Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bơm Tiền Cho Cuộc Chiến, Thủ Đô Mỹ Thu Hút Tiền

01/03/200200:00:00(Xem: 3313)
WASHINGTON - Theo biên tập viên Johana Neuman của Thời báo Los Angeles, vụ tấn công ngày 11/9 đã làm ngành du lịch bị tan hoang, xẹp xuống tới mức theo như thời kỳ kinh tế bị khủng hoảng. Chỉ có phi cảng là tạm thời đóng cửa, sợ làm mục tiêu cho bọn khủng bố và hiện nay phi cảng đang hoạt động ở mức thấp theo như so với khả năng của phi cảng này.

Một trận bão gây khó khăn, có liên quan tới vụ khủng bố đã nhận thủ đô của Hoa kỳ như trôi vào một nền kinh tế bị tan rữa.

Song vùng thủ đô Washington là một trong số những vùng đô thị lớn quan trọng tại Hoa Kỳ lại không nằm trong nền kinh tế đang bị ngừng trệ. Vùng này đang sống nhờ vào sự chi tiêu của chính phủ Hoa kỳ vào thời kỳ có chiến tranh, sự thực này đã chứng minh bằng sự hồi phục đáng chú ý của vùng này hiện nay.

"Vùng này lên theo tiền bạc," theo như lời của Stephen S. Fuller, nhà kinh tế của trường đại học George Mason tại Virginia, dự đoán tường trình của ông cho vùng này dựa vào dòng báo cáo của các chính quyền sở tại. Ngay cả trước khi có chiến tranh khủng bố, sự chi tiêu năm nay của chính phủ liên bang cho vùng Washington đã tăng lên 80 tỷ Mỹ kim, từ 77 tỷ Mỹ kim dự định cho năm 2001. Hiện nay việc chi tiêu cho năm 2002 của vùng này lên tới ít nhất là 85 tỷ.

Có nhiều bằng chứng cho thấy một sự bùng ra vào thời gian chiến tranh. Tỷ số các văn phòng cho thuê bỏ trống tại Quận Columbia đã sụt xuống 5, 2%, bằng một nửa tỷ số trung bình tính cho toàn Hoa kỳ. Giá nhà tại khu gia cư đang tăng lên, dự đoan dưa ra giá này còn tăng cao nhất là 7, 2% trong năm nay. Các công ty tư vấn về quốc phòng và tin học có những tòa nhà trọc trời nằm dọc xa lộ chạy từ phi cảng quốc tế Wasshington Dulles vào tận thành phố đang hăng say mướn người.

TRW Inc là một công ty vốn 3 tỷ Mỹ kim tại Reston, Virginia đang thiếu nhân viên, công ty này đang tiếp súc với các nhân viên cũ và những người đã về hưu đặc biệt có lý lịch về an ninh trong sáng để mời họ trở lại làm việc.

Theo như lịch sử của Hoa kỳ, mỗi lần có chiến tranh, nền kinh tế của thủ đô Hoa kỳ bao giờ cũng sáng sủa.

Trong cuộc nội chiến của Hoa kỳ, thi sĩ Walt Whitman là một trong những người đổ về thủ đô tìm việc, khi tới thành phố này ông đã phải than lên rằng đông quá làm giá bia tăng lên 38 cents. Trong thế chiến thứ hai, người dồn đi làm việc cho chính phủ đã tạo ra sự thiếu nhà ở, đến nỗi Tổng thống Franklin D. Roosevelt phải tạm thời cho phép lấy Thương xá National làm chỗ cư ngụ cho nữ nhân viên của chính phủ như thư ký đánh máy, thư ký văn phòng trong khi các đấng mày râu đi ra trận.

Cuộc chiến hiện nay, mặc dầu là sự động viên đa dạng mọi mặt duy nhất để chống mạng lưới khủng bố cho thấy có các dấu hiệu diễn tiến theo như mẫu mã có sẵn. Hồi tháng mười một, vùng Washington đã phô ra trong 12 tháng là có 40.800 công việc làm mới, con số cao nhất của Hoa kỳ, theo như báo cáo của Bộ Lao Động. Cũng trong cùng một thời gian này, các cộng đồng tại nơi khác công ăn việc làm lại mất đi, thí dụ như vùng đô thị của Los Angeles, 11.500 công việc làm không còn nữa.

Nhưng nếu chiến tranh làm cho một nền kinh tế sở tại bùng lên, đây là một trường hợp hoàn toàn khác hẳn như nhờ chính phủ Hoa kỳ xét lại việc chi tiêu cho liên bang. Chính phủ liên bang đang tạo ra công việc làm và đẩy kinh tế sở tại bùng lên, trong khi đó khu vực tư nhân hái ra tiền với những đồng đô la mà chính phủ liên bang đổ ra. Cũng nhờ vào sự vận động tư nhân hóa của Tổng thống Reagan nắm 1980 và nỗ lực của Tổng thống Clinton lập lại quyền chính năm 1990, luỡng đảng chính trị đã theo nguyên tắc này là lãnh vực giao cho tư nhân có hữu hiệu , có uyển chuyển và có sự sáng tạo hơn là hệ thống hành chánh rùa của chính phủ liên bang.

