Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Thống Khất Thực: Mời Gọi Theo Chân Đức Phật

27/02/200400:00:00(Xem: 4403)
Truyện xưa kể thời đức Phật còn tại thế, một hôm tăng đoàn của ngài sau khi khất thực, đi trên cánh đồng, ngang qua nơi có các nông phu đang cầy ruộng. Một chủ điền có nhiều ruộng đất đang đốc thúc những nông dâân cầy bừa thuê cho ông, đã hỏi đức Thích Ca Mâu Ni, đại ý rằng:
"Chúng tôi là nông dân, phải cày sâu cuốc bẫm, gieo hạt, bón phân rồi gặt hái mới có lúa ăn. Còn các vị không làm gì cả, không sản xuất gì hết mà cũng ăn. Các vị không có ích lợi cho ai hết....". Một câu hỏi có tính cách rất kinh tế và hợp lý. Theo kinh điển chép lại thì Bụt Thích Ca đã trả lời, tạm diễn ý ra như sau:
"Có chứ, chúng tôi cũng cày bừa, gieo hạt bỏ phân và gặt hái, chỉ khác các ông ở chỗ chúng tôi không làm ra thóc gạo mà làm ra tuệ giác để giúp cho cuộc đời bớt khô cằn và đau khổ..."
Nhiều người hiện nay cũng có những thắc mắc chung chung, có thể tương tự như thắc mắc của các nông phu thời xưa, về truyền thống Khất thực và Cúng dường trai tăng trong Phật giáo. Vì sao các tu sĩ trong chùa theo truyền thống Nguyên Thủy lại ra ngoài khất thực (nghĩa đen là xin ăn)" Các vị tăng ni theo Bắc Tông không khất thực nhưng cũng nhận các phẩm vật cúng dường, gồm thực phẩm và y áo của đại chúng" Một số tự viện có một vài hoạt động thương mại nho nhỏ như bán đồ ăn chay, bán kinh sách, đồ thờ tự...nhưng phần nhiều các chùa chiền đều không tự túc hoàn toàn được. Các vị tu sĩ sống đời thiểu dục, chỉ tiêu dùng tối thiểu, nên có lẽ họ không đóng góp chi mấy vào sự phát triển kinh tế. Nhưng, trong xã hội, các vị tu sĩ đã đóng góp và cống hiến cho nhân loại rất nhiều về phương diện tâm linh, không thể đem những lợi nhuận vật chất của bất cứ thương gia nào mà so sánh được.
PHẬT TỬ VÀ NỀN KINH TẾ TIÊU THỤ:
Ngay trong phương diện kinh tế bình thường, quan niệm của các tăng sĩ Phật giáo cũng khác xa với các nhà kinh tế hiện đại về cách tiêu thụ và sản xuất. Trong cuốn Kinh Tế Phật Giáo, thiền sư Pháp Bảo Payutto, một cao tăng người Thái Lan, đã viết về quan niệm vừa phảí, con đường trung dung của Kinh tế theo quan điểm nhà chùa.
Theo thiền sư Payutto: các hoạt động kinh tế của người hiểu đạo Phật là phải hướng tới thiện ý làm sao đạt tới sự thoải mái tự do. Quan điểm này trái ngược với cái nhìn của các nhà kinh tế hiện đại: làm sao để đạt được sự thỏa mãn vật chất tối đa. Càng sản xuất nhiều, càng tiêu thụ nhiều, thì kinh tế mới càng phát triển.
Khi có cái nhìn vừa phải như vậy, người Phật tử không cần cạnh tranh với nhau chỉ để thỏa mãn những ham muốn không đáy trong lòng tham của mình. Họ chỉ hướng tới mục tiêu làm sao đạt tới sự an vui, dễ chịu, có đầy đủ các nhu cầu căn bản như thực phẩm, y phục, thuốc men...Nếu các cộng đồng đều có mục tiêu rõ ràng đó, các hoạt động kinh tế sẽ phát triển có chừng mực và toàn cầu sẽ không có sự chênh lệch quá đáng giữa các quốc gia giàu nghèo, không làm mất thăng bằng môi sinh của trái đất vì sự quá độ trong sản xuất cũng như tiêu thụ - những vấn đề nghiêm trọng của nền kinh tế hiện tại. Thiền sư Payutto viết:
"Các tăng ni theo truyền thống, trước mỗi bữa ăn đều quán niệm như sau:
Xin nguyện không ăn các thực phẩm được cúng dường (hay do khất thực) chỉ để thỏa mãn vị giác hay cho vui...mà chỉ ăn để nuôi dưỡng cơ thể, tiếp tục con đường chuyển hóa thân tâm để sống cho xứng đáng hơn. Khi ăn, chúng tôi muốn làm giảm đi cái cảm giác đói bụng và ngăn ngừa cảm giác đầy bụng vì quá no. Như thế chúng tôi mới sống cuộc đời dễ chịu mà không tự hại mình, không hổ thẹn với người."
