Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

300 Sv, Chuyên Gia Việt Dự Trại Lên Đường 2000

31/05/200000:00:00(Xem: 5678)
Ft. Worth, Texas (LTL) - Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Bẩy, 27 tháng 5, năm 2000, khoảng 300 trại sinh đã cùng quan khách trang nghiêm cử hành lễ khai mạc Trại Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo “Lên Đường 2000” do Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam tổ chức tại Camp Carter YMCA, Ft. Worth, Texas. Trại Lên Đường mang chủ đề phát triển kỹ năng lãnh đạo dành riêng cho các thanh niên sinh viên đã và đang tham gia các công tác sinh hoạt trong xã hội.

Hiện diện danh dự trong buổi khai mạc chúng tôi ghi nhận có quý vị đại diện tinh thần Linh Mục Vũ Văn Nhiên, ông bà Bác Sĩ Phạm Văn Chất, chủ tịch Người Việt Quốc Gia tại Ft. Worth, Ca Sĩ Nguyệt Ánh, nghệ sĩ nhóm Hưng Ca đến từ Virginia, ông Nguyễn Tấn Đệ, phụ tá giám đốc văn phòng phát triển Hướng Đạo Hoa Kỳ cùng hai diễn giả trẻ trung, chị Cẩm Vân, Nữ Trung Úy Hải Quân đang theo học ngành Y khoa tại Đại Học Stanford cùng thân phụ là ông Nguyễn Văn Huấn và anh Nguyễn Đạt, cầu thủ đá banh football của đội banh Dallas Cowboys.

Sau nghi lễ khai mạc, người diễn giả đầu tiên Nguyễn Đạt đã tạo cho bầu không khí sống động, vui nhộn và hăng say khi anh cùng chia xẻ với các anh chị em trẻ những tư tưởng và kinh nghiệm trong cuộc hành trình đưa anh đạt được ước mơ của anh, một ước mơ có lẽ mơ hồ đối với người Á Châu chúng ta nhưng không có nghĩa không thành đạt được. Điều quan trọng hơn nhất trong buổi nói chuyện của Đạt là lời huấn dậy của cha mẹ đã mang cho anh một niềm tin vững chắc vào bản lãnh của mình và sẵn sàng đối chọi với những thử thách đang chờ đón.

Theo Đạt Nguyễn, những khó khăn anh gặp phải trên bước đường đưa anh vào cuộc sống với Dallas Cowboys không thuận lợi như những bạn đồng đội của anh vì nhiều lý do: khổ người nhỏ con mà lại mang giống da vàng. Nhưng anh không dùng những lý lẽ đó để chùn bước, trái lại đã dùng bản tánh kiên trì, trau dồi thêm để đưa anh vào địa vị ngày hôm nay. Đạt cũng nhấn mạnh rằng anh phải dùng khả năng đang có của anh để trải qua những thử thách và đạt những gì anh muốn ngay trong lúc này và chuẩn bị cho một tương lai sung túc hơn. Với anh, những khó khăn anh đã và đang trải qua không thể sánh bằng nỗi nhọc nhằn cha mẹ anh đã trải qua 25 năm về trước khi họ rời Việt Nam tìm tự do nơi xứ lạ với đôi bàn tay trắng và không một số vốn Anh ngữ. Ngay sau buổi nói chuyện của Đạt Nguyễn là mở đầu cho phần thi đua của các đơn vị qua màn kéo dây và những sinh hoạt đặc biệt và các xưởng huấn luyện sẽ lần lượt xúc tiến trong những ngày còn lại.

Trong ngày khai mạc, chúng tôi đã may mắn được tiếp xúc cùng vài vị khách danh dự của Trại. Qua cuộc phỏng vấn với Cẩm Vân, vị Nữ Trung Úy Hải Quân ưu tú đã từ California sang để cung cấp buổi nói chuyện với các anh chị em tối nay bất kể khi trở về, “final exams” đang chờ đón. Tấm thịnh tình và lòng ưu ái đó trong lòng một cô thiếu nữ 23 tuổi tài ba không làm mất đi vẻ thuần túy nhưng vững mạnh của người phụ nữ Việt Nam và đã là bằng chứng của một truyền thống cao quý trong văn hóa Việt nam.

Cẩm Vân cũng chia xẻ kinh nghiệm và những thử thách oái oăm trong thời gian theo học tại trường Annapolis Naval Academy. Một người con gái Á Châu trong một trường huấn dạy quân đội với biết bao khổ nhọc đã phải cố gắng 110 phần trăm khả năng và sức lực của cô để trải qua những trạm đường gúc mắc và rồi đạt được sự tín cẩn và kính nể của bạn học và thầy cô. Cẩm Vân còn cho biết, sự thành công của một người Mỹ gốc Á Châu không nhất thiết đòi hