Tác Phẩm ‘muối Cho Đời’ Của Đtc Bênêđíctô Xvi Dịch Ra Tiếng Việt: Kitô Giáo, Giáo Hội Công Giáo Trước Ngàn Năm Mới

13/03/200600:00:00(Xem: 6832)
(Ghi lại nội dung cuộc đối thoại giữa Đức Hồng Y Joseph Ratzinger với Peter Seewald.)

- (Viết nhân kỷ niệm một năm ĐTC Bênêđíctô XVI lên ngôi Giáo Hoàng 25/4/006)

Peter Seewald, một người mất niềm tin nơi đạo Công Giáo, đã ly khai khỏi Giáo Hội, sau khi đọc các tư tưởng của Hồng Y Joseph Ratzinger, (trước khi Ngài trở thành Giáo Hoàng, kế vị Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II), đã đến gặp Ngài và đã nêu lên nhiều thắc mắc về các vấn đề liên quan đến đức tin, giáo lý và Giáo Hội.

Trước khi trở thành Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger là Giáo sư, Triết gia, Nhà Thần học, nhà văn... là người đứng đàng sau ĐTC Gioan Phaolô II. Đức Gioan Phaolô II là người của quần chúng trong khi đó Hồng Y Joseph Ratzinger là người lập kế hoạch, người tham mưu, người làm việc trong bóng tối, người đứng đàng sau để chuẩn bị cho vai trò của ĐTC Gioan Phaolô II xuất hiện trước quần chúng. Trong gần 23 năm làm việc bên cạnh ĐTC Gioan Phaolô II, Hồng Y Joseph Ratzinger đã xuất bản nhiều sách, cuốn nào cũng xuất sắc.

Một hôm, Peter Seewald đến gặp Ngài và đề nghị một cuộc đối thoại. Ngài nhận lời. Ngài không cần biết trước lý lịch Peter Seewald và cũng không cần biết trước anh ta có những thắc mắc gì hay cần đặt vấn đề gì để đối thoại với Ngài. Anh ta thuật lại:

"Hồng Y không cần hỏi tôi quá khứ hoặc địa vị mình. Ông không đòi biết trước các câu hỏi và cũng không yêu cầu thêm hay bớt một chữ nào vào đó. Không khí buổi trao đổi khá căng và đứng đắn, dù vậy thỉnh thoảng "ông hoàng Giáo Hội" cũng ngồi vắt một chân lên thành ghế khiến tôi tưởng như đang trò chuyện với một cậu sinh viên. Có lần ông ngừng nói để chìm vào thế tĩnh tâm hay cũng có thể là để cầu xin Chúa Thánh Thần giúp tìm ra những từ thích hợp. Tôi chẳng biết, chỉ đoán vậy thôi."

Và buổi gặp gỡ đó đã diễn ra tại Rôma vào một mùa Đông:

"Những người trên công trường Phêrô mình khoác áo choàng tay cầm dù. Trong các quán cà phê, khách uống trà. Tôi ở lại nghĩa trang Campo Santo để xem thêm một ngôi mộ nữa. Thời tiết dạo này chán đến lũ mèo ở đây cũng phải ngêu ngao thảm thiết."..."Ngày Thứ bảy, như bình thường. Hông Y vẫn còn làm việc trong phòng của Bộ. Chúng tôi hẹn nhau sau đó đi về vùng Fracasti, tới Villa Cavalleri nguyên là một ngôi trường của dòng Tên. Ngoài đường, người tài xế đang ngồi đợi trong chiếc xe Mercedes mà Bộ Tín Lý đã mua lại ở Đức cách đây vài năm. Tôi đứng đợi với một cái rương khổng lồ như đang chuẩn bị một chuyến viễn du. Cuối cùng cánh cửa mở, một người đàn ông khiêm tốn, hơi mảnh khảnh với mái tóc trắng xóa, bước ra bằng những bước nhỏ. Ông bận bộ âu phục màu đen cổ cồn, tay xách một chiếc cặp tí hon, đơn giản."

