Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiều Bào Và Bầu Cử Ở Nước Nhà

02/04/200400:00:00(Xem: 4044)
Cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan có nhiều vấn đề khiến nhân dân và chánh quyền nhiều nước trên thế giới đặc biệt chú ý. Nào kết họp với trưng cầu dân ý về nền độc lập của đảo quốc, điều cấm kỵ của Trung Cộng, có thể gây khủng khoảng trong vùng. Nào Quốc Dân Đảng kiên định lập trường chống Cộng gần nửa thế kỷ, trong kỳ bầu này lại thay đổi quan điểm chống lại quan điểm Đài loan độc lập với Trung Cộng do đương kim tổng thống được đảng Dân Tiến sanh sau đẻ muộn hơn, đưa ra làm đề tài tranh cử. Nào là TT Trần thủy Biển tái ứng cử bị bắn sẻ trên đường vận động tranh cử ở miền Nam. Nào tỷ lệ thắng cử của Ô. Trần quá khít khao, chỉ hơn Ô. Liên Chấn 30 ngàn phiếu, trên số phiếu hơn 13 triệu. Nào việc ứng cử viên thất cử khiếu nại yêu cầu Toà ra lịnh khẩn cấp niêm phong các phòng phiếu để đếm lại. Nào các cuộc biểu tình ngồi lì trước Toà án tối cao của những người ủng hộ Oâng Liên Chấn thất cử. Toà Tối cao sau khi xem xét khiếu nại đã bát đơn khiếu nại và không có cuộc đếm phiếu lại. Tức là, ứng cử viên đắc cử sẽ được hợp thức hoá và trở thành Tổng Thống Đài Loan sau khi tuyên thệ bảo vệ Hiến Pháp trong thời gian gần đây. Dưới cái nhìn của ba đảng CS cầm quyền còn sót lại ở Á châu trên 4 đảng CS còn sót lại trên hành tinh này, đó hẵn là một cảnh "bát nháo của nền dân chủ tư sản." Nhưng dưới cái nhìn của các nước của Thế giới Tư do, Đài loan đã trưởng thành dân chủ.

Có một khiá cạnh ít được truyền thông thế giới nói đến như những tin "giựt gân" trên nhưng đáng cho nhiều sắc dân định cư trên đất Mỹ suy gẩm. Đó là cả 10 ngàn người Đài Loan định cư ở Mỹ đáp chuyến bay nửa vòng trái đất để về nước nhà bỏ phiếu. Báo Los Angeles Times làm một cuộc phóng sự lý thú. Người Mỹ gốc Hoa, Oâng Simon Huang rời Đài Loan đã 20 năm, đang ở Alhambra, từ chối nhiều thiệp mới đám cưới, sinh nhựt để về Đài Loan bầu tổng thống. Người Hoa kiều 52 tuổi này xin lỗi thân nhân, bè bạn, "Năm nay là năm quan trọng. Cuộc bầu cử đã kề bên. Dù một phiếu cũng có thể làm thay đổi." Trong 10 ngày trước ngày bầu cử ở Đài Loan, các hãng Hàng Không đã chở 10 ngàn Hoa kiều từ Mỹ về Đài Loan để đi bầu Cử. Riêng miền Nam Cali đã có 7 ngàn người. Không những về để đi bầu, Hoa Kiều ở Mỹ còn về vận động bầu cử nữa. Phe ủng hộ đảng Dân Tiến ở San Gabriel tháng rồi đã lập một nhóm tình nguyện 30 người về vận động cho Ô. Trần. Phe Quốc Dân Đảng cũng gởi nhóm tình nguyện về vận động cho Ô. Liên Chấn. Cả hai phe làm việc 9 giờ sáng đến 9 giờø tối, phát truyền đơn, treo, trương biều ngữ, tổ chức nói chuyện, tuyên truyền cá nhân cho ứng cử viên họ ủng hộ. Có người tự hào bầu cử ở Đài Loan còn sinh động hơn ở Mỹ nữa. Nhân dân Đài loan ban đêm có thể tập họp 200 ngàn người để chào đón và nghe ứng cử viên nói chuyện. Tại Mỹ, trên chuyến bay về Đài loan, và tại Đài Loan trong cuộc vận động, người Mỹ gốc Hoa dù đảng phái khác nhau, lập trường quan điểm khác nhau, ứng cử viên ủng hộ khác nhau, nhưng có một điểm chung, đó là tôn trọng cái khác biệt của nhau trong niềm tương kính. Do vậy không một đụng chạm, một hành vi đáng tiếc nào xảy ra giữa những người từ Mỹ trở về với nhau và với đồng bào trong nước. Kỳ bầu cử tổng thống trướùc, năm 2000, theo tuyên bố của hai đảng, số Hoa kiều về nước nhà đầu phiếu chỉ khoảng vài trăm. 4 năm sau lên cả chục ngàn. Hai đảng Quốc Dân đảng đối lập và đảng Dân tiến cầm quyền đánh giá rất cao phong trào đồng bào mình ở Mỹ về tham gia bầu cử. Hai đảng tin rằng đồng bào ở Mỹ sẽ đóng vai trò quan trong và thường xuyên trong sinh hoạt chánh trị của nước nhà Đài Loan.

