Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vương Ngày Phụ Nữ Vn

15/03/200600:00:00(Xem: 5025)
Virginia.- Trong ngày Lễ tưởng niệm Nhị Vị Trưng Vương, ngày 11 tháng 3, 2006, Nữ Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, khi trình bày về sự thành công của người phụ nữ VN hiện đại, đã xúc động mạnh khi phát biểu: "lòng ái quốc của người Việt Nam rất mạnh, vì thế mà một ngàn năm Bắc thuộc, đã không làm chúng ta trở thành người Trung Hoa, và tám mươi năm Pháp thuộc không làm cho chúng ta buông xuôi tư tưởng tranh đấu, dành độc lập; thì xá gì vài chục năm của lịch sữ hiện đại.

Ánh vẫn lạc quan tin rằng, dù ngày nay dân Việt có nghèo, có khổ, có thiếu tự do, thua kém nhiều dân tộc khác trên thế giới, nhưng trước sau gì, sớm muộn gì, không bằng cách này thì bằng cách khác, chúng ta cũng sẽ khắc phục được những khó khăn nhất thời này . Quan trọng nhất là làm sao chúng ta giữ được ngọn lửa, nghĩa là làm thế nào chúng ta giữ vững tinh thần và luôn luôn quan tâm tới tiền đồ của dân tộc Việt Nam. Xin cầu mong tất cả công dân Việt mãi mãi giữ được ngọn lửa dân tộc thiêng liêng trong lòng."

Để giữ truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ ngàn xưa và cũng để tưởng niệm công đức hiển hách của Nhị Vị Trưng Vương, đã ghi những nét son vào lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, Hội Người Việt Cao Niên vùng HTĐ với Bà Vũ Phan là trưởng ban tổ chức, đã long trọng cử hành lễ tưởng niệm hai Bà Trưng vào lúc 11 giờ trưa ngày 11 tháng 3, 2006 tại một hội trường của Jewish Center, Annandale, VA.

Có khoảng ba trăm đồng hương tham dự, trong đó có Cựu Trung Tướng Nguyễn Xuân Chiểu, Cụ Bà Chữ Ngọc Liễn, nhiều vị trong Hội Cao Niên, cựu nữ sinh Trưng Vương, cựu nữ sinh Gia Long và các hướng đạo sinh Liên Đoàn Trưng Vương..

Đặc biệt năm nay, Hội Người Việt Cao Niên HTĐ mong muốn ngày lễ tưởng niệm Hai Bà được phát huy thành Ngày Phụ Nữ Việt Nam nên ngoài nghi lễ cổ truyền trang nghiêm do Giáo Sư Kim Oanh phụ trách, BTC có mời Nữ Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh nói về đề tài sự thành công của phụ nữ Việt Nam hiện đại và bà Nguyễn Lưu Viên với tám huy chương vàng và hai huy chương bạc giải quốc tế về Tai Chi; biểu diễn Tai Chi, quyền, kiếm và quạt.

Trên bàn thờ có nhiều hoa quả, trang hoàng rực rỡ, đèn nến sáng choang. Mở đầu là lễ rước kiệu, bên trong kiệu sơn son thiếp vàng có hình vẽ hai Bà Trưng. Đi đầu là các em hướng đạo sinh cầm cờ Hoa Kỳ, VNCH và nhiều cờ lộng ngũ sắc, theo sau kiệu là nhóm nữ quan tế.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên có lời chào mừng quan khách. Ông nói, gương anh dũng, ái quốc của hai Bà vẫn luôn luôn ở trong tâm khảm của người dân Việt. Chúng ta hội họp ở đây hôm nay để tưởng niệm công đức của hai Bà. Ông Trung nhắc lại, hai nền Cộng Hòa trước đây đều nhìn nhận ngày tưởng niệm hai Bà là Ngày Phụ Nữ VN. Chúng ta sẽ gặp nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh và Bà Nguyễn Lưu Viên hôm nay.

Sau đó, khoảng hai mươi cựu nữ sinh Trưng Vương trong đồng phục màu xanh dương đứng hai bên bàn thờ, các hướng đạo sinh Liên Đoàn Trưng Vương đứng cạnh sân khấu, cùng đồng ca bài "Trưng Nữ Vương" của cố nhạc sĩ Thẩm Oánh. Tiếng nhạc trầm hùng vang lên, khơi dậy trong lòng người dân Việt hình ảnh hùng anh, bất khuất của hai Bà. Kế đến Tuyết Mai, trong hàng cựu nữ sinh Trưng Vương, bước ra, diễn ngâm bài thơ ca ngợi công đức hai Bà, làm cho không khí thêm phần cảm động.

Các em hướng đạo nối tiếp chương trình với hoạt cảnh "Đêm Mê Linh"; hình ảnh "Hai Bà Trưng" trong áo bào thật hùng dũng, oai nghiêm, bên cạnh các nữ tướng mài kiếm, xua quân, đánh đuổi quân xâm lăng. Một trang lịch sử oai hùng của dân tộc Việt nói chung, của phụ nữ VN nói riêng, được các em hướng đạo Liên Đoàn Trưng Vương làm sống lại trước mắt, tuyệt đẹp.

