Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Quế Kêu Gọi Toàn Dân Đòi Dân Chủ Đa Nguyên

15/11/200000:00:00(Xem: 3778)
HÀ NỘI (Reuters) - Trước ngày Tổng Thống Clinton đến thăm Việt Nam, một nhân vật nổi tiếng nhất chống đối chế độ ở trong nước đã hô hào đấu tranh ôn hòa chống cái ông gọi là chế độ độc tài cộng sản lạc hậu.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế nói với Reuters ông ủng hộ cuộc viếng thăm của Tổng Thống Clinton khởi sự từ thứ năm 16-11 và một thời kỳ hợp tác kinh tế giữa Hà Nội và Washington sau khi có sự ký kết thương ước song phương hồi tháng 7 vừa qua.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ ba 14-11 ông nói: "Tuy nhiên sựphát triển phải đi đôi với nhân quyền và dân chủ".

Trong một lời tuyên bố truyền đi bằng e-mail trước đó, ông Quế hô hào dân chúng Việt Nam dùng biện pháp ôn hòa để ép buộc bộ Chínhtrị 19 người đầy quyền uy phải tháo gỡ cơ cấu đảng, để cho Quốc hội thảo ra một luật bầu cử, tổ chức bầu cử tự do công bằng và thảo một hiến pháp mới.

Ông hô hào người dân đóng thuế không ủng hộ chế độ độc tài. Ông nói: "Tôi đang tìm cách yêu cầu nhà cầm quyền chấp nhận đối lập ở Việt Nam." và nói chế độ hiện hữu làm cản trở phát triển và khả năng của đất nước hấp dẫn đầu tư. Về tham vọng của Hà Nội muốn gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). ông nói: "Tôi không nghĩ duy trì chế độ độc tài độc đảng lại có thể có tiền".

Nguyễn Đan Quế, 58 tuổi, trong 25 năm qua đã trải qua 18 năm trong tù vì ông kêu goi thực hiện dân chủ. Ông đã được phóng thích năm 1998, nhưng cho biết ông vẫn bị theo dõi thường xuyên và thỉnh thoảng bị làm khó khăn. Ông cho biết ông bị rút bằng bác sĩ và những người trong gia đình ông cũng bị phiền nhiễu.

Bác sĩ Quế nói Việt Nam không có sự đồng bộ về cải cách kinh tế và cải cách chính trị như các nước khác. Ông nói: "Chúng tôi cần có tự do báo chí. Tôi không được phổ biến những gì tôi nghĩ và những điều tôi cần nói với dân chúng". Ông nói bộ Chính trị là gốc rễ những vấn đề của Việt Nam.

Bác sĩ Quế nói: "Họ vẫn bám lấy chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh, mặc dù những điều đó không còn thích ứng với thế giới ngày nay. Chúng tôi muốn sử dụng mọi phương tiện ôn hòa xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị để nói lên tiếng nói dân chủ. Tư tưởng Mác-Lê không thể giải quyết những vấn đề như công việc làm, y tế, giáo dục và nhà ở v.v...Sau chiến tranh lạnh chúng ta cầnmột lối suy nghĩ khác. Chúng ta không thể chấp nhận học thuyết lạc hậu đó".

Ông Quế nói khi chiến tranh chấm dứt năm 1975, Việt Nam thấy có một sự thống nhất lãnh thổ, nay Nam và Bắc cần phải có một sự thống nhất "tâm lý". Bác sĩ Quế hiện sống ở Saigon, nói Việt Nam cần tìm "một đường hướng chính trị mới" bởi vì thế giới đã thay đổi mau lẹ nhờ Internet và chú ý nhiều hơn đến các quyền của con người.

Ông ước lượng có ít nhất 60 người còn bị giam giũ tại trại tù Xuân Lộc vì những lý do chính trị hay tôn giáo và nói còn nhiều người tù như vậy ở các trại giam khác. Cộng sản VN vẫn chối cãi giam giữ tù chính trị hay tôn giáo.

Hồi thámg 8 năm mgoái, ông Quế đã đưa ra một tuyên bố về nhân quyền trước ngày Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright đến Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.