Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tử Vi Vấn Đáp: Chọn Lịch, Ngày Giờ Tốt Xấu

11/03/200100:00:00(Xem: 6288)
Anh Thiên Đức mến,
Từ bấy lâu nay tôi có nghi vấn là không biết nên chọn lịch nào, như hôm nay chẳng hạn, là ngày thứ ba 06 tháng 02 năm 2001 nhằm ngày Canh Tý 14 tháng giêng Âm lịch theo

- Lịch Tam Tông Miếu thì giờ tốt là Sửu, Thân Dậu. Giờ xấu là Thìn Hợi
- Lịch Vạn sự Ông Đồ giờ tốt là Tí Sửu, Mão, Ngọ, Thân, Dậu. Giờ xấu là Dần, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất, Hợi
- Cuốn Nguyên Lý chọn ngày của Bs Hoàng Tuấn giờ tốt là Sửu, Thìn và Dậu giờ xấu thì không thấy nói.
- Lịch Hương Quê : giờ Tốt : Sửu Thân Dậu giờ xấu : Thìn - Hợi
- Lịch Thái Ất Tử vi: giờ tốt Mẹo, Ngọ Dần Dậu. Giờ xấu Sửu, Dần•
- Lịch Tử vi của Huỳnh Liên: giờ tốt Tý, Mão, Ngọ, Thân, Dậu không thấy ghi giờ xấu.

Vậy xin anh vui lòng cho biết ý kiến nên chọn lịch nào là thích hợp nhất"

Trả lời Anh Tiên Văn bạn đọc hỏi qua e.mail

Trước hết cảm ơn anh đã đặt một câu hỏi rất thực tế, lý thú và đây cũng là vấn nạn chung hiện nay của chúng ta, tất cả ai ai cũng nhìn thấy nhưng giải pháp tốt đẹp đang còn phía trước .

Để trả lời câu hỏi này xin các bạn đọc cùng chúng tôi trở về quá khứ tìm kiếm nguồn gốc của cuốn lịch tốt xấu hiện nay. Khởi thủy xuất xứ từ Phương Đông là những nước đất rộng người thưa, nền kinh tế phát triển từ nông nghiệp , vì thế lâu lắm rồi nước Trung Hoa từ thời Nhà Hán sau đến Khang Hy Nhà Thanh đã có nền học thuật dựa trên căn bản Dịch lý, âm dương ngũ hành, thuật Thiên Văn và dựa trên sự tuần hoàn của mặt trăng biên soạn ra những cuốn lịch vạn niên như là: Hiệp Kỷ Biện Phương Thư, Trạch Cát Hội yếu, Tinh Lịch Khảo Nguyên, Vạn Bảo Toàn Thư, Đổng Công tuyển trạch nhật, Chư gia tuyển trạch và còn nhiều nữa tùy theo mỗi thời đại ở Trung Quốc. Và nước ta ở vị trí nước láng giềng Trung Quốc và có phần nào ảnh hưởng nên nông nghiệp Trung Quốc do đó đã một thời rất lâu xử dụng lịch vạn niên Trung Quốc.

Ở nước ta mãi đến đời Nhà Nguyễn thời vua Gia Long mới có cuốn vạn niên lịch đầu tiên có tên là NGỌC HẠP THÔNG THƯ, sau đó là ĐẠI NAM HIỆP KỶ lịch do Tòa Khâm Thiên Giám biên soạn. Đó là tất cả cuốn lịch trăm năm có tính cách pháp định để làm căn bản ngày giờ lưu dụng, và các cuốn lịch hằng năm được biên soạn đều dựa trên tiêu chuẩn của các lịch này.

Nội dung tất cả cuốn lịch Vạn niên này ghi rõ các việc tốt xấu nên làm, giờ tốt giờ xấu, sự xung khắc tuổi tác dựa trên Thiên Can địa chi và sự tương khắc Ngũ hành, trong lịch cũng ghi rõ các trực hành, sao tốt xấu theo chu kỳ riêng biệt của từng loại và qui định giờ tốt xấu căn cứ theo từng ngày giờ và dựa trên những biểu đồ lập sẳn trong Vạn Niên Lịch hay là dựa trên những câu thơ phú dài dòng khó nhớ, trong phạm vi hạn hẹp của bài báo chúng tôi không thể đi sâu hơn nữa vì đó là thuộc chuyên môn của nhà làm lịch xin dành lại cho các bậc cao minh tiền bối trong lãnh vực này.

Nguyên do triều Nguyễn biên soạn ra lịch Vạn niên tách hẳn lịch Trung Quốc là do múi giờ và chu kỳ thủy triều theo sự tuần hoàn mặt trăng thông qua miền đất Việt Nam có sai biệt với Trung Quốc nên cũng từ đó đưa đến sự sai biệt giữa hai cuốn lịch này, vì thế thỉnh thoảng ta thấy có sự khác biệt ngày âm lịch giữa hai cuốn lịch trong khi cùng một ngày dương lịch, đưa đến hậu quả giờ tốt xấu cũng có sai biệt nhau.

