Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ Và Lễ Hai Bà Trưng 2006

11/03/200600:00:00(Xem: 4908)
-Tháng Ba có hai ngày lễ liên quan dến phụ nữ. Ngày Quốc tế Phụ nữ kháp thế giới. Pháp, đài RFI trong buổi phát thanh ngày 8 tháng 3 , chỉ có giọng nói đàn ông -- như tuyên bố -- vì để cho mấy bà, mấy cô nghỉ hay đi dấu tranh cho nữ quyền. Hà Nội cũng chọn ngày này gọi là ngày Phụ Nữ. Còn Lễ Hai Bà Trưng đã có từ thời Việt Nam Cộng Hòa mới khai nguyên, tổ chức qua hai nền đệ nhị và đệ nhứt Công Hòa và suốt thời gian tỵ nạn CS ở Hải ngoại.

Về lịch sử, bóng dáng của người phu nữ Việt Nam đã xuất hiện trong lịch sử rất sớm. Hai Bà Trưng đã kết tụ tinh thần quốc gia, dấy binh đuổi giặc Tàu, đi trước Ngô Quyền, là triều đại đầu tiên của các thòi kỳ độc lập quốc gia Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn.

Về pháp chế sử, nữ quyền cũng được định chế hóa rất sớm trong pháp chế và tục lệ. Trong tục lệ thể hiện qua ca dao từ rất xa xưa chưa biết thuở nào, trong thời thời tiền sử chỉ có chữ nói mà chưa có chữ viết không chừng. "Một mai thiếp có xa chàng, Đôi bông thiếp trả đôi vàng thiếp xin." Ca dao bằng thơ lục bát là thơ thuần túy Việt. Ý niệm tài sản trước và sau hôn phối đã thấy trong đôi bông là vật cưới của nhà chồng (tài sản tiền hôn phối) thì trả, đôi vàng là tài sản chung hậu hôn phối, của chồng công vợ , hai vợ chồng cùng làm ra thì xin tức vợ xin lấy phần chia cho mình. Bộ Luật Hồng Đức đời nhà Lê, danh cho người vợ vai trò "nội tướng" trong gia đình, khác với Bộ Luật Gia Long, Hoàng Việt luật lệ chánh yếu là dịch luật Trung Hoa không chú ý nhiều đến nữ quyền. Tục lệ cũng hạn chế gắt gao việc "để vợ". Người chồng có thể có vợ lẽ nếu vợ lớn hiếm muộn, nhưng do vợ lớn cưới xin. Điều đó đã cho thấy nữ quyền Việt Nam đã đi vào tục lệ luật pháp Việt rất sớm và rất thực tế.

Thời Đệ nhứt Việt Nam Cộng Hòa, để bên cạnh lý do tuyên truyền chánh trị để chống đối nhau, Bộ Luật Gia Đình một lần nữa cho thấy là một bộ luật tiến bộ, định chế hóa phạm trù căn bản, cấu thành xã hội Việt Nam, và chứng minh người Việt nói chung rất chú ý đến nữ quyền. Ngay nước Mỹ là nước tiền tiến mà người phu nữ cũng mới được quyền đi bỏ phiếu thập niên 1920' thôi. Còn nữ cử tri Việt Nam đã được đầu phiếu từ khi người Việt dùng lá phiếu để làm ra chánh quyên dân cử.

Chỉ có thời CS, nữ quyền có tiếng mà không có miếng. CS Hà Nội bày đủ chuyện khoa trương chế độ này tôn trọng nữ quyền nhưng thực chất nữ quyền bị chà đạp như mọi quyền công dân khác. Có khi còn bị lạm dụng mạnh hơn. Nào lấy ngày 8 tháng 3 làm ngày Phụ Nữ. Nào lập ra Hội Phụ Nữ, Hội Bà Mẹ và Trẻ Em. Đánh bóng một vài nữ đảng viên như Bà Cù thị Bi, Nguyễn thị Bình, Nguyễn thị Định trong quân đội. Đưa Bà Nguyễn thị Bình làm Trưởng phái đoàn của Mạt Trận Giải Phóng Miền Nam sang Paris, xuất công quỹ cho Bà mua một khăn choàng mắc tiền nhứt Pháp, sau cho về làm Bộ Văn Hóa và Phó Chủ tịch Nước.

