Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuẩn Bị Trước Hiểm Họa Y2k: Thực Phẩm, Y Tế, Tài Chánh…

07/10/199900:00:00(Xem: 7505)
Tai nạn điện toán vì nhật kỳ hai ngàn, mà Anh ngữ gọi tắt là Y2K, nay đã trở thành một đề tài khá quen thuộc đến nỗi khi nghe nhắc đến có người sẽ gắt lên như Vũ Trọng Phụng rằng “Biết rồi, nói mãi, khổ quá”. Còn chỉ không đầy 80 ngày nữa là nhân loại sẽ bước vào thiên niên kỷ thứ ba. Nhiều địa phương và tổ chức đang chuẩn bị đón chào ngày đầu một ngàn năm mới bằng nhiều nghi thức linh đình. Những chào đón linh đình này phần nào nói lên niềm lạc quan của con người trước thềm thiên niên mới và do đó gián tiếp phi bác những nguồn dư luận tiêu cực về tai họa tận thế khi thiên niên kỷ hiện tại chấm dứt.
Dựa vào một số hiện tượng thiên văn học mà đã từng có dự đoán cho rằng ngày 24 tháng 9, 1999 vừa qua là ngày mà luồng phóng xạ do vụ nổ trên mặt trờI hai năm trước đây sẽ truyền tớI địa cầu và sức phóng xạ cùng luồng nhiệt lượng khổng lồ sẽ thiêu hủy quá nửa sinh linh trên mặt đất. Nhưng ngày 24 tháng Chín đã bình lặng trôi qua như mọi ngày khác. Kinh nghiệm này làm chúng ta thêm hoài nghi cả những dự đoán xem ra rất khoa học. Có suy đoán lại cho rằng năm 2000 sẽ là năm tận thế. Điện toán, vì sơ suất trong việc thiết kế ngày tháng mà theo các ước tính của giới thẩm quyền thì sẽ làm nhân loại tốn hao hơn một nghìn tỷ Mỹ kim, hơn thế nữa tai nạn điện tính này có thể làm thiệt hại tài nguyên và nhân mạng đáng kể.
Những người lạc quan có thể nhún vai cho rằng, cũng như khi điện toán dự liệu ngày 9 tháng 9 năm 99 sẽ gây những xáo trộn tai hại mà thực tế đã không có gì đáng chú ý xảy ra, thì tai nạn Y2K nếu có rồi cũng sẽ không đem lại một hậu quả thảm khốc nào.
Lạc quan là thái độ nên có để cho cuộc đời vốn nhiều đau thương này thêm chút ý vị đáng sống. Tuy vậy phòng xa và tiên liệu vẫn là cách đối xử khôn ngoan nên đi kèm với lối nhìn đời lạc quan hoan hỷ. Hãng AT&T, ngoài việc đã chi phí hàng trăm triệu Mỹ kim vào việc ngăn ngừa tai nạn Y2K cho khỏi xảy ra trong lảnh vực trách nhiệm và tuy đã xác quyết rằng AT&T đã giải quyết xong vụ Y2K thế mà ngay từ bây giờ AT&T cũng đã minh nhiên thông báo cho các bên hợp đồng biết là trong tuần lễ Giáng Sinh và Minh niên sắp tớI AT&T sẽ không giao nhận hàng hóa hay tiếp đón các bên liên hệ vì đây sẽ là thời kỳ “đen” trong đó toàn bộ nhân viên sẽ dành toàn thời gian để ứng trực hầu có thể đối phó kịp thời với những bất trắc Y2K có thể xảy ra cho khách hàng. Tổ chức Liên Hiệp Quốc cũng như Quốc Hội và chính quyền liên bang Hoa kỳ cũng đã hoạch định những tài khoản và biện pháp ứng phó cụ thể đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra. Nói chung thì hầu hết các công ty và dịch vụ cỡ lớn và cỡ trung tại Hoa kỳ một mặt đã lo giải quyết ổn thỏa trở ngại Y2K, mặt khác cũng đang hoạch định những biện pháp cần thiết phòng ngừa những bất ưng có thể xảy ra.
