Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vương Ngày Phụ Nữ Vn

15/03/200600:00:00(Xem: 5434)
Virginia.- Trong ngày Lễ tưởng niệm Nhị Vị Trưng Vương, ngày 11 tháng 3, 2006, Nữ Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, khi trình bày về sự thành công của người phụ nữ VN hiện đại, đã xúc động mạnh khi phát biểu: "lòng ái quốc của người Việt Nam rất mạnh, vì thế mà một ngàn năm Bắc thuộc, đã không làm chúng ta trở thành người Trung Hoa, và tám mươi năm Pháp thuộc không làm cho chúng ta buông xuôi tư tưởng tranh đấu, dành độc lập; thì xá gì vài chục năm của lịch sữ hiện đại.

Ánh vẫn lạc quan tin rằng, dù ngày nay dân Việt có nghèo, có khổ, có thiếu tự do, thua kém nhiều dân tộc khác trên thế giới, nhưng trước sau gì, sớm muộn gì, không bằng cách này thì bằng cách khác, chúng ta cũng sẽ khắc phục được những khó khăn nhất thời này . Quan trọng nhất là làm sao chúng ta giữ được ngọn lửa, nghĩa là làm thế nào chúng ta giữ vững tinh thần và luôn luôn quan tâm tới tiền đồ của dân tộc Việt Nam. Xin cầu mong tất cả công dân Việt mãi mãi giữ được ngọn lửa dân tộc thiêng liêng trong lòng."

Để giữ truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ ngàn xưa và cũng để tưởng niệm công đức hiển hách của Nhị Vị Trưng Vương, đã ghi những nét son vào lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, Hội Người Việt Cao Niên vùng HTĐ với Bà Vũ Phan là trưởng ban tổ chức, đã long trọng cử hành lễ tưởng niệm hai Bà Trưng vào lúc 11 giờ trưa ngày 11 tháng 3, 2006 tại một hội trường của Jewish Center, Annandale, VA.

Có khoảng ba trăm đồng hương tham dự, trong đó có Cựu Trung Tướng Nguyễn Xuân Chiểu, Cụ Bà Chữ Ngọc Liễn, nhiều vị trong Hội Cao Niên, cựu nữ sinh Trưng Vương, cựu nữ sinh Gia Long và các hướng đạo sinh Liên Đoàn Trưng Vương..

Đặc biệt năm nay, Hội Người Việt Cao Niên HTĐ mong muốn ngày lễ tưởng niệm Hai Bà được phát huy thành Ngày Phụ Nữ Việt Nam nên ngoài nghi lễ cổ truyền trang nghiêm do Giáo Sư Kim Oanh phụ trách, BTC có mời Nữ Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh nói về đề tài sự thành công của phụ nữ Việt Nam hiện đại và bà Nguyễn Lưu Viên với tám huy chương vàng và hai huy chương bạc giải quốc tế về Tai Chi; biểu diễn Tai Chi, quyền, kiếm và quạt.

Trên bàn thờ có nhiều hoa quả, trang hoàng rực rỡ, đèn nến sáng choang. Mở đầu là lễ rước kiệu, bên trong kiệu sơn son thiếp vàng có hình vẽ hai Bà Trưng. Đi đầu là các em hướng đạo sinh cầm cờ Hoa Kỳ, VNCH và nhiều cờ lộng ngũ sắc, theo sau kiệu là nhóm nữ quan tế.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên có lời chào mừng quan khách. Ông nói, gương anh dũng, ái quốc của hai Bà vẫn luôn luôn ở trong tâm khảm của người dân Việt. Chúng ta hội họp ở đây hôm nay để tưởng niệm công đức của hai Bà. Ông Trung nhắc lại, hai nền Cộng Hòa trước đây đều nhìn nhận ngày tưởng niệm hai Bà là Ngày Phụ Nữ VN. Chúng ta sẽ gặp nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh và Bà Nguyễn Lưu Viên hôm nay.

Sau đó, khoảng hai mươi cựu nữ sinh Trưng Vương trong đồng phục màu xanh dương đứng hai bên bàn thờ, các hướng đạo sinh Liên Đoàn Trưng Vương đứng cạnh sân khấu, cùng đồng ca bài "Trưng Nữ Vương" của cố nhạc sĩ Thẩm Oánh. Tiếng nhạc trầm hùng vang lên, khơi dậy trong lòng người dân Việt hình ảnh hùng anh, bất khuất của hai Bà. Kế đến Tuyết Mai, trong hàng cựu nữ sinh Trưng Vương, bước ra, diễn ngâm bài thơ ca ngợi công đức hai Bà, làm cho không khí thêm phần cảm động.