Các vị tu sĩ Phật giáo theo Nam tông (Nguyên Thủy hay Tiểu Thừa) thường chỉ ăn một bữa trưa - có thể ăn cá thịt nếu Phật tử chỉ cúng dường như vậy. Theo truyền thống này, việc bỏ hẳn bữa cơm chiều là để cho thân tâm nhẹ nhàng và tăng đoàn có thì giờ nhiều hơn cho việc học kinh điển hay thiền tập. Các tăng đoàn Bắc tông (Đại thừa) hoàn toàn ăn chay để thể hiện lòng từ bi đối với muôn loài. Quý vị tu sĩ Bắc tông cũng có năm điều quán niệm (ngũ quán) trước khi ăn để tự nhắc nhở về sự tiêu thụ tối thiểu, vừa đủ để nuôi dưỡng thân tâm trên con đường tu học, chuyển hóa. Các vị không đi khất thực ngoài tự viện nhưng thường xuất viện để độ sinh, giúp chúng sinh trong các hoàn cảnh khó khăn.

Theo truyền thống Khất thực từ thời Bụt tại thế, mỗi khi các tỳ kheo đi nhận thực phẩm từ các gia dình gần bên tu viện, chính là một cơ duyên để Bụt và các đệ tử của ngài thực hành đức khiêm cung và sống với phương tiện tối thiểu. Tăng đoàn cũng tạo duyên để quần chúng phát tâm và thực hiện đức bố thí, chia sẻ tài vật với người khác. Khất thực cũng là cơ hội để quý thầy giảng pháp cho những người cúng dường, bằng thân pháp hay bằng ngôn ngữ. Dù có khi đó chỉ là sự trao đổi vài câu ngắn ngủi nhưng đó lạiù chính là cơ hội người dân thường được tiếp xúc một cách trực tiếp với giáo pháp qua những vị tu sĩ đạo đức. Và tùy căn cơ mà người cúng dường trai tăng có thểõ hiểu được ít nhiều những bài học về tâm linh mà quý thầy muốn chỉ dạy.
Khất thực cũng là một hình thức thiền hành, đồng thời tăng đoàn thực tập hạnh nhẫn nhục. Đi từng bước một cách thong dong, các vị tu sĩ tập có ý thức về từng chuyển động của bàn chân, có ý thức về từng hơi thở, từng sinh vật chung quanh. Họ thực tập Chánh Niệm nghiêm mật để nuôi dưỡng định lực và tuệ giác ngày đêm, trong khi đi, đứng nằm, ngồi hay ăn cơm, uống nước.
Đi khất thực và chấp nhận thực phẩm của đại chúng cũng làø một phương tiện để giúp các thầyï tập mài dũa Ngã chấp. Họ học cách nhận và cho với tâm không phân biệt, tập hạnh xả buông và bố thí... Khi Bụt Thích Ca có tới vài ngàn đệ tử theo ngài tu học, ngài lại di chuyển luôn luôn để giảng dạy tại nhiều địa phương khác nhau, thì Khất thực cũng vô hình chung, là một giải pháp kinh tế hữu hiệu và thực tế để Bụt khỏi phải lo chuyện "nuôi ăn " tất cả tăng đoàn. Ngài chỉ cần dạy bảo và hướng dẫn học trò về tâm linh mà thôi.
