Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Phẩm ‘muối Cho Đời’ Của Đtc Bênêđíctô Xvi Dịch Ra Tiếng Việt: Kitô Giáo, Giáo Hội Công Giáo Trước Ngàn Năm Mới

13/03/200600:00:00(Xem: 5931)
(Ghi lại nội dung cuộc đối thoại giữa Đức Hồng Y Joseph Ratzinger với Peter Seewald.)

- (Viết nhân kỷ niệm một năm ĐTC Bênêđíctô XVI lên ngôi Giáo Hoàng 25/4/006)

Peter Seewald, một người mất niềm tin nơi đạo Công Giáo, đã ly khai khỏi Giáo Hội, sau khi đọc các tư tưởng của Hồng Y Joseph Ratzinger, (trước khi Ngài trở thành Giáo Hoàng, kế vị Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II), đã đến gặp Ngài và đã nêu lên nhiều thắc mắc về các vấn đề liên quan đến đức tin, giáo lý và Giáo Hội.

Trước khi trở thành Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger là Giáo sư, Triết gia, Nhà Thần học, nhà văn... là người đứng đàng sau ĐTC Gioan Phaolô II. Đức Gioan Phaolô II là người của quần chúng trong khi đó Hồng Y Joseph Ratzinger là người lập kế hoạch, người tham mưu, người làm việc trong bóng tối, người đứng đàng sau để chuẩn bị cho vai trò của ĐTC Gioan Phaolô II xuất hiện trước quần chúng. Trong gần 23 năm làm việc bên cạnh ĐTC Gioan Phaolô II, Hồng Y Joseph Ratzinger đã xuất bản nhiều sách, cuốn nào cũng xuất sắc.

Một hôm, Peter Seewald đến gặp Ngài và đề nghị một cuộc đối thoại. Ngài nhận lời. Ngài không cần biết trước lý lịch Peter Seewald và cũng không cần biết trước anh ta có những thắc mắc gì hay cần đặt vấn đề gì để đối thoại với Ngài. Anh ta thuật lại:

"Hồng Y không cần hỏi tôi quá khứ hoặc địa vị mình. Ông không đòi biết trước các câu hỏi và cũng không yêu cầu thêm hay bớt một chữ nào vào đó. Không khí buổi trao đổi khá căng và đứng đắn, dù vậy thỉnh thoảng "ông hoàng Giáo Hội" cũng ngồi vắt một chân lên thành ghế khiến tôi tưởng như đang trò chuyện với một cậu sinh viên. Có lần ông ngừng nói để chìm vào thế tĩnh tâm hay cũng có thể là để cầu xin Chúa Thánh Thần giúp tìm ra những từ thích hợp. Tôi chẳng biết, chỉ đoán vậy thôi."

Và buổi gặp gỡ đó đã diễn ra tại Rôma vào một mùa Đông:

"Những người trên công trường Phêrô mình khoác áo choàng tay cầm dù. Trong các quán cà phê, khách uống trà. Tôi ở lại nghĩa trang Campo Santo để xem thêm một ngôi mộ nữa. Thời tiết dạo này chán đến lũ mèo ở đây cũng phải ngêu ngao thảm thiết."..."Ngày Thứ bảy, như bình thường. Hông Y vẫn còn làm việc trong phòng của Bộ. Chúng tôi hẹn nhau sau đó đi về vùng Fracasti, tới Villa Cavalleri nguyên là một ngôi trường của dòng Tên. Ngoài đường, người tài xế đang ngồi đợi trong chiếc xe Mercedes mà Bộ Tín Lý đã mua lại ở Đức cách đây vài năm. Tôi đứng đợi với một cái rương khổng lồ như đang chuẩn bị một chuyến viễn du. Cuối cùng cánh cửa mở, một người đàn ông khiêm tốn, hơi mảnh khảnh với mái tóc trắng xóa, bước ra bằng những bước nhỏ. Ông bận bộ âu phục màu đen cổ cồn, tay xách một chiếc cặp tí hon, đơn giản."

Và Peter Seewald đã thú nhận rằng anh ta là một người đã bỏ mình. Trong đạo, đã mất niềm tin...Trong lời mở đầu sách "Muối Cho Đời", Peter Seewald viết như sau:

"Tôi đã ra khỏi Giáo Hội từ lâu lắm rồi. Do khá nhiều nguyên do. Thời đó, cứ mỗi lần ngồi xuống ghế nhà thờ, tín hữu lại bị dội lên đầu bao nhiêu là mảnh vụn tín lý cũ mèm hàng trăm năm. Mọi thứ xưa chắc chắn nay đã thành khả nghi, truyền thống cổ xưa nay đã hết sinh lực. Một số người cho rằng đạo phải uyển chuyển cho phù hợp với nhu cầu con người. Một số khác lại bảo Kitô giáo đã lỗi thời, hết lý do tồn tại. Ra khỏi Giáo Hội là chuyện không đơn giản. Lại càng không đơn giản khi muốn quay trở vào lại. Có Chùa thật không" Và nếu có thật thì chúng ta có cần một Giáo Hội nữa không" Bộ mặt của nó sẽ như thế nào và làm sao người ta có thể tái nhận diện được nó""