Cơ quan bất vụ lợI có tên là Trung tâm về Y2K và Xã hộI tại thủ đô Hoa Thịnh đốn sau khi gởI ra 30 ngàn bản câu hỏi điều tra các cọng đồng nội địa thì trong số 37 cọng đồng đã phúc đáp cho thấy rằng các cọng đồng này chỉ mới thực hiện được một nửa các mục tiêu trong việc đề phòng hiểm họa thiên niên kỷ này. Kết quả điều tra cũng cho thấy rằng, trên bình diện cá nhân và gia đình, mặc dầu các tin tức và thông báo về các tai họa hay bất trắc có thể có liên quan đến khủng hoảng điện tính năm 2000 tuy rất dồi dào phổ biến, nhưng các bên liên hệ chưa đáp ứng bằng những chuẩn bị đề phòng cụ thể đúng mức. Tuy có những ý kiến nặng tính quá khích bảo rằng các người trong gia đình phải kiểm điểm hết mọi mặt hàng hiện hữu, từ cái tủ lạnh truyền hình đến các y phục dày dép trong nhà, làm như thể đến năm 2000 cái áo cái khăn sẽ cho rằng một ông cụ sinh năm (19) 25 đến năm (20) 00 là một người được xem là còn 25 năm nữa mới chào đời nên ông cụ không được phép đụng đến các đồ nhật dụng này. Một thái độ cực đoan như thế chỉ là một phí phạm nhảm nhí hay là một trò cườI vô duyên. Nhưng việc đề phòng thiết thực vẫn cần thiết. Cái tủ lạnh có thể gặp trở ngại về điện mà không thể xử dụng được khiến thực phẩm cất giữ bị hư hao, hay cái lò hơi nấu bếp bị cắt nguồn hơi đốt do hậu quả Y2K mà cả nhà không biết làm sao nấu nướng, hoặc là thực phẩm vốn thường ngày tràn ngập các siêu thị nay trở thành khan hiếm tạm thờI trên thị trường vì trở ngại trong dây chuyền phân phối lưu thông, hay là hệ thống sưởI ấm trong nhà ngừng hoạt động vì nguồn điện hay nguồn cung cấp hơi đốt phải ngưng chờ sửa chữa, hay có thể đường liên lạc điện thoại không còn nối liền đi các nơi khi trong nhà cần nghe biết tin tức hay gặp hoàn cảnh khẩn trương cấp cứu... Có thể mọi cơ nguy không đồng loạt xảy tới. Có thể khủng hoảng chỉ kéo dài trong chốc lát. Cũng có thể không một biến cố tai hại nào xảy ra. Cầu mong cho được như vậy. Nhưng nếu một vài bất trắc thực sự hiện hữu khi gia đình không sẵn sàng chuẩn bị thì thật bất tiện nếu không phải rơi vào tình trạng sinh mạng mình hoặc gia đình bị mất mát hay đe dọa tang thương.
Đi vào chi tiết cụ thể thì mỗi gia đình nên để tâm suy tính và thực hiện các biện pháp phòng xa ít là đối với các vấn đề nhật dụng thiết thân sau đây.

Chuẩn bị về thực phẩm: Hy vọng rằng bình nhật thì mọi gia đình đều dự trữ sẵn lương thực, thực phẩm có thể cung cấp cho toàn gia trong năm bảy hôm, một tuần. Trước nguy cơ Y2K, lượng dự trữ này nên tăng lên gấp đôi, gấp ba. Khi tích cốc phòng cơ thì nên chọn những thực phẩm mà việc dự trữ không đòi hỏi phải trữ lạnh, hay phải nấu thổi khó khăn vì phải đề phòng việc mất điện hay tình trạng hơi đốt bị cắt đứt. Lại cũng nên chọn những thực phẩm có sức bổ dưỡng cao để có thể ăn ít mà vẫn không mất sức khỏe khi phải trải lượng dự trữ giới hạn ra trong một thờI gian dài hơn. Nên mua sẵn nước uống chứa trong những bình lớn đủ dùng cho cả nhà trong thời gian hàng tuần.
Nên chuẩn bị những đồ chứa cất lương thực thực phẩm mà không cần đến nguồn điện như các hộp làm bằng chất xốp cách nhiệt (styrofoam), các bao nhựa có thể loại không khí ra và đóng kỷ lại (ziplock bags). Chọn những nơi mát mẻ, khô ráo, và tối để cất giữ lương thực, thực phẩm cho lâu bền hơn.
Chuẩn bị về y tế: Các gia đình phải chuẩn bị các thuốc men và dụng cụ y tế thông thường cần thiết như thuốc chống đau nhức (pain releivers), thuốc chống cảm cúm, thuốc chống tháo dạ, băng dán đã sát trùng, kéo, cồn. Cũng phải chuẩn bị các dược liệu đặc biệt dành cho những phần tử trong gia đình đang có những vấn đề riêng về sức khỏe. Nếu trong gia đình có được những ngườI biết các phương pháp cấp cứu thông thường như hô hấp nhân tạo, băng bó vết thương thì rất tốt.
