Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Lễ Thượng Kỳ Đầu Năm Giáp Thân 2004

24/01/200400:00:00(Xem: 4438)
PHOTO: Thượng kỳ trước thương xá Eden, Virginia.

Tuyết Mai
Virginia.- Hằng năm Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn có truyền thống làm Lễ Thượng Kỳ VNCH vào ngày đầu năm tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA . Lễ Thượng kỳ năm nay được tổ chức vào lúc 11:30 trưa ngày 22 tháng 1, 2004 , tức ngày mùng một năm Giáp Thân.
Đây là một truyền thống tốt đẹp của Cộng Đồng VN vùng HTĐ, có từ hơn mười lăm năm qua, đồng hương tề tựu về đây làm lễ Thượng Kỳ Hiệp Chũng Quốc và Quốc Kỳ VNCH là để tưởng nhớ những chiến sĩ Hoa Kỳ, VNCH và đồng bào ta đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do và chính nghĩa Quốc Gia. Nhân dịp này chúng ta cũng cầu nguyện cho đồng bào ở quê nhà sớm có được Tự Do, Dân Chủ , an vui và thịnh vượng. Đây cũng là cơ hôïi để đồng hương được gặp gỡ hàn huyên chúc tụng nhau trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới.
Mặc dầu thời tiết rất lạnh lẽo và là ngày làm việc mà có hơn bốn trăm đồng hương tề tựu về đây để tham dự lễ Thượng Kỳ đầu năm nay. Đặc biệt trong buổi lễ này có sự hiện diện của Dân Biểu Quốc Hội HK Tom Davis (Cộng Hòa - VA), Cựu Trung Tướng Linh Quang Viên, Cựu Đề Đốc Lâm Nguơn Tánh, Cựu Thiếu Tướng Nguyện Duy Hinh, Cựu Thiếu Tướng Trần Đình Thọ, Cựu Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng . Ngoài ra còn có quý vị thân hào nhân sĩ, đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị và các cơ quan truyền thông báo chí.
Tại lễ đài có một bàn thờ Tổ Quốc với lư đồng, hoa, quả , trầm hương bay tỏa , rất trang nghiêm. Ông Đào HiếuThảo đại diện cho BanTổ Chức có lời cảm tạ quan khách và Ông cũng nói qua về ý nghĩa của Lê Thượng Kỳ này . Lễ Thượng kỳ đầu năm nay được cử hành là để vinh danh ngọn cờ vàng, biểu tượng của người Việt Tự Do đã được công nhậân trên 36 thành phố ở HK. Lễ Thượng Kỳ này cũng để tri ân và tưởng niệm Tổ Tiên , những anh hùng tử sĩ có công dựng nước và giử nước,nêu cao quyết tâm đấu tranh đem lại Nhân Quyền, Tự Do, Dân Chủ va ø phú cường cho dân tộc VN . Hôm nay mọi người cũng nguyện cầu Thượng Đế phù hộ cho đất nước VN sớm thoát nạn độc tài , tham nhũng, lạc hậu, tệ nhất trong lịch sử hơn bốn ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt.
Lễ Thượng Kỳ được bắt đầu với toán Quốc Kỳ Hiệp Chũng Quốc và VNCH gồm các cựu quân nhân thuộc các quân binh chũng Hải Lục Không quân trong quân phục chỉnh tề thủ cờ, hùng dũng tiến vào vị trí hành lễ, trước bàn thờ Tổ Quốc.
Trước hết là lễ Thượng Kỳ HK, kế đến Thượng Kỳ VNCH , lá cờ vàng ba sọc đỏ được từ từ kéo lên cao, tung bay phất phới , trong lúc hằng trăm đồng hương cùng hát Quốc ca VN. Tiếng ca hùng dũng làm cho không khí Lễ Thượng Kỳ thật cảm động. Với trầm hương nhẹ tỏa bay, hồn thiêng sông núi , anh linh của những anh hùng liệt nữ như phản phất đâu đây, chứng giám cho những đứa con Đất Việt dù lưu lạc ở quê người vẫn luôn hướng về VN, quyết tâm đấu tranh cho đến ngày quê hương VN được Tự Do, Dân Chủ, thanh bình và no ấm.