Nhưng thực tế chưa bao giờ phụ nữ Việt Nam tủi nhục như dưới thời CS. Phụ nữ Miền Nam, vùng Cantho, Long xuyên, Châu đốc gạo ngon, nước ngọt, nổi tiếng với quần lãnh Mỹ A, với "khăn dằn, tướng đi yểu điệu, nhiều thằng nó mê"; phụ nữ của Nam kỳ Lục tỉnh, "gái thời tiết hạnh là câu trau mình" của Cụ Đồ Chiểu - ôi bao con cháu của những người phụ nữ đó phải chịu những tủi nhục chưa từng thấy, không thể tưởng tượng được trong lịch sử dài của dân Việt. Chỉ trừ thời thời CS Hà Nội thống trị Miền Nam. Gái vị thành niên bị bán đi làm nô lệ tình dục cho Miên cho Xiêm. Lớn một chút bị bán đi làm nô lệ tình dục cho mấy cho mấy Ông Trượng Đài Loan. Đem triển lãm trần truồng trên các mạng kích dâm và hội chợ ở Singapore. Nhiều đài truyền hình quốc tế làm phóng sự loan đi khắp thế giới, người Việt phải cắn răng nuốt cái quốc nhục này. Cả dân tộc Việt ta như thiết nhĩ. Cả thề giới bàng hoàng. CS Hà nội giấu không được, mới đây mở hội nghị nói có khảng 6.000 phụ nữ Việt, trong đó có vị thành niên bị lạm dụng tình dục ở "nước ngoài". Theo thông lệ cái gì hại cho CS thì Hà Nội nói ít hơn. Con số thực phụ nữ bán dâm trong nước vì nghèo và ở ngoại quốc, con số phải nhân lên hàng trăm lần.

Phụ nữ Miền Bắc cũng khổ ít học bị lừa gạt bán đi làm lao nô ở nhiều nước Đông Nam Á. Bị bóc lột lao động, bị đánh lòi còn mắt ở đảo Samoa mà CS Hà Nội im lặng đáng sợ đến nỗi người Mỹ gốc Việt phải hùn tiền kiện người chủ Đại Hàn trước tòa Mỹ và y bị tù chunhg thân. Đa số ít học bị lường gạt tốn hàng 5.000 Đô la làm giấy tờ và trước khi đi phải ký một giấy nợ khống 5.000 Đô nữa mới được đi làm đày tớ ở các nước mà thời Chiến Tranh Việt Nam 30 năm trước không hơn gì Việt Nam Cộng Hòa nữa, như Đại Hàn, Phi luật Tân. Linh mục và đồng bào đau khổ phải đứng ra giúp đỡ và kiện tụng.

Nói sao hết bao thảm cảnh trần gian, bao tủi nhục mà phụ nữ Việt Nam đã phải chịu ở ngoại quốc thời CS. Người Việt Hải ngoại không lãnh thổ, không chánh quyền, không ngân sách quốc gia nhưng chịu không nổi, đã phải làm hết sức mình để cứu đồng bào bị CS Hà Nội và bọn ăn theo lường gạt bán đi làm lao nô và nô lệ tình dục ở Miên, Thái, Nam Hàn, nhứt là Đài Loan - mà CS Hà Nội sơn lên một lớp son hào nhoáng gọi là "xuất khẩu lao động."

Nhơn Lễ Hai Bà Trưng tưởng niệm hai người liệt nữ đầu tiên trong lịch sử nước nhà, từ những cuộc đấu tranh chống nô lệ tình dục, nô lệ lao động có tính chiến thuật đó có thể tiến đến một chiến lược qui mô hơn. Luat quốc tế, cơ quan Liên hiệp quốc triệt để bài trừ hai hình thức nô lệ ấy. Nô lệ lao động và nô lệ tình dục là hình thức xâm phạm nhân quyền triệt để và sát sườn nhứt mà LHQ đang bàn lập Hội Đồng Nhân quyền để bảo vệ cho hữu hiệu. TT Bush trong bài diễn van Tình Trạng Liên bang nhấn mạnh nỗ lực bài trừ nạn nô lệ tình dục. Có lẽ đây là thời cơ để người Việt Hải Ngoại đưa cuộc đấu tranh chống nô lệ tình dục, nô lệ lao động của CS Hà Nội vào mặt trận chung, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền. Theo thống kê LHQ, phụ nữ bây giờ hơn nửa Nhân loại. Không một người nam hay nữ chánh trực nào tha thứ nô lệ lao động, nô lệ tình dục - một hình thái tội phạm chống Nhân loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.