NGÀY KHẤT THỰC TẠI MILE SQUARE PARK:
Thiền sư Nhất Hạnh ngày nay có hơn hai trăm đệ tử xuất gia tu học theo thầy trong ba tu viện Làng Mai (Pháp), Phong Lâm (Rừng phong- Vermont) và Lộc Uyển (Vườn Nai - California)ø. Thầy Nhất Hạnh là một vị tăng tu học trong truyền thống Bắc Tông nhưng thường hướng dẫn tăng ni theo các sinh hoạt truyền thống và giảng dạy kinh điển của cả hai tạng kinh Hán tự và Pali của cả hai truyền thống Tiểu thừa (Nam tông) và Đại thừa (Bắc tông).
Năm nay, trong khóa An Cư Kiết Đông tại Lộc Uyển, tăng đoàn Làng Mai sẽ rời tu viện ba lần để hoằng pháp. Sau ngày khất thực tại San Diego (công viên San Dieguito- 31 tháng 1, 2004), vào cuối tháng 2 sẽ có các sinh hoạt đặc biệt tại vùng Orange County, đó là:
• Ngày sinh hoạt đặc biệt "Theo bước chân Bụt" của tăng đoàn cùng đại chúng: thứ bảy 28 tháng 2, 2004, từ 10 giờ sáng tại công viên Mile Square Park, phía góc đường Euclid và Warner.
Trong ngày THỨ BẢY 28 tháng 2 đó, thiền sư Nhất Hạnh cùng với khoảng 300 tăng ni và cư sĩ đang an cư tại Lộc Uyển sẽ đi kinh hành khất thực và cùng ăn cơm trưa với đại chúng trong công viên. Đây là lần đầu tiên và là một cơ hội hãn hữu dân chúng được chứng kiến và tham dự ăn bữa cơm trưa trong tỉnh thức cùng tất cả tăng đoàn. Dù không phải là Phật tử, dù chưa bao giờ tập thiền trong lúc đi, đứng, ăn cơm v.v..., chúng ta đều có thể tiếp nhận được ít nhiều lợi ích khi sinh hoạt cùng một tăng đoàn đông đảo và thanh tịnh như vậy. "Một người tu cả họ được nhờ" , đó là một câu ngạn ngữ Việt Nam.
MỜI GỌI THEO BƯỚC CHÂN BỤT
Khất thực tại Mile Square Park: Xin mời quý đồng hương tới tham dự buổi SINH HOẠT ĐẶC BIỆT vào ngày 28 tháng 2, 2004 từ 10 giờ sáng tại Mile Square Park, góc đường Euclid và Warner (Fountain Valley), khu Little Saigon, Otange county..
Thiền sư Nhất Hạnh cùng Tăng đoàn Làng Mai gồm 242 Tăng Ni đang tu tập ba tháng trong khóa An Cư kiết Đông tại tu viện Lộc Uyển, sẽ đặc biệt rời tu viện để đến công viên Mile Square PArk, kinh hành khất thực và ăn cơm trong chánh niệm chung với đại chúng theo truyền thống của đức Thế Tôn, từ 2548 năm về trước.
Khi đến tham dựï, xin đại chúng tự mang theo thức ăn (chay) và nước uống không có chất ruợu để có thể cùng ngồi ăn một bữa trưa an lạc cùng tăng đoàn. Quý vị có thể mang theo ghế thấp, tọa cụ hay chiều để ngồi trong công viên cho thoải mái. Xin nhớ mặc áo đủ ấm cho buổi sinh hoạt ngoài trời.
Tất cả mọi lứa tuổi đều được hoan hỷ mời tham dự.
Vì luật lệ của công viên, ban tổ chức không được trực tiếp nhận các phẩm vật và tịnh tài bên trong công viên. Nếu quý Phật tử muốn cúng dường tịnh tài, trai tăng hoặc hỗ trợ các sinh hoạt của tu viện Lộc Uyển, xin gửi trực tiếp về cho Ni sư Trung Chính tại địa chỉ:
Tu viện Lộc Uyển, 2449 Melru Lane, ESCONDIDO, CA 92026. Điện thọai số (760) 291 - 1003 hoặc (760) 291 - 1028.
Muốn biết thêm chi tiết về các sinh hoạt khác của Tăng đoàn Làng Mai tại Nam California, xin quý vị gọi tới điện thoại thường trực 24/ 24, số : (949) 715 -1066 .
Ban tổ chức trân trọng kính mời.
Nhóm Nụ Hồng và Tăng thân Lộc Uyển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương