Hôm nay,  

Tt Bush Quảng Cáo Trên Tv, Bắt Đầu Tấn Công Kerry

04/03/200400:00:00(Xem: 4834)
WASHINGTON -- Cuộc chạy đua bây giờ là giữa Tổng Thống Bush và John Kerry. Cuộc chạy đua 8 tháng vào Bạch Ốc thấy rõ là gay go cho cả 2 người và cả 2 đảng.
Đợt bầu cử sơ bộ hôm thứ ba có tính quyết định của đảng Dân Chủ ở 10 tiểu bang là thắng lợi mở đường cho nghị sĩ John Kerry trực tiếp thử thach đương kim TT George W. Bush và loại đối thủ là nghị sĩ John Edwards.
Trước khi phòng phiếu đóng cửa ở miền tây, nghị sĩ nhiệm kỳ đầu tiên của North Carolina John Edwards đã thông báo bỏ cuộc, vào lúc 4 giờ chiều.
Ông Kerry, 60 tuổi, nghị sĩ 4 nhiệm kỳ của tiểu bang Massachusetts, tuyên bố "Thông điệp có thể nghe khắp nước tối nay là : thay đổi sắp đến với Hoa Kỳ - chúng ta sẽ hành động để trả lại Mỹ quốc tương lai và hi vọng".
Cuộc bầu cử sơ bộ Super Tuesday đã đem lại cho ông Kerry hơn nửa số siêu cử tri cần thiết, nay tổng cộng là 1292, để trở thành ứng cử viên TT của đảng.
Ông Edwards chỉ thu được 438 - ông Dean 182, ông Al Sharpton 24 và ông Kucinich 18. Ông Kerry hôm thứ ba chỉ thua ở tiểu bang Vermont. Cac cố vấn cho biết nghị sĩ Kerry đã yêu cầu ban tham mưu xem xét các hồ sơ để chọn người tranh cử PTT - có thể ông Kerry sẽ quyết định về người đứng chung liên danh trước đại hội của đảng DC sẽ họp vào Tháng 7.
Ông Kerry tuyên bố : ông TT dẫn đầu rất xa về quỹ tài trợ tranh cử, cuộc đọ sức sẽ là gay go, nhưng ông tin tưởng vì từng là chiến sĩ.
Hôm thứ tư, TT Bush tới sân bay của căn cứ không quân Andrews để lên chiếc phản lực cơ Air Foirce One đi miền nam California - ông sẽ vận động cac sáng kiến dựa trên niềm tin tôn giáo tại hội nghị Bạch Oác Miền Tây lần thứ 11 tại Los Angeles. Chiến lược nương tựa nhà thờ lâu nay đã giúp sức mạnh cho ông và đưa cho ông nhiều chiến binh trung thành đầy lòng tin, những người không ưa lập trường cởi mở của Dân Chủ về phá thai, đồng tính...

Buổi chiều thứ tư, ông dự 1 buổi tiếp tân trong chương trình vận động tranh cử, và sau đó đọc diễn văn tại dạ tiệc của ủy ban trung ương đảng Cộng Hòa.
Trong khi TT Bush lo ngại mất phiếu vì một Iraq hiểm nguy hậu chiến và tình hình mất việc làm ra hải ngoại, thì vẫn hơn Kerry khi làm con toán về tiền vận động và số phiếu cử tri đoàn trên các tiểu bang trung thành với Cộng Hòa.
“TT Bush có cơ may tốt nhất, nhưng cũng có bất lợi. Có 4 năm qua để bị xem xét ném đá...” theo lời của Tom Slade, cựu chủ tịch Đảng Cộng Hòa Florida.
Tiền là yếu tố ưu thắng của Bush. Ông đã gây quỹ hơn 150 triệu đô, vượt qua kỷ lục của chính mình và dư tiền mua quảng cáo để tìm cách chụp mũ Kerry là người mềm mỏng với khủng bố, ưa tăng thuế, lập trường phóng khoáng mà chao đảo.
Hôm thứ tư, quảng cáo của TT Bush đã phóng lên truyền hình nhiều tiểu bang, lên án Kerry đã “vận động bôi bác thô bạo” chống lại TT Bush năm nay. Các quảng cáo TV sơ khởi của TT Bush tự mô tả ông như người quan tâm cho đất nước trong thời nguy biến.
Kerry, đã quyên 1 triệu đô từ khi chắc thắng phần đề cử của đảng, vẫn thua xa tiền của TT Bush.
Hầu hết các thăm dò cho thấy Kerry nhiều điểm hơn Bush. Nhưng khi tính từng tiểu bang để đoán phiếu, thì thăm dò cho thấy đây là cuộc tranh phiếu ngang ngửa giữa Bush-Kerry.
Nghị viên Cộng Hòa Tom Murphy của Maine nhận xét, “Nếu mọi chuyện [kinh tế và Iraq] cứ diễn tiến tốt, thì Kerry cầm chắc là thua. Nếu không thì...” giọng ông nhỏ lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.