Hôm nay,  
Việt Báo Online

Philadelphia Công Nhận Ngày Cờ Vàng 29/1 Hàng Năm

31/01/200400:00:00(Xem: 3733)
Philadelphia Công Nhận Ngày Cờ Vàng 29/1 Hàng Năm
Vào lúc 7:00 tối thứ Năm 29 tháng Giêng, 2004, trước hơn 700 quan khách Mỹ Việt, Thị Trưởng Philadelphia John F. Street đã long trọng vinh danh và trao bản công bố công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ duy nhất đại diện cộng đồng Việt Nam tại thành phố nàỵ
Bản công cáo do thị trưởng ấn ký ngoài việc ghi nhận khát vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt về biểu tượng màu cờ Quốc Gia của họ còn có thêm một sự kiện đáng kể là thành phố Philadelphia kể từ đây sẽ lấy ngày 29/1 hàng năm làm ngày Cờ Việt Nam (Vietnamese Flag Day).
Trong không khí tưng bừng long trọng của đêm khai hội vinh danh quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, toàn thể quan khách quá đổi vui mừng và ngạc nhiên khi đích thân vị thị trưởng xuất hiện với các ủy viên thành phố, các cơ quan phúc lợi, lực lượng cảnh sát hộ tống. Đặc biệt, vị thị trưởng đã đeo chiếc cà vạt bằng cờ VNCH quen thuộc như các cựu vị cựu quân nhân tham dự. Mọi người sung sướng reo hò hoan hô không dứt. Và, như có sự chuẩn bị từ trước, cả hội trường quan khách đều phất cờ vàng trên taỵ Những lá cờ vàng đã làm vàng rực cả không gian toàn cảnh.
Đây là một cuộc vận động hành lang rất gay cấn từ đầu của cộng đồng vì cách đây mấy tháng, thành phố Philadelphia bận rộn cho bầu cử. Thị trưởng John Street bị tai tiếng qua việc FBI gài máy ghi âm vào văn phòng tòa thị chính để điều tra các hợp đồng đầu tư của thành phố. Ứng cử viên của đảng Cộng Hòa Sam Katz lúc đó tiếp xúc với cộng động Việt Nam và đã hứa với cử tri rất nhiều về việc vinh danh cờ vàng ngay cả việc ông ta sẽ treo cờ VNCH lên tòa thị chính trong những ngày như 30/4 hàng năm. Đa số người Việt Nam đều mặn nồng ủng hộ đảng Cộng Hòa nên chỉ mong sao cho ông Sam Katz được trúng chức thị trưởng. Nhưng rồi ông Sam Katz đã thua nên coi như chuyện cờ vàng có phần lắng xuống và phải làm lại từ đầụ
Philadelphia là một thành phố lớn và là cựu thủ đô khai sinh ra nền dân chủ Hoa Kỳ nên sự kiện này cũng quan trọng như các thành phố Boston, Houston hoặc các thành phố lớn khác. Do đó, cộng đồng cũng đã cân nhắc không nên để việc xảy ra như ở San Francisco vì thời gian bắt đầu vận động ở Philadelphia cũng vào thời điểm nóng bỏng là cờ vàng bị thị trưởng thành này phủ bác mặc dù đã đủ túc số của nghi viên ủng hộ.
Sự việc bất ngờ với mọi người là chỉ vừa trước tết Nguyên Đán, Đoàn Thanh Niên Việt Nam Quốc Gia ra giấy mời đồng hương dự tiệc có sự tham dự của thị trưởng John F. Street. Thì ra, đó là sự khôn ngoan hiểu biết về chính trị bản xứ mà phải nói là từ một cá nhân nhưng góp phần rất lớn. Đó là anh Nguyễn Lan, 26 tuổị Nguyễn Lan đã có những cuộc tiếp xúc riêng về vấn đề lá cờ với các uỷ viên thành phố từ trước, bất chấp việc ứng cử viên Sam Katz có thắng hay không. Đây là sách mà giới vận động hành lang sử dụng. Nguyễn Lan trở thành một cầu liên lạc giữa tòa thị chính tới cộng đồng. Thật sự mà nói, thành phố Philadelphia là thành phố của đảng Dân Chủ cả hơn 50 năm naỵ Ai ai cũng biết đảng Cộng Hòa khó thắng nhưng nhiều người Việt Nam ta không muốn tin. Nguyễn Lan đã làm cho cộng đồng Việt Nam trở nên có tiếng nói với tòa thị chính khiến vị thị trưởng thuộc đảng Dân Chủ, coi như mới gặp cộng đồng lần đầu mà trao món quà danh dự quá lớn.
Trong khi có những thành phố cộng đồng Việt Nam phải vận động từng uỷ viên để bỏ phiếu thì tại thành Philadelphia, tuy âm thầm nhưng bổng dưng, trước mặt thị chúng, Thị Trưởng ra tuyên cáo và dược các uỷ viên nồng nhiệt tán dương.
Việc vinh danh và công nhận ngày 29/1 hàng năm làm ngày quốc kỳ Việt Nam là một bước đi bảy dặm của cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc là rằng đây có phải là giá trị về mặt pháp lý! Phía cộng đồng cho biết vẫn tiến hành để biến thành đạo luật cho thành phố. Nhưng anh Nguyễn Lan cho biết là như vậy là đủ vì thành luật cũng chỉ đạt tới những nghi lễ như vậỵ Thành phố Philadelphia về mặt hành chánh có khác với các thành phố khác nên phải tùy địa phương mà đạt được mục tiêụ Thị Trưởng toàn quyền quyết định tối hậu và đã quyết định nên mới có nghi lễ long trọng như hôm naỵ Nguyễn Lan cho biết là nếu vận động thành đạo luật thì anh có cách vận động từ bang Pennsylvania nhưng mà cũng chưa thể tiết lộ các bài bản.
Đặc biệt nhất, với sự quan sát của đêm vinh danh cờ vàng, có vài nhân vật hoạt động hành lang chuyên nghiệp gốc Hàn. Tưởng như họ đang làm việc không công cho thành phố với toà thị chính, nhưng họ đã dẫn theo nhiều doanh nghiệp như ngân hàng, phát triển địa ốc, y tế, vv.. để gặp một lúc hàng trăm người Việt. Những doanh nhân này sau đó được phát biểu trước cộng đồng vài ba phút giới thiệu về business của ho. Cho nên vận động hành lang cho chính giới là một vấn đề trao đổi lợi ích về các nhu cầu sinh hoạt xã hội trên mọi phương diện.
Vùng Đông Bắc vào đêm thứ Năm rất lạnh nhưng sự tụ tập đông đúc của đồng hương đã nói lên được tinh thần hy sinh không mệt mỏị Sức chứa của toàn hội trường không đủ nên nhiều người đến trể phải ra về trong tuyết lạnh. Ngọn cờ vàng được vinh danh tại Phildelphia đã thỏa mãn được tự ái của cộng đồng vì mỗi khi đi gặp nhau ai cũng hỏi "Tại sao Philadelphia không làm""
Phildelphia đã làm và làm thật là ngoạn mục. Trong nghi lễ trao cờ vàng tặng tòa thị chính và nhận bản công bố vinh danh! Ông Thị Trưởng cám ơn cộng đồng Việt Nam đã đóng thật nhiều thuế cho thành phố Philadelphia, cho nên dù bây giờ thành phố đang thiếu hụt ngân sách ông cũng phải bọc nhung, làm nước màu nổi cho thật là lộng lẫy bản công bố lịch sử nàỵ
Trần Đông Đức

