Di Trú Và Những Vấn Đề Trước Mặt Trong Năm 2003

04/01/200300:00:00(Xem: 3813)
Mục di trú và bảo lInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
DI TRÚ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ TRƯỚC MẶT TRONG NĂM 2003
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 1-2003
1- Chúng ta kỳ vọng một trong những điều đầu tiên xảy ra trong năm 2003 là Sở Di Trú sẽ công bố khi nào, làm cách nào và nơi nào những người di dân sang Hoa Kỳ theo diện Lợi ích Công cộng (tức diện PIP) có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Thời gian đã trôi qua hai năm kể từ ngày đạo luật PL 106-429 (tức đạo lụật Điều Chỉnh Tình Trạng Cư Trú Cho Những Người Được Hưởng Quy Chế Lợi ích Công Cộng) trở thành hiệu lực.
Chúng ta cũng vừa được Giáo sư Đinh Việt, Phú tá Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, loan báo rằng bản luật sau cùng đã được phổ biến trên Công Báo Liên Bang vào cuối tháng 12-2002, và chúng ta kỳ vọng việc áp dụng sẽ được tiến hành vào ngày 27 tháng 01, 2003 như đã được thông báo.
2- Việc giải thể Sở Di Trú (INS) đã được nói đến trong năm 2002. Cơ quan này được thành lập từ năm 1891 và sẽ được chia làm hai văn phòng.
Các thanh tra viên Sở Di Trú, ban Kiểm Soát Biên Giới, các chức năng cầm giữ và chuyển đổi sẽ trở thành Phòng Biên Giới và An Ninh Giao Thông.
Các chức năng về dịch vụ, chẳng hạn như đơn xin quốc tịch, thường trú, tạm dung, sẽ là trách nhiệm của Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú. Mỗi phòng này sẽ báo cáo trực tiếp công việc cho Thứ trưởng Bộ Nội An, một bộ mới được thành lập sau biến cố khủng bố 11 tháng 9.
Liệu chức năng của Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú có hữu hiệu hơn Sở Di Trú (INS) trước đây không" Hay nó chỉ là hình thức "rượu cũ bình mới"" Có người có rằng ông James Ziglar, Uỷ viên Hội Đồng của Sở Di Trú, đã muốn lãnh đạo cơ quan này trở nên có trách nhiệm hơn. Nhưng ông đã từ chức khi chưa tròn một năm làm việc. Một số nguồn tin cho biết ông cảm thấy đã có quá nhiều sự can thiệp từ Bộ Tư Pháp và đã cản trở ông không thể tiến hành những mục tiêu của mình.
Trong năm 2003, một Phòng Công Dân mới sẽ được thành lập để cải tiến việc thu nhận công dân Hoa Kỳ. Sẽ có nhiều nguyên tắc điều hành để thăng tiến phương pháp giải quyết hồ sơ. Những nguyên tắc mới này sẽ cho phép thành lập ban kiểm tra những vi phạm đến quyền công dân, thành lập các chương trình giảm thiểu sự trì trệ, và các đòi hỏi các báo cáo thường xuyên.
Phòng Biên Giới và An Ninh Giao Thông, và Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú sẽ liền lạc qua Ban Điều Hòa Công Việc. Ban này có trách nhiệm phối hợp các nguồn cung ứng và thông tin.
Theo những điều mà Sở Di Trú đã nói ở hội nghị Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ hồi tháng 6 năm năm 2002, sẽ có một số những thay đổi được áp dụng ở các trung tâm dịch vụ Di Trú trong 12 tháng tới. Chẳng hạn như các trung tâm dịch vụ kỳ vọng sẽ nhận đơn xin đi làm qua hệ thống điện tử trong năm 2003. Trong khoảng từ 3 đến 5 năm nữa, cơ quan này tham dự vào tiến trình đẩy mạnh việc chấp nhận giải quyết các loại đơn qua hệ thống điện tử.

Điều rõ ràng là trong vấn đề di trú, chính phủ Hoa Kỳ đang chú tâm đến tình hình an ninh quốc gia. Năm 2003 sẽ cho ra đời Phòng biên Giới và An Ninh Giao Thông. Cơ quan này sẽ được tài trợ dồi dào và sẽ dò tìm kỹ lưỡng để bảo đảm sự hữu hiệu của mình trong việc giữ an toàn cho cộng đồng Hoa Kỳ tránh được nạn khủng bố.
Vẫn có một số người nghi ngờ rằng Phòng Biên Giới và An Ninh Giao Thông sẽ ở vị trí cao hơn trong sự suy nghĩ của Quốc Hội, và Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú vẫn tiếp tục trì trệ và thiếu quan tâm đến việc cải thiện phẩm chất dịch vụ đối với khách hàng của họ. Chúng ta kỳ vọng rằng cả hai cung ứng và hiệu quả của Sở Di Trú cũ sẽ nhận được sự quan tâm đồng đều của Quốc Hội. Và một mai khi Sở Di Trú "biến mất", các thành kiến tiêu cực về cơ quan này sẽ chỉ còn là chuyện quá khứ mà thôi.
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 1-2003
A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 01 tháng 05-1999
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 22 tháng 10-1997
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 22 tháng 04-1994
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 01-1997
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 08 tháng 01-1991
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .
HỎI ĐÁP DI TRÚ
- Câu hỏi 1: Tôi đang ở diện PIP. Tôi nghe nói Sở Di Trú sẽ cho Thẻ Xanh cho 5000 đơn đầu tiên, vậy tôi có nên gửi đơn bây giờ không để chắc ăn là mình sẽ có Thẻ Xanh"
- Trả lời 1: Con số 5000 chỉ là sự phỏng tính của Bộ Tư Pháp. Rồi họ có thể sẽ nói rằng con số này sẽ được tăng lên theo số người nộp đơn. Và nếu bạn gửi đơn đi trước khi Sở Di Trú công bố nhận đơn thì đơn của bạn sẽ bị trả về.
- Câu hỏi 2: Tôi đang ở diện PIP. Tôi đã về Việt Nam năm ngoái và đã kết hôn. Vợ tôi có thể xin Thẻ Xanh cùng với tôi theo diện PIP được không"
- Trả lời 2: Luật PIP mới chỉ áp dụng cho những người đến Mỹ theo diện PIP, tức diện Những Người Được Hưởng Quy Chế Lợi Ích Công Cộng mà thôi. Vì thế không thể áp dụng cho vợ của bạn. Trong trường hợp này, điều tốt nhất là bạn nên nộp đơn xin Thẻ Xanh theo luật PIP mới. Vì ngay sau khi vừa cầm thẻ Xanh trên tay, bạn có thể xin đơn nhập quốc tích Mỹ ngay lập tức. Sau khi có quốc tịch rồi, bạn có thể bảo lãnh cho vợ ngay. Đó là cách nhanh nhất đưa vợ của bạn sang Hoa Kỳ.
- Câu hỏi 3: Việc giải thể Sở Di Trú sẽ ảnh hưởng ra sao đới với những người đang xin thẻ Xanh, xin quốc tịch và xin chiếu khán"
- Trả lời 3: Chỉ có một điểm thay đổi duy nhất là việc liên lạc thư từ mà bạn sẽ nhận được sẽ từ "Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú" thay vì "INS". Nói cách khác, chỉ có tên gọi là thay đổi. Mọi thứ dịch vụ khác đều giống như xưa.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.