Con số đưa ra nói rõ chuyện này. Số nhân viên của chính phủ liên bang tại đây cao nhất hồi tháng sáu 1993 là gần 400 ngàn người. Vào năm 2000, có 66 ngàn việc làm đã bị loại bỏ trong số những nhân viên này. Trong khi chính phủ chi vào việc mua bán hàng hóa và dịch vụ cung cấp cho liên bang tăng 16% trên toàn Hoa kỳ trong cùng một thời gian, riêng tại vùng thủ đô Washington đã tăng gần 68%.

Theo ông Fuller cho biết, dịch vụ cung cấp cho liên bang gia tăng, còn việc mua bán hàng hóa cho liên bang giảm.

Kinh tế mới theo phong thái của chính phủ liên bang là đẩy mạnh thêm về kỹ thuật, giảm bớt việc dựa vào các đồ đạc. Hơn nữa Washington không có cơ sở chế biến hay công nghiệp riêng cho thành phố này, không có đội banh "baseball" hay chính quyền sở tại mạnh mẽ, anh hùng địa phương có ít, ngoại trừ anh hùng Michael Jordan du nhập từ Chicago là người độc nhất trụ trì kiếm lợi.

Mark Zandi là nhà kinh tế cầm đầu về economy.com của công ty tư vấn West Chester, Pa., ông đã cho biết sự chi tiêu của chính quyền liên bang đổ vào nền kinh tế của Washington DC, phần vì là một vùng có nhiều dạng. Cuộc chiến này đòi hỏi quốc phòng phải chi thích đáng vào công cuộc nghiên cứu như khủng bố bằng sinh học (vi trùng), không hẳn chỉ rút tỉa tài nguyên của các xí nghiệp công nghệ trong vùng ngoại ô của Virginia, mà còn rút tỉa các tài năng của các công ty khảo cứu y khoa đang dồn quanh viện y tế quốc gia National Institutes of Health tại Bethesda, Md.

Lập lại lòng tin mới trong dân chúng đối với chính quyền, thêm việc các công ty dot.com bị khánh tận bỏ rơi đa số tay đầu tư trẻ tuổi tìm việc làm ổn định, sự kiện này làm tăng sư chú ý tới loại công việc làm đang phát sinh ra tại thủ đô Washington.

Cách đây một năm, như làm nhà thầu ï cho chính phủ không mấy hấp dẫn. Charlene Wheeless là phát ngôn viên của công ty DynCorp, một ty tư vấn có các hợp đồng thầu với chính phủ liên bang có doanh thu hàng năm 1,8 tỷ Mỹ kim, bà đã la lớn "Ngày nay chúng tôi rất là hấp dẫn."

Công ty DynCorp thầu hoạch định các hệ thống viễn thông cho Cơ quan Bảo vệ Môi sinh, thầu dịch vụ tin học cho cơ quan FBI. Công ty này còn giữ việc đào luyện một phi đội trực thăng của Bộ binh Hoa kỳ tại Alabama và điều hành chương trình sản xuất thuốc chích ngừa cho Bộ Y Tế và Bộ Nhân Dụng. Nói vắn tắt, công ty DynCorp đang phục vụ cho 42 cơ quan của chính phủ liên bang, công ty này rất thân cận với loại khách hàng nhà nước.

Việc cần thiết là phải gần Chú Sam (Uncle Sam) như lăn vào thị trường địa ốc. Bộ Chỉ Huy của Hải quân Hoa kỳ chuyên về Hàng hải mới đây đã phế bỏ tổng hành tại Crystal City để rời về Ụ của hải quân Hoa kỳ tại khu đông nam của Washington. Một số nhà thầu đã họp nhau lại để mướn gần hai ngàn mét vuông đất để làm khu thương mại nằm ngay ngoài các cổng ra vào của Ụ Hải quân này.

Biến cố ngày 11/9 đã làm cho Ngũ Giác Đài bị tan hoang, buộc chính quyền liên bang phải tìm các chỗ thay thế để làm văn phòng cho các nhân viên. Chỉ trong vòng một tuần lễ sau biến cố này, Tổng Quản trị Dịch vụ (GSA) đã tom gọn một triệu bộ Anh vuông tại khu bắc của Virginia để làm các văn phòng.

Mặc dầu biến cố ngày 11/9 đã làm nghành du lịch tại Washington đi xuống, khiến nhiều nhà hàng phải đóng cửa, các khách sạn dư nhiều phòng trống tới 70%, thư ký, bồi bàn và công nhân làm sạch sẽ mất việc làm, gía muớn phòng khách sạn giảm tới 50%, các đoàn du lịch viếng thăm tòa Bạch Ốc và FBI bị cấm, phi cảng Reagan hoạt động chưa tới 60% khả năng.

Ngành du lịch tượng trưng cho một lãnh vực rất nhỏ trong năm lãnh vực để bồi dưỡng kinh tế của thủ đô Washington. Nói chung vùng Washington có sự tăng trưởng kinh tế mạnh nhất, 2,5%, còn tỷ số thất nghiệp thấp nhất là 3,5%, kinh tế Washington sẽ lên nhanh gấp đôi.

Ngoài việ giá nhà lên cao, chiến tranh thường làm thay đổi đặc tính của Washington như một trung tâm chính quyền quẫy mình để ra khỏi vũng lầy vốn im lặng.

Nhiều người đã đến Washington là cho chính phủ mượn một Mỹ kim hàng năm qua khu vực tư nhân. Như hiện nay khu vực tư nhân không cho nân công mượn tiền mà hái tiền của họ nhờ vào phần chi tiêu của chính phủ liên bang trong lúc chiến tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.