Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kiều Bào Và Bầu Cử Ở Nước Nhà

02/04/200400:00:00(Xem: 3858)
Kiều Bào Và Bầu Cử Ở Nước Nhà
Cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan có nhiều vấn đề khiến nhân dân và chánh quyền nhiều nước trên thế giới đặc biệt chú ý. Nào kết họp với trưng cầu dân ý về nền độc lập của đảo quốc, điều cấm kỵ của Trung Cộng, có thể gây khủng khoảng trong vùng. Nào Quốc Dân Đảng kiên định lập trường chống Cộng gần nửa thế kỷ, trong kỳ bầu này lại thay đổi quan điểm chống lại quan điểm Đài loan độc lập với Trung Cộng do đương kim tổng thống được đảng Dân Tiến sanh sau đẻ muộn hơn, đưa ra làm đề tài tranh cử. Nào là TT Trần thủy Biển tái ứng cử bị bắn sẻ trên đường vận động tranh cử ở miền Nam. Nào tỷ lệ thắng cử của Ô. Trần quá khít khao, chỉ hơn Ô. Liên Chấn 30 ngàn phiếu, trên số phiếu hơn 13 triệu. Nào việc ứng cử viên thất cử khiếu nại yêu cầu Toà ra lịnh khẩn cấp niêm phong các phòng phiếu để đếm lại. Nào các cuộc biểu tình ngồi lì trước Toà án tối cao của những người ủng hộ Oâng Liên Chấn thất cử. Toà Tối cao sau khi xem xét khiếu nại đã bát đơn khiếu nại và không có cuộc đếm phiếu lại. Tức là, ứng cử viên đắc cử sẽ được hợp thức hoá và trở thành Tổng Thống Đài Loan sau khi tuyên thệ bảo vệ Hiến Pháp trong thời gian gần đây. Dưới cái nhìn của ba đảng CS cầm quyền còn sót lại ở Á châu trên 4 đảng CS còn sót lại trên hành tinh này, đó hẵn là một cảnh "bát nháo của nền dân chủ tư sản." Nhưng dưới cái nhìn của các nước của Thế giới Tư do, Đài loan đã trưởng thành dân chủ.

Có một khiá cạnh ít được truyền thông thế giới nói đến như những tin "giựt gân" trên nhưng đáng cho nhiều sắc dân định cư trên đất Mỹ suy gẩm. Đó là cả 10 ngàn người Đài Loan định cư ở Mỹ đáp chuyến bay nửa vòng trái đất để về nước nhà bỏ phiếu. Báo Los Angeles Times làm một cuộc phóng sự lý thú. Người Mỹ gốc Hoa, Oâng Simon Huang rời Đài Loan đã 20 năm, đang ở Alhambra, từ chối nhiều thiệp mới đám cưới, sinh nhựt để về Đài Loan bầu tổng thống. Người Hoa kiều 52 tuổi này xin lỗi thân nhân, bè bạn, "Năm nay là năm quan trọng. Cuộc bầu cử đã kề bên. Dù một phiếu cũng có thể làm thay đổi." Trong 10 ngày trước ngày bầu cử ở Đài Loan, các hãng Hàng Không đã chở 10 ngàn Hoa kiều từ Mỹ về Đài Loan để đi bầu Cử. Riêng miền Nam Cali đã có 7 ngàn người. Không những về để đi bầu, Hoa Kiều ở Mỹ còn về vận động bầu cử nữa. Phe ủng hộ đảng Dân Tiến ở San Gabriel tháng rồi đã lập một nhóm tình nguyện 30 người về vận động cho Ô. Trần. Phe Quốc Dân Đảng cũng gởi nhóm tình nguyện về vận động cho Ô. Liên Chấn. Cả hai phe làm việc 9 giờ sáng đến 9 giờø tối, phát truyền đơn, treo, trương biều ngữ, tổ chức nói chuyện, tuyên truyền cá nhân cho ứng cử viên họ ủng hộ. Có người tự hào bầu cử ở Đài Loan còn sinh động hơn ở Mỹ nữa. Nhân dân Đài loan ban đêm có thể tập họp 200 ngàn người để chào đón và nghe ứng cử viên nói chuyện. Tại Mỹ, trên chuyến bay về Đài loan, và tại Đài Loan trong cuộc vận động, người Mỹ gốc Hoa dù đảng phái khác nhau, lập trường quan điểm khác nhau, ứng cử viên ủng hộ khác nhau, nhưng có một điểm chung, đó là tôn trọng cái khác biệt của nhau trong niềm tương kính. Do vậy không một đụng chạm, một hành vi đáng tiếc nào xảy ra giữa những người từ Mỹ trở về với nhau và với đồng bào trong nước. Kỳ bầu cử tổng thống trướùc, năm 2000, theo tuyên bố của hai đảng, số Hoa kiều về nước nhà đầu phiếu chỉ khoảng vài trăm. 4 năm sau lên cả chục ngàn. Hai đảng Quốc Dân đảng đối lập và đảng Dân tiến cầm quyền đánh giá rất cao phong trào đồng bào mình ở Mỹ về tham gia bầu cử. Hai đảng tin rằng đồng bào ở Mỹ sẽ đóng vai trò quan trong và thường xuyên trong sinh hoạt chánh trị của nước nhà Đài Loan.