Sở dĩ người Mỹ gốc Đài loan về nước bỏ thăm được là vì Mỹ không khắc khe với người có quốc tịch Mỹ đối với việc nước việc dân của nước nhà người di dân. Không ít người có quốc tịch Mỹ về nước nhà làm bộ trưởng ngoại giao và suýt lên thủ tướng như ở Hy lạp, còn làm công chức, hay ứng cử, bầu cử làm nghị sị dân biểu cũng nhiều. Mỹ cũng không khắc khe buộc vào quốc tịch Mỹ phải có giấy từ bỏ quốc tịch được nước gốc chấp thuận như các nước CS. Đối với CS Hà nội, tất cả người Pháp, Mỹ, Uùc gốc Việt vẫn còn là " con dân" của Cộng Hoà XHCN Việt Nam, vì có mấy ai được Chủ tịch Nước cho phép rời quốc tịch VN để vào quốc tịch của nước đang định cư. Thêm vào đó Đài Loan, trong luật bầu cử tổng thống kỳ này, minh thị cho Hoa Kiều gốc Đài Loan ở Mỹ quá hai năm được quyền về nước nhà bầu cử.

Thấy người lại nghĩ đến ta. CS Hà nội dùng đủ thủ thuật tuyên truyền quốc ngoại kêu gọi trí thức trẻ đem chất xám về xây dưng quê hương, những "khúc ruột ngàn dặm của quê hương" về thăm quê hương "chùm khế ngọt", đem ngoại tệ về đầu tư, xài phí, gởi Đô la về giúp bà con. Mỗi năm người Việt Hải ngoại về thăm hàng trăm ngàn người, gởi về nước hàng ba tỷ Đô la. Nhưng CS vẫn chứng nào tật nấy, đối xử với "Việt Kiều" như công dân hạng hai, rất lâu mới bỏ giá ngoại kiều, mới cho tạo mãi nhà với điều kiện phải "có công với cách mạng." Hà nội trong thâm tâm vẫn xem Việt Kiều từ hình thức đến nội dung chỉ là cái vú sữa để Đảng, Nhà Nước vắt hay là "lực lượng thù địch" nếu ai nói khác, làm khác ý CS - khác thôi, chớ chưa nói chống nhé. Còn về quyền lợi chánh trị thì khỏi nói; hộ khẩu cũng không cấp chớ đừng nói ra báo, bầu cử, ứng cử. Trung Cộng cũng thế, vì là "Anh Cả Đỏ", coi Hoa Kiều là đội quân thứ 5, tức "công cụ của vô sản chuyên chính" hay "lực lượng thù địch", chớ đừng nói vào đảng, đoàn hay chánh quyền như giai cấp ăn theo mới giàu thời Đổi mới sang kinh tế thị trường. Thế cho nên 1 phần ba thế kỷ ở VN, 3 phần tư thế kỷ ở TC, CS thống nhứt được đất nước mà không thống nhứt được dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.