Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Đại Sư Tây Tạng Giảng Giáo Pháp Lam Rim

14/03/200600:00:00(Xem: 5046)
Trung Tâm Di lặc (Garden Grove) . - Trong lúc thời tiết xuống thấp dưới 50 độ F, hàng chục Phật tử Quận Cam đã im lặng ngồi thiền định, khi họ được Đại sư Geshe Tenzin Wangdi hướng dẫn cách tu tập theo giáo pháp Lam Rim, một giáo pháp được mô tả là "chính thống, nguyên vẹn từ những lời giáo huấn của Đức Phật Thích Ca".

Các Phật tử tụ tập trong một điện thờ thuộc Trung Tâm Di Lặc, một trong những cơ sở hoằng dương Phật pháp Tây Tạng, tọa lạc trong Sunshine Plaza góc Brookhust-Gardedn Grove, chiều tối Thứ Bảy vừa qua, để nghe vị đại sư Phật Giáo Tây Tạng truyền đạt cách tu học, khởi đầu cho chương trình học giáo pháp Lam Rim mở tra liên tục 12 buổi tối các ngày Thứ Bảy kế tiếp.

Buổi thuyết pháp được Bác sĩ Quách thế Hùng thông ngôn qua tiếng Việt.

"Học giáo pháp Lam Rim, nghĩa là học con đường đưa đến giác ngộ. Giáo pháp này được dùng trong các tông phái tu học của Phật Giáo Tây Tạng. Lam Rim có nghĩa là những giai đoạn của đạo lộ, là con đường, là cách thức dẫn đến giải thoát, dành cho hết thảy mọi người tiểu căn, trung căn và đại căn..", vị đại sư mở đầu phần thuyết giảng.

Ngài mĩm cười nhìn các Phật tử hầu hết là thành phần luống tuổi: "Tôi lần đầu tiên đến đây, và ngay sự tụ hội hôm nay,cũng là do những công đức và thiện duyên từ nhiều đời quá khứ, dẫn dắt tới. Dù thế nào, trước tiên chúng ta cần khởi tâm bồ đề, là động năng chính của mọi sự tu học. Những ai từng tích tụ bồ đề tâm trong đời quá khứ, thì sự tu tập chóng thành đạt"..

Vị đại sư nói nguồn gốc giáo pháp Lam-Rim là những lời dạy của Đức Phật Thích Ca. Chúng ta không có cơ duyên được là đệ tử của Ngài lúc Ngài còn tại thế, nhưng chúng ta có thiện duyên nhiều kiếp, nên được học giáo pháp này từ ngài Kyabje Pabongka Rinpoche giảng lại trong pháp hội dài 24 ngày do Ngài mở ra năm 1921 ở Tây Tạng. Ngài Pabongka Rinpoche đã tổng hợp và cô đọng hết thảy những lời Phật dạy trong tác phẩm Giải Thoát Trong Lòng Tay, tóm thâu tất cả giáo lý của Phật Thích Ca Mâu Ni thành một con đường rõ rệt đưa đến giác ngộ, thích hợp cho mọi cá nhân và mọi trình độ tu tập.

Đại sư khuyên theo lời giảng của Ngài Pabongka Rinpoche: "chúng ta có cơ may được mang thân người, thật vô cúng quí giá. Chúng ta từng trải qua không biết bao nhiêu là nỗi khổ, nhưng bao lâu chưa thoát vòng luân hồi sinh tử thì chúng ta còn gặp khổ đau. Đừng tham đắm vào những cảnh giới mà có thể dẫn tới cảnh luân hồi..."

Nói qua phần dẫn nhập xong, Đại sư Geishe Tenzin Wangdi bắt đầu hướng dẫn cách thiền quán, khởi từ tư thế ngồi tĩnh tọa, đến việc hiểu về hai giai đoạn thiền quán và thiền chỉ,nghĩa là thiền phân tích và thiền nhất tâm.

(Theo cuốn Giải Thoát Trong Bàn Tay bản dịch Thích nữ Trí Hải, tác phẩm ghi những bài giảng của ngài Pabongka Rinpoche đã nói qua tuần tự của giáo lý và bối cảnh lịch sử của giáo pháp Lam Rim. Kế đó là 12 phần trình bày chi tiết cách tu tập, từ giai đoạn đầu là chuẩn bị cho thời thiền quán, tìm và theo một bậc Thầy, phát sinh và phát triển động lực tu tập nhờ những kỹ thuật khác nhau để phát khởi từ bi và ý niệm vị tha phi thường là phát bồ đề tâm, .v.v. ).

Trong những chiều tối mỗi Thứ Bảy kéo dài 3 tháng tới, Đại sư tiếp tục đi sâu vào nội dung giáo lý Lam Rim. Giáo pháp này vốn được ngài Pabongka Rinpoche giảng liên tục 24 ngày trong pháp hội qui tụ 700 Tăng Ni và cư sĩ, và được ghi chép gọn lại trong bộ sách ngót một ngàn trang. Độc giả cần tu tập thiền quán và thực hành Lam Rim, nên tham khảo bộ sách trên và đến Trung Tâm Di Lặc lúc 6 PM 30 mỗi Thứ Bảy. (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.