Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tuổi Trẻ Thấy Sự Thâät: Đảng Đôäc Quyêàn Là Hỏng

30/04/200000:00:00(Xem: 4315)
Tuổi Trẻ Thấy Sự Thâät: Đảng Đôäc Quyêàn Là Hỏng
Dưới đây là phóng sự của hãng tin CNN về tuổi trẻ Miền Bắc, nội dung cho thấy các lãnh tụ CSVN thảm bại trong việc nhồi sọ: Tuổi trẻ nhìn về Hoa Kỳ như một thiên đường trần gian, nơi mà thứ gì cũng tốt.

Cô Lan Nguyễn tâm sự (với phóng viên CNN): cha mẹ cô lớn lên với những chuyện kể của cha mẹ về những trận ném bom của phi cơ Mỹ ở miền Bắc VN. “Hai người nói rằng kinh khủng lắm - có lúc tự hỏi rằng liệu có còn sống qua ngày hôm sau hay không”. Còn những người tù binh Mỹ cha mẹ cô được giáp mặt là những phi công bị trói vào cây cầu (trên đường nối Hà Nội với một tỉnh khác) để cây cầu khỏi bị ném bom.

Lan Nguyễn sinh tại Hà Nội năm 1974, một năm trươc ngày chiến thắng của người CS kết thúc chiến tranh VN - năm nay 26 tuổi, cô là một cây cầu khác, nối Mỹ và VN. Lan đang học để lấy cấp bằng master khoa tài chánh tại trường kinh doanh quốc tế Fisher ở thành phố Monterey (California). Mục đích của cô là sau này trở về Hà Nội làm việc trong một công ty Mỹ. Cô nói “Đa số công ty VN là quốc doanh, làm việc không kết quả lắm - tôi thích hợp với tác phong làm việc Mỹ. Bạn có thể nói chuyện với cấp trên về những điều mình suy nghĩ. Bạn có thể đưa đề nghị hơn là chỉ làm theo những gì được yêu cầu”.

Lan Nguyễn là một trong những người làm chuyển dịch và lắc trộn (movers and shakers) trong thế hệ hậu chiến năng động của VN, nơi trên nửa dân số ra đời sau năm 1975. Sau nhiều thập kỷ đánh lại sự can thiệp của ngoại bang, bước vào thời kỳ bài ngoại, tự cắt đứt các giao thiệp với thế giới, hàng ngũ lãnh đạo CS cố xóa bỏ những dấu vết của chủ nghĩa tư bản khỏi nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa mới thành lập.

Lan kể “Đó là một trong những thời kỳ khó khăn nhất”. Cha mẹ Lan, cùng là nhà giáo, đều phải làm đồng thời hai việc để sống. Lan và chị, sau giờ học, phải nhận gia công hàng cho một công ty dệt may - cô nhớ lại “Lương thực thì khan thiếu và phẩm chất kém. Cảnh nghèo không tránh đâu cho khỏi”. Nghèo là điều tự nhiên đối với cô cũng như các bạn cùng lứa, cô kể “Chúng tôi chỉ suy nghĩ đơn giản rằng người CS là phải nghèo. Chúng tôi hãnh diện về cái nghèo. Nếu có ai nói gia đình tôi nghèo, người khác sẵn sàng nói tiếp ngay là gia đình mình nghèo hơn thế.”

Nhưng, khi học lên bậc trung học, Lan bắt đầu nghe nói về một nếp sống khác “Chúng tôi nghe nhiều đồn đãi về nước Mỹ, là một nước rất giàu, khác hẳn VN”. Cô kể “Sách vở của chúng tôi dạy rằng Mỹ là xấu xa về mọi mặt, trong khi tin đồn nói là tất cả đều tốt đẹp. Chúng tôi tò mò lắm, ai cũng muốn tới Mỹ, xem nước Mỹ thật là thế nào”.

Thế hệ cha ông đã sống hết đời trong tình trạng chiến tranh. Đối với thế hệ trẻ, chiến tranh chỉ là những truyện kể, và hình ảnh - một phần của lịch sử. Nay họ nhìn người ngoại quốc như là những doanh nhân, không còn là kẻ xâm lược. Họ muốn một vị trí đúng chỗ trong nền kinh tế toàn cầu, và coi Hoa Kỳ là chìa khóa.

Dung Pham, sinh năm 1971 tại một thôn làng cách Hà Nội khoảng 160 cây số, nói “Ai cũng biết tầm quan trọng của nước Mỹ. Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới khác - một thế giới toàn cầu. Nếu không là một bộ phận trong đó, sẽ chết”. Là thông ngôn cho chính phủ ở Hà Nội, có lúc đã dự phần vào các cuộc điều đình ban sơ về hiệp ước mậu dịch Việt Mỹ mà nay vẫn còn “treo” sau bốn năm thương lượng, Dung đang học ban master khoa tài chánh tại trường John Hopkins ở thủ đô Hoa Kỳ. Xuất thân từ một gia đình nông dân trồng lúa, và là người con duy nhất trong 10 người con của gia đình học xong bậc trung học, Dung tự nhận là may mắn, và cho biết “Tôi hi vọng Hoa Kỳ và VN sẽ sớm thành tựu thương ước để có nhiều cơ hội. Tôi muốn gia đình và xã hội có cơ hội thuận lợi để thành công”.