Sở dĩ người Mỹ gốc Đài loan về nước bỏ thăm được là vì Mỹ không khắc khe với người có quốc tịch Mỹ đối với việc nước việc dân của nước nhà người di dân. Không ít người có quốc tịch Mỹ về nước nhà làm bộ trưởng ngoại giao và suýt lên thủ tướng như ở Hy lạp, còn làm công chức, hay ứng cử, bầu cử làm nghị sị dân biểu cũng nhiều. Mỹ cũng không khắc khe buộc vào quốc tịch Mỹ phải có giấy từ bỏ quốc tịch được nước gốc chấp thuận như các nước CS. Đối với CS Hà nội, tất cả người Pháp, Mỹ, Uùc gốc Việt vẫn còn là " con dân" của Cộng Hoà XHCN Việt Nam, vì có mấy ai được Chủ tịch Nước cho phép rời quốc tịch VN để vào quốc tịch của nước đang định cư. Thêm vào đó Đài Loan, trong luật bầu cử tổng thống kỳ này, minh thị cho Hoa Kiều gốc Đài Loan ở Mỹ quá hai năm được quyền về nước nhà bầu cử.

Thấy người lại nghĩ đến ta. CS Hà nội dùng đủ thủ thuật tuyên truyền quốc ngoại kêu gọi trí thức trẻ đem chất xám về xây dưng quê hương, những "khúc ruột ngàn dặm của quê hương" về thăm quê hương "chùm khế ngọt", đem ngoại tệ về đầu tư, xài phí, gởi Đô la về giúp bà con. Mỗi năm người Việt Hải ngoại về thăm hàng trăm ngàn người, gởi về nước hàng ba tỷ Đô la. Nhưng CS vẫn chứng nào tật nấy, đối xử với "Việt Kiều" như công dân hạng hai, rất lâu mới bỏ giá ngoại kiều, mới cho tạo mãi nhà với điều kiện phải "có công với cách mạng." Hà nội trong thâm tâm vẫn xem Việt Kiều từ hình thức đến nội dung chỉ là cái vú sữa để Đảng, Nhà Nước vắt hay là "lực lượng thù địch" nếu ai nói khác, làm khác ý CS - khác thôi, chớ chưa nói chống nhé. Còn về quyền lợi chánh trị thì khỏi nói; hộ khẩu cũng không cấp chớ đừng nói ra báo, bầu cử, ứng cử. Trung Cộng cũng thế, vì là "Anh Cả Đỏ", coi Hoa Kiều là đội quân thứ 5, tức "công cụ của vô sản chuyên chính" hay "lực lượng thù địch", chớ đừng nói vào đảng, đoàn hay chánh quyền như giai cấp ăn theo mới giàu thời Đổi mới sang kinh tế thị trường. Thế cho nên 1 phần ba thế kỷ ở VN, 3 phần tư thế kỷ ở TC, CS thống nhứt được đất nước mà không thống nhứt được dân tộc.

