Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Philadelphia Công Nhận Ngày Cờ Vàng 29/1 Hàng Năm

31/01/200400:00:00(Xem: 3848)
Vào lúc 7:00 tối thứ Năm 29 tháng Giêng, 2004, trước hơn 700 quan khách Mỹ Việt, Thị Trưởng Philadelphia John F. Street đã long trọng vinh danh và trao bản công bố công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ duy nhất đại diện cộng đồng Việt Nam tại thành phố nàỵ
Bản công cáo do thị trưởng ấn ký ngoài việc ghi nhận khát vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt về biểu tượng màu cờ Quốc Gia của họ còn có thêm một sự kiện đáng kể là thành phố Philadelphia kể từ đây sẽ lấy ngày 29/1 hàng năm làm ngày Cờ Việt Nam (Vietnamese Flag Day).
Trong không khí tưng bừng long trọng của đêm khai hội vinh danh quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, toàn thể quan khách quá đổi vui mừng và ngạc nhiên khi đích thân vị thị trưởng xuất hiện với các ủy viên thành phố, các cơ quan phúc lợi, lực lượng cảnh sát hộ tống. Đặc biệt, vị thị trưởng đã đeo chiếc cà vạt bằng cờ VNCH quen thuộc như các cựu vị cựu quân nhân tham dự. Mọi người sung sướng reo hò hoan hô không dứt. Và, như có sự chuẩn bị từ trước, cả hội trường quan khách đều phất cờ vàng trên taỵ Những lá cờ vàng đã làm vàng rực cả không gian toàn cảnh.
Đây là một cuộc vận động hành lang rất gay cấn từ đầu của cộng đồng vì cách đây mấy tháng, thành phố Philadelphia bận rộn cho bầu cử. Thị trưởng John Street bị tai tiếng qua việc FBI gài máy ghi âm vào văn phòng tòa thị chính để điều tra các hợp đồng đầu tư của thành phố. Ứng cử viên của đảng Cộng Hòa Sam Katz lúc đó tiếp xúc với cộng động Việt Nam và đã hứa với cử tri rất nhiều về việc vinh danh cờ vàng ngay cả việc ông ta sẽ treo cờ VNCH lên tòa thị chính trong những ngày như 30/4 hàng năm. Đa số người Việt Nam đều mặn nồng ủng hộ đảng Cộng Hòa nên chỉ mong sao cho ông Sam Katz được trúng chức thị trưởng. Nhưng rồi ông Sam Katz đã thua nên coi như chuyện cờ vàng có phần lắng xuống và phải làm lại từ đầụ
Philadelphia là một thành phố lớn và là cựu thủ đô khai sinh ra nền dân chủ Hoa Kỳ nên sự kiện này cũng quan trọng như các thành phố Boston, Houston hoặc các thành phố lớn khác. Do đó, cộng đồng cũng đã cân nhắc không nên để việc xảy ra như ở San Francisco vì thời gian bắt đầu vận động ở Philadelphia cũng vào thời điểm nóng bỏng là cờ vàng bị thị trưởng thành này phủ bác mặc dù đã đủ túc số của nghi viên ủng hộ.
Sự việc bất ngờ với mọi người là chỉ vừa trước tết Nguyên Đán, Đoàn Thanh Niên Việt Nam Quốc Gia ra giấy mời đồng hương dự tiệc có sự tham dự của thị trưởng John F. Street. Thì ra, đó là sự khôn ngoan hiểu biết về chính trị bản xứ mà phải nói là từ một cá nhân nhưng góp phần rất lớn. Đó là anh Nguyễn Lan, 26 tuổị Nguyễn Lan đã có những cuộc tiếp xúc riêng về vấn đề lá cờ với các uỷ viên thành phố từ trước, bất chấp việc ứng cử viên Sam Katz có thắng hay không. Đây là sách mà giới vận động hành lang sử dụng. Nguyễn Lan trở thành một cầu liên lạc giữa tòa thị chính tới cộng đồng. Thật sự mà nói, thành phố Philadelphia là thành phố của đảng Dân Chủ cả hơn 50 năm naỵ Ai ai cũng biết đảng Cộng Hòa khó thắng nhưng nhiều người Việt Nam ta không muốn tin. Nguyễn Lan đã làm cho cộng đồng Việt Nam trở nên có tiếng nói với tòa thị chính khiến vị thị trưởng thuộc đảng Dân Chủ, coi như mới gặp cộng đồng lần đầu mà trao món quà danh dự quá lớn.
Trong khi có những thành phố cộng đồng Việt Nam phải vận động từng uỷ viên để bỏ phiếu thì tại thành Philadelphia, tuy âm thầm nhưng bổng dưng, trước mặt thị chúng, Thị Trưởng ra tuyên cáo và dược các uỷ viên nồng nhiệt tán dương.
Việc vinh danh và công nhận ngày 29/1 hàng năm làm ngày quốc kỳ Việt Nam là một bước đi bảy dặm của cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc là rằng đây có phải là giá trị về mặt pháp lý! Phía cộng đồng cho biết vẫn tiến hành để biến thành đạo luật cho thành phố. Nhưng anh Nguyễn Lan cho biết là như vậy là đủ vì thành luật cũng chỉ đạt tới những nghi lễ như vậỵ Thành phố Philadelphia về mặt hành chánh có khác với các thành phố khác nên phải tùy địa phương mà đạt được mục tiêụ Thị Trưởng toàn quyền quyết định tối hậu và đã quyết định nên mới có nghi lễ long trọng như hôm naỵ Nguyễn Lan cho biết là nếu vận động thành đạo luật thì anh có cách vận động từ bang Pennsylvania nhưng mà cũng chưa thể tiết lộ các bài bản.
Đặc biệt nhất, với sự quan sát của đêm vinh danh cờ vàng, có vài nhân vật hoạt động hành lang chuyên nghiệp gốc Hàn. Tưởng như họ đang làm việc không công cho thành phố với toà thị chính, nhưng họ đã dẫn theo nhiều doanh nghiệp như ngân hàng, phát triển địa ốc, y tế, vv.. để gặp một lúc hàng trăm người Việt. Những doanh nhân này sau đó được phát biểu trước cộng đồng vài ba phút giới thiệu về business của ho. Cho nên vận động hành lang cho chính giới là một vấn đề trao đổi lợi ích về các nhu cầu sinh hoạt xã hội trên mọi phương diện.
Vùng Đông Bắc vào đêm thứ Năm rất lạnh nhưng sự tụ tập đông đúc của đồng hương đã nói lên được tinh thần hy sinh không mệt mỏị Sức chứa của toàn hội trường không đủ nên nhiều người đến trể phải ra về trong tuyết lạnh. Ngọn cờ vàng được vinh danh tại Phildelphia đã thỏa mãn được tự ái của cộng đồng vì mỗi khi đi gặp nhau ai cũng hỏi "Tại sao Philadelphia không làm""
Phildelphia đã làm và làm thật là ngoạn mục. Trong nghi lễ trao cờ vàng tặng tòa thị chính và nhận bản công bố vinh danh! Ông Thị Trưởng cám ơn cộng đồng Việt Nam đã đóng thật nhiều thuế cho thành phố Philadelphia, cho nên dù bây giờ thành phố đang thiếu hụt ngân sách ông cũng phải bọc nhung, làm nước màu nổi cho thật là lộng lẫy bản công bố lịch sử nàỵ
Trần Đông Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.