Những phát biểu của hai thanh niên VN kể trên là ghi nhận của báo chí ngoại quốc. Người ngoài nhìn VN từ lăng kính khác, nhưng nhận xét không ngược lại. Đó là VN cần thay đổi, theo hướng dân chủ hóa và toàn cầu hóa. Một đại diện công ty Mỹ tại VN nói về các nhà lãnh đạo Hà Nội, “Họ muốn đi theo những ý kiến của Hoa Kỳ, nhưng đồng thời vẫn muốn kiểm soát mọi việc bằng chính quyền độc đảng. Hoài nghi là một yếu tố khiến họ miễn cưỡng không ký thương ước. Họ nghĩ rằng khi người ngoại quốc bước ra (từ phòng họp) với nụ cười tươi có nghĩa rằng họ (VN) đã nhận phần thiệt qua cuộc thương lượng (bad deal). Ở họ, không có sự tin cậy, đặt căn bản trên tâm lý của thời chiến tranh, và thiếu hiểu biết về kinh doanh.”

Đại sứ Douglas Pete Peterson, đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại VN, cũng là một cựu chiến binh, nhận xết “Họ coi kinh tế như bãi chiến trường. Chiến trận thì khác, có người chết - còn với hiệp ước mậu dịch, đó là tình trạng từ-thắng-tới-thắng”.

Hồi đầu tháng này, một chuyên gia về VN cũng đưa ra nhận xét là tập đoàn Bắc Bôää Phủ vẫn còn tâm lý đa nghi của thời kỳ chiến tranh, chỉ sợ bị lừa, và vì không hiểu con người kinh doanh của người Mỹ, ở thời đại mà kinh tế chi phối mọi lãnh vực khác của xã hội loài người.

Nền kinh tế đó được đẩy tới bằng kỹ thuật ngày càng tiến bộ. Những chiến thuật tiêu thổ kháng chiến, tiền pháo hậu xung, hay công đồn đả viện không còn chỗ dùng. Phân phối hàng hóa bằng xe đạp thồ, dù là 4 tạ một xe, như dân công Trường Sơn, ngày nay không thể đáp ứng được thị trường toàn cầu.

Lý thuyết Cộng Sản không thể làm đòn bẩy như những “đòn” lãi suất của Thống Đốc Ngân Hàng Liên Bang Alan Greenspan được. Hẳn là đa số trong hơn 2 triệu đảng viên CSVN đều tự hiểu như thế, khi thấy rằng đàn anh Nga khánh kiệt vì dành mọi tài nguyên cho quốc phòng, và người anh em Bắc Hàn đói 2, 3 năm liền đang điều đình với Nhật và Mỹ, dù còn làm cao.
Điều may mắn của đảng CSVN là dân VN không đến nỗi chết đói sau ngày chấm dứt chiến tranh, vì hàng triệu hecta bị bỏ hoang vì bom đạn đã được canh tác, sản lượng lúa gạo của đồng bằng sông Cửu Long chẳng những đủ nuôi cả Miền Bắc, mà còn dư ra hàng triệu tấn để xuất cảng. May mắn vì nếu đói chết hàng triệu người như ở Somalia, Ethiopie, nhân dân đã bất chấp mọi hậu quả mà vùng lên. Và đừng quên : Hột gạo xuất cảng không có giọt mồ hôi nào của các đồng chí (ngồi ngất ngưởng trong các văn phòng hợp tác xã) và những phát triển về công kỹ nghệ của VN ngày nay liệu có được mấy mảnh chất xám nào những người CS chỉ biết thủ tiêu lẫn nhau, đàn áp và boc lột nhân dân ngoài xã hội.

Hãy thật với mình và thành thật với nhau, sau khi nhận chân những thực tế kể trên. Tam đoạn luận của cán bộ CS là “Đã đánh thắng được các đế quốc Pháp, Nhật, Mỹ - Đảng ta làm gì cũng thành công - làm kinh tế cũng thành công” là một lập luận sai hoàn toàn, một sự hiếp dâm tam đoạn luận. Một võ sĩ đấm chết cọp không thể diệt được con vi trùng mà mắt thường không nhìn thấy.

Thực tế rõ ràng là thế hệ trẻû tại VN rất năng động, lạc quan, muốn xây dựng một tương lai tiến bộ và thịnh vượng - các nhà báo ngoại quốc đều có cùng nhận xét đó. Nhưng, sức phát triển của kinh tế không khỏi bị trì kéo lại khi xã hội không có đầy đủ tự do, dân chủ - nghĩa là không có công bằng.

Xây dựng đất nước bằng điện khí hóa toàn quốc theo sách Lênin là không đủ ở thế kỉ 21, mà phải là điện toán hóa (computerized). 25 đã qua kể từ ngày hết chiến tranh, không còn lý do để nại ra hậu quả của chiến tranh, nhất là khi mức sống của đảng viên có quyền cao gấp hàng trăm lần người công dân trung bình, khi mà các công ty cấp huyện (toàn quốc mấy trăm huyện ") bị đục khoét hàng tỉ đồng, hết triều Giám Đốc này sang tay Giám Đốc khác.. Càng không có lý do gì để bào chữa cho tội để dân tộc trở thành lạc hậu vàø nghèo gần hạng nhất hành tinh.

Đảng CS vờ thả lỏng cho báo chí châm biếm cán bộ, tố cáo tham nhũng những “con chốt thí” là điều không còn đánh lừa được ai. Đảng CS còn giữ độc quyền chính trị thì quyền được phát triển để có cuộc sống hạnh phúc của trên 70 triệu dân phải bị hãm lại. Giới trẻ đã nhận ra chân lý, và nói thật lòng mình. Thế hệ đi trước không nên lừa dối, và tự dối lòng nữa. Xấu vô cùng. Và hại vô cùng.

19/10/2019(Xem: 511)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 269)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1537)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 165)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 152)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 168)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 203)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 117)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 386)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 370)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 303)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 287)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 445)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 292)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 551)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
Tin công nghệ
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.