Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ung Thư Phổi: Loại Ung Thư Giết Nhiều Phụ Nữ

07/02/200400:00:00(Xem: 4027)
Tháng vừa qua đánh dấu kỷ niệm năm thứ 40 lần đầu tiên Bác Sĩ Trưởng của Hoa kỳ (Surgeon General) tường trình về sự nguy hiểm của khói thuốc. Tuy thế, khoảng 36% đàn ông Việt tại Mỹ vẫn hút thuốc lá, gây nguy hiểm đến sức khỏe cho chính họ và cho người thân của họ.
Mặc dầu có nhiều cố gắng rộng lớn nhằm gia tăng sự hiểu biết về những nguy hiểm và khuyến khích việc bỏ hút thuốc, nhiều phụ nữ sẽ mất mạng vì ung thư phổi. Và số phụ nữ bị chết vì ung thư phổi vượt hơn tổng số tử vong vì bệnh ung thư vú và ung thư ruột già.
Hội Ung Thư Hoa Kỳ ước lượng có 173,770 trường hợp bệnh ung thư phổi trong năm nay, và khoảng 160,440 người sẽ bị mất đi mạng sống vì bệnh này. Và một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ hút thuốc, hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc của người khác hút, có nguy cơ gấp 2.7 lần mắc bệnh ung thư nhiều hơn hơn nam giới hít phải cùng một số lượng khói thuốc lá.
Các nhà nghiên cứu cho biết là kết quả này cho thấy sự cần thiết phải gia tăng các nỗ lực chống lại việc hút thuốc lá. Tỉ lệ ung thư phổi trong nam giới giảm xuống trong 20 năm qua nhưng gần như không thay đổi trong nữ giới.
Nguyên nhân làm cho phụ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn nam phái thì chưa được biết. Nhưng nghiên cứu mới từ Trường Y Khoa Weill thuộc đại học Cornell là nghiên cứu đầu tiên cho thấy phụ nữ thực sự có nguy cơ tuyệt đối mắc bệnh ung thư phổi chứ không phải là tương đối, và trong cuộc nghiên cứu này các nhà nghiên cứu cố gắng xác định lý do tại sao.
Các nghiên cứu gia nhìn các nguyên nhân có thể xảy ra. Nghiên cứu cho thấy kích thước của bứu ung thư không khác nhau giữa phái nam và phái nữ khi phát hiện bịnh. Ung thư nơi phụ nữ không độc hơn khi so sánh giửa nữ giới và nam giới nam. Cuộc nghiên cứu cũng xem xét đến sự khác biệt trong việc săn sóc sức khỏe và xem giới tính nào tìm cách chửa bệnh và săn sóc sức khỏe của mình nhiều hơn so với giới tính khác. Cuộc nghiên cứ cũng để ý đến tiểu sử hút thuốc. Nhưng các nhà nghiên cứu không tìm được sự giải thích thực sự cho sự khác biệt.
Vài giả thuyết cho là nhiễm sắc thể của phụ nữ không có khả năng hồi phục các hư hại gây ra từ các hóa chất gây bệnh ung thư (carcinogens) trong thuốc lá, và một giả thuyết khác cho rằng một tính di truyền trên nhiễm sắc thể X của phụ nữ có thể làm cho các bà có nguy cơ cao hơn.
Vấn đề khó khăn là hầu hết các trường hợp, các triệu chứng mắc bệnh ung thư phổi không được phát hiện cho đến khi quá trễ để chửa trị.

Trong thời gian gần dây, có nhiều bằng chứng cho thấy chụp CT scan là một cách hữu hiệu để khám phá ra ung thư phổi cho người hút thuốc lá ở giai đoạn mới phát và như thế giảm tỉ lệ tử vong. Các nghiên cứu cho thấy CT scan tìm ra phần lớn các bứu ở thời kỳ sớm nhất và có thể chửa khỏi khi ung thư chưa lan tràn sang nơi khác.
Tuy nhiên CT scan cho ung thư phổi thì vẫn đang được nghiên cứu thêm. CT scan chưa được dùng như là một phương pháp chẩn bệnh căn bản cho đến khi có nhiều nghiên cứu cho thấy chụp CT Scan thực sự có thể ngăn ngừa tử vong vì bệnh ung thư phổi. Hiện nay chụp quang tuyến X là phương pháp truy tầm ung thư phổi thường được sử dụng cho các người hút thuốc lá 20 năm hay nhiều hơn. Một phần vì chụp CT Scan tốn kém hơn Quang Tuyến X rất nhiều, khoảng vài trăm Mỹ Kim so với vài chục nếu chụp quang Tuyến X.
Viện Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute-NCI) hiện đang có cuộc nghiên cứu gọi là National Lung Cancer Screening Trail NTSC (tạm dịch Thí Nghiệm Truy Tầm Ung Thư Phổi) nhằm phân dịnh hiệu lực của cách chụp CT Scan tìm ung thư phổi trên toàn nước Mỹ. Chương trình nghiên cứu miễn phí này nhân khám bệnh và chụp CT Scan trong 3 năm cho những ai tham dự, và trong nhiều trường hợp, tham dự viên được bồi hoàn thù lao di chuyển và thời giờ. Dù rằng nguy hiểm xảy ra do việc chụp CT Scan hầu như không có, nhưng hiện nay rất ít người thiểu số tham gia vào chương trình này.
Những ai muốn tham dự vào chương trình này phải 1) ở tuổi 55 đến 74, 2) đã hoặc đang hút thuốc 3) chưa bao giờ bị ung thư phổi, và 4) không bị ung thư trong 5 năm qua. Muốc biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên lạc NCI tại 1-800-4 CANCER (1-800-422-6237 hoặc trang web http://cancer.gov/nlst.
Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi cho chính mình và người thân là bỏ hút thuốc lá. Hiện nay có rất nhiều các chương trình và dược phẩm giúp bỏ thuốc lá. Hội Ung Thư Việt Mỹ và nhiều các tổ chức khác tại Hoa Kỳ đang có những chương trình giúp cai thuốc lá miễn phí. Một vài công ty bảo hiểm sức khỏe, kể cả Medi-Cal, trong nhiều trường hợp, chi trả những dược phẩm thay chất nicotine (nicotine replacement therapy) nếu những thành viên theo học các lớp giúp cai thuốc lá.
Mọi ý-kiến đóng góp hay thắc mắc, xin liên lạc:
Hội Ung Thư Việt Mỹ
11770 Warner Ave
Suite 113
Fountain Valley, CA 92708
Phone: (714) 751- 5805)
Website: UngThu.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.