Hôm nay,  

Tác Phẩm ‘muối Cho Đời’ Của Đtc Bênêđíctô Xvi Dịch Ra Tiếng Việt: Kitô Giáo, Giáo Hội Công Giáo Trước Ngàn Năm Mới

13/03/200600:00:00(Xem: 16790)
(Ghi lại nội dung cuộc đối thoại giữa Đức Hồng Y Joseph Ratzinger với Peter Seewald.)

- (Viết nhân kỷ niệm một năm ĐTC Bênêđíctô XVI lên ngôi Giáo Hoàng 25/4/006)

Peter Seewald, một người mất niềm tin nơi đạo Công Giáo, đã ly khai khỏi Giáo Hội, sau khi đọc các tư tưởng của Hồng Y Joseph Ratzinger, (trước khi Ngài trở thành Giáo Hoàng, kế vị Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II), đã đến gặp Ngài và đã nêu lên nhiều thắc mắc về các vấn đề liên quan đến đức tin, giáo lý và Giáo Hội.

Trước khi trở thành Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger là Giáo sư, Triết gia, Nhà Thần học, nhà văn... là người đứng đàng sau ĐTC Gioan Phaolô II. Đức Gioan Phaolô II là người của quần chúng trong khi đó Hồng Y Joseph Ratzinger là người lập kế hoạch, người tham mưu, người làm việc trong bóng tối, người đứng đàng sau để chuẩn bị cho vai trò của ĐTC Gioan Phaolô II xuất hiện trước quần chúng. Trong gần 23 năm làm việc bên cạnh ĐTC Gioan Phaolô II, Hồng Y Joseph Ratzinger đã xuất bản nhiều sách, cuốn nào cũng xuất sắc.

Một hôm, Peter Seewald đến gặp Ngài và đề nghị một cuộc đối thoại. Ngài nhận lời. Ngài không cần biết trước lý lịch Peter Seewald và cũng không cần biết trước anh ta có những thắc mắc gì hay cần đặt vấn đề gì để đối thoại với Ngài. Anh ta thuật lại:

"Hồng Y không cần hỏi tôi quá khứ hoặc địa vị mình. Ông không đòi biết trước các câu hỏi và cũng không yêu cầu thêm hay bớt một chữ nào vào đó. Không khí buổi trao đổi khá căng và đứng đắn, dù vậy thỉnh thoảng "ông hoàng Giáo Hội" cũng ngồi vắt một chân lên thành ghế khiến tôi tưởng như đang trò chuyện với một cậu sinh viên. Có lần ông ngừng nói để chìm vào thế tĩnh tâm hay cũng có thể là để cầu xin Chúa Thánh Thần giúp tìm ra những từ thích hợp. Tôi chẳng biết, chỉ đoán vậy thôi."

Và buổi gặp gỡ đó đã diễn ra tại Rôma vào một mùa Đông:

"Những người trên công trường Phêrô mình khoác áo choàng tay cầm dù. Trong các quán cà phê, khách uống trà. Tôi ở lại nghĩa trang Campo Santo để xem thêm một ngôi mộ nữa. Thời tiết dạo này chán đến lũ mèo ở đây cũng phải ngêu ngao thảm thiết."..."Ngày Thứ bảy, như bình thường. Hông Y vẫn còn làm việc trong phòng của Bộ. Chúng tôi hẹn nhau sau đó đi về vùng Fracasti, tới Villa Cavalleri nguyên là một ngôi trường của dòng Tên. Ngoài đường, người tài xế đang ngồi đợi trong chiếc xe Mercedes mà Bộ Tín Lý đã mua lại ở Đức cách đây vài năm. Tôi đứng đợi với một cái rương khổng lồ như đang chuẩn bị một chuyến viễn du. Cuối cùng cánh cửa mở, một người đàn ông khiêm tốn, hơi mảnh khảnh với mái tóc trắng xóa, bước ra bằng những bước nhỏ. Ông bận bộ âu phục màu đen cổ cồn, tay xách một chiếc cặp tí hon, đơn giản."

Và Peter Seewald đã thú nhận rằng anh ta là một người đã bỏ mình. Trong đạo, đã mất niềm tin...Trong lời mở đầu sách "Muối Cho Đời", Peter Seewald viết như sau:

"Tôi đã ra khỏi Giáo Hội từ lâu lắm rồi. Do khá nhiều nguyên do. Thời đó, cứ mỗi lần ngồi xuống ghế nhà thờ, tín hữu lại bị dội lên đầu bao nhiêu là mảnh vụn tín lý cũ mèm hàng trăm năm. Mọi thứ xưa chắc chắn nay đã thành khả nghi, truyền thống cổ xưa nay đã hết sinh lực. Một số người cho rằng đạo phải uyển chuyển cho phù hợp với nhu cầu con người. Một số khác lại bảo Kitô giáo đã lỗi thời, hết lý do tồn tại. Ra khỏi Giáo Hội là chuyện không đơn giản. Lại càng không đơn giản khi muốn quay trở vào lại. Có Chùa thật không" Và nếu có thật thì chúng ta có cần một Giáo Hội nữa không" Bộ mặt của nó sẽ như thế nào và làm sao người ta có thể tái nhận diện được nó""

Sau cuộc đối thoại giữa Hồng Y Joseph Ratzinger và Peter Seewald, anh ta có nhận xét như sau:

"Hồng Y Joseph Ratzinger là một giáo sĩ ưa tranh luận song cũng bị lắm chỉ trích, đặc biệt nơi quê hương ông. Tuy nhiên, nhiều nhận định và phân tích trước đây của ông giờ đây đã thành sự thật, đúng cả tới những chi tiết. Và hiếm có ai đau lòng ý thức về những mất mát và thảm kịch của Giáo Hội trong thời hiện tại cho bằng vị Hồng Y thông minh xuất thân từ vùng đồng ruộng bang Bayrem này. Một lần tôi hỏi ông, có bao nhiêu con đường dẫn tới Chúa. Tôi thật sự không biết ông sẽ trả lời như thế nào. Có thể câu trả lời của ông sẽ là: chỉ có một - hoặc nhiều - con đường. Không cần suy nghĩ lâu, Hồng Y bình thản trả lời: Có bao nhiêu con người thì có bấy nhiêu con đường."

Qua tác phẩm nầy, chúng ta hiểu được một cách tóm lược hành trạng, con người và tư tưởng của ĐTC Bênêđíctô XVI (tức Hồng Y Josep Ratzinger). Sách gồm phần dẫn nhập và 3 chương.

-Phần dẫn nhập đưa ngừơi đọc vào bối cảnh của đạo Công Giáo, đi qua các dấu chỉ và lời rao giảng để nhận ra đâu là những cái cốt yếu của đạo và những cốt yếu đó đang được con người ngày nay tiếp nhận ra sao.

-Chương 1 nói về con người và hành trạng, từ nguồn gốc sinh thành, Giáo sư, Giám Mục, Hồng Y cho tới những sinh hoạt hàng ngày ở Vatican trong vai trò Bộ trưởng Bộ Tín Lý Đức Tin.

-Chương 2: Phân tích chiều hướng phát triển về tinh thần, tư tưởng của thế giới hiện đại, từ đó nhận diện các khủng hoảng của Giáo Hội hiện nay. Những cấm kỵ xưa nay trong Giáo Hội lần đầu tiên được một chức sắc thuộc hàng cao cấp nhất nói ra một cách không che đậy.

-Chương 3: Về tương lai của Giáo Hội. Làm sao vượt thắng khủng hoảng" Làm sao để trở thành là một Giáo Hội của tương lai" Giáo Hội phải mang bộ mặt nào cho ngàn năm mới"

Bộ óc J.Ratzinger có thể cân bằng được những cơn bão tư tưởng và khủng hoảng giá trị của thế giới và Giáo Hội hôm nay không" Đó là kỳ vọng mà người ta đang chờ đợi nơi vị Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI nầy. Vì thế, muốn hiểu được Ngài sẽ dẫn dắt Giáo Hội Công Giáo đi về đâu, muốn nắm bắt được ý nghĩa của những diễn văn, những tuyên bố về con đường tương lai của Ngài, xin mời đọc cuốn sách "MUỐI CHO ĐỜI" do Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại (cơ sở Đức Quốc) dịch ra tiếng Việt, in tại California, phát hành trong tháng 3 năm 2006, sách dày 300 trang, giá bán $15 kể cả cước phí.

Đặt mua tại Hoa Kỳ: phongtraogiaodan@aol.com (hoặc điên thoại: Đỗ Như Điện (760) 451.9379):- Nguyễn Lý-Tưởng (714) 897- 897.8187; - Nguyễn Bá Tùng (714) 775.6910;-Ngân phiếu đề tên: Mrs Thuy Phan P.O Box 2054 Westminster, CA 92684;- Diễn Đàn Giáo Dân: 14924 Dillow Street, Westminster, CA 92683.

Ý kiến bạn đọc
15/02/201701:07:43
Khách
Chào Quý vị.
Mình có nghe là trong cuốn Muối Cho Đời, ĐGH Benedict có nói "những giám
mục nào im lặng trước bất công là những con chó câm " đúng không ạ?
Nếu đúng thì câu nói ấy ở chương mấy và trang bao nhiêu ?
Xin chân thành cám ơn thời gian trả lời của Quý vị trước ạ.

Hưởng Vũ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.