Và Peter Seewald đã thú nhận rằng anh ta là một người đã bỏ mình. Trong đạo, đã mất niềm tin...Trong lời mở đầu sách "Muối Cho Đời", Peter Seewald viết như sau:

"Tôi đã ra khỏi Giáo Hội từ lâu lắm rồi. Do khá nhiều nguyên do. Thời đó, cứ mỗi lần ngồi xuống ghế nhà thờ, tín hữu lại bị dội lên đầu bao nhiêu là mảnh vụn tín lý cũ mèm hàng trăm năm. Mọi thứ xưa chắc chắn nay đã thành khả nghi, truyền thống cổ xưa nay đã hết sinh lực. Một số người cho rằng đạo phải uyển chuyển cho phù hợp với nhu cầu con người. Một số khác lại bảo Kitô giáo đã lỗi thời, hết lý do tồn tại. Ra khỏi Giáo Hội là chuyện không đơn giản. Lại càng không đơn giản khi muốn quay trở vào lại. Có Chùa thật không" Và nếu có thật thì chúng ta có cần một Giáo Hội nữa không" Bộ mặt của nó sẽ như thế nào và làm sao người ta có thể tái nhận diện được nó""

Sau cuộc đối thoại giữa Hồng Y Joseph Ratzinger và Peter Seewald, anh ta có nhận xét như sau:

"Hồng Y Joseph Ratzinger là một giáo sĩ ưa tranh luận song cũng bị lắm chỉ trích, đặc biệt nơi quê hương ông. Tuy nhiên, nhiều nhận định và phân tích trước đây của ông giờ đây đã thành sự thật, đúng cả tới những chi tiết. Và hiếm có ai đau lòng ý thức về những mất mát và thảm kịch của Giáo Hội trong thời hiện tại cho bằng vị Hồng Y thông minh xuất thân từ vùng đồng ruộng bang Bayrem này. Một lần tôi hỏi ông, có bao nhiêu con đường dẫn tới Chúa. Tôi thật sự không biết ông sẽ trả lời như thế nào. Có thể câu trả lời của ông sẽ là: chỉ có một - hoặc nhiều - con đường. Không cần suy nghĩ lâu, Hồng Y bình thản trả lời: Có bao nhiêu con người thì có bấy nhiêu con đường."

Qua tác phẩm nầy, chúng ta hiểu được một cách tóm lược hành trạng, con người và tư tưởng của ĐTC Bênêđíctô XVI (tức Hồng Y Josep Ratzinger). Sách gồm phần dẫn nhập và 3 chương.

-Phần dẫn nhập đưa ngừơi đọc vào bối cảnh của đạo Công Giáo, đi qua các dấu chỉ và lời rao giảng để nhận ra đâu là những cái cốt yếu của đạo và những cốt yếu đó đang được con người ngày nay tiếp nhận ra sao.

-Chương 1 nói về con người và hành trạng, từ nguồn gốc sinh thành, Giáo sư, Giám Mục, Hồng Y cho tới những sinh hoạt hàng ngày ở Vatican trong vai trò Bộ trưởng Bộ Tín Lý Đức Tin.

-Chương 2: Phân tích chiều hướng phát triển về tinh thần, tư tưởng của thế giới hiện đại, từ đó nhận diện các khủng hoảng của Giáo Hội hiện nay. Những cấm kỵ xưa nay trong Giáo Hội lần đầu tiên được một chức sắc thuộc hàng cao cấp nhất nói ra một cách không che đậy.

-Chương 3: Về tương lai của Giáo Hội. Làm sao vượt thắng khủng hoảng" Làm sao để trở thành là một Giáo Hội của tương lai" Giáo Hội phải mang bộ mặt nào cho ngàn năm mới"

Bộ óc J.Ratzinger có thể cân bằng được những cơn bão tư tưởng và khủng hoảng giá trị của thế giới và Giáo Hội hôm nay không" Đó là kỳ vọng mà người ta đang chờ đợi nơi vị Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI nầy. Vì thế, muốn hiểu được Ngài sẽ dẫn dắt Giáo Hội Công Giáo đi về đâu, muốn nắm bắt được ý nghĩa của những diễn văn, những tuyên bố về con đường tương lai của Ngài, xin mời đọc cuốn sách "MUỐI CHO ĐỜI" do Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại (cơ sở Đức Quốc) dịch ra tiếng Việt, in tại California, phát hành trong tháng 3 năm 2006, sách dày 300 trang, giá bán $15 kể cả cước phí.

