Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gíáo Hội Pgvntn Đẩy Mạnh Quốc Tế Vận Tự Do Tôn Giáo

19/02/200400:00:00(Xem: 4207)
QUẬN CAM (Việt Báo/ VA) -- Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Viện Hoá Đạo, Hoà Thượng Thích Hộ Giác đã đến vùng Little Saigon để chủ toạ Ngày Tri Aân trước để cám ơn các nhà lập pháp hai Quốc Hội Mỹ và Liên Aâu đã "hết lòng hậu thuẩn Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhứt và các tôn giáo tại VN , kế đó là phát động mạnh " tiến trình quốc tế vận… trong năm 2004."
Ngày Tri Ân được tổ chức lễ thứ nhứt tại Tu Viện Hoa Nghiêm, 3222 W. First Street, Santa Ana, CA 92703; ĐT (714) 775 6799, vào 14 giờ chiều ngày Thứ Bảy 21 tháng 2 năm 2004. Và ngày hôm sau, Chúa Nhựt 22. 2.04 Lễ thứ 2 sẽ được tổ chức vào vào buổi trưa tại San Jose; và buổi tối tại Oakland.
Trong dịp đến Little Saigon, HT Hộ Giác, cùng phái đoàn chức sắc cao cấp của Giáo hội Phật giáo Thống nhứt ở Hải ngoại, gồm có Hòa Thượng Chánh Lạc, Thượng Toạ Giác Đẳng, và TT Viên Lý (Tổng Thơ ký Văn phòng 2 Viện Hoá Đạo)ù, có dành cho Đài Truyền hình SBTN một cuộc tiếp xúc tại Đài, dài 30 phút, có thu hình, truyền đi nhiều tiểu bang Mỹ. HT Hộ Giác, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Viện Hoá Đạo, trả lời câu hỏi của nhà báo Vi Anh (Việt Báo) và Cô Tố Uyên (Đài SBTN), cho biết ngày 19.11.2003 Hạ viện Mỹ thông qua Nghị Quyết 427 với 409 phiếu, 24 giờ sau QH Liên Aâu thông qua Nghị quyết với 626 phiếu. Cả hai đều đạt đa số tuyệt đối, tố cáo CS Hà nội đàn áp Giáo Hội và yêu sách trả tự do cho HT Huyền Quang, HT Quảng Độ, và đòi hỏi cho VN có tự do tôn giáo. "Hai Nghị quyết này có ảnh hưởng dây chuyền như áp lực bắt buộc nhà cầm quyền phải thay đổi chánh sách nhân quyền và tôn giáo." Trước đây rất nhiều lần CS Hà nội nhất mực, nhiều lần từ khước mọi ý kiến của Giáo Hội qua các cuộc tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp, và tiếp tục đặt Giáo Hội ra ngoài vòng pháp luật. Nên Giáo Hội và Phật tử mới đấu tranh và được nhân dân và chánh quyền các nước tự do, dân chủ Tây Aâu, Bắc Mỹ hết lòng ủng hộ tinh thần. Và đây là dịp Giáo Hội minh thị bày tỏ lòng tri ân bằng việc tổ chức Ngàt Tri Aân. Đồng thời Ngài cũng kính thỉnh đồng bào tham dự đông đảo cũng để "khởi phát cho tiến trình quốc tế vận... trong năm 2004."

Vì Phật Giáo đấu tranh cho tư do tôn giáo, cho tự do tín ngưỡng, là tôn giáo, tín ngưỡng nói chung, chớ không phải riêng cho Phật Giáo.
Trả lời câu hỏi liệu việc bang giao và giao thương của Mỹ có ảnh hưởng đến cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo ở nước nhà không, TT Viên Lý, Tổng Thơ Ký Văn Phòng 2 Viện Hoá Đạo nói cần nhìn vấn đề trong xu thế chung của thời đại - thời đại của liên đới quốc tế, các nước tương tác lẫn nhau - để thấy việc Mỹ bang giao vẫn có tác động tích cực cho tiến trình tự do tôn giáo và dân chủ hoá. Thượng Toạ Giác Đẳng tiếp lời kể lại ảnh hưởng rất lớn của các Đại Hội Phật Giáo ở Uùc và cuộc viếng thăm các vị Hoà Thượng trong nước, của các nhà ngoại giao và đại diện dân cử các nước, CS khó mà từ chối như đã thấy với tư cách là một nước đang có liên hệ quốc tế và bang giao. Hòa Thượng Chánh Lạc cũng nhắc lại khi Thủ Tướng CS Phan văn Khải cho xe rước HT Tăng Thống đến để diện kiến, Thủ Tướng Khải có nói với HT chuyện Phật Giáo là chuyện nội bộ của Phật Giáo. Thế nhưng khi Phật Giáo củng cố Giáo Hội, bổ sung nhân sự ở Nguyên Thiều, thì CS tìm đủ mọi cách để phá. Phật Giáo chỉ còn con đường đấu tranh sinh tồn cho tôn giáo, cho đất nước, và nhân dân vốn đại đa số là người có tin ngưỡng và theo tôn giáo nói chung.
Nhơn cơ hội gặp gỡ các chức sắc quan trọng của Phật Giáo VN Thống Nhứt này, đài Truyền hình SBTN tạm gác phần bảo trợ thương mại thường lệ, dành trọn 30 phút cho cuộc phỏng vấn. Và cuộc phỏng vấn thu hinh sẽ phát 4 lần để phục vụ Ngày Tri Aân của Phật Giáo VN Thống Nhứt. Những phút chót của chương trình thu hình này, trước nhứt HT Hộ Giác và tiếp theo từng vị tùy vị trí trong Giáo Hội, bày tỏ lòng tri ân sâu xa đồng bào nói chung đã yểm trợ cuộc đấu tranh cho tư do tôn giáo ở nước nhà. Đồng thời quí vị đạt lời mơi đồng bào tham dự đông đảo Ngày Tri Aân phát khỏi tiến trình quốc tế vận mạnh hơn nữa trong năm 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.