Sau cuộc đối thoại giữa Hồng Y Joseph Ratzinger và Peter Seewald, anh ta có nhận xét như sau:

"Hồng Y Joseph Ratzinger là một giáo sĩ ưa tranh luận song cũng bị lắm chỉ trích, đặc biệt nơi quê hương ông. Tuy nhiên, nhiều nhận định và phân tích trước đây của ông giờ đây đã thành sự thật, đúng cả tới những chi tiết. Và hiếm có ai đau lòng ý thức về những mất mát và thảm kịch của Giáo Hội trong thời hiện tại cho bằng vị Hồng Y thông minh xuất thân từ vùng đồng ruộng bang Bayrem này. Một lần tôi hỏi ông, có bao nhiêu con đường dẫn tới Chúa. Tôi thật sự không biết ông sẽ trả lời như thế nào. Có thể câu trả lời của ông sẽ là: chỉ có một - hoặc nhiều - con đường. Không cần suy nghĩ lâu, Hồng Y bình thản trả lời: Có bao nhiêu con người thì có bấy nhiêu con đường."

Qua tác phẩm nầy, chúng ta hiểu được một cách tóm lược hành trạng, con người và tư tưởng của ĐTC Bênêđíctô XVI (tức Hồng Y Josep Ratzinger). Sách gồm phần dẫn nhập và 3 chương.

-Phần dẫn nhập đưa ngừơi đọc vào bối cảnh của đạo Công Giáo, đi qua các dấu chỉ và lời rao giảng để nhận ra đâu là những cái cốt yếu của đạo và những cốt yếu đó đang được con người ngày nay tiếp nhận ra sao.

-Chương 1 nói về con người và hành trạng, từ nguồn gốc sinh thành, Giáo sư, Giám Mục, Hồng Y cho tới những sinh hoạt hàng ngày ở Vatican trong vai trò Bộ trưởng Bộ Tín Lý Đức Tin.

-Chương 2: Phân tích chiều hướng phát triển về tinh thần, tư tưởng của thế giới hiện đại, từ đó nhận diện các khủng hoảng của Giáo Hội hiện nay. Những cấm kỵ xưa nay trong Giáo Hội lần đầu tiên được một chức sắc thuộc hàng cao cấp nhất nói ra một cách không che đậy.

-Chương 3: Về tương lai của Giáo Hội. Làm sao vượt thắng khủng hoảng" Làm sao để trở thành là một Giáo Hội của tương lai" Giáo Hội phải mang bộ mặt nào cho ngàn năm mới"

Bộ óc J.Ratzinger có thể cân bằng được những cơn bão tư tưởng và khủng hoảng giá trị của thế giới và Giáo Hội hôm nay không" Đó là kỳ vọng mà người ta đang chờ đợi nơi vị Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI nầy. Vì thế, muốn hiểu được Ngài sẽ dẫn dắt Giáo Hội Công Giáo đi về đâu, muốn nắm bắt được ý nghĩa của những diễn văn, những tuyên bố về con đường tương lai của Ngài, xin mời đọc cuốn sách "MUỐI CHO ĐỜI" do Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại (cơ sở Đức Quốc) dịch ra tiếng Việt, in tại California, phát hành trong tháng 3 năm 2006, sách dày 300 trang, giá bán $15 kể cả cước phí.

Đặt mua tại Hoa Kỳ: phongtraogiaodan@aol.com (hoặc điên thoại: Đỗ Như Điện (760) 451.9379):- Nguyễn Lý-Tưởng (714) 897- 897.8187; - Nguyễn Bá Tùng (714) 775.6910;-Ngân phiếu đề tên: Mrs Thuy Phan P.O Box 2054 Westminster, CA 92684;- Diễn Đàn Giáo Dân: 14924 Dillow Street, Westminster, CA 92683.

Ý kiến bạn đọc
15/02/201701:07:43
Khách
Chào Quý vị.
Mình có nghe là trong cuốn Muối Cho Đời, ĐGH Benedict có nói "những giám
mục nào im lặng trước bất công là những con chó câm " đúng không ạ?
Nếu đúng thì câu nói ấy ở chương mấy và trang bao nhiêu ?
Xin chân thành cám ơn thời gian trả lời của Quý vị trước ạ.

Hưởng Vũ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.