Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Chư Tăng Tây Tạng Lễ Mạn Đà La, Linh Vũ Cham

22/02/200300:00:00(Xem: 3919)
PHOTO: (1) Hình 5 vị tăng ngồi trong hội trường "Chư tăng Tashi Lhunpo đang hành lễ Mudras, lễ bắt ấn tay, một trong 12 lễ linh vũ". (2) Thầy Thích Thông Niệm và sư trưởng Ali Rinpoche. (3) Hình 4 vị tăng ngồi gần tường "chư tăng Tashi Lhunpo đang làm lễ giải huyền Mạndàla Đức Phật Dược Sư".

Các sư tu viện Tashi Lhunpo hoằng pháp, làm mandala Phật Dược Sư
LONG BEACH (Lưu Kim Chi) -- Vào lúc 2 giờ chiều thứ bảy ngày 15 tháng hai năm 2003 nhằm ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mùi phái đoàn 7 vị tăng Tây Tạng thuộc tu viện Tashi Lhunpo đã làm lễ giải huyền Mạn Đà La Dược Sư Phật.
Và ngày hôm sau, chủ nhật cũng vào lúc 2 giờ chiều, lễ linh vũ (cham) của truyền thống Phật giáo Tây tạng với dự tham dự đông đảo của hàng trăm Phật tử chùa Viên Thông và từ các chùa khác ở Long Beach và Orange County.
Đạo hữu BS Quách Thế Hùng đã thông dịch từ Anh ngữ ra tiếng Việt cho Phật tử VN.
Mục đích Chư Tăng Tashi Lhunpo kiến tạo Mạn Đà La Đức Phật Dược Sư là tạo từ bị lực để hóa giải các ác lực trong vùng đất đai này cũng như để chữa thân bệnh và tâm bệnh cho tất cả chúng sanh. Sau phần giải thích sơ đồ Mandala Dược Sư Phật hay còn gọi là Thiên Lâu, Tu viện trưởng Ali Rinpoche, đã làm lễ giải huyền Mạn đà la.
Cát tạo dựng Mạn đà La đã được quét từ ngoài và trung tâm của Mạn đà la và trộn đều trước khi được chia từng túi nhỏ phân phối cho Phật tử. Lý do khi giải đàn huyền, cát được quét từ ngoài vào tâm điểm của Mạn đà la là tượng trưng cho quá trình sinh hóa, khi tuổi già đã đến và sau sự chết tất cả đều dẫn về cội nguồn tức là tâm chân như. Thường thường, cát được đem rãi nơi có nước như suối, sông, biển vv…vì tánh của nước là di chuyển, thẩm thấu chảy tới nhiều nơi chốn khác lạ và nhờ đó chuyển được từ bi lực của chư phật đến mọi nơi chốn, mọi chúng sanh được đồng đều tận độ và lợi lạc.
Thầy Thích Thông Niệm, viện chủ chùa Viên Thông có ân cần nhắn nhủ Phật tử là dù có tham dự lễ giải huyền và có nhận được cát Mạn đà la đem về thờ các vị phật tử vẫn phải hiểu một cách chân chính rằng chúng ta không thể xao lãng nổ lực tinh tấn tụ tập và áp dụng lời Phật dạy vào cuộc sống hàng ngày, chứ đừng ỷ y vào việc tham dự lễ mà lơ là việc tu tập.
Ngày hôm sau chủ nhật 16 tháng 2 năm 2003 chư tăng đã tổ chức lễ linh vũ (cham dance) tại hội trường Simms Park.
Linh vũ Cham theo truyền thống Phật Giáo Tây tạng bắt nguồn rất xa xưa khi các vị Đại sư tổ đã truyền dạy học trò các điệu vũ các ngài thấy theo linh ảnh. Các tu viện có thể có khác biệt không đáng kể về các thể loại linh vũ nhưng nói chung, các vị tăng Tây tạng khi biểu diễn linh vũ để cúng đường chư Phật đều dùng các bộ trang phục nhiều màu sắc, cùng mặt nạ, nhạc cúng dường và các lời chư tụng đầy từ bi. Đặc biệt, Mudras, tức là các ấn tay, được chư tăng thực hiện với mục đích tạo các từ vi lực gia hộ cho Trí và Bi cho tất cả chúng sanh, cũng như chữa trị các tâm, thân và nghiệp bệnh của chúng sanh.
Buổi linh vũ Cham được bắt đầu bằng lễ rước và an vị ảnh của His Holiness the Dalai Lama và (Penchen) ngày Panchen Lama, Ban Thiền Lạt Ma, trên ngai có 5 giải khăn, với màu khác nhau, vàng đỏ trắng, xanh lục và xanh dương, tượng trưng cho Ngũ Trí Phật cũng được trang trọng bày trên ngai.
