Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Số Kinh Tế Mỹ Tăng Cao Nhất 20 Năm

03/02/200400:00:00(Xem: 3959)
Chỉ Số Kinh Tế Mỹ Tăng Cao Nhất 20 Năm

Trong Khi Tháng 12 Tạo Ra Chỉ 1000 Việc Làm, Tháng 1 Tạo Ra 165,000 việc làm
WASHINGTON (Bloomberg) -- Một chỉ số vể sản xuất Hoa Kỳ đã tăng tới mức cao kỷ lục 2 thập niên hồi tháng 1 trong lúc các hãng xưởng tăng sản lượng để thay thế hàng trong kho và nhu cầu tiêu xài đang khá hơn.
Chỉ số hãng xưởng của Viện Điều Hợp Nguồn Cung (ISM) hồi tháng trước đã tăng tới 63.6, mức cao nhất kể từ 1983, từ mức 63.4 hồi tháng 12. Đó là tháng thứ 8 liên tục chỉ số này cao hơn 50, cho thấy có sự tăng trưởng.
Tiêu xài về xây cất đã tăng hồi tháng 12 trong tháng thứ 7 liên tục, và thương vụ tiêu dùng đã tăng, theo bản tường trình khác của Bộ Thương Mại.
Tốc độ tăng trong 6 tháng cuối năm 2003 là mức mạnh nhất trong gần 2 thập niên, làm hàng tồn kho giảm tới các mức thấp kỷ lục. Giảm tổn kho và tăng thương vụ nghĩa là hãng xưởng sẽ tăng sản lượng. Bạch Ốc hôm thứ hai cũng đưa ra tiên đoán là kinh tế sẽ tăng 4.4% năm nay, cao nhất kể từ 1999.


Kinh tế có lẽ đã tạo ra 165,000 việc làm trong tháng 1, nhiều nhất trong 3 năm, sau đợt tạo ra chỉ có 1,000 việc làm trong tháng 12, theo bản tường trình của Bloomberg News khi thăm dò các kinh tế gia trước các bản tường trình hôm thứ sáu.
Chỉ số ISM trong tháng 1 như thế là cao nhất kể từ số đo 69.9 hồi tháng 12-1983.
Cơ quan ISM bản doanh ở Tempe, Arz. đã thăm dò hơn 400 công ty thuộc 20 kỹ nghệ, trong đó có cả các ngành trang phục, in ấn, giao thông, bàn ghế giường tủ và đồ nhựa. Sản xuất khu vực này chiếm 1/7 nền kinh tế Mỹ.
Có yếu tố ảnh hưởng khác: nhờ tăng xuất cảng. Sức tăng hồi tam cá nguyệt vừa qua đã tăng 19.1% về xuất cảng -- mức tăng cao nhất trong 7 năm -- theo Bộ Thương Mại hôm thứ sáu.
Trị giá đồng đô la đã giảm 9.8% so với trung bình các tiền tệ đối tác, kể từ khi đạt mức cao hồi tháng 2-2002. Đô la rẻ hơn đã làm hàng Mỹ rẻ hơn, dễ xuất cảng hơn.
James Owens, phó chủ tịch Caterpillar Inc., công ty lớn nhất thế giới chuyên sản xuất máy ủi đất, nói việc đô la sụt giá so với Euro đã “tăng khả năng cạnh tranh của chúng ta thật nhiều.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.