Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Phẩm ‘muối Cho Đời’ Của Đtc Bênêđíctô Xvi Dịch Ra Tiếng Việt: Kitô Giáo, Giáo Hội Công Giáo Trước Ngàn Năm Mới

13/03/200600:00:00(Xem: 6414)
(Ghi lại nội dung cuộc đối thoại giữa Đức Hồng Y Joseph Ratzinger với Peter Seewald.)

- (Viết nhân kỷ niệm một năm ĐTC Bênêđíctô XVI lên ngôi Giáo Hoàng 25/4/006)

Peter Seewald, một người mất niềm tin nơi đạo Công Giáo, đã ly khai khỏi Giáo Hội, sau khi đọc các tư tưởng của Hồng Y Joseph Ratzinger, (trước khi Ngài trở thành Giáo Hoàng, kế vị Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II), đã đến gặp Ngài và đã nêu lên nhiều thắc mắc về các vấn đề liên quan đến đức tin, giáo lý và Giáo Hội.

Trước khi trở thành Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger là Giáo sư, Triết gia, Nhà Thần học, nhà văn... là người đứng đàng sau ĐTC Gioan Phaolô II. Đức Gioan Phaolô II là người của quần chúng trong khi đó Hồng Y Joseph Ratzinger là người lập kế hoạch, người tham mưu, người làm việc trong bóng tối, người đứng đàng sau để chuẩn bị cho vai trò của ĐTC Gioan Phaolô II xuất hiện trước quần chúng. Trong gần 23 năm làm việc bên cạnh ĐTC Gioan Phaolô II, Hồng Y Joseph Ratzinger đã xuất bản nhiều sách, cuốn nào cũng xuất sắc.

Một hôm, Peter Seewald đến gặp Ngài và đề nghị một cuộc đối thoại. Ngài nhận lời. Ngài không cần biết trước lý lịch Peter Seewald và cũng không cần biết trước anh ta có những thắc mắc gì hay cần đặt vấn đề gì để đối thoại với Ngài. Anh ta thuật lại:

"Hồng Y không cần hỏi tôi quá khứ hoặc địa vị mình. Ông không đòi biết trước các câu hỏi và cũng không yêu cầu thêm hay bớt một chữ nào vào đó. Không khí buổi trao đổi khá căng và đứng đắn, dù vậy thỉnh thoảng "ông hoàng Giáo Hội" cũng ngồi vắt một chân lên thành ghế khiến tôi tưởng như đang trò chuyện với một cậu sinh viên. Có lần ông ngừng nói để chìm vào thế tĩnh tâm hay cũng có thể là để cầu xin Chúa Thánh Thần giúp tìm ra những từ thích hợp. Tôi chẳng biết, chỉ đoán vậy thôi."

Và buổi gặp gỡ đó đã diễn ra tại Rôma vào một mùa Đông:

"Những người trên công trường Phêrô mình khoác áo choàng tay cầm dù. Trong các quán cà phê, khách uống trà. Tôi ở lại nghĩa trang Campo Santo để xem thêm một ngôi mộ nữa. Thời tiết dạo này chán đến lũ mèo ở đây cũng phải ngêu ngao thảm thiết."..."Ngày Thứ bảy, như bình thường. Hông Y vẫn còn làm việc trong phòng của Bộ. Chúng tôi hẹn nhau sau đó đi về vùng Fracasti, tới Villa Cavalleri nguyên là một ngôi trường của dòng Tên. Ngoài đường, người tài xế đang ngồi đợi trong chiếc xe Mercedes mà Bộ Tín Lý đã mua lại ở Đức cách đây vài năm. Tôi đứng đợi với một cái rương khổng lồ như đang chuẩn bị một chuyến viễn du. Cuối cùng cánh cửa mở, một người đàn ông khiêm tốn, hơi mảnh khảnh với mái tóc trắng xóa, bước ra bằng những bước nhỏ. Ông bận bộ âu phục màu đen cổ cồn, tay xách một chiếc cặp tí hon, đơn giản."

Và Peter Seewald đã thú nhận rằng anh ta là một người đã bỏ mình. Trong đạo, đã mất niềm tin...Trong lời mở đầu sách "Muối Cho Đời", Peter Seewald viết như sau:

"Tôi đã ra khỏi Giáo Hội từ lâu lắm rồi. Do khá nhiều nguyên do. Thời đó, cứ mỗi lần ngồi xuống ghế nhà thờ, tín hữu lại bị dội lên đầu bao nhiêu là mảnh vụn tín lý cũ mèm hàng trăm năm. Mọi thứ xưa chắc chắn nay đã thành khả nghi, truyền thống cổ xưa nay đã hết sinh lực. Một số người cho rằng đạo phải uyển chuyển cho phù hợp với nhu cầu con người. Một số khác lại bảo Kitô giáo đã lỗi thời, hết lý do tồn tại. Ra khỏi Giáo Hội là chuyện không đơn giản. Lại càng không đơn giản khi muốn quay trở vào lại. Có Chùa thật không" Và nếu có thật thì chúng ta có cần một Giáo Hội nữa không" Bộ mặt của nó sẽ như thế nào và làm sao người ta có thể tái nhận diện được nó""