Đặt mua tại Hoa Kỳ: phongtraogiaodan@aol.com (hoặc điên thoại: Đỗ Như Điện (760) 451.9379):- Nguyễn Lý-Tưởng (714) 897- 897.8187; - Nguyễn Bá Tùng (714) 775.6910;-Ngân phiếu đề tên: Mrs Thuy Phan P.O Box 2054 Westminster, CA 92684;- Diễn Đàn Giáo Dân: 14924 Dillow Street, Westminster, CA 92683.

Ý kiến bạn đọc
15/02/201701:07:43
Khách
Chào Quý vị.
Mình có nghe là trong cuốn Muối Cho Đời, ĐGH Benedict có nói "những giám
mục nào im lặng trước bất công là những con chó câm " đúng không ạ?
Nếu đúng thì câu nói ấy ở chương mấy và trang bao nhiêu ?
Xin chân thành cám ơn thời gian trả lời của Quý vị trước ạ.

Hưởng Vũ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.” Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.
Cư dân của Thành Phố Garden Grove có thể tới lấy phân bón miễn phí để làm đẹp thêm khu vườn của nhà mình trong dịp ‘Compost Giveaway’ vào ngày Thứ Bảy, 1 tháng Tư, 2023, từ 8:00 giờ sáng đến 10:30 tại ‘Garden Grove Municipal Service Center’, địa chỉ 13802 Newhope Street. Cư dân đi vào từ đường A Better Way, chạy vào đường Anabel, nằm ở phía bắc của Garden Grove Municipal Service Center.
Như quý vị cũng đã được biết phần nào về biến cố đau thương này đã xảy ra ngày 6 tháng 2 vừa qua, nó đã gây tử vong trên 47,000 người, thương vong đến hàng chục ngàn người khác, và hàng triệu người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì nơi đây không có những vận động trường hay những cơ sở rộng lớn để cho họ tạm trú. Một nguồn tin khác của Liên Hiệp Quốc cho biết có khoảng 7 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận động đất này và đang rất cần đến sự trợ giúp. Trong những ngày qua, nhiều quý vị đã mở lòng từ bi góp phần cứu trợ những nạn nhân đáng thương này. Chúng tôi ca ngợi tinh thần tương thân tương trợ của quý vị. Chắc chắn ơn trên sẽ trả công bội hậu cho quý vị. Nếu quý vị nào chưa có dịp đóng góp hy sinh của mình, chúng tôi tha thiết cùng chúng tôi góp một bàn tay để xoa dịu đi phần nào những đau thương mất mát mà những anh chị em nạn nhân của chúng ta đang trải qua.
Tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 03 năm 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant 3, trên đường Westminster Thành phố Westminster, buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng nhà bếp và trai đường Chùa Phật Tổ (lần thứ 2) do Ca Sĩ Vũ Quang Vinh và MC. Long Vân đứng ra tổ chức với sự tham dự khoảng 800 Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương.
San Manuel Band of Mission Indians (SMBMI) cung cấp khoản tài trợ $300,000 cho ba tổ chức để hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng Tết Nguyên Đán tại Monterey Park. Tổ chức Asian American Educational and Cultural Resources Center San Bernardino, Chinatown Service Center (CSC) và Pacific Asian Counseling Services (PACS) sẽ nhận $100,000 để hỗ trợ những chấn thương lâu dài bởi vụ xả súng tàn khốc.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 năm 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Thành Phố Westminster. Đặc biệt buổi chào cờ đầu tháng lần nầy còn có buổi thảo luận quan trọng để lấy ý kiến chung của các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng bày tỏ thái độ phản đối với các dân cử phản bội cộng đồng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.