Hôm nay,  

Hãng Gm Cắt Hưu Bổng Thợ, Giảm 1.6 Tỉ Đô Vào Năm 2007

12/03/200600:00:00(Xem: 5424)
Bài báo của ký giả Nichael Ellis loan ngày 8-3-2006 trên mạng tiếp tục đưa ra nhận định về đời sống người thợ làm việc tại các hãng sản xuất xe hơi ở Hoa Kỳ hiện nay như sau.

Sau hàng mấy thập niên mang lại cho người thợ những món trợ cấp hưu bổng dồi dào, Tập đoàn General Motors (GM) Corp. hôm Thứ Ba đã loan báo sự thay đổi đánh dấu bước ngoặt trực tiếp nhằm đặt gánh nặng trên vai những người thợ muốn để dành tiền lương hưu của họ.

Những sự thay đổi này cuối cùng đã đánh vào phúc lợi của 42,000 người thợ đang hưởng lương của GM, những người sắp bị áp lực phải trả tiền nhiều hơn cho trợ cấp sức khỏe trong khi họ bị mất đi nhiều thứ như sự hoàn trả học phí chẳng hạn…

GM nói rằng họ phải thay đổi, như là một phần trong những nỗ lực nhằm hạn chế mức lỗ lã 8.6 tỉ đô hồi năm ngoái.

Theo sau các công ty hàng đầu khác, chẳng hạn như Ford Motor Co., chủ trương cắt giảm hưu bổng, GM nói rằng các nhân viên mới vào làm việc sẽ chịu ảnh hưởng mạnh bởi sự thay đổi lớn đó.

Những người được thuê sau ngày 1-1-2001, chiếm khoảng 10% lực lương công nhân cổ trắng của GM tại Hoa Kỳ, sẽ được áp dụng Chương trình 401 (k) từ kế hoạch tăng tiền hưu bổng truyền thống.

Kế hoạch hưu bổng truyền trống này đã chặn các công ty muốn trả lương bảo đảm cho các nhân viên về hưu ngay cả trong những thời kỳ khó khăn nhất khi thị trường chứng khoán giảm sụt hoặc trong tình trạng tài chính ngặt nghèo.

Hiện nay, với chương trình 401 (k), các nhân viên GM sẽ chịu trách nhiệm quản trị việc đầu tư cho việc về hưu của họ để đảm bảo được trả số tiền tối đa khi họ về hưu.

Mức lương công nhân được thuê trước ngày 1-1-2001, chiếm 90% số công nhân lao động của Hoa Kỳ, sẽ được tính hưu bổng mới dựa trên hình thức đơn giản hơn. Tuy nhiên, số thợ được hưởng chương trình này sẽ sụt giảm theo từng năm, và tỉ lệ đông đảo hơn lực lượng lao động hưởng lương mới được tuyển vào theo chương trình 401 (k).

Những người hưởng hưu bổng theo giờ của GM sẽ nhìn thấy sự thay đổi phúc lợi của họ. Những đề nghị thương lượng đã đạt thỏa thuận giữa GM và Tổ chức UAW hồi năm rồi, các tổ chức nghiệp đoàn sẽ góp vào quỹ chăm sóc sức khỏe hàng tháng, số tiền đồng tài trợ bảo hiểm và khấu trừ hàng năm cho lần đầu tiên. Họ có thể trả tối đa 752 đô cho một gia đình mỗi năm cho khoản trợ cấp sức khỏe, hoặc 370 đô mỗi năm cho một cá nhân.

GM là công ty cuối cùng đã chấm dứt chương trình hưu bổng của người thợ bằng cách trả phúc lợi được chỉ định trước.

Ford đã áp dụng những chính sách thay đổi trước đó. Những người thợ được trả lương thuê sau ngày 1-1-2004, không được tham dự dài hạn trong kế hoạch phúc lợi được chỉ định, phát ngôn nhân Marcey Evans nói như vậy hôm Thứ Ba.

Bằng sự thay đổi này, GM nói rằng họ đã cắt giảm mức chi tiêu hưu bổng khoảng 400 triệu đô trước thuế vào năm 2007 và giảm khoảng 1.6 tỉ đô tiền nợ hưu bổng vào cuối năm 2006. GM sẽ dùng 120 triệu đô tiền trả thuế để giảm nợ hưu bổng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.