15/07/2019(Xem: 280)
Lúc 10:00AM ngày 14 tháng 7 năm 2019, tại Trụ Sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, trên đường Brookhurst, một buổi họp tổng kết của Hội HO tương trợ Thương Phế Binh VNCH, được triệu tập bởi bà Hội Trưởng kiêm Trưởng Ban Tổ Chức NGÀY ĐẠI NHẠC HỘI CÁM ƠN ANH KỲ 12.
15/07/2019(Xem: 234)
Báo chí và các hãng thông tấn trong nước đã ghi nhận môt diễn biến bất thường trong việc bố trí nhân sự cấp cao của chính phủ VN khi thấy Chủ Tich Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân tiếp đại sứ TQ, Hùng Ba hôm 4-7 chứ không phải Phó Chủ Tich nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
15/07/2019(Xem: 103)
Lễ kỳ yên tức là lễ cầu an, là lễ tế Thành hoàng lớn nhất của một ngôi đình ở Nam Bộ.
15/07/2019(Xem: 94)
Tiếp nối tinh thần phục vụ sáng tạo và nội dung hữu ích của khóa Dự Trưởng Nghĩa Sinh 2018, Nghĩa Sinh Công Giáo liên Giáo phận Vinh - Hà Tĩnh đã tổ chức khóa huấn luyện hè 2019 với chủ đề: “21 Tinh hoa và Phẩm hạnh của Lãnh đạo Bản thân” tại Tòa Giám Mục Giáo phận Vinh.
15/07/2019(Xem: 172)
Thành phố Hamburg là thủ đô Phật giáo của nước Đức.
15/07/2019(Xem: 259)
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
15/07/2019(Xem: 1328)
CIA cơ quan tinh báo trung ương của Mỹ đã móc nối tới một tướng TC trong Quân uỷ Trung ương của Đang CS Trung Quốc, cơ quan thẩm quyền lãnh đạo quân đội TC mà chính Chủ Tịch Tập Cân Binh là chủ tịch.
15/07/2019(Xem: 591)
Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nói rằng những nhà xưởng của Trung Cộng đang trở nên “nguy cấp và tuyệt vọng”, do những nhà bán lẻ Hoa Kỳ vì lo lắng nên đã quyết định rời khỏi quốc gia này, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có chiều hướng giảm nhiệt.
15/07/2019(Xem: 487)
Điều đầu tiên và chắc chắn nhất, đó là sẽ không có thành phố nào của Mỹ cả! Bởi vì ở quốc gia mà người dân chết vì súng đạn cao nhất thế giới, thì không có thành phố nào an toàn!
15/07/2019(Xem: 529)
Vào Thứ Ba 9 tháng 7, tỉ phú Tom Steyer đã tuyên bố tham gia vào cuộc đua dành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Bạch Oc năm 2020.
15/07/2019(Xem: 528)
SAN DIEGO - Phóng viên báo tin: tại trường tiểu học Dewey thuộc học khu San Diego, đa số trẻ em xếp hàng từ sớm để lãnh thực phẩm miễn phí (gồm bánh mì) là con của lính.
15/07/2019(Xem: 634)
WASHINGTON - Hàng loạt twitter giữa đêm của chủ nhân Bạch Ốc đánh giá cựu chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan là “lãnh đạo dở”, và “không hợp thời khi làm việc lập pháp”. TT Trump tỏ ý tiếc không thể loại Ryan đủ nhanh.
15/07/2019(Xem: 216)
Người Mỹ nhìn chung hài lòng với tình hình taì chính của mình hiện tại. Nhưng nhiều người vẫn không tự tin về khả năng sinh sống khi về hưu, những chi phí khẩn cấp, và cả những chi phí sinh sống hằng ngày.
15/07/2019(Xem: 306)
Viện dẫn lý do khí thải xe hơi làm hủy hoại khí hậu, thống đốc của 23 tiểu bang Hoa Kỳ đã ký vào một cam kết được dẫn đầu bởi tiểu bang California chống lại kế hoạch của chính phủ Trump hạ thấp tiêu chuẩn mức tiêu thụ nhiên liệu (milegae) dành cho xe hơi.
15/07/2019(Xem: 196)
Tuổi thọ trung bình dự đoán của người Mỹ vừa đươc công bố giảm trong 3 năm liên tiếp. Một đứa trẻ sinh năm 2017 được dự đoán sẽ thọ 78.6 tuổi, so với con số 78.7 của năm trước đó, theo số liệu của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) thuộc Trung Tâm Quốc Gia Thống Kê Sức Khỏe.
Tin công nghệ
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.