EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quận Cam: Đại Sư Tây Tạng Giảng Giáo Pháp Lam Rim

14/03/200600:00:00(Xem: 5414)
Trung Tâm Di lặc (Garden Grove) . - Trong lúc thời tiết xuống thấp dưới 50 độ F, hàng chục Phật tử Quận Cam đã im lặng ngồi thiền định, khi họ được Đại sư Geshe Tenzin Wangdi hướng dẫn cách tu tập theo giáo pháp Lam Rim, một giáo pháp được mô tả là "chính thống, nguyên vẹn từ những lời giáo huấn của Đức Phật Thích Ca".

Các Phật tử tụ tập trong một điện thờ thuộc Trung Tâm Di Lặc, một trong những cơ sở hoằng dương Phật pháp Tây Tạng, tọa lạc trong Sunshine Plaza góc Brookhust-Gardedn Grove, chiều tối Thứ Bảy vừa qua, để nghe vị đại sư Phật Giáo Tây Tạng truyền đạt cách tu học, khởi đầu cho chương trình học giáo pháp Lam Rim mở tra liên tục 12 buổi tối các ngày Thứ Bảy kế tiếp.

Buổi thuyết pháp được Bác sĩ Quách thế Hùng thông ngôn qua tiếng Việt.

"Học giáo pháp Lam Rim, nghĩa là học con đường đưa đến giác ngộ. Giáo pháp này được dùng trong các tông phái tu học của Phật Giáo Tây Tạng. Lam Rim có nghĩa là những giai đoạn của đạo lộ, là con đường, là cách thức dẫn đến giải thoát, dành cho hết thảy mọi người tiểu căn, trung căn và đại căn..", vị đại sư mở đầu phần thuyết giảng.

Ngài mĩm cười nhìn các Phật tử hầu hết là thành phần luống tuổi: "Tôi lần đầu tiên đến đây, và ngay sự tụ hội hôm nay,cũng là do những công đức và thiện duyên từ nhiều đời quá khứ, dẫn dắt tới. Dù thế nào, trước tiên chúng ta cần khởi tâm bồ đề, là động năng chính của mọi sự tu học. Những ai từng tích tụ bồ đề tâm trong đời quá khứ, thì sự tu tập chóng thành đạt"..

Vị đại sư nói nguồn gốc giáo pháp Lam-Rim là những lời dạy của Đức Phật Thích Ca. Chúng ta không có cơ duyên được là đệ tử của Ngài lúc Ngài còn tại thế, nhưng chúng ta có thiện duyên nhiều kiếp, nên được học giáo pháp này từ ngài Kyabje Pabongka Rinpoche giảng lại trong pháp hội dài 24 ngày do Ngài mở ra năm 1921 ở Tây Tạng. Ngài Pabongka Rinpoche đã tổng hợp và cô đọng hết thảy những lời Phật dạy trong tác phẩm Giải Thoát Trong Lòng Tay, tóm thâu tất cả giáo lý của Phật Thích Ca Mâu Ni thành một con đường rõ rệt đưa đến giác ngộ, thích hợp cho mọi cá nhân và mọi trình độ tu tập.

Đại sư khuyên theo lời giảng của Ngài Pabongka Rinpoche: "chúng ta có cơ may được mang thân người, thật vô cúng quí giá. Chúng ta từng trải qua không biết bao nhiêu là nỗi khổ, nhưng bao lâu chưa thoát vòng luân hồi sinh tử thì chúng ta còn gặp khổ đau. Đừng tham đắm vào những cảnh giới mà có thể dẫn tới cảnh luân hồi..."

Nói qua phần dẫn nhập xong, Đại sư Geishe Tenzin Wangdi bắt đầu hướng dẫn cách thiền quán, khởi từ tư thế ngồi tĩnh tọa, đến việc hiểu về hai giai đoạn thiền quán và thiền chỉ,nghĩa là thiền phân tích và thiền nhất tâm.

(Theo cuốn Giải Thoát Trong Bàn Tay bản dịch Thích nữ Trí Hải, tác phẩm ghi những bài giảng của ngài Pabongka Rinpoche đã nói qua tuần tự của giáo lý và bối cảnh lịch sử của giáo pháp Lam Rim. Kế đó là 12 phần trình bày chi tiết cách tu tập, từ giai đoạn đầu là chuẩn bị cho thời thiền quán, tìm và theo một bậc Thầy, phát sinh và phát triển động lực tu tập nhờ những kỹ thuật khác nhau để phát khởi từ bi và ý niệm vị tha phi thường là phát bồ đề tâm, .v.v. ).

Trong những chiều tối mỗi Thứ Bảy kéo dài 3 tháng tới, Đại sư tiếp tục đi sâu vào nội dung giáo lý Lam Rim. Giáo pháp này vốn được ngài Pabongka Rinpoche giảng liên tục 24 ngày trong pháp hội qui tụ 700 Tăng Ni và cư sĩ, và được ghi chép gọn lại trong bộ sách ngót một ngàn trang. Độc giả cần tu tập thiền quán và thực hành Lam Rim, nên tham khảo bộ sách trên và đến Trung Tâm Di Lặc lúc 6 PM 30 mỗi Thứ Bảy. (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.