Chúng ta hiện ở Mỹ chưa có nhà biên khảo lịch nào soạn ra lịch Vạn Niên để xử dụng tại đất Mỹ dựa trên chu kỳ thủy triều và sự tuần hoàn mặt trăng thông qua lãnh thổ Hoa Kỳ. Vì thế, theo nhu cầu xử dụng trên thị trường đa quốc này đã có những cuốn lịch khác nhau đôi khi mâu thuẫn nhau tùy theo nhà làm lịch dựa trên căn bản của lịch Trung Quốc hay lịch Việt Nam để soạn lịch hằng năm.

Ngoài yếu tố sai biệt cơ bản trên chúng ta còn phải chú ý thêm về điều kiện địa dư của nước Mỹ xa cách Việt Nam và Trung Quốc hơn nửa vòng trái đất nên múi giờ cũng hoàn toàn sai biệt ví dụ 10 giờ tối thứ 2 ở Mỹ tại Garden Grove thì tại Việt Nam là 1 giờ trưa ngày thứ ba. Trong khi đó các nhà soạn lịch vì nhu cầu thương mại đã CỐ TÌNH hay VÔ Ý không ghi rõ là cuốn lịch soạn ra để áp dụng tại vùng đất nào cho thích hợp với giờ ngày tháng tốt xấu ghi trong lịch. Thậm chí ngay cả tại Hoa Kỳ chúng ta mỗi tiểu bang có một múi giờ khác nhau cũng khó mà chọn lựa giờ tốt. Và đây cũng là vấn nạn của khoa tử vi hiện tại khi chấm giờ sinh để giải đoán tử vi, nếu thiếu sự thận trọng cần thiết sẽ đưa đến sự nhầm lẫn đáng tiếc.

Vì thế nếu chọn ngày giờ để chấm tử vi thì phải căn cứ ngày giờ tại địa phương của mình sinh ra chứ không phải tại nơi sinh sống hay nơi giải đoán tử vi.

Đó là chưa nói đến vấn đề tam sao thất bổn các nhà làm lịch đã không thể kiểm tra được mức độ chính xác của tài liệu dùng làm lịch hàng năm.

Ngoài ra còn một yếu tố sai biệt cần lưu ý là giờ âm lịch có độ dài bằng hai giờ hiện nay, thế nhưng thay đổi lên xuống thêm hay bớt một giờ theo mỗi thời kỳ Tại Việt nam, và tại Hoa Kỳ thay đổi tùy theo mùa do vậy từ giờ âm lịch và giờ xử dụng thực tế cũng có phần sai biệt. Công Ty VNI đã có sáng kiến làm ra cuốn Vạn Sự Lịch Ông Đồ còn ghi rõ chi tiết từng phút tại mỗi thời điểm trong lịch thuộc giờ nào theo âm lịch và tốt hay xấu. Đây là một nỗ lực đáng trân trọng, có thể tạm làm cơ sở truy cứu trong khi chờ đợi các bậc cao minh trong làng lịch tìm ra giải pháp thuận lý cho những vấn nạn đã nêu trên.

Tóm lại rất khó để có câu trả lời thỏa đáng là nên chọn lịch nào như câu hỏi của bạn, trong một chừng mực tương đối và theo duyên lành của mình để chọn lịch nào cho đúng và thích hợp theo nhu cầu của mình. Hơn nữa theo triết học Kinh Dịch có câu "THIÊN NHÂN TƯƠNG ỨNG", ngoài yếu tố ngày tốt xấu theo duyên lành của mình sự thành bại công việc còn tùy theo nỗ lực của con người mới hợp lẽ kinh dịch.

Không biết có phải vì lý do này không" mà mới đây trong Cộng Đồng chúng ta, ban tổ chức xây dựng tượng đài Việt Mỹ làm lễ động thổ tế cáo trời đất đặït viên đá đầu tiên, một sinh hoạt chúng ta hằng trông đợi, nhân dịp khai trương hội chợ tết Tân Tỵ của sinh viên tại thành phố Westminster, theo công bố của báo chí lại chọn ngày thứ bảy ngày 20 tháng 1 năm 2001 tức là ngày 26 tháng 12 năm Canh Thìn vạn sự lịch ông đồ của VNI, lịch Hương Quê lịch Tử vi Huỳnh Liên, lịch Thái Ất đều ghi rằng: Ngày Quý Mùi, Hoang Ốc hành Mộc trực PHÁ có hung thần Nguyệt Phá, đều ghi là ngày xấu cử ĐỘNG THỔ. Và động thổ đúng vào giờ NGỌ sau khi khai trương hội chợ cũng là giờ XẤU. Không rõ các bạn đọc có cao kiến gì không"

Thân chào các bạn.

Tướng Số Thiên Đức Đốc Nguyễn
Chuyên giải đoán tổng hợp Tử Vi, Địa Lý Phong Thủy, Tướng Diện, Chỉ Tay, Bói Bài, Chữ Ký. Địa chỉ: 13632 Taft Ave., Garden Grove CA 92843 (Góc đường Euclid & Westminster) - Tel (714) 638-1866 - Pager (714) 438-9789. Điện thoại lấy hẹn - Email: Thienduc99@aol.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.