Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Sứ Mỹ Kỷ Niệm 1 Năm, Lắc Đầu Về Nhân Quyền Vn

25/01/200300:00:00(Xem: 3466)
Đại Sứ Mỹ Kỷ Niệm 1 Năm, Lắc Đầu Về Nhân Quyền Vn
PHOTO: Ông Raymond Burghardt, đại sứ Mỹ tại VN, gặp cộng đồng VN.

(Washington, DC) - Vào sáng thứ Ba, tại Khách sạn St. Regis, Ông Raymond Burghardt đã phúc trình về mối quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ sau một năm ông nhậm chức Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Việt Nam.
Có khoảng 62 quan khách tham dự đa số là thành viên của tổ chức Asia Society, giới nghiên cứu về thị trường Việt Nam và Ông Nguyễn Tâm Chiến Đại Sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ. Ghi nhận thời ông Lê Văn Bằng làm Đại Sứ rất ít xuất hiện tại những sinh hoạt tương tự tại Hoa Thịnh Đốn.
Theo ông Burghardt, "Trong tiến trình quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia đã mang lại nhiều kết quả khả quan .. Việt Nam sau khi hai nước bình thường hóa ngoại giao". So với năm 1993, Ông Burghardt còn cho biết một Ủy Ban Phối Hợp Đặc Nhiệm Về Việc Tìm Kiếm Quân Nhân Hoa Kỳ Mất Tích (MIA) tại Việt Nam nay đã có đến 100 nhân viên Hoa Kỳ và 400 nhân viên người Việt. Các quan chức Việt Nam đã viếng thăm Hoa Kỳ trong mấy năm qua.
Thương Ước Việt Nam Hoa Kỳ đã tiến triển tốt đẹp. Hàng xuất cảng của Việt Nam qua Hoa Kỳ đã tăng 109% sau 10 tháng trong năm 2002. Xuất cảng của Hoa Kỳ sang Việt Nam tăng lên 32.5%. Việc mua bán giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục phát triển tốt với đà giao dịch hiện nay.
Tuy nhiên Ông Burghardt cho biết việc thi hành thương ước hai quốc gia không được VN thi hành nghiêm chỉnh. Hầu hết các luật lệ đầu tư không được áp dụng đồng nhất tại các địa phương. Vấn đề vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay rất rất trầm trọng tại Việt Nam. Hầu hết các CD và DVD hay các "software" đang được trung bán tại Việt Nam là hàng sao chép trái phép. Hoa kỳ đang nổ lực giúp huấn luyện VN về việc cải tổ định chế thương mại và pháp lý.
Về giáo dục,Ông Burghardt cho biết hiện nay Hoa Kỳ đang giúp huấn luyện các chuyên viên quản trị cơ sở thương mại trung cấp hàng năm vào 10 tháng tại Saigon, do Harvard University phụ trách.
Kể từ năm 2003 cho đến 2016, Hoa Kỳ sẽ cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam qua cơ quan Vietnam Education Foundation.
Được biết Hoa Kỳ sẽ chi dùng 5 triệu Mỹ Kim cho chương trình này hàng năm. Ông còn nhấn mạnh, Hoa Kỳ là nước viện trợ cho Việt Nam nhiều nhất để chống bệnh AIDS. Riêng vấn đề hợp tác quân sự của hai quốc gia cho đến nay chưa có một quan hệ cấp cao và quan trọng nào đã diễn ra.
Đại Sứ Raymond F. Burghardt chỉ trích Việt Nam đã không thi hành những điều đã quy định ngay chính trong Hiến Pháp như các quyền tự do căn bản của con người: Báo Chí, hội họp, ngôn luận, tôn giáo .... Vào tháng 6 năm qua họ đã cấm hệ thống thông tin tự do trên internet. Điều này đã làm cho các giới như Human Rights Watch, Người Mỹ Gốc Việt và các dân biểu phản đối mạnh CSVN.
Hiện nay chính phủ Hoa Kỳ quan tâm đến bốn vấn đề: Quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh VN. Chương trình đoàn tụ gia đình (ODP) cho những người Việt có quốc tịch Hoa Kỳ. Vấn đề VN vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo. Cuối cùng là vấn đề bình đẳng trong giao thương kinh tế thị trường.
Sau buổi nói chuyện dài 40 phút, Ông Burghardt đã dành chút thời gian để trả lời các câu hỏi từ quan khách.
Nhân dịp này chúng tôi được dịp hỏi Ông Nguyễn Tâm Chiến về cảm nghĩ của ông sau bài nói chuyện của Ông Đại Sứ Burghardt thì ông Chiến cho biết như sau: "Tôi thì không có thời gian. Nhưng tôi nghĩ những hôm, những cuộc như thế này rất là bổ ích để trao đổi rất là thẵng thắn, thẵng thắn về những vấn đề quan hệ hai bên. Tôi nghĩ 27 năm bình thường hóa quan hệ được, thì đấy là sự nổ lực rất là lớn, tài sản rất quý gía của hai nước, mà bây giờ không ngạc nhiên gì là còn rất nhiều vấn đề mà chúng ta phải tiếp tục cùng nổ lực với nhau, kể cả những vấn đề phức tạp và tế nhị phải đối thoại để tăng cường hiểu biết để cùng tìm ra những biện pháp cùng hợp tác tốt hơn nhiều hơn".
Sau đó Ông Chiến ra về. Tiếp theo chúng tôi hỏi về việc hình thành các đơn vị Hướng Đạo thuộc BSA cho các con em những người Hoa Kỳ đang làm việc tại Việt Nam. Ông Burghardt trả lời, "Ông không hề nghe nói và hoàn toàn không có chuyện này".
Câu hỏi của một thành viên trong CĐVN về Lê Chí Quang và một số phận của những nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền hiện nay ra sao" Ông có biết gì không" Ông Burghardt "Tôi biết rất giới hạn về điều kiện của những người này. Nhưng nhân quyền luôn là mối ưu tư hành đầu của Tôi trong những ngày làm việc tại Việt Nam".
Được biết Ông Burghardt sẽ trở lại Việt Nam vào hôm thứ Bảy 25/01/2003 để chuẩn bị đón mừng Tết Nguyên Đán cùng nhân viên của Ông.
(Võ Thành Nhân)

18/10/2019(Xem: 285)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 153)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 93)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 117)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 88)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 84)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 118)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 71)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 145)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 140)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 133)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 128)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 100)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 138)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
18/10/2019(Xem: 69)
Công ty Golden Victory Việt Nam tại Tỉnh Nam Định đã tạm ngưng hoạt động vì hàng chục công nhân bị trúng khí độc trong những ngày qua
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.