Sau cuộc đối thoại giữa Hồng Y Joseph Ratzinger và Peter Seewald, anh ta có nhận xét như sau:

"Hồng Y Joseph Ratzinger là một giáo sĩ ưa tranh luận song cũng bị lắm chỉ trích, đặc biệt nơi quê hương ông. Tuy nhiên, nhiều nhận định và phân tích trước đây của ông giờ đây đã thành sự thật, đúng cả tới những chi tiết. Và hiếm có ai đau lòng ý thức về những mất mát và thảm kịch của Giáo Hội trong thời hiện tại cho bằng vị Hồng Y thông minh xuất thân từ vùng đồng ruộng bang Bayrem này. Một lần tôi hỏi ông, có bao nhiêu con đường dẫn tới Chúa. Tôi thật sự không biết ông sẽ trả lời như thế nào. Có thể câu trả lời của ông sẽ là: chỉ có một - hoặc nhiều - con đường. Không cần suy nghĩ lâu, Hồng Y bình thản trả lời: Có bao nhiêu con người thì có bấy nhiêu con đường."

Qua tác phẩm nầy, chúng ta hiểu được một cách tóm lược hành trạng, con người và tư tưởng của ĐTC Bênêđíctô XVI (tức Hồng Y Josep Ratzinger). Sách gồm phần dẫn nhập và 3 chương.

-Phần dẫn nhập đưa ngừơi đọc vào bối cảnh của đạo Công Giáo, đi qua các dấu chỉ và lời rao giảng để nhận ra đâu là những cái cốt yếu của đạo và những cốt yếu đó đang được con người ngày nay tiếp nhận ra sao.

-Chương 1 nói về con người và hành trạng, từ nguồn gốc sinh thành, Giáo sư, Giám Mục, Hồng Y cho tới những sinh hoạt hàng ngày ở Vatican trong vai trò Bộ trưởng Bộ Tín Lý Đức Tin.

-Chương 2: Phân tích chiều hướng phát triển về tinh thần, tư tưởng của thế giới hiện đại, từ đó nhận diện các khủng hoảng của Giáo Hội hiện nay. Những cấm kỵ xưa nay trong Giáo Hội lần đầu tiên được một chức sắc thuộc hàng cao cấp nhất nói ra một cách không che đậy.

-Chương 3: Về tương lai của Giáo Hội. Làm sao vượt thắng khủng hoảng" Làm sao để trở thành là một Giáo Hội của tương lai" Giáo Hội phải mang bộ mặt nào cho ngàn năm mới"

Bộ óc J.Ratzinger có thể cân bằng được những cơn bão tư tưởng và khủng hoảng giá trị của thế giới và Giáo Hội hôm nay không" Đó là kỳ vọng mà người ta đang chờ đợi nơi vị Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI nầy. Vì thế, muốn hiểu được Ngài sẽ dẫn dắt Giáo Hội Công Giáo đi về đâu, muốn nắm bắt được ý nghĩa của những diễn văn, những tuyên bố về con đường tương lai của Ngài, xin mời đọc cuốn sách "MUỐI CHO ĐỜI" do Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại (cơ sở Đức Quốc) dịch ra tiếng Việt, in tại California, phát hành trong tháng 3 năm 2006, sách dày 300 trang, giá bán $15 kể cả cước phí.

Đặt mua tại Hoa Kỳ: phongtraogiaodan@aol.com (hoặc điên thoại: Đỗ Như Điện (760) 451.9379):- Nguyễn Lý-Tưởng (714) 897- 897.8187; - Nguyễn Bá Tùng (714) 775.6910;-Ngân phiếu đề tên: Mrs Thuy Phan P.O Box 2054 Westminster, CA 92684;- Diễn Đàn Giáo Dân: 14924 Dillow Street, Westminster, CA 92683.

Ý kiến bạn đọc
15/02/201701:07:43
Khách
Chào Quý vị.
Mình có nghe là trong cuốn Muối Cho Đời, ĐGH Benedict có nói "những giám
mục nào im lặng trước bất công là những con chó câm " đúng không ạ?
Nếu đúng thì câu nói ấy ở chương mấy và trang bao nhiêu ?
Xin chân thành cám ơn thời gian trả lời của Quý vị trước ạ.

Hưởng Vũ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.