Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Đại Sư Tây Tạng Giảng Giáo Pháp Lam Rim

14/03/200600:00:00(Xem: 5252)
Trung Tâm Di lặc (Garden Grove) . - Trong lúc thời tiết xuống thấp dưới 50 độ F, hàng chục Phật tử Quận Cam đã im lặng ngồi thiền định, khi họ được Đại sư Geshe Tenzin Wangdi hướng dẫn cách tu tập theo giáo pháp Lam Rim, một giáo pháp được mô tả là "chính thống, nguyên vẹn từ những lời giáo huấn của Đức Phật Thích Ca".

Các Phật tử tụ tập trong một điện thờ thuộc Trung Tâm Di Lặc, một trong những cơ sở hoằng dương Phật pháp Tây Tạng, tọa lạc trong Sunshine Plaza góc Brookhust-Gardedn Grove, chiều tối Thứ Bảy vừa qua, để nghe vị đại sư Phật Giáo Tây Tạng truyền đạt cách tu học, khởi đầu cho chương trình học giáo pháp Lam Rim mở tra liên tục 12 buổi tối các ngày Thứ Bảy kế tiếp.

Buổi thuyết pháp được Bác sĩ Quách thế Hùng thông ngôn qua tiếng Việt.

"Học giáo pháp Lam Rim, nghĩa là học con đường đưa đến giác ngộ. Giáo pháp này được dùng trong các tông phái tu học của Phật Giáo Tây Tạng. Lam Rim có nghĩa là những giai đoạn của đạo lộ, là con đường, là cách thức dẫn đến giải thoát, dành cho hết thảy mọi người tiểu căn, trung căn và đại căn..", vị đại sư mở đầu phần thuyết giảng.

Ngài mĩm cười nhìn các Phật tử hầu hết là thành phần luống tuổi: "Tôi lần đầu tiên đến đây, và ngay sự tụ hội hôm nay,cũng là do những công đức và thiện duyên từ nhiều đời quá khứ, dẫn dắt tới. Dù thế nào, trước tiên chúng ta cần khởi tâm bồ đề, là động năng chính của mọi sự tu học. Những ai từng tích tụ bồ đề tâm trong đời quá khứ, thì sự tu tập chóng thành đạt"..

Vị đại sư nói nguồn gốc giáo pháp Lam-Rim là những lời dạy của Đức Phật Thích Ca. Chúng ta không có cơ duyên được là đệ tử của Ngài lúc Ngài còn tại thế, nhưng chúng ta có thiện duyên nhiều kiếp, nên được học giáo pháp này từ ngài Kyabje Pabongka Rinpoche giảng lại trong pháp hội dài 24 ngày do Ngài mở ra năm 1921 ở Tây Tạng. Ngài Pabongka Rinpoche đã tổng hợp và cô đọng hết thảy những lời Phật dạy trong tác phẩm Giải Thoát Trong Lòng Tay, tóm thâu tất cả giáo lý của Phật Thích Ca Mâu Ni thành một con đường rõ rệt đưa đến giác ngộ, thích hợp cho mọi cá nhân và mọi trình độ tu tập.

Đại sư khuyên theo lời giảng của Ngài Pabongka Rinpoche: "chúng ta có cơ may được mang thân người, thật vô cúng quí giá. Chúng ta từng trải qua không biết bao nhiêu là nỗi khổ, nhưng bao lâu chưa thoát vòng luân hồi sinh tử thì chúng ta còn gặp khổ đau. Đừng tham đắm vào những cảnh giới mà có thể dẫn tới cảnh luân hồi..."

Nói qua phần dẫn nhập xong, Đại sư Geishe Tenzin Wangdi bắt đầu hướng dẫn cách thiền quán, khởi từ tư thế ngồi tĩnh tọa, đến việc hiểu về hai giai đoạn thiền quán và thiền chỉ,nghĩa là thiền phân tích và thiền nhất tâm.

(Theo cuốn Giải Thoát Trong Bàn Tay bản dịch Thích nữ Trí Hải, tác phẩm ghi những bài giảng của ngài Pabongka Rinpoche đã nói qua tuần tự của giáo lý và bối cảnh lịch sử của giáo pháp Lam Rim. Kế đó là 12 phần trình bày chi tiết cách tu tập, từ giai đoạn đầu là chuẩn bị cho thời thiền quán, tìm và theo một bậc Thầy, phát sinh và phát triển động lực tu tập nhờ những kỹ thuật khác nhau để phát khởi từ bi và ý niệm vị tha phi thường là phát bồ đề tâm, .v.v. ).

Trong những chiều tối mỗi Thứ Bảy kéo dài 3 tháng tới, Đại sư tiếp tục đi sâu vào nội dung giáo lý Lam Rim. Giáo pháp này vốn được ngài Pabongka Rinpoche giảng liên tục 24 ngày trong pháp hội qui tụ 700 Tăng Ni và cư sĩ, và được ghi chép gọn lại trong bộ sách ngót một ngàn trang. Độc giả cần tu tập thiền quán và thực hành Lam Rim, nên tham khảo bộ sách trên và đến Trung Tâm Di Lặc lúc 6 PM 30 mỗi Thứ Bảy. (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.