Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngăn Chận Kế Hoạch Bình Thường Hóa Của Việt Cộng

10/03/200600:00:00(Xem: 4775)
- Sau chuyến đi Hoa Kỳ và Gia Nã Đại của Phan Văn Khải hồi cuối tháng 6 năm ngoái, Cộng sản Việt Nam lại thực hiện một cuộc triển lãm thương mại và vận động đầu tư tại nhiều thành phố gồm Toronto (Gia Nã Đại), San Francisco, Orlando và New York (Hoa Kỳ). Đương nhiên chuyến đi Phan Văn Khải và cuộc triển lãm thương mại có những khác biệt về tầm vóc và nội dung; nhưng cả hai có cùng một mục tiêu là tạo sự hiện diện bình thường trong cộng đồng người Việt tại Bắc Mỹ.

Theo tin tức thì cuộc triển lãm thương mại và vận động đầu tư do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư của thành phố Sài Gòn đứng ra thực hiện, dưới sự chỉ huy của Nguyễn Hữu Tín, phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố. Phái đoàn gồm 60 cán bộ Cộng sản Việt Nam và các doanh nhân sẽ đến thành phố Toronto là chặn đầu tiên (16/3) và kế đó là thành phố San Francisco (23-25/3). Đây không phải là lần đầu tiên, Cộng sản Việt Nam thực hiện những chuyến đi vận động thương mại và đầu tư tại Bắc Mỹ.

Năm 1994, qua sự giúp đỡ của cựu thị trưởng San Fancisco Frank Jordan và một số doanh nhân thân cộng tại đây, Trần Đức Lương, lúc đó đang là Phó thủ tướng đã dẫn một phái đoàn doanh nhân Cộng sản Việt Nam khá hùng hậu tổ chức cuộc triển lãm thương mại kéo dài 3 ngày tại San Francisco.

Cuộc triển lãm này đã bị đồng bào, các đoàn thể chống đánh một cách quyết liệt, khiến cho các ngày hội chợ của Cộng sản Việt Nam bị thu ngắn vì không có đông người tham gia như họ dự kiến.

Trên bề mặt, cuộc triển lãm thương mại và vận động đầu tư của Cộng sản Việt Nam thuần tuý về kinh tế; nhưng tiềm ẩn bên trong, sự tổ chức và cung cách vận động cho thấy là Hà Nội rất chú trọng vào việc tạo ảnh hưởng lên cộng đồng người Việt tại Bắc Mỹ. Với trình độ kỹ thuật của những doanh nhân tại Việt Nam hiện nay không đủ sức canh tranh với các nước trong vùng Đông Nam Á và Trung Quốc, nên việc tạo ảnh hưởng để bán các sản phẩm Việt Nam vào thị trường người Hoa Kỳ và Gia Nã Đại rất giới hạn.

Điều mong muốn hiện nay của Cộng sản Việt Nam, nhất là đối với các công ty quốc doanh tại Sài Gòn là sự tiêu thụ của khối người Việt tại Bắc Mỹ. Tuy nhiên, trong sinh hoạt kinh tế, một sản phẩm muốn được tiêu thụ tốt, nhu cầu quảng bá chiếm một vị trí quan trọng. Do đó, những chuyến lưu diễn triển lãm thương mại, Hà Nội không chỉ nhằm vào việc bán sản phẩm mà là để tạo sự hiện diện bình thường, được coi mà mục tiêu chính yếu. Khi các phái đoàn Cộng sản Việt Nam hiện diện trong những khu hội chợ được báo chí, truyền thông loan tải rộng rãi, họ đã tạo được một chân đứng bình thường và từ đó khuyếch trương mối quan hệ với cộng đồng qua những thành phần tay sai.

Trong những năm qua, Cộng sản Việt Nam đã đưa ra nhiều chiêu thức khác nhau để xuất hiện công khai hay bán công khai trong các cộng đồng người Việt, từ lưu diễn văn nghệ, triển lãm nghệ thuật, hội thảo đầu tư cho đến triển lãm thương mại, nhưng phải nói là họ đã không thành công. Hà Nội đã tốn rất nhiều tiền bạc và công sức, kể cả việc chiêu dụ một số thành phần tay sai trong cộng đồng tiếp sức, nhưng Cộng sản Việt Nam đã không thể nào tạo sự hiện diện bình thường mà đã phải lẩn trốn với thủ đoạn ném đá dấu tay bằng cách tung tin thất thiệt, ngụy tạo để gây hoang mang và phân hóa trong cộng đồng.

Đặc biệt là chúng cho người dựng lên những câu chuyện nguỵ tạo để tấn công vào các cá nhân, tổ chức hay đảng phái của người quốc gia... với chủ đích là làm suy yếu các nỗ lực đấu tranh của cộng đồng, hầu giúp chúng dễ dàng xuất hiện bình thường. Nếu những ai quan tâm để ý thì sẽ thấy là mỗi khi Cộng sản Việt Nam có kế hoạch xuất hiện ở nơi nào thì trước đó, cộng đồng người Việt thường hay bị những xáo trộn bởi những đánh phá, chụp mũ của một số phần tử có những hành xử đầy nghi vấn"

Với những nghiệm xương máu đấu tranh chống lại tập đoàn Cộng sản Việt Nam trong hơn 3 thập niên vừa qua, cộng đồng người Việt tại hải ngoại không dễ dàng rơi vào các bẫy tuyên truyền của Hà Nội. Hơn thế nữa, khi Cộng đồng người Việt hải ngoại đã và đang tích cực hỗ trợ những nỗ lực đấu tranh tại quốc nội ngày một mạnh mẽ và đa dạng, thì chắc chắn, Hà Nội phải tìm cách tạo sự hiện diện bình thường tại hải ngoại, để đánh phá sự đoàn kết của cộng đồng người Việt, nhằm cứu lấy sự nguy kịch ở bên trong do những đòn tấn công từ các nhà đối kháng, các vị lãnh đạo tôn giáo và đại đa số đồng bào qua những vụ đình công, khiếu kiện, tố cáo tham nhũng... Nhìn như vậy, chúng ta mới thấy rằng cộng đồng người Việt tại các nơi cùng nhau hỗ trợ để vận động mọi người tham gia chống đánh các chuyến triển lãm thương mại và vận động đầu tư của Hà Nội là cần thiết. Sự chống đánh này không chỉ ngăn chận sự bình thường hóa của Hà Nội trong cộng đồng mà còn là để cô lập kinh tế hầu tạo những áp lực chính trị để phá vỡ chủ trương 'mở kinh tế - xiết chính trị' mà Cộng sản Việt Nam đang áp dụng hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.