Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Bắt Đầu Dịch Cúm Gà, Diệt Hàng Loạt Gia Cầm

29/01/200400:00:00(Xem: 3892)
BẮC KINH - Vịt tại 1 trại chăn nuôi trong vùng tự trị của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, hôm Thứ 3 đã được xac nhận là có vi khuẩn gây bệnh cúm gà H5N1.
Nhà cầm quyền Trung Quốc đã bắt đầu diệt gia cầm để ngăn chận sự lan tràn của bệnh dich đã gây thiệt mạng 8 người ở đông nam Á.
Đài truyền hình nhà nước dẫn lời lãnh tụ Hồ cẩm Đào và Thủ Tương Oân Gia Bảo hô hào các cấp tiêu diệt bệnh dịch ngay tại chỗ - 1 viên chức quận Longan thuộc tỉnh Quảng Tây, giáp giới miền bắc VN, cho biết bệnh dịch đã được kiểm soát.
Tất cả 14,000 gà vịt trong vòng bán kính 3 cây số quanh trại có bệnh đã bị diệt, và khu vực cach ly có bán kính 5 cây số.
Việc diệt gà cũng đã bắt đầu trong vòng 6 cây số cách 1 trại khac ở ngoại ô Hunan (phía bắc Quảng Tây), nơi cac viên chức cho biết đang điều tra về 1 số gà vịt chết.
Theo 1 viên chức thú y, đúng là bệnh cúm gà, nhưng chưa rõ chủng loại vi khuẩn gây bệnh, việc thử nghiệm đang làm, chừng 4 ngày sẽ có kết quả.
Đài truyền hình nhà nước đưa tin: thị trấn Wuxue ở miền trung tỉnh Hồ Bắc, cach nơi phát sinh cúm gà ở tỉnh Quảng Tây 800 cây số, nhà chức trach đã giết hết gia cầm gần 1 trại gà tình nghi truyền nhiễm - trên màn ảnh truyền hình, người ta thấy các bao gà bị đốt dưới hố sâu.
Theo thống kê của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, dịch cúm gà tại Trung Quốc khó kiểm soát, vì 80% gà ở Trung Quốc được nuôi lẻ tẻ tại các gia đình nông dân.
Tại Bắc Kinh, nhật báo Thanh Niên trấn an rằng chưa có bằng chứng cúm gà lây từ người qua người, chớ vội kinh hoảng.
Hôm thứ tư là ngày cuối trong những ngày lễ Tết âm lịch, mà gà và vịt là những món được ưa thich, nhất là "vịt Bắc Kinh".
Một số người sợ, như anh nhân viên bán hàng 27 tuổi tên Gu Yiwei nói "Tôi sẽ ngưng ăn gà 1 thời gian". Nhưng, trong số thực khach tại cửa hàng KFC ở thành phố Thượng Hải, lái buôn rượu 36 tuổi John Zhang cho biết anh không có ý định bỏ thói quen ăn gà chiên, vì nếu không an toàn, chính quyền đã không để cho dân chúng ăn, họ sẽ có cach giải quyết.

