Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khám Bệnh Miễn Phí: Paltalk Và ‘vấn Đáp Sống Khỏe’

02/04/200400:00:00(Xem: 4816)
"Thưa Bác sĩ, tôi bị chảy nước mắt sống từ hơn hai tuần nay. Chỉ có mắt phải bị thôi, còn mắt trái không có. Tôi cũng thấy lốm đốm trước mắt. Không biết có phải tôi có bị bệnh mắt cườm không""
Người bệnh 70 tuổi này không ở trong phòng khám bệnh của một bác sĩ, mà ở cách xa bác sĩ hằng ngàn dặm. Khi đặt câu hỏi trên, bệnh nhân đang ở Việt Nam, và bác sĩ đang ở Hoa Kỳ. Nhưng dù ở xa hay gần, khoảng cách không gian đã không thành vấn đề cho việc tư vấn sức khoẻ, và Bác sĩ đã có thể phần nào giải đáp ngay thắc mắc của Bệnh nhân, nhờ một kỹ thuật truyền thông càng ngày càng được nhiều người sử dụng: đó là Paltalk.

Từ khi máy điện toán cá nhân được thông dụng, điện thư (e-mail) đã trở thành phương thức gởi chuyển thư tín dễ dàng và nhanh chóng qua Mạng Lưới (Internet). Sau đó, những dịch vụ Gởi Thư tín Cấp kỳ (Instant Messager) của những hãng AOL, Yahoo, ICQ, v.v. giúp cho việc liên lạc được thực hiện cấp kỳ, tức những hàng chữ vừa được gởi đi thì người nhận đã thấy nó hiện ra trước mắt trên màn ảnh máy điện toán của mình. Không những thế, các dịch vụ trên còn giúp chúng ta liên lạc với nhau bằng lời nói, không khác gì điện thoại. Những phòng trò chuyện (chat room) thiết lập qua những dịch vụ kể trên đã được nhiều giới sử dụng để tán gẫu hay hội thảo với nhau.

Gần đây, dịch vụ Paltalk ra đời và đang được hằng chục triệu người trên thế giới sử dụng.
Paltalk là gì"
Paltalk là một phương tiện liên lạc cấp kỳ qua Mạng Lưới. Dùng Paltalk, chúng ta có thể thảo luận với nhau bằng lời nói, tiếng nói được truyền qua máy nghe rõ không kém gì đàm đạo qua điện thoại. Để sử dụng Paltalk, ngoài máy điện toán chúng ta cần có thêm một cái loa và một máy vi âm (microphone). Sau khi chuyển xuống (download) chương trình Paltalk và làm thủ tục ghi danh, chúng ta có thể mở Paltalk ra và vào trong một nhóm hội thảo đã có sẵn, hay thiết lập một nhóm hội thảo mới cho nhóm bạn hữu của chúng ta.

"Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE":
Một nhóm bác sĩ y khoa, dược sĩ và chuyên viên điện toán Việt Nam đã sử dụng Paltalk để thiết lập một chuơng trình tư vấn y khoa cho quần chúng. "Chương trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE" này mở rộng cho người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới vào dự thính. Thính giả có thể đặt câu hỏi về những vấn đề y khoa và sức khỏe, và được các bác sĩ và dược sĩ giải đáp ngay. Chương trình này bắt đầu hoạt động đều đặn từ tháng 1, 2004, mỗi tuần một lần, vào 8 giờ sáng Chủ Nhật (giờ Việt Nam, tức 8 giờ tối Thứ Bảy tại miền Đông, Bắc Mỹ, tức 5 giờ chiều Thứ Bảy giờ California).
Trong lời giới thiệu được phát thanh liên tục trên Paltalk và trong phần mở đầu mỗi kỳ phát thanh, Ban phụ trách Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE lưu ý người dự thính là những câu giải đáp của bác sĩ và duợc sĩ chỉ có tánh cách khái quát, giúp thính giả biết thêm về tình trạng sức khỏe của mình, và khuyên bệnh nhân đến gặp bác sĩ ở địa phương của mình để được khám và điều trị kịp thời và đúng mức.
Trong giai đoạn đầu, Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE chưa được nhiều người biết đến, nên số người vào dự thính hằng tuần chưa lên đến 100. Đa số người tham dự chương trình và đặt câu hỏi là người Việt ở hải ngoại. Nhiều người ở Hoa Kỳ, nhưng cũng có thính giả rải rác ở khắp nơi, như Canada, Thụy sĩ, Pháp, Hồng Kông, Úc, v.v.. Điều này cũng dễ hiểu, vì tỷ lệ số người ở Việt Nam có máy điện toán cá nhân và có phương tiện liên lạc qua Mạng Lưới còn rất thấp so với số ở hải ngoại. Tuy nhiên, người viết bài này nhận thấy số người ở Việt Nam tham gia Chương trình ngày càng gia tăng, chứng tỏ đã có thêm nhiều người ở Việt Nam biết đến và sử dụng Chương trình Tư vấn miễn phí này. Một số câu hỏi được đặt ra liên quan đến những vấn đề sức khỏe đặc biệt ở Việt Nam hay những thuốc men thường dùng ở trong nước.