Các em hướng đạo nối tiếp chương trình với hoạt cảnh "Đêm Mê Linh"; hình ảnh "Hai Bà Trưng" trong áo bào thật hùng dũng, oai nghiêm, bên cạnh các nữ tướng mài kiếm, xua quân, đánh đuổi quân xâm lăng. Một trang lịch sử oai hùng của dân tộc Việt nói chung, của phụ nữ VN nói riêng, được các em hướng đạo Liên Đoàn Trưng Vương làm sống lại trước mắt, tuyệt đẹp.

Trong ánh sáng lung linh, hương khói tỏa bay nghi ngút, anh linh của hai Bà như phản phất đâu đấy, chứng giám cho những đứa con đất Việt dù lưu lạc ở chân trời nào, góc bể nào, muôn đời vẫn nhớ ơn và hãnh diện về khí phách hùng anh và sự nghiệp phi thường của hai Bà.

Sau đó Bà Vũ Phan, Hội Phó Hội Người Việt Cao Niên, đặc trách Xã Hội nói qua về tiểu sử của Hai Bà Trưng. Cách đây hai ngàn năm, Thái Thú Giao Chỉ là Tô Định, vốn người bạo ngược, tàn ác nên dân Việt Nam rất lầm than, oán hận. Năm thứ 40 sau Tây Lịch Tô Định ra lệnh bắt giết Ông Thi Sách là chồng Bà Trưng Trắc. Bà Trưng Trắc cùng em là Bà Trưng Nhị, con của quan Lạc Tướng ở quận Mê Linh, nổi lên chiêu mộ binh sĩ, thành lập đội quân 80,000 người, đánh đuổi quân xâm lăng.

Chiến thắng vẻ vang, chấm dứt nghìn năm đô hộ của quân Tàu, hai Bà xưng vương, đóng đô ở Mê Linh. Ba năm sau Mã Viện đem quân trở lại nước ta phục thù. Sau nhiều trận chiến ác liệt hai Bà rút quân về Cẩm Khê rồi Hát Môn. Dân chúng tin là hai Bà đã chọn cái chết anh hùng bằng cách trầm mình xuống giòng sông Hát Giang. Đó là ngày mùng 6 tháng Hai, năm Quý Mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch.

Nữ Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh được mời lên nói về "sự thành công của phụ nữ Việt Nam hiện đại". Cô Dương Nguyệt Ánh trình bày, trong lịch sử cận đại, có biết bao nhiêu gia đình đã bị tang tóc, chia lìa, nhiều phụ nữ VN có chồng chết trong chiến tranh hoăc bị đày đọa trong ngục tù. Nhiều bà mẹ VN đã phải vừa làm cha, vừa làm mẹ tần tảo nuôi con, thăm nuôi chồng trong tù, phụng dưỡng cha mẹ mình và đôi khi cả cha mẹ chồng nữa. Có người ra được ở hải ngoại, phải đi làm trong hoàn cảnh khó khăn về ngôn ngữ, bị kỳ thị; vừa nuôi con ở đây, vừa gởi tiền về giúp gia đình ở Việt Nam. Đó là những người đàn bà VN thành công qua sự thành đạt của con cái họ.

Cô Dương Nguyệt Ánh kể ra rất nhiều phụ nữ VN ở hải ngoại thành công trong nhiều lãnh vực Khoa học, Giáo Dục, Y Tế, Thương mãi, Truyền thông, Tư Pháp, Chính Quyền, Quân Đội, sinh viên, học sinh.. như Thẩm Phán người Mỹ gốc Việt đầu tiên là cô Dương Nguyện; bà Nguyễn Mai là Thị Trưởng của một thành phố bên Úc, cô Betty Nguyễn là xướng ngôn viên của CNN, cô Elizabeth Phạm là người được nhiều giải Hoa Hậu HK, cô Nguyễn C. Vân tốt nghiệp Á Khoa ở trường Hải Quân HK ở Annapolis, khi còn ở trường cô là Liên Đoàn Trưởng, chỉ huy gần hai ngàn sinh viên sĩ quan HK ..

