Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thơ Tài Tử Vn Từ Toàn Cầu Về Quận Cam Dự

27/07/200000:00:00(Xem: 4629)
Đây là lần thứ hai, các hội viên trong Hội Thơ Tài Tử Việt Nam ở hải ngoại trên khắp thế giới họp mặt đông đủ với những sinh hoạt đặc biệt có tính cách văn hóa trong thời gian ba ngày liên tiếp sẽ tổ chức tại thành phố Westminster, Nam California vào các ngày 15, 16 và 17-9-2000 sắp đến. Lần đầu tiên, Hội nầy đã tổ chức tại Sacramento, Bắc California một đại hội tương tự và đã quy tụ trên 300 hội viên và thân hữu với mục đích thuần túy văn hóa.

Hội thơ Tài Tử Việt Nam được thành lập vào mùa Thu năm 1994, lúc đầu với hai nhà thơ Như Hoa Lê Quang Sinh và Nguyễn Phúc Sông Hương, trụ sở đạt tại Sacramento (Bắc California). Sau đó Hội đã mở rộng đến Nam Cali với các hội viên đầu tiên là các ông Nguyễn Lý-Tưởng, Hà Linh Bảo, Lâm Thùy Giang, Thái Lâm, bà Nhất Phương,v.v... Tất cả 17 nhà thơ có mặt trong tuyển tập thơ đầu tiên ra đời lấy tên CỤM HOA TÌNH YÊU I xuất bản năm 1995, đến nay, Hội đã xuất bản được 6 tuyển tập, mang tên CỤM HOA TÌNH YÊU I đến VI (1995, 96, 97, 98, 99 và 2000). Con số hội viên từ 17 người đã gia tăng cho đến nay đã lên đến khoảng 150 người vào năm 2000.

Từ những người có tên tuổi như Lê Mộng Nguyên (tiến sĩ, giáo sư Đại Học Sorbonne, Paris, có chân trong Hàn Lâm Viện Khoa Học Hải Ngoại của nước Pháp) cho đến những nghệ sĩ danh tiếng như Bích Thuận (nguyên giáo sư trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sàigòn, người được vinh danh trong Tự Diển Dictionary of International Biography), Vũ Hối (giải khôi nguyên hội họa quốc tế 1962) đến những nhà thơ, nhà văn, nhà báo có tên tuổi trước 1975 và hiện nay tại hải ngoại... Có những nhà thơ trẻ như Nguyễn Phan Nhật Nam... và cả đến nhà thơ tôn giáo Tuệ Đàm Tử (Hòa Thượng Thích Giác Lượng) cũng có mặt trong Hội Thơ nầy.

Vào thế kỷ 15, mặc dù bận rộn việc nước, vua Lê Thánh Tông và các nhà trí thức thời đó vẫn quan tâm đến văn học. Nhà vua và các đại thần, các vị khoa bảng vẫn trong nước đã lập ra “TAO ĐÀN NHỊ THẬP BÁT TÚ” để cùng nhau sáng tác thơ, văn... Cách nay 2500 năm, tại Trung Quốc, Đức Khổng Tử ngoài công việc chính trị, đạo đức, còn để công sưu tầm những bài thơ, bài ca dao đã được lưu truyền trong nhân gian từ lâu đời và chọn lọc ra gơn 300 bài để cho vào một tuyển tập mà người đời sau gọi là “KINH THI” (hay THI KINH) là một trong 5 tác phẩm do Đức Khổng Tử biên soan gọi là NGŨ KINH (Thi, Thư, Lễ, Nhạc và Xuân Thu). Ngài đã từng nói: “Bất học THI, vô dĩ ngôn; bất học LỄ, vô dĩ lập” (Không học THƠ thì không biết lấy gì mà nói; không học LỄ thì biết lấy gì để mà ra đời, tự lập được). Do đó, dù trong hoàn cảnh mất nước và bận trăm điều phải quan tâm về thời cuộc, về đời sống nơi quê người, nhưng chúng ta cũng không thể không quan tâm đến sinh hoạt văn hóa ở hải ngoại. Sự ra đời của HỘI THƠ TÀI TỬ VIỆT NAM và các Tuyển tập CỤM HOA TÌNH YÊU từ I đến VI...đã nói lên mục đích đó. Ngoài những bài thơ tiếng Việt, Hội Thơ TTVN cũng xuất bản một tuyển tập thơ Tam Ngữ Anh, Pháp, Việt nhằm phổ biến văn hóa Việt Nam cho giới trẻ VN hải ngoại và người ngoại quốc.

Một chương trình văn nghệ đặc biệt và tiệc liên hoan để chào mừng quý vị quan khách, thân hữu và hội viên từ khắp thế giới về họp mặt sẽ được tổ chức vào trưa ngày 17-9-2000 tại nhà hàng Paracel SeaFood, góc đường Brookhurst và Mc Fadden, thành phố Westminster, Orange County, Nam California. Trong dịp nầy, Hội sẽ giới thiệu Tuyển Tập Thơ “CỤM HOA TÌNH YÊU VI” xuất bản năm 2000 và đặc san Việt Điểu do Hội chủ trương, xuất bản vào mùa Thu 2000 để kỷ niệm Đại Hội. Ngoài ra, các nhà thơ, nhà văn trong Hội cũng sẽ giới thiệu các tác phẩm mới xuất bản trong năm 2000. Quan khách tham dự sẽ được tặng một tuyển tập CỤM HOA TÌNH YÊU VI (dày 550 trang) và một đặc san Việt Điểu dày trên 100 trang giấy trắng, khổ lớn, bìa 4 màu rất giá trị. Giá vé ủng hộ cho bữa tiệc và văn nghệ là 25 Mỹ kim. Số ghế ngồi có hạn, xin mời quý vị liên lạc với Ban Tổ Chức để lấy vé tham dự và ủng hộ. Xin cám ơn.

- Ông Như Hoa Lê Quang Sinh (Hội Trưởng Hội Thơ TTVN kiêm Trưởng Ban Tổ Chức) Tel& Fax: (916) 391-5277
- Ông Lê Khắc Lý (Cố vấn) Tel: (714) 738-4228 Pager: (714) 316-1423
- Ông Nguyễn Lý-Tưởng (Phó Trưởng Ban Tổ Chức) Tel&Fax :(714) 891-8781
- Bà Nhất Phương (Tổng Thư Ký Ban Tổ Chức): Tel (714) 530-7782

(Tin của Triệu Dương NLT)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.