Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50 Người Quyền Lực Nhất Châu Aù: Phiêu Lọt Sổ

01/06/200000:00:00(Xem: 4528)
Sản lượng 1 dân VN một năm là 1,755 đô, nhưng bị ăn chận còn 320 đô

OTTAWA (KL) - Tạp chí Asiaweek, số đặc biệt May 26 “Power: 50 Asia’s most powerful people”, Tạp chí này đã xếp hạng 50 người có quyền lực tại vùng Á châu cho năm 2000.
Trong 50 người có quyền lực có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế của một quốc gia trong vùng Á châu, có 37 nhân vật là những người có quyền nằm trong chính quyền, 12 người là giám đốc hay tổng giám đốc của các công ty hoặc tập đoàn kinh doanh lớn, và một nhà lãnh đạo tinh thần của Pháp luân công xuất thân từ anh thủ kho, có trình độ trung học.

Những quyền lực thuộc loại chính quyền thường có nhiều lợi thế hơn, khi một nhân vật có quyền thế đã nắm ngay được lực lượng quân sự, guồng máy cai trị và quản trị tất cả tiền bạc và tài nguyên của cả một quốc gia, khác hẳn quyền lực của các nhà kinh doanh hoàn toàn nhờ vào trí óc riêng và những nhà tư vấn.

Nói về trình độ học vấn hay giáo dục của các nhà quyền lực này: 33 nhân vật có trình độ đại học, 5 nhân vật có trình độ cao đẳng kỹ thuật, 4 nhân vật có trình độ trung học, 4 nhân vật xuất thân từ quân đội, 2 nhân vật không biết rõ trình độ, và một nhân vật đặc biệt rất ít học.

Nhân vật đặc biệt thiếu học này là Li Kashing. Li Kashing được sếp làm người số 1 trong 50 người có quyền lực tại Á châu trong năm 2000. Họ Li là một nhà đại tư bản của Hong Kong, xuất thân từ người làm bông hoa bằng plastic và đã từng trải qua những vật lộn trong xã hội Hong Kong, một xã hội phức tạp có thể gọi là xã hội của xã hội đen tựa như Ma cao hay Thượng hải. Nhờ sự thông minh và tài khôn khéo làm giầu, Li Kashing đã hợp doanh với công ty điện thoại Orange của Anh quốc, cũng chiếm 5% cổ phần của công ty Vodaphone, một công ty điện thoại di chuyển đứng vào bậc lớn nhất trên thế giới. Họ Li chính là chủ nhân ông của công ty Hutchison Ports, một công ty kinh doanh nắm các dịch vụ của 18 hải cảng lớn, trong đó có hai hải cảng nằm ở hai đầu của kênh Panama tại Trung Mỹ. Nhờ quyền lực tiền bạc Li Kashing đã làm chính quyền Hoa kỳ điên đầu khi ông mua toàn bộ cảng của Panama và đã được Bắc Kinh bắt mối. Li Kashing là một con người của cầu nối giữa quyền lực của ngày xưa và quyền lực của ngày nay. Quyền lực ngày xưa dựa vào bạo lực và sự giầu sang, quyền lực ngày nay dựa vào trí tuệ thông minh có khả năng điều động bạo lực và tiền bạc của quần chúng để giải quyết tất cả các đề xuất.
Để phân tích hay định nghĩa rõ thế nào là quyền lực, nhà báo Jonathan Sprague của Tạp chí Asiaweek đã cho phân tích như dưới đây.

Ai là người áp đặt quyền lực lên bạn nhiều hơn, phải chăng là nhà cầm đầu của một chính quyền hay người đứng đầu của một công ty" Chính những nhân vật này tạo ra cung cách làm ăn của bạn, cách liên lạc hay ăn nói như thế nào, sự sinh hoạt và thụ hưởng của bạn hàng ngày ra sao.
Ai là người áp đặt quyền lực nhiều hơn lên kẻ khác, phải chăng nhà lãnh tụ chính trị đặt ra sách lược kinh tế, hay doanh gia có quyết định đầu tư để làm cho một sách lược kinh tế có thể thực hiện được hay thực hiện một cách miễn cưỡng.

Có nhiều quan điểm hơn thế nữa trong thời đại được toàn cầu hóa này, khi các computer và Internet đang xoá bỏ ranh giới quốc gia và mọi thứ được thảo hay viết lại theo viễn tượng tương lai mà chúng ta đã nhờ trí tưởng tượng để hình dung ra. Như thế ngày mai đây, ai là người có nhiều ảnh hưởng nhất"

Chính trị như là có những quyết định chung cho toàn thể. Chính trị như là sự thi hành quyền lực của một người hay một nhóm người có tương quan giữa con người trong một tổ chức hay xã hội với nhau. Sự tương quan này không thể nào tránh khỏi được, nó không thể nào có tính chất trung tính; nhưng trong nội tại nó có những mặt xấu và mặt tốt riêng của nó. Quyền lực thi hành này được áp đặt trên kẻ khác hay những người khác bằng vũ lực, tiền bạc hay mưu chước.

Quyền lực có hai hình thức: hình thức biểu lộ và hình thức tự hiểu. Hình thức biểu lộ như cảnh sát ra dấu cho tài xế ngừng xe, có nghĩa là anh A đã có hành động để biểu anh B phải làm theo. Trường hợp của hình thức quyền lực tự hiểu, anh B làm những gì anh A muốn mà không cần biểu lộ ra, bởi vì anh B có linh cảm anh A muốn cái gì và cần phải làm thế nào xong bằng mọi cách theo như ý của anh A muốn. Có rất nhiều thí dụ về hình thức quyền lực này có thể cho thấy trong gia đình, trong một tổ chức hay trong một cộng đồng.


