Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Số Kinh Tế Mỹ Tăng Cao Nhất 20 Năm

03/02/200400:00:00(Xem: 3881)
Chỉ Số Kinh Tế Mỹ Tăng Cao Nhất 20 Năm

Trong Khi Tháng 12 Tạo Ra Chỉ 1000 Việc Làm, Tháng 1 Tạo Ra 165,000 việc làm
WASHINGTON (Bloomberg) -- Một chỉ số vể sản xuất Hoa Kỳ đã tăng tới mức cao kỷ lục 2 thập niên hồi tháng 1 trong lúc các hãng xưởng tăng sản lượng để thay thế hàng trong kho và nhu cầu tiêu xài đang khá hơn.
Chỉ số hãng xưởng của Viện Điều Hợp Nguồn Cung (ISM) hồi tháng trước đã tăng tới 63.6, mức cao nhất kể từ 1983, từ mức 63.4 hồi tháng 12. Đó là tháng thứ 8 liên tục chỉ số này cao hơn 50, cho thấy có sự tăng trưởng.
Tiêu xài về xây cất đã tăng hồi tháng 12 trong tháng thứ 7 liên tục, và thương vụ tiêu dùng đã tăng, theo bản tường trình khác của Bộ Thương Mại.
Tốc độ tăng trong 6 tháng cuối năm 2003 là mức mạnh nhất trong gần 2 thập niên, làm hàng tồn kho giảm tới các mức thấp kỷ lục. Giảm tổn kho và tăng thương vụ nghĩa là hãng xưởng sẽ tăng sản lượng. Bạch Ốc hôm thứ hai cũng đưa ra tiên đoán là kinh tế sẽ tăng 4.4% năm nay, cao nhất kể từ 1999.
Kinh tế có lẽ đã tạo ra 165,000 việc làm trong tháng 1, nhiều nhất trong 3 năm, sau đợt tạo ra chỉ có 1,000 việc làm trong tháng 12, theo bản tường trình của Bloomberg News khi thăm dò các kinh tế gia trước các bản tường trình hôm thứ sáu.
Chỉ số ISM trong tháng 1 như thế là cao nhất kể từ số đo 69.9 hồi tháng 12-1983.
Cơ quan ISM bản doanh ở Tempe, Arz. đã thăm dò hơn 400 công ty thuộc 20 kỹ nghệ, trong đó có cả các ngành trang phục, in ấn, giao thông, bàn ghế giường tủ và đồ nhựa. Sản xuất khu vực này chiếm 1/7 nền kinh tế Mỹ.
Có yếu tố ảnh hưởng khác: nhờ tăng xuất cảng. Sức tăng hồi tam cá nguyệt vừa qua đã tăng 19.1% về xuất cảng -- mức tăng cao nhất trong 7 năm -- theo Bộ Thương Mại hôm thứ sáu.
Trị giá đồng đô la đã giảm 9.8% so với trung bình các tiền tệ đối tác, kể từ khi đạt mức cao hồi tháng 2-2002. Đô la rẻ hơn đã làm hàng Mỹ rẻ hơn, dễ xuất cảng hơn.
James Owens, phó chủ tịch Caterpillar Inc., công ty lớn nhất thế giới chuyên sản xuất máy ủi đất, nói việc đô la sụt giá so với Euro đã “tăng khả năng cạnh tranh của chúng ta thật nhiều.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19.
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo.