phòng tiết lộ, quốc hội có thể sẽ nhóm họp về vấn đề phê chuẩn thương ước vào hạ tuần cuối tháng Hai, nên còn thời gian còn lại, hy vọng các dân biểu sẽ theo sát phản ứng của nhà cầm quyền CS. Một trong những thành viên cũng đưa ra ý kiến quan sát coi có phải CSVN giở thói cũ bắt bớ, giam cầm, trấn áp đối lập để tạo điều kiện thương thuyết như đã làm vài năm naỵ Những chiêu bài này phải được một số dân biểu nhận ra và yêu cầu CSVN chấm dứt trước những điều kiện ràng buộc cho hai bên.

Ngoài ra, còn nhiều sự chia xẻ đặc biệt với các văn phòng về các sách lược quốc tế về vấn đề VN đối với nội các Đảng Cộng Hòa. Điều này được các văn phòng cộng hòa cho biết một cách vừa thông tin đại chúng vừa bán chính thức về sự giả bộ thân thiện của Trung Quốc mà vị trí và thân phận VN khi Hoa Kỳ và Trung Quốc nếu xảy ra xung đột trong vòng năm năm tới. Các nhóm đã theo định hướng đấu tranh cho tự do tôn giáo nên không khai thác về vấn đề này vì sợ không theo đúng thời gian, mặc dù có những thông tin rất chính xác về sự thần phục Trung Quốc của CSVN gần đâỵ Tất cả mọi người vừa lạc quan vừa bi quan cho dân tộc nếu số phận dân tộc Việt Nam cứ bị lẩn quẩn trong sự thao túng của cường quốc mà hiện tại trách nhiệm đó CSVN phải chịu trước quốc dân và các thế hệ con cháu về sau.

Do những vấn đề bên lề như vậy nên cuộc vận động không thể theo đúng như thời khóa biểụ Một số văn phòng phải dời lại, trong lúc đó các anh chi em khác phải ra phi trường để kịp chuyến baỵ Những văn phòng đã hẹn như thượng nghị sĩ Feinstein (CA) được giao lại cho Bác Sĩ Đặng Vũ Chấn để gặp gỡ vào ngày 14 tháng Hai tức ngày hôm sau.

Hai sự kiện tại Capital Hill trong ngày 12, 13 và 14 tháng Hai này đã đánh dấu một sự kiện quan trọng. Đồng bào Quốc nội và Hải ngoại đồng tâm gây phong trào và tiếng cho cuộc vận động dân chủ. Các sự kiện đã được báo chí truyền thông Việt Mỹ loan tin đặc biệt. Bên kia đại dương những sự phản kháng ngấm ngầm đang ngày đêm lan rộng và có thể sẽ ra khỏi tầm tay của CSVN trong một ngày rất gần vì sự khôn khéo, trưởng thành và can đảm của các lãnh đạo tôn giáo và các nhà ly khaị Một số người Việt lạc quan cho rằng chế độ độc tài CS đang từng ngày cáo chung và đó là tiến trình dân chủ không thể đi ngược.

Như một người ăn tham, sự độc tài lâu nay khiến Đảng CSVN như một người phì nộn nên không còn linh động và tiếp thu những ý niệm lành mạnh của trào lưu nhân loại tiến bộ. Cái thân xác phì nộn bệnh hoạn lại mang nặng cơn bệnh hoang tưởng đến kỳ lạ, bên trong lục phủ ngũ tạng lại chứa mầm bệnh ung thư có thể ngã gục và đột chứng bất cứ lúc nào. CSVN coi nhân dân là đối thủ cạnh tranh, dân chủ là kẻ thù và các thanh niên trẻ hải ngoại là thế lực thù nghịch.

Cuộc điều trần của ông Võ Văn Ái (GHPGVNTN), Nguyễn Huỳnh Mai (PGHH), mục sư Tin Lành Paul Ái, và bài điều trần từ trong nước của Cha Tadeus Nguyen Văn Lý được Linh Mục Trần Công Nghị điều trần do The United States Commission on International Religious Freedom (USCIRF) tổ chức.

Chương trình vận động các văn phòng dân biểu do Uỷ Ban Vận Động Chính Trị Người Mỹ Gốc Việt (VPAC) khởi xướng trong đó bao gồm nhiều phong trào trẻ và các thành viên đến từ các nơi. Hai hoạt động liên tiếp tại quốc hội sẽ đưa những tiếng nói ly khai phát biểu mạnh mẽ đội về lại với đồng bào trong nước. Theo anh Đỗ Hoàng Điềm đến từ Little Saigon, người đã đúc kết kết quả các cuộc vận động thì với hơn 70 cuộc trao đổi về sự quan sát thực trạng Việt Nam trong hai ngày cùng với sự bày tỏ quan ngại, thì nguyện vọng chính đáng của cử tri gốc Việt sẽ được các vị dân cử đáp ứng. Và từ đó tự do tôn giáo và các giá trị dân chủ sẽ có thời cơ hồi sinh nảy nở đích thực một ngày trên quê hương Việt Nam.

(Trần Đông Đức tường trình)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.