Làm sao thiết trí Paltalk trên máy"
Ban Phụ trách Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE đã biên soạn bản chỉ dẫn sau để giúp đồng bào thiết trí Paltalk trong máy điện toán của mình:
Quí bạn vào Trang lưới www.paltalk.com

a. Gõ vào mục "Sign up" (Ghi tên) hay "Register" (Đăng ký) để thiết lập một Account (Chương mục) miễn phí với Paltalk.

b. Trong phần ghi danh, quí vị hãy tự chọn cho mình một biệt danh (nickname), khẩu lệnh (password), và hoàn tất thủ tục ghi danh. Ghi danh xong, quí vị có thể chuyển hồ sơ chương trình Paltalk và lấp nhu liệu này vào máy. Quí vị sẽ cần cho biết điện chỉ (e-mail address) của quí vị.

c. Lắp nhu liệu Paltalk xong, quí vị sẽ phải cần có một mật mã (code) trước khi có thể bắt đầu sử dụng. Quí vị hãy mở dịch vụ điện thư (e-mail service) của quí vị. Quí vị sẽ nhận được một bức thư từ Paltalk cho biết mật mã (code) dành cho quí vị.

d. Quí vị hãy trở lại chương trình thiết kế Paltalk, ghi thêm mật mã (code) vào, và hoàn tất việc thiết kế.

e. Quí vị hãy gõ vào mục Giúp đở (Help) và Thử Âm thanh (Audio test) và theo những chỉ dẫn của Paltalk để thử loa (speaker) và máy vi âm (microphone).
Nếu muốn biết thêm về cách thức sử dụng Paltalk, quí vị có thể gõ vào mục "Support" trong Trang Chánh (Home page) của Paltak trẽn Mạng Lưới.
Làm sao vào "Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE" trên Paltalk"

Sau khi mở Paltalk, quí vị bấm vào hình Groups thì sẽ thấy một loạt tên các "Nhóm" (groups) đang thảo luận. Quí vị hãy gõ vào nhóm "By Language: Asia & the Far East" thì sẽ thấy một loạt tên các "Phòng (room)" trên màn ảnh (đa số bằng Việt ngữ). Khi thấy phòng "Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE", chúng ta bấm vào đấy thì sẽ thấy hiện ra màn ảnh của "phòng" Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE.
Phòng "Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE" mở cửa khoảng 15 phút trước giờ khai mạc. Chương trình trực tiếp vấn đáp bắt đầu lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật (giờ Việt Nam, tức tối Thứ Bảy tại Bắc Mỹ) và thường kết thúc vào khoảng 10 giờ 30. Có khi chương trình kéo dài hơn nếu có nhiều thính giả còn muốn đặt câu hỏi và điều kiện cho phép.

Độc giả có thể vào trang lưới songkhoe.crctvn.org của Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE để biết thêm về thành phần các bác sĩ và dược sĩ trong Ban Tư Vấn, và để đặt câu hỏi. Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong hộp thơ và những kỳ phát thanh sau đó. Hằng ngày, thính giả cũng có thể vào Phòng "Chương trình Vấn đáp SỐNG KHOẺ" trong Paltalk để nghe những chương trình đã qua được phát thanh lại.

Tóm lược:
Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE là một cố gắng còn rất khiêm nhường của một nhóm bác sĩ, dược sĩ và chuyên viên điện toán Việt Nam. Các vị này dùng Paltalk, một phương tiện liên lạc tân kỳ trên Mạng Lưới để đem thiện chí, kiến thức và kinh nghiệm của mình phục vụ đồng bào Việt Nam ở mọi nơi trên thế giới.

Người viết bài này hy vọng Chương trình Vấn đáp SỐNG KHỎE được nhiều người biết đến và sử dụng, và sẽ có thêm nhiều bác sĩ, dược sĩ và các chuyên viên khác tham gia phụ trách Chương trình để những đồng bào thiếu phương tiện tư vấn bác sĩ có thể hiểu biết thêm về những vấn đề sức khoẻ, và biết cách bảo vệ sức khoẻ của mình hữu hiệu hơn.
Nguyễn Quyền Tài
Florida, Hoa Kỳ
Ngày 1 tháng 4, năm 2004

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.