Đứng về mặt chính trị anh A là người dẫn dắt, trên mặt luật pháp người ta vẫn truy cứu người chủ mưu với bằng chứng rõ ràng.

Theo như sự thống kê về trình độ học vấn trong những nhân vật quyền thế nổi lên, những nhân vật quyền thế có trình độ đại học hay đã từng trải nhiều có lối xử thế khôn ngoan hơn những người thiếu học hay được đào luyện trong một khuôn khổ nào đó và đã bị khuôn khổ giới hạn lối nhìn sự việc đã hay đang xẩy ra. Tại Trung cộng, các khuôn mặt lãnh đạo hầu hết đều có trình độ đại học, ngoại trừ một số tướng lãnh của Quân đội Nhân dân Giải phóng không có trình độ văn hóa, nhưng những nhân vật nhà binh này đã được trường đảng đào luyện về phần tri thức.

Nhà báo Zoher Abdoolcarim của Asiaweek cho biết, nếu Hong Kong bị lềnh bềnh, Việt nam chắc chắn cũng thơ thẩn mà thôi. Lãnh đạo một nước bị giật lùi và có chứng hoang tưởng, nền kinh tế bị tắc nghẽn, tính tổng sản lượng trung bình người Việt Nam làm được 1,755 Mỹ kim một năm, trong khi đó chỉ còn lại có 320 Mỹ kim, còn bao nhiêu đều bị CSVN đem để trả nợ nước ngoài hay các quan cán cho thất thoát ra nước ngoài để làm của riêng. Như tổng bí thư Lê Khả Phiêu của đảng CSVN, một người xuất thân từ binh bị và tôn thờ chủ nghĩa Marx Lenin, là con người có thế lực nhất của Việt Nam, năm 1999 ông Phiêu được tạp chí Asiaweek xếp vào hạng thứ 50 trong 50 nhân vật có uy quyền tại Á châu. Năm 2000, tạp chí Asiaweek phải loại bỏ Phiêu, không thể nào xếp hạng được, vì đảng CSVN vẫn còn nằm ngủ trong thời tiền sử, thời đại của con khủng long.

Nhà báo Ricardo Saludo của Asiaweek cho biết, cựu lãnh tụ Đỗ Mười, năm nay được 83 tuổi, nhưng sức lực còn dồi dào. Có tin đồn trước đây Đỗ Mười là con hạm của CSVN và có nhiều đàn em làm ăn khá giả là nhờ uy thế của Đỗ Mười. Mặc dầu Đỗ Mười là người bảo thủ và tin chết vào chủ nghĩa xã hội, ông đã cho đổi mới thực sự và có quan niệm kinh tế cởi mở. Đỗ Mười là người có quan hệ với Lý Quang Diệu, cựu thủ tướng của Singapore. Họ Lý này đựơc tạp chí xếp vào hạng thứ 23 trong những nhân vật có uy quyền tại Á châu, họ Lý đã từng làm quân sư cho Đỗ Mười về nền kinh tế của Việt Nam khi ông Mười còn cầm quyền. Tờ báo cũng cho biết hai đứa con trai của Lý Quang Diệu đang được tập quyền để trong tương lai lãnh đạo Singapore. Họ Lý là người ý thức được loại quyền lực trí tuệ sẽ khống chế trong tương lai, nên họ Lý đã có những lệnh để thay đổi sự giáo dục của Singapore ngay tự bây giờ.

Nhà báo này đã ca ngợi Lý Hồng Chi, nhà lãnh đạo tinh thần Pháp Luân Công được xếp vào hạng quyền lực thứ 38, người đang làm Bắc Kinh bị rối loạn trong đường lối nhân quyền, dân chủ và tự do vì những cuộc xuống đường bất ngờ của các người theo để hành đạo Pháp Luân Công.

Qiao Shi, nguyên chủ tịch quốc hội Trung quốc, là người đã bị chủ tịch Giang Trạch Dân và thủ tướng Li Peng ép buộc phải hồi hưu vì lới tuyên bố: “Tôi mong Trung quốc ngả về chế độ dân chủ và dùng luật pháp để cầm quyền. Các cán bộ già phải dọn đường để cán bộ trẻ tham gia.” Mặc dầu không được xếp hạng trong năm 2000, nhưng Qiao Shi cũng được các ký giả đề nghị để xếp hạng năm nay.

Thủ tướng Hun Sen của Kampuchia được xếp vào hạng thứ 27, có trình độ trung học, có bà vợ cho ra lệnh bắn một ca sĩ mà Hun Sen đã có cảm tình. Hun Sen được xếp hạng là nhờ khắc phục được các lãnh tụ Khmer đỏ về qui phục hôn bàn chân của Hun Sen.

Song Á châu hiên nay, sự tách rời giữa quyền lực cũ và quyền lực mới chưa được rõ rệt. Không giống như Hoa kỳ, mọi người đều bị ám ảnh vào những cái mới và cái mới hơn nữa được các tay chuyên gia về kỹ thuật cao cấp của điện toán và sinh học gốc Á châu mầy mò tìm ra trong các trường sở của các trường cao đẳng. Những cái mới đó là những kỹ thuật nhanh chóng, thông minh, có khả năng đổi mới những gì còn lạc hậu do chính bàn tay chuyên gia của Á châu tìm ra và cho ứng dụng, những kỹ thuật mới này sẽ là phép mầu nhiệm để hóa Á châu trở thành con rồng bay trong vùng trời Á đông, tạo ra những nhân vật lỗi lạc có quyền lực tựa Li Kashing.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.