Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Quốc Tịch Cho Con Lai: Cuộc Vận Động Cần Đẩy Mạnh

28/02/200400:00:00(Xem: 4136)
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển – Ngày 27 tháng 2, 2004
Ngày 24 tháng 2 vừa qua Dân Biểu Jim McDermott (Dân Chủ, tiểu bang Washington) trở thành vị dân biểu thứ 12 đồng bảo trợ cho dự luật HR 3360, mà tên chính thức là Luật Nhập Tịch Cho Con Lai năm 2003.
Dự luật HR 3360 được nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) đưa vào Hạ Viện ngày 21 tháng 10 năm ngoáị Ngày 10 tháng 12 dự luật được chuyển sang Tiểu Ban Di Dân của Hạ Viện để duyệt xét.
Bản thông tin báo chí do văn phòng của Dân Biểu McDermott đưa ra cho biết rằng có khoảng 20 ngàn trường hợp con lai đã được định cư vào Hoa Kỳ sau một thời gian dài bị ngược đãi ở Việt Nam.
“Hàng ngàn những người con này đã đến Hoa Kỳ, nhưng phần lớn không có hoặc có ít học vấn và không đọc hoặc viết được Anh ngữ vốn là một đòi hỏi để nhập tịch,” Dân Biểu McDermott giải thích.
“Họ là những nạn nhân vô tội của Chiến Tranh Việt Nam và xứng đáng hưởng cơ hội để rốt cuộc gạt kinh nghiệm này lại đằng sau và sống cuộc sống ở Hoa Kỳ như một công dân Hoa Kỳ.”
Theo thống kê của Sở Di Trú, có đến 65% số con lai vẫn chưa nhập ti.ch. Theo số liệu của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển có nhiều em con lai đã thi quốc tịch đến 5 lần mà không đậụ Trong số 6,500 hồ sơ con lai mà UBCNVB thu thập được thì 23% chưa hề được đi học ngày nào và chỉ có 4 trường hợp là học xong trung học ở Việt Nam.

Dự luật HR3360 nếu được thông qua sẽ công nhận quyền quốc tịch cho các người con của công dân Hoa Kỳ nếu sinh ra ở Việt Nam trong khoảng thời gian từ 1962 đến 1975.
Từ cuối năm ngoái Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển phát động chiến dịch trên toàn quốc nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các dân biểu Hoa Kỳ cho dự luật nàỵ Cho đến nay mới chỉ có 12 vị dân biểu đồng bảo trợ cho dự luật. Trong số này không hề có một dân biểu nào thuộc Đảng Cộng Hoà.
Nhằm đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động, ngày Chủ Nhật 29 tháng 2 tới đây, UBCNVB sẽ tổ chức buổi họp mặt với con lai tại Quận Cam vào lúc 2 giờ chiều tại Hội Trường của Nhật Báo Người Việt: 14771-14772 Moran St, Westminster CA 92683 (đường Bolsa rẽ vào). Từ 1 giờ đến 2 giờ sẽ là thời gian gặp mặt trước giữa các con lai và ban tổ chức nhằm trao đổi tâm tình với nhau.
Chúng tôi trân trọng mời quý vị lãnh đạo và hoạt động trong cộng đồng, quý vị đại diện các cơ quan truyền thông, và các đồng hương quan tâm đến tham dự để ủng hộ cho nỗ lực vận động nàỵ Chúng tôi sẽ lấy chữ ký cho các thỉnh nguyện thư tại chỗ. Đây là cơ hội để cộng đồng chứng tỏ tấm lòng đùm bọc cho những đồng hương kém may mắn.
Buổi họp mặt sẽ được phối hợp bởi Nhạc Sĩ Nam Lộc và sẽ có sự hiện diện của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB.
Cần thêm tin tức, xin liên lạc với anh Paul Trịnh thuộc văn phòng UBCNVB ở Quận Cam: 714-775-5757 hoặc 714-775-2214.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.