+

Nhà Nước Đếm Tiền Việt Kiều, Liên Tục Kiều Vận

Đòi Biến Cả Triệu Việt Kiều Ở 100 Nước Làm Đại Diện Thương Mại
HÀ NỘI - Trên 100,000 người Việt hải ngoại về nước đón Tết giáp thân - đa số từ Hoa Kỳ, Pháp, Australia, Nga, Ba Lan, Tiệp, Hung.
Thông tấn xã nhà nước CSVN viết đại ý rằng : cựu Tướng Nguyễn cao Kỳ đã hiểu rõ hơn tình hình trong nước sau các cuộc tiếp xuc với tổ-chức-gọi-là Mặt Trận Tổ Quốc, Ủy Ban Việt-kiều và Phòng công thương và các viên chức Saigon.
Theo báo Thanh Niên, chiều ngày 27-1-2004 tại khách sạn Horison, ông Nguyễn Cao Kỳ đã tham dự cuộc họp mặt tân niên do Hội liên lạc kiều bào tổ chức với mục đích gặp gỡ một số người Việt Nam ở nước ngoài. Báo Thanh Niên mô tả về ông Kỳ như sau: "Xúc động trước không khí tình cảm của buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Cao Kỳ không nói nên lời và xin được châm điếu thuốc hút cho đỡ run trước khi tâm sự: "Đến giờ phút này, quyết định trở về quê hương là một quyết định đúng đắn, và chắc rằng nhiều anh em ở hải ngoại khi trở về sẽ tán đồng với ý kiến của tôi... Nước Việt Nam giờ đây đã là một cơ thể thống nhất. Người nào đó mà còn bị dĩ vãng ám ảnh thì đó là không tưởng, phản lại quyền lợi của đất nước".
Ông Kỳ cũng đã gặp Phạm Thế Duyệt, chủ tịch "Mặt trận Tổ quốc" và nói rằng: "Sau khi tận mắt chứng kiến những đổi thay của quê hương, tôi tự thấy có bổn phận phải nói lại, không chỉ cho kiều bào, mà cả thế giới biết rõ hơn về đất nước Việt Nam đổi mới. Tôi hy vọng sẽ còn trở về thăm quê hương nhiều lần.”
Nhắc lại tổ chức Tập Thể Các Cựu Tướng QLVNCH đã ra Bản Tuyên Cáo chỉ trích việc ông Kỳ về nước.
Cùng lúc đó, trước những “chiến thắng kiều vận” dịp Tết, báo Tuổi Trẻ hôm thứ tư cho biết đảng CSVN đang mừng rỡ đếm tiền Việt Kiều với bài viết nhan đề “Chất xanh và chất xám của người Việt ở hải ngoại.”
Bài này cho biết trích đoạn như sau:
“Năm 2003 vừa qua, lượng tiền của người Việt chuyển về nước đã lên đến gần 3 tỉ USD. Các chuyên gia tài chính dự báo năm 2004 sẽ lần đầu tiên kiều hối vượt 3 tỉ USD và có thể đạt tới 3,5 tỉ USD. Nhưng tiềm năng của họ còn lớn hơn thế nhiều.
Trên thực tế số tiền mang về không qua các ngân hàng chắc chắn vượt xa con số 3,5 tỉ. Tuy nhiên, nếu dựa trên lý luận là đa số đồng bào gốc Việt ở nước ngoài đang cư trú ở các nước có thu nhập cao như Bắc Mỹ và Tây Âu, tạm dùng con số thu nhập mỗi năm là 5.000 USD/người, thì 3 triệu người Việt ở hải ngoại có thu nhập hằng năm lên đến 15 tỉ USD.
Con số này không hoàn toàn vô lý hay được phóng đại, vì dựa vào tiền gửi chính thức về quê hương là 3 tỉ USD, tức là lên tới 20% của thu nhập ước tính từ bên ngoài, con số gửi về này quá cao so với tiền tiết kiệm bình thường bên đời sống Âu Mỹ.
Thật sự tính toán một cách sát thực tế hơn, cho là một người chỉ gửi về tối đa độ 10% tiền kiếm được, thì thu nhập tổng cộng của khối người Việt hải ngoại có thể lên tới 30 tỉ USD và gửi về nhà độ 3 tỉ USD như con số chính thức.
Đây là con số đáng kể cho một cộng đồng di dân mới thuộc về thế hệ thứ nhất. Nhưng câu chuyện không chỉ ngưng ở đó. Tiềm năng của họ còn lớn hơn nhiều.
Trình độ giáo dục cao, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng quản lý, tiếp cận với công nghệ mới... là nguồn tài nguyên, kiến thức rất lớn đối với một quốc gia.
Thành phần đội ngũ đáng kể nhất là khối đông doanh nhân và chuyên viên trung niên ở tuổi 40-50 và giới chuyên viên mọi ngành, nhất là nhóm kỹ thuật gia trẻ, lứa tuổi 25-35 đang có mặt trong nhiều hãng xưởng ở hơn 150 nước trên thế giới.
Họ là những người có thu nhập cao nhất và là khối đông thầm lặng có trọng lượng trong cộng đồng hải ngoại, và cũng giữ tiềm năng lớn với các đóng góp tương lai cho một VN rộng mở hơn ra bên ngoài.
Điển hình của thành công về kỹ thuật là sự có mặt quan trọng của giới chuyên viên gốc Việt ở các trung tâm nghiên cứu và các trường đại học Pháp, ở khu thung lũng điện tử Silicon Valley bên San Jose, Hoa Kỳ, hay trong các hãng tài chính lớn ở khu tài chính quốc tế Wall Street.
Trong tương lai gần, họ có thể đóng góp lớn cho đất nước trong hai địa hạt quan trọng: gây dựng công nghiệp thông tin (vốn được coi là một mũi nhọn phát triển) và khơi động lại thị trường chứng khoán - sẽ là đề tài quan trọng cho việc huy động nguồn vốn nội địa để phát triển khu doanh nghiệp tư nhân qua cổ phần và giải quyết nạn đầu cơ nhà đất do bởi tình trạng trớ trêu quá dư thừa vốn trong nước nhưng “không có chỗ thoát hiệu quả”.
Các đại diện thương mại hữu hiệu để xâm chiếm thị trường quốc tế.
Kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy: nếu kêu gọi được sự cộng tác của những kiều bào người Việt ở nước ngoài thì cộng đồng này sẽ là phương tiện hiệu quả nhất để tăng “thương vụ” cho hàng VN.
Thật vậy, khó ai trong 5-10 năm có thể gửi ra ngoài một nhóm đại diện thương mại cả triệu người sinh sống trên hơn 100 nước, với khả năng ngôn ngữ thông thạo cũng như quen với tập tục văn hóa của từng xứ.”
Một chi tiết ghi nhận trong bài viết trên là nỗ lực của nhà nước muốn biến “cả triệu người sinh sống trên hơn 100 nước” làm đại diện thương mại cho Việt Nam. Với chiến lược đó, người ta dự đoán nhà nước chắc chắn sẽ còn tung ra nhiều độc chiêu nữa để nắm “khúc ruột xa ngàn dặm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.