Chuẩn bị về các đồ gia dụng cần thiết: Nên sắm sẵn lò nấu bằng hơi đốt và bình khí đốt vừa để có phương tiện nấu nướng trong trường hợp nguồn điện hay khí đốt công cọng bi cắt, vừa có thể dùng đó mà sưởI ấm khi cần. Cũng nên chuẩn bị lò sưởI bằng than củi. Và dĩ nhiên là phải có sẵn diêm quẹt, than củi tương ứng.
Trong nhà phải có sẵn đèn cầy, đèn dầu, đèn bấm, bao đựng đồ phế thải. Nếu điện và điện thoại không xử dụng được thì phương tiện để nối kết vớI thế giớI bên ngoài hầu theo dõi tình hình chỉ có thể là bằng radio chạy bằng pin hay bằng ánh sáng mặt trờI. Tốt hơn chút nữa là có sẵn CB radio để có thể dùng làm phương tiện liên lạc tối thiểu. Nhiên liệu trong biến cố Y2K có thể thành khan hiếm nên một chiếc xe đạp có thể rất cần thiết trong nhiều trường hợp. Đồng hồ chạy bằng pin hay bằng cách lên dây thiều giúp chúng ta biết rõ giờ giấc mà không phải lệ thuộc vào sức điện.
Cần xếp đặt các giấy tờ quan yếu vào một đồ đựng tiện lợI, an toàn và trong tầm tay đề phòng trường hợp phải di chuyển cấp bách.
Chuẩn bị về tài chánh: Nên giữ một ít tiền mặt đề phòng phải chi dùng khẩn cấp trong đôi ba tuần trong lúc không thể xử dụng các trương mục ký thác ngân hàng được. Cũng nên trả trước các khoản nợ định kỳ, như nợ tiền nhà tiền xe, một vài tháng trước để tránh trường họp bị phạt tiền vì không trả đúng kỳ hẹn do trở ngại ngân hàng, bưu điện hay giao thông.
Chuẩn bị về an ninh: Trong tình trạng hoang mang tao loạn, trộm cướp thường xảy ra, các gia đình vì vậy phải đề phòng cửa ngõ và các phương tiện chống đột nhập bạo loạn. Các gia đình trong khu khóm nên hội ý trong việc đề phòng và cấp cứu chung. Bình tĩnh và cảnh giác là những thái độ cần thiết và thích ứng để có thể quyền biến trong hoàn cảnh khó khăn bất ngờ.
Cuối cùng cũng nên biết rằng tai nạn Y2K, nếu xảy ra thì không nhất thiết là sẽ phải xảy ra trong giờ đầu, hay vào những ngày đầu thiên niên kỷ mới mà thôi nhưng có thể xảy ra rất muộn màng tùy từng trường hợp. Một ngườI sinh vào tháng 6, năm 1935, đến tháng 6, năm 2000 thì khai về hưu trí. Tai nạn Y2K có thể chỉ xảy ra đối với hưu viên này vào tháng sáu, tức là sáu tháng sau ngày giao thừa của thiên niên kỷ mới. Là người Việt Nam, độc giả cũng nên biết rằng Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải Hoa kỳ là ông Kenneth Mead khi ra điều trần trước Ủy ban Thượng Viện về Y2K trong tháng 9 đã cho biết rằng Việt Nam là một trong 30 quốc gia chưa sẵn sàng về Y2K trong lãnh vực hàng không, vì thế để bảo đảm an toàn sinh mệnh cho công dân Mỹ thì bộ sở tại đang cứu xét việc cấm các chuyến bay ra vào Việt nam.
Ngày Thứ Sáu, mồng một tháng 10 vừa qua là ngày mở đầu tài khóa 2000 của Liên bang Hoa kỳ và của nhiều tổ chức tư doanh. Tuy thông tấn xã AP có báo cáo về một vài sự vụ nhỏ liên hệ đến Y2K vào lúc giao thờI giữa hai tài khóa 1999 và 2000, nhưng thời điểm này cũng đã trôi qua một cách khá bình thường. Phát ngôn viên Jack Gribbens của HộI đồng về Y2K thuộc văn phòng Tổng Thống khi phát biểu về tình trạng an ổn trong buổi giao mùa này đã nhấn mạnh rằng đây “là một giao điểm mà chỉ hệ thống kế toán và ngân sách liên bang là chịu ảnh hưởng” với hàm ý rằng Y2K có một tầm mức chi phối rộng lớn hơn nhiều và tình trạng an ổn vào lúc giao thờI vừa qua không bảo đảm rằng tai họa Y2K sẽ không xảy ra vào đầu niên lịch 2000 sắp tới.
Ước mong rằng các trở ngại về Y2K đều được hóa giải trước thời hạn để kỹ thuật điện toán không trở thành một tai nạn như đã từng dự kiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.