Sau đó là 12 điệu linh vũ khác nhau, mỗi điệu vũ có một lý do, một động lực riêng, nhưng tưu trung đều dùng để hóa giải ác nghiệp, gia tăng Trí và Bi và nhất là từ bi lực. Đôi khi có những điệu vũ dạy về sự vô thường chẳng hạn dur dak, điệu vũ dur dak, trong đó chư tăng mặt bộ quần áo tượng trưng cho bộ xương để cho thấy danh vọng hay tiền tài, chung cuộc chỉ còn là bộ xương. Trong khi đó ác nghiệp và nghiệp lực vẫn theo sát ta dù sau khi đã mãn phần. Vậy ta nên khởi tâm từ bi và đình chỉ tất cả ác nghiệp. Aùc nghiệp phần lớn được tạo ra từ thân, khẩu và ý của ta trong đời sống hàng ngày.
Có điệu linh vũ tên là Truesol Rabne, để thanh tịnh hóa môi sinh và gia tăng năng lực thiện để hóa giải ác lực và ác nghiệp. Phần vũ chót là linh vũ Shijoe, tức là lễ vũ hồi hướng. Chư tăng Tashi Lhunpo hồi hướng công đức cho hòa bình thế giới, không còn chiến tranh bệnh tật, đói khát cho sự trường thọ của Đức Lạt Lai lạt Ma và Ngài Panchen Lama, đặc biệt cho sự phóng thích của ngài, cũng như cho sự tu tập tinh tấn và sự lợi hành của toàn thể chúng sanh.
Sau phần cảm linh vũ, đoàn múa lân và ông địa của Gia đình Phật tử Viên Thông đã tiến vào hội trường trong tiếng chiêng trống rộn rã. Đoàn lân đã mang lại sự sống động tươi mát của tuổi trẻ và được sự cổ võ nồng nhiệt của đại chúng. Rất nhiều phong bao lì xì đã được lân nhẹ nhàng "ngoạm" lấy như một tưởng thưởng cho sự biểu diễu hăng say của các em, thầy trụ trì ưu ái nhìn các em biểu diễn , trong khi các anh chị huynh trưởng của đoàn rạng rỡ vỗ tay khích lệ.
Vài nét về Tu Viện Tashi Lhunpo
Tu viện Tashi Lhunpo được thành lập năm 1447 do vị Đạt Lai Lạt Ma đầu tiên lập nên, tại thành phố lớn thứ nhìn của Tây tạng, thành phố Shigatse. Tu viện là một trong bốn tu viện lớn của hoàng phái Gelugpa, chuyên về Đại Thừa và triết lý Mật tông của Phật giáo Tây Tạng.
Tu viện là nơi tu học và trụ trì của vị lãnh đạo tinh thần thứ nhì (chỉ sau His Holiness The Dalai Lama), tức là Ngài Panchen Lama, Ban Thiền Lạt Ma.
Ngài Panchen Lama thứ mười, vì không đào thoát khỏi Tây Tạng đã bị CS Trung Hoa bỏ tù hơn mười năm và bị đầu độc chết năm 1988.
Năm 1989 cậu bé Gedhun Choekyi Nyima, được sanh ra và vào năm 1995 được Dalai Lama công nhận là Ngài Panchen Lama thứ mười một, do Ngài Panchen LaMa thứ mười tái sanh lại. Cộng sản Trung Hoa đã bắt ngài và gia đình mang đi biệt giam và cho đến nay không ai biết tung tích cũng như sự sống còn của ngài Ban Thiền Lạt Ma. Ngài Panchen là người tù chính trị trẻ nhất thế giới.
Tu viện Tashi Lhunpo đã phát động chiến dịch báo động và cầu cứu sự can thiệp ngoại giao quốc tế, làm áp lực Trung Hoa phóng thích Ngài Ban Thiền Lạt Ma thứ mười một, cùng Rinpoche Chadrel.
Chuyến hoằng pháp gây quỹ nuôi Chư Tăng Tu Viện Tashi Lhunpo là chuyến đi đầu tiên được sự chấp thuận và khuyến tấn của His Holiness the Dalai Lama.
Tu viện hiện có khoảng 250 vị tăng tu học, việc nuôi nấng và sự thiếu thốn chỗ ăn ở cũng như tình trạng sức khỏe bệnh tật của chư tăng đã trở nên khẩn cấp và cần sự tiếp tay của tất cả Phật tử ở mọi nơi trên thế giới.
Mọi hổ trợ về tài chánh qua hình thức check xin đề:
Tashi Lhunpo Monastery
Bank Account No.C § 1/6. Code no 4545
State Bank of Mysore, L.S.T.S Branch
Bylakuppe.
Địa chỉ của tu viện:
Tashi Lhunpo Monastery
Tibetan Settlement P.O Bylakuppe-571104
Mysore District, K.S South India
Email: Tashilhunpo@eth.net
aministrafors@tashilhunpo.org
Phái đoàn sẽ rời Chùa Viên Thông vào ngày thứ hai 24 tháng 2 năm 2003 để đi San Jose, miền Bắc California.
Địa chỉ Chùa Viên Thông:
15933 Clark Ave
Bellflower, CA 90706-4523
Tel: (562) 867-8929

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.