Trong ánh sáng lung linh, hương khói tỏa bay nghi ngút, anh linh của hai Bà như phản phất đâu đấy, chứng giám cho những đứa con đất Việt dù lưu lạc ở chân trời nào, góc bể nào, muôn đời vẫn nhớ ơn và hãnh diện về khí phách hùng anh và sự nghiệp phi thường của hai Bà.

Sau đó Bà Vũ Phan, Hội Phó Hội Người Việt Cao Niên, đặc trách Xã Hội nói qua về tiểu sử của Hai Bà Trưng. Cách đây hai ngàn năm, Thái Thú Giao Chỉ là Tô Định, vốn người bạo ngược, tàn ác nên dân Việt Nam rất lầm than, oán hận. Năm thứ 40 sau Tây Lịch Tô Định ra lệnh bắt giết Ông Thi Sách là chồng Bà Trưng Trắc. Bà Trưng Trắc cùng em là Bà Trưng Nhị, con của quan Lạc Tướng ở quận Mê Linh, nổi lên chiêu mộ binh sĩ, thành lập đội quân 80,000 người, đánh đuổi quân xâm lăng.

Chiến thắng vẻ vang, chấm dứt nghìn năm đô hộ của quân Tàu, hai Bà xưng vương, đóng đô ở Mê Linh. Ba năm sau Mã Viện đem quân trở lại nước ta phục thù. Sau nhiều trận chiến ác liệt hai Bà rút quân về Cẩm Khê rồi Hát Môn. Dân chúng tin là hai Bà đã chọn cái chết anh hùng bằng cách trầm mình xuống giòng sông Hát Giang. Đó là ngày mùng 6 tháng Hai, năm Quý Mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch.

Nữ Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh được mời lên nói về "sự thành công của phụ nữ Việt Nam hiện đại". Cô Dương Nguyệt Ánh trình bày, trong lịch sử cận đại, có biết bao nhiêu gia đình đã bị tang tóc, chia lìa, nhiều phụ nữ VN có chồng chết trong chiến tranh hoăc bị đày đọa trong ngục tù. Nhiều bà mẹ VN đã phải vừa làm cha, vừa làm mẹ tần tảo nuôi con, thăm nuôi chồng trong tù, phụng dưỡng cha mẹ mình và đôi khi cả cha mẹ chồng nữa. Có người ra được ở hải ngoại, phải đi làm trong hoàn cảnh khó khăn về ngôn ngữ, bị kỳ thị; vừa nuôi con ở đây, vừa gởi tiền về giúp gia đình ở Việt Nam. Đó là những người đàn bà VN thành công qua sự thành đạt của con cái họ.

Cô Dương Nguyệt Ánh kể ra rất nhiều phụ nữ VN ở hải ngoại thành công trong nhiều lãnh vực Khoa học, Giáo Dục, Y Tế, Thương mãi, Truyền thông, Tư Pháp, Chính Quyền, Quân Đội, sinh viên, học sinh.. như Thẩm Phán người Mỹ gốc Việt đầu tiên là cô Dương Nguyện; bà Nguyễn Mai là Thị Trưởng của một thành phố bên Úc, cô Betty Nguyễn là xướng ngôn viên của CNN, cô Elizabeth Phạm là người được nhiều giải Hoa Hậu HK, cô Nguyễn C. Vân tốt nghiệp Á Khoa ở trường Hải Quân HK ở Annapolis, khi còn ở trường cô là Liên Đoàn Trưởng, chỉ huy gần hai ngàn sinh viên sĩ quan HK ..

Cô Nguyệt Ánh không quên kể tên bà Khúc Minh Thơ, nhờ bà mà hằng trăm ngàn cựu quân nhân và thân nhân được đến bến bờ tự do và cô Lữ Anh Thư với chiến dịch Cờ Vàng.

Cuối cùng, trong lời phát biểu đầy xúc động cô Nguyệt Ánh tin tưởng những khó khăn của lịch sử hiện đại sẽ được khắc phục, cầu mong dân Việt giữ vững ngọn lửa thiêng liêng dân tộc trong lòng.

Theo sau là phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền do Giáo Sư Kim Oanh hướng dẫn. Nhóm nữ quan tế gồm khoảng hai mươi người trong lễ phục áo dài xanh dương và khăn vành đỏ. Cụ bà Cát, 90 tuổi đọc văn tế, quý vị trong ban tế gồm bà Nguyễn Thị Út, Chánh Tế; cô Như Nguyện, Phó Tế và các cựu nữ sinh Gia Long, quý vị trong hội Cao Niên và phật tử Tu Viện Pháp Vương, trang trọng dâng hương, hoa, trà, rượu lên bàn thờ, trong tiếng chiêng trống và nhạc lễ ngân vang. Sau lễ nhiều đồng hương lễ bái trước bàn thờ.

Cụ Bà Nguyễn Lưu Viên, 84 tuổi, được 8 huy chương vàng và 2 huy chương bạc quốc tế về Tai Chi, biểu diễn Tai Chi, quyền, kiếm và quạt. Phần văn nghệ có Tuyết Mai trong một bàn cổ nhạc "Xuân Đất Khách" và Huyền Linh trong "Vọng Cố Hương". Chương trình được chấm dứt vào lúc 2 giờ, quan khách được mời thọ lộc trước khi ra về.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.