23/04/2019(Xem: 67)
Little Sàigon, Nam California (Bình Sa)- - Trong hai ngày Thứ bảy và Chủ Nhật 20-21 tháng 4 năm 2019 tại phòng số 5 nhà quàn Westminster Memorial Park, Thành Phố Westminster
23/04/2019(Xem: 47)
Kỹ nghệ thuốc lá biết một điều là—khiến mọi người nghiện sớm và họ sẽ là khách hàng trọn đời.
23/04/2019(Xem: 48)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2019 tại nhà thờ Blessed Sacrament Church, 14072 S. Olive St, Westminster do linh mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ và Linh Mục Phan Tấn Khởi Phó Xứ
23/04/2019(Xem: 44)
22/04/2019(Xem: 250)
Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Kính Mời Quý Đồng Hương Phật Tử Tham Dự Pháp Hội Thanh Tịnh Tam Nghiệp từ ngày 2 đến ngày 9/6/2019 với nhiều nội dung.
22/04/2019(Xem: 197)
21/04/2019(Xem: 242)
20/04/2019(Xem: 416)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 291)
19/04/2019(Xem: 559)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 247)
18/04/2019(Xem: 409)
Fountain Valley (NT) - - Như thông lệ hằng năm Hội Cao Niên Á Mỹ đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, lễ giỗ tổ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, năm 2019 tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley
18/04/2019(Xem: 247)
17/04/2019(Xem: 314)
Chương trình Mua Sắm tại Garden Grove (Buy in Garden Grove, BiGG), đang có những cải thiện đáng kể, và sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho người mua sắm và doanh nghiệp tại địa phương
Tin công nghệ
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.