Sau lễ Thượng Kỳ là một phút mặc niệm những anh hùng vị quốc vong thân . Đặc biệt trong dịp này tất cả đồng hương cùng tưởng niệm những chiến sĩ Hải Quân đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến với Trung Cộng ở Hoàng Sa, ba mươi năm về trước và tưởng niệm những nạn nhân bị CS thảm sát trong cuộc tấn côngTết Mậu Thân.
Sau đó Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng VN vùng HTĐ có đôi lời chúc Tết quan khách và đồng hương. Ông nói, đối với người Việt chúng ta năm Quý Mùi được coi như là năm đại thắng , với một tiểu bang và 38 thành phố công nhậïn Cờ Vàng là biểu tượng của người Việt Tự Do. Điều này làm cho CS rất lo ngại ảnh hưởng chính trị sẽ lan tràn đến Quốc nội, nên Chính quyền CS đã mạnh tay đàn áp , khống chế tôn giáo và cầm tù những nhân vật tranh đấu đòi Nhân Quyền, Dân Chủ, Tự Do. Nhưng càng đàn áp CS càng bị apù lực mạnh của Quốc Hội Hoa Kỳ và Quốc Hội Âu Châu, đòi hỏi CS phải chấm dứt đàn áp tôn giáo. Hà Nội trước sự lựa chọn phải "đổi mới" hay trở lại thời kỳ bị cấm vận như trước đây.
Ngọn lửa tự thiêu của Hòa Thượng Thích Chấn Hỹ cuối năm rồi là ngọn lửa thiêng hào hùng đã bừng cháy lên đúng lúc , tác động lên ngọn lửa đấu tranh của toàn dân VN khắp nơi trên thế giới, sẽ thiêu rụi chế độ độc tài CS một ngày không xa.
Càng gần sụp đổ , CS đối phó với vấn đề một cách nham hiểm hơn , bằng cách bơm tiền cho tay sai, đẩy mạnh hoạt động kiều vận, chiêu dụ các lãnh tụ đầy tham vọng, vô liêm sĩ về thăm quê hương. CS đẩy mạnh văn công ra nước ngòài và kéo ca sĩ nước ngòài về tuyên bố phản phúc trong nước. Chúng ta phải đập tan các hoạt động kiều vận của CSVN. Có như vậy mới bảo vệ được sự đoàn kết, an vui, hạnh phúc và thịnh vượng cho Cộng Đồng của chúng ta.
Ông kêu gọi mọi người trong năm mới quyết tâm đẩy mạnh cuộc đấu tranh cho Tự Do ,Dân Chủ ở quê nhà đi đến toàn thắng, sớm đem lại một mùa Xuân vĩnh cưũ , yên bình trên Đất Mẹ thân yêu.
Trong dịp này nhiều ân nhân của Cộng Đồng được tuyên dương gồm NguyễnVăn Đoàn, NguyễnVănThìn, Mai quý Đôn, Kiều Nga...
Sau đó là lễ niệm hương, quý vị niên trưởng như Thương Tọa Thích Vân Đàm, Cụ Giáp Ngọc Phúc, Cụ Linh Quang Viên, Bà Nguyễn Thế Sinh ...lần lượt dâng hương lên trước bàn thờ Tổ Quốc.
Tiếp theo là phần múa lân do các môn sinh của Nga Mi Phật Gia Quyền biểu diễn. Tiếng trống múa lân phụ họa bởi tiếng pháo dòn tan, vui tai làm cho không khí Tết trong buổi lễ thêm tưng bừng, nhộn nhịp.
Lễ Thượng Kỳ VNCH tại Khu Thương mãi Eden, Falls Church được chấm dứt vào lúc 12 giờ trưa . Sau đó ban tổ chức mời đồng hương vào nhà hàng Dragon trong Trung Tâm Eden để dự tiệc .
Tại đây cũng có một chương Trình văn nghệ mừng Xuân thật vui tươi với các ca sĩ địa phương như Kiều Nga, Tuyết mai, Trần Lãng Minh ...trình diễn, xen giữa chương trình văn nghệ là lễ phát bằng tri ân các ân nhân của Cộng Đồng , xổ số lấy hên đầu năm... Chương trình được bế mạc vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.