Cô Nguyệt Ánh không quên kể tên bà Khúc Minh Thơ, nhờ bà mà hằng trăm ngàn cựu quân nhân và thân nhân được đến bến bờ tự do và cô Lữ Anh Thư với chiến dịch Cờ Vàng.

Cuối cùng, trong lời phát biểu đầy xúc động cô Nguyệt Ánh tin tưởng những khó khăn của lịch sử hiện đại sẽ được khắc phục, cầu mong dân Việt giữ vững ngọn lửa thiêng liêng dân tộc trong lòng.

Theo sau là phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền do Giáo Sư Kim Oanh hướng dẫn. Nhóm nữ quan tế gồm khoảng hai mươi người trong lễ phục áo dài xanh dương và khăn vành đỏ. Cụ bà Cát, 90 tuổi đọc văn tế, quý vị trong ban tế gồm bà Nguyễn Thị Út, Chánh Tế; cô Như Nguyện, Phó Tế và các cựu nữ sinh Gia Long, quý vị trong hội Cao Niên và phật tử Tu Viện Pháp Vương, trang trọng dâng hương, hoa, trà, rượu lên bàn thờ, trong tiếng chiêng trống và nhạc lễ ngân vang. Sau lễ nhiều đồng hương lễ bái trước bàn thờ.

Cụ Bà Nguyễn Lưu Viên, 84 tuổi, được 8 huy chương vàng và 2 huy chương bạc quốc tế về Tai Chi, biểu diễn Tai Chi, quyền, kiếm và quạt. Phần văn nghệ có Tuyết Mai trong một bàn cổ nhạc "Xuân Đất Khách" và Huyền Linh trong "Vọng Cố Hương". Chương trình được chấm dứt vào lúc 2 giờ, quan khách được mời thọ lộc trước khi ra về.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 25 và 26 tháng 06, 2022, chương trình hoa hậu Nail Queen 2022 do đài truyền hình SBTN tổ chức đã thành công rực rỡ.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Chương trình tủ thực phẩm nay mở rộng thêm cho nhiều gia đình và quý đồng hương trong cộng đồng vào các ngày trong tuần. Để biết thêm chi tiết hoặc lấy hẹn, quý vị vui lòng liên lạc với văn phòng hoặc vào trang mạng https://tinyurl.com/vacfpantry.
Kính mời quý vị cùng tham dự buổi thuyết trình sắp đến về đề tài Tìm Hiểu & Ứng Phó Với Những Hành Vi Khi Chăm Sóc Người Mắc Bệnh Trí Nhớ Suy Giảm (Dementia) với sự trình bày của Cô Pauline Lê đến từ Trung Tâm Tài Nguyên Cho Người Chăm Sóc OC.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa chữa nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Người chủ nhà yêu cầu đóng góp ít nhất $500 trên dự án muốn sửa chữa. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình.
Phật giáo đã truyền vào Việt Nam hai nghìn năm, nhưng qua bao thăng trầm lịch sử dưới nhiều triều đại, chính thể, việc phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển (từ tiếng Phạn hay Hán) sang tiếng Việt vẫn chưa được thực hiện một cách trọn vẹn và thống nhất. Trong khi đó, truyền bản Phạn-Hán thì tương đối đã được hoàn tất từ nhiều thế kỷ trước qua nhiều triều đại Trung Hoa; cho đến thế kỷ thứ 20, Đại Tạng Kinh bằng Hán văn lại được khởi sự biên tập, đối chiếu, hiệu chính và cước chú rất kỹ lưỡng, công phu dưới triều Đại Chánh (Taisho) thứ 11, vào năm 1922, với sự tham gia của trên 100 học giả Phật giáo hàng đầu tại Nhật Bản. Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ dùng Hán bản Đại Chánh Đại Tạng Kinh này làm để bản (bản đáy), và đặc biệt là có tham chiếu các truyền bản tiếng Phạn, Pali và Tây Tạng dưới sự chủ trì của nhị vị học giả tinh thông Phật học và Sử học là Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ và Giáo sư Trí Siêu Lê Mạnh Thát.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 30 Tháng 06 2022.
“Tiêm vắc-xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là một công cụ quan trọng để bảo vệ chống lại COVID-19, và đảm bảo cộng đồng cho của chúng ta hiện nay với toàn bộ gia đình được bảo vệ chống lại loại vi-rút chết người này...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.