Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Dupuis Tuyệt Thực, Chống Diệt Chủng Ở Chechnya

14/02/200400:00:00(Xem: 4275)
Xin hậu thuẫn Dân biểu Olivier Dupuis đang tuyệt thực cho Chechnya. Đó là lời kêu gọi của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế ở Paris.
Dưới đây là các thông tin từ bản Thông Cáo Báo Chí này.
Cuộc tuyệt thực của ông Olivier Dupuis, Dân biểu Quốc hội Âu châu, khởi sự hôm 18.1.2004 đã đi vào ngày thứ 26. Ông nguyện sẽ kéo dài cuộc tuyệt thực cho đến ngày 23.2.2004. Mục tiêu tuyệt thực nhằm kêu gọi công luận, đặc biệt là Liên hiệp Âu châu và các chính phủ trong thế giới giải quyết vấn đề diệt chủng đang hiện hành tại Chechnya. Điều thương tâm cần nhớ là danh từ diệt chủng rất có ý nghĩa, khi chúng ta biết rằng, dân số Chechnya có 1 triệu dân, nhưng từ năm 1994, 200,000 người bị giết, tức 20% dân số, 300,000 người khác bị cưỡng bức ly hương. Chẳng khác chi thảm cảnh Người Vượt Biển hồi cuối thập kỷ 70 tại Việt Nam !
Bằng cuộc tuyệt thực của mình, Dân biểu Olivier Dupuis kêu gọi thế giới đón nhận người tị nạn Chechnya, thương lo cho trẻ em bị thương tật, và chấp nhận Dự án Hòa bình do chính phủ Maskhadov công bố, qua đó, thành lập một chính quyền lâm thời do LHQ cáng đáng để chấm dứt thảm nạn nói trên.
Ngày 23.2 sắp tới là ngày kỷ niệm 60 năm Staline ra lệnh lưu đày toàn thể nhân dân Chechnya ở Trung Á vào Trại tập trung. Dân biểu Olivier Dupuis kỳ vọng kéo dài cuộc tuyệt thực của mình cho tới ngày ấy, cũng là ngày sẽ có những cuộc biểu tình lớn rộng tổ chức tại các thủ đô Brussels, Copenhagen, Moscow, Prague, Rome, Berlin và Vilnius.

Dân biểu Olivier Dupuis là nhà đấu tranh quốc tế, quan tâm tới các vấn nạn toàn cầu, đặc biệt tại những nơi tiếng nói con người bị các thể chế độc tài bóp giết. Hẳn chúng ta còn nhớ 3 năm trước, vào ngày 6.6.2001, ông bay sang Saigon mong tháp tùng Phái đoàn Viện Hóa Đạo do Hòa thượng Thích Quảng Độ cầm đầu, dự tính ra Quảng Ngãi rước Đức Tăng thống Thích Huyền Quang về Saigon. Nhưng công an đã ngăn chận chuyến đi và khủng bố hàng trăm chư Tăng thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và ra lệnh quản chế Hòa thượng Thích Quảng Độ 2 năm. Bị ngăn chận, Dân biểu Olivier Dupuis đã một mình Tọa kháng tại Thanh Minh Thiền viện với biểu ngữ cầm tay đòi hỏi "Tự do Tôn giáo cho Việt Nam", "Trả tự do cho 2 Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ". Ông liền bị bắt và bị trục xuất khỏi Việt Nam. Hành động của ông làm sôi động dư luận quốc tế thời bấy giờ.
Hôm thứ năm, trong một thông báo gửi từ Brussels, nơi Liên hiệp Âu châu đặt trụ sở, Dân biểu Olivier Dupuis kêu gọi nhân dân yêu chuộng tự do, công lý trong thế giới :
1. "Tham gia cuộc biểu tình ngày 23.2.2004 kỷ niệm 60 năm Chechnya lâm nạn diệt chủng, tổ chức tại Brussels, Copenhagen, Moscow, Prague, Rome, Berlin và Vilnius, hoặc tại các nơi khác trong thế giới ;
2. "Tham gia tuyệt thực một, hai, hay ba ngày để hỗ trợ trong thời gian từ 20 đến 23.2.2004. Ai chấp nhận xin vui lòng thông báo và ghi tên qua địa chỉ E-mail radical.party@radicalparty.org
3. "Xin ghi tên, gửi thông điệp hỗ trợ về địa chỉ http://www.radicalparty.org/chechnya_appeal/form.php và giúp thông báo tin này đến các bằng hữu để mời gọi tham gia chiến dịch tương thân quốc tế. Hành động tuy bé nhỏ ấy có thể giúp chúng tôi kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của hàng nghìn người trong thế giới".
Cơ sở Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam xin kêu gọi Đồng bào Việt Nam tham gia và hưởng ứng lời kêu gọi của Dân biểu Olivier Dupuis để tỏ tình liên đới quốc tế trong cuộc đấu tranh cho Tự do, Nhân quyền và Dân chủ trên khắp năm châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.