Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Dễ Gặp Vào Mùa Xuân: Dị Ứng Mắt

06/03/200400:00:00(Xem: 4800)
Tuần trước chúng ta nói về dị ứng mũi. Hôm nay chúng ta nói về dị ứng mắt. Mùa xuân, bắt đầu nhiều người đã than phiền ngứa mắt và đỏ mắt. Khoảng 22% người sống ở Mỹ bị dị ứng mắt.
Có nhiều loại dị ứng mắt:
Dị ứng mắt theo mùa là bệnh nhẹ, làm mắt ngứa ngáy, đỏ mắt và chảy nước mắt. Dị ứng mắt theo mùa coi như đứng đầu trong mọi dị ứng mắt. Thường thấy dị ứng mắt trong bệnh dị ứng (hay fever) khi bụi phấn hoa sinh sản cao độ.
Đối với dị ứng kết mạc và giác mạc (Atopic keratoconjunctivitis), bệnh nhân thường than phiền ngứa mắt dữ tợn, ngứa mí mắt. Trong trường hợp bệnh nặng, mắt bị kết mạc thành thẹo, nguy hiểm. Dị ứng kết mạc thường gây ngứa mắt ngoài da mí mắt hay da mặt.
Viêm kết giác mạc về mùa đông (Vernal keratoconjunctivitis) làm ngứa mắt nhiều hơn nữa. Nếu mắt ra ghèn, con ngươi nở lớn là bệnh nặng. Bệnh thường thấy trong mùa xuân hay mùa hè. Con trai bị viêm giác mạc nhiều hơn con gái. Bệnh cũng thường thấy khi bệnh nhân bị dị ứng mũi hay dị ứng với suyễn.
Viêm giác mạc (Giant papillary conjunctivitis) cũng làm ngứa mắt và chảy nước mắt. Con ngươi nở lớn, cũng là loại bênh nặng.
Trong những loại dị ứng mắt kể trên thì dị ứng mắt thông thường theo mùa hay gặp nhiều nhất.
Nhưng thường thì dị ứng mắt không có triệu chứng rõ ràng. Bởi vậy, cần phải phân biệt dị ứng mắt với nhiều bệnh mắt khác. Nhất là phải phân biệt dị ứng mắt với thương tích mắt, với nhiễm trùng mắt, mà ngay cả do đồ cosmetic dính vào mắt. Nhiều người bị đỏ mắt là vì tự mua thuốc nhỏ mắt ngoài quầy mà không biết dùng thuốc để làm gì. Ngay cả khi đeo contact lens cũng gây mắt đỏ. Những nguyên nhân khác như sống trong môi trường có nhiều bụi bậm có thể làm đỏ mắt. Nhiều trường hợp khác bị nhầm lẫn giữa dị ứng mắt với viêm nhiễm trùng mắt, viêm vành mắt (blepharitis), mắt khô, hay đường dẫn mắt bị nghẹt.
Nhiễm trùng mắt có thể do vi trùng, siêu vi trùng, nấm mốc hay ký sinh trùng. Nhiễm trùng mắt làm đỏ mắt, ra ghèn và làm mủ. Nhiễm siêu vi trùng cũng làm đỏ mắt, nhưng ghèn ít hơn và không đặc. Ðôi khi bị nổi hạch. Nếu nhiễm trùng vì nấm mốc thì ra ghèn đặc và làm mủ.
Nói tóm lại, nếu bị đau mắt mà lại thấy ngứa mắt thì thường nghĩ ngay đến dị ứng mắt.
Nhưng nếu mắt bị khô, thiếu nước mắt thì có những triệu chứng như cay mắt, hoặc như có vật lạ rớt vào mắt. Bệnh nhân sẽ thấy những triệu trứng mắt đỏ tệ hơn chẳng hạn xài thuốc chữa dị ứng, uống thuốc thông đường tiểu, hay uống kích thích tố phụ nữ. Nên để ý bệnh khô mắt đặc biệt trong trường hợp phong thấp (rheumatoid). Sau hết, nếu ống dẫn nước mắt bị nghẹt cũng có thể làm khô mắt.

Cơ nguyên dị ứng mắt là phản ứng do tế bào mast cell bị kích thích bởi chất Immunoglobin E, khởi thủy do bụi dị ứng sinh ra. Những chất trung gian từ tế bào mast cells như histamine, prostaglandins, leucotrienes và kinins lần lượt kích thích giây thần kinh, làm nở mạch máu, tiết ra chất nhờn, làm mắt ngứa, cay và đỏ, sưng thành bọng nước trong mắt và ra ghèn.
Điều trị tùy thuộc bệnh dị ứng mắt nặng hay nhẹ. Nhưng cách hay nhất là tránh đừng để bụi dị ứng vào mắt. Bệnh nhân không nên dùng tay dụi mắt, vì sẽ kích thích tế bào mast cells làm bệnh tăng nặng thêm. Triệu chứng đỏ mắt có thể thuyên giảm nếu tạm thời bỏ contact lens.
Dùng nước mắt nhân tạo giúp đẩy bụi ra khỏi mắt và giảm bụi trong mắt. Nếu dùng nước mắt nhân tạo mà còn bị đau mắt thêm, hay đỏ mắt hơn, hoặc bị kích thích nhiều hơn thì nên ngưng dùng. Lý do chính là bởi có thể mắt bị dị ứng vì chất dị phòng (preservatives) trong nước mắt nhân tạo.
Trong thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc nhỏ mắt và cách chữa tùy theo tình trạng của dị ứng mắt, từng giai đoạn của sự phát triển dị ứng mắt.
Thí dụ dùng thuốc điều chỉnh thăng bằng tế bào mast cells như Cromolyn sodium, Lodoxamide tromethamine, Pemirolast potassium, Nedocromil sodium.
Thuốc chống histamines (antihistamines) như Levocabastine hydrochloride, Emedastine difumarate.
Thuốc vừa điều chỉnh mast cells vừa khử histamine như Olopatadine hydrochloride.
Thuốc có nhiều cơ nguyên điều trị khác nhau như Ketotifen fumarate, Azelastine hydrochloride.
Thuốc giảm viêm không phải loại steroid như Ketorolac tromethamine.
Thuốc steroid như Loteprednol etabonate.
Tóm lại, xin quý vị lưu ý vài điều căn bản trước khi dùng thuốc. Thí dụ:
Trước nhất, nên cố gắng tìm hiểu nguyên nhân dị ứng mắt.
Nếu bị bênh tim mạch, cao máu không nên dùng loại thuốc tự mua ở quầy có chất pseudoephedrine, vì sẽ làm bệnh mắt nặng thêm.
Nếu bị dị ứng vì thuốc nhỏ mắt (thí dụ thấy nhức mắt) thì hãy ngưng thuốc ngay và liên lạc với bác sĩ.
Nếu thuốc nhỏ mắt đúng kỳ hạn mà bệnh vẫn không hết thì tất nhiên không nên cứ tiếp tục dùng thuốc mà phải hỏi bác sĩ.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Điện thoại: (714) 547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.