Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Bảo Tàng Vatican: Viện Gregoriano Profano

28/02/200400:00:00(Xem: 4082)
PHOTO: Một góc hình ảnh Viện Bảo Tàng Vatican.

Dân ở Olympic hay Delphi đang dâng nước uống cho thần linh tạc năm 440 trước TL. Tượng Sophocie nhà viết bi hùng kịch nổi tiếng Hy lạp tìm thấy năm 1839 tại Terrancina do gia đình Antonelli tặng, Đức Giáo Hoàng Gregôrio XVI. Tượng bán thân của Sophocie tượng bán thân của Homer, tượng bán thân của thi sĩ Anakreon tạc theo nguyên tắc của Phidias.
Trong phòng phía trái: Bức chạm nổi Hy Lạp thuộc thế kỷ I trước Tl, diễn một phụ nữ (nàng thơ) và một thi sĩ sáng tác hài kịch (có lẽ là Menander). Trên nền phòng bức khảm đá màu lớn tả lại cảnh một bữa tiệc. Bên phải tượng các thần Apollo, Heracles, Dionysos. Bệ ba chân có tạc hình thần Dionysos thuộc thế kỷ I trước Tl theo nguyên tắc thế kỷ IV trước TL. Tượng Dionysos bắt chước tượng Satyer đang ngủ của Praxiteles. Tượng khổng lồ của Poseidon, tục thân song Neptuno tạc theo nguyên tắc bằng đồng thế kỷ IV trước TL.
Bên ngoài phòng: Bức khảm tả cảnh Medea và ba cô con gái là phải chặt cha ra làm từng miếng nhỏ bỏ vào nồi nấu, thì ông mới trẻ lại được (thuộc thế kỷ I trước TL, tạc theo nguyên tắc thuộc thế kỷ V trước TL). Tượng bán thân công dân Roma, mơ tròn thuộc vùng Vicovaro.
Bên phải phòng tiếp theo: Tượng bán thân nữ thần Artemis, tượng Peplos không đầu. Một bức tượng Athens theo kiểu Rospiglisi tạc theo nguyên tắc thế kỷ IV trước Tl. Đầu một nàng thơ tạc theo nguyên tác thế kỷ IV trước Tl. Tượng bán thân nữ thần Artemis (Diana) tạc theo nguyên tác thế kỷ IV trước TL.
Phần II: Các tác phẩm điêu khắc thuộc thế kỷ I & II sau TL. Hai đầu người ba bia mộ với các hình chạm của ba gia đình Roma: Numeria, Servilla, Furia, bàn thờ hình tròn chạm trỗ các vòng hoa và các dụng cụ của thân Vuicanus, như búa, kim vv…Tượng của Drusus bà con của Hoàng Đế Tiberius 21 khối cẩm thạch chuộc một ngôi mộ gần Vicovaro loại mộ tròn ngày xưa, thuộc các năm 20-40 sau TL. Các tượng phía trước mộ lấy từ rạp hát Cerveteri thuộc thế kỷ I. hai tượng Sllene đang ngủ. Tượng bán thân công dân Roma với các chiếc áo choàng kiểu mẫu. Các bức chạm nổi tượng trưng cho ba thành phố của dân Etrus: vetulonia (hình người vác mái chèo) Vuici (hình người đàn bà ngồi trên ngai tay cầm hoa). Tarquinia (hình người mặc áo choàng). Có lẽ bức chạm này xưa kia là bệ đặt tượng hoàng đế Claudius do dân chúng ba thành phố này dâng kính để tạ ơn hoàng đế đã đặc biệt chú ý đến họ. Tượng khổng lồ của hoàng đế Claudius cai trị Roma từ năm 41-54 sau TL. Đầu khổng lồ của hoàng đế Augustus cai trị Roma từ năm 31 trước TL. 14 sau TL. tượng khổng lồ của hoàng đế Augustus, Tiberius cai trị Roma từ năm 14-37 sau TL. bản chữ khắc kính nhớ các hoàng đế Augustus,, Tiberius, Claudius,. Drusilla, Agrippa, thượng viện và nhân dân Ceveteri. Một bàn thờ với các bức chạm trỗ dâng kính quan Manlius, cai trị thành phố Cerveteri. Hai tượng đeo áo giáp và tượng một phụ nữ có gương mặt của hoàng hậu Agrippina vợ hoàng đế Claudius và là mẹ của Neron. Mái tóc đặc biệt thời nay cũng cho thấy đặc tính của dòng họ Julius Claudius, thân tạc theo tượng một nữ thần Hy Lạp thế kỷ V trước TL.


Bức chạm trên tường: Ara Vicogamistri có lẽ ngày xưa là để bàn thờ diễn tả cảnh dâng lễ vật có quan quân dẫn đầu, theo sau là các nhạc công thổi kèn, thổi sáo, đánh đàn của lễ và các thầy tế lễ vv…
Tượng Hoàng hậu Livia vợ thứ hai của hoàng đế Augustus, sinh năm 57 trước TL qua đời năm 29 sau TL được phòng làm nữ thần dưới thời Claudius. Đầu khủng bố của Augustus sinh năm 63 trước TL, qua đời năm 14 sau TL. tượng các hoàng đế thuộc gia đình Juilus Claudius tượng hoàng đế Tiberus cai trị từ năm 14-37 sau TL.
Đằng sau bức Ara Vicogamistrila các bình đựng tro xác người chết hình vuông hay bát giác có nắp đậy và hòm đựng xương người chết. Đặc biệt ý nghĩa là một chiếc bình đựng tro các hình bàn thờ, chạm trỗ các chân đèn, bình đốt hương và cảnh đá gà (thế kỷ I sau TL).
Dưới cầu thang: Bia mộ Claudius, Dionysius hai vợ chồng nắm tay nhau (thế kỷ I sau TL). một cảnh khác của bia mộ: Claudius nằm trên giường có vợ ngồi bên cạnh. Bàn thờ Galus Juilus, Postumus với cảnh một đứa bé con cho thỏ ăn cỏ, một đứa bé chơi với chó, một thiếu niên kéo em bé ngồi trên xích đu (thế kỷ I sau TL). trên tường bên phải: Các bức chạm tinh vi thuộc thế kỷ I sai TL tả cảnh đời Bacchus. Bên trái chân cột Basilica Julia thuộc Foro Romano chứng tích nghệ thuật chạm trỗ trang hoàng của Roma cổ.
Hai bức chạm nổi lớn: Bên trái cảnh hoàng đế Vespasiano đến Roma. Bên trên, thần Victoria cầm triều thiên, đối diện với hoàng đế là hoàng tử Domitian chung quanh có các thần hộ mệnh thượng viện và nhân dân Roma. Hoàng đế Vespasiano cũng chào kính nữ thần Roma ngự trên ngai, chung quanh có các trinh nữ phục vụ trong đền Vesta.
Bức bên phải: Hoàng đế Domitiano xuất chinh chung quanh các thần hộ mệnh và quân lính. Phía trước là các thần Minevara, Mars và Victoria. Phía sau là thượng viện và dân chúng Roma giơ tay chào từ biệt.
Một phần đầu hoàng đế Titus, đằng sau bức chạm nổi này là tượng bán thân của gia đình Roma.
Bức chạm nổi 5 công trình kiến trúc Roma: Khải hoàn môn Camillo cạnh đường Pie di Marmo, kỷ niệm chiến thắng trận chiến Giudea. Đấu trường Colosse vào giữa các năm 70-76 sau TL. khải hoàn môn dẫn vào trường đua Maximo. Khải hoàn môn Arcua in Sacra Via Summa, dâng kính hoàng đế Titus. Đền thờ Jupiter. Bức chạm nổi tả cảnh canh thức bên người chết. Chung quanh giường người chết có đèn đuốc sáng trưng, đàng sau là các phụ nữ khóc than, gia nhân buồn rầu và một thiếu nữ thổi sáo.
Cột cửa với hình bốn vị thần của âm phủ: Merkur, Proserpine, Pluto và Ceres. Bức chạm nổi diễn tả cảnh xây mộ: Có các cột chạm trỗ tượng người chết, các trẻ em phòng thiêu xác và bàn thờ.
Hòm đựng tro người chết chạm trỗ hình người và súc vật, cột chạm trỗ hình chân đèn, hoa lá và chim chóc. Trong vòm cửa sổ phía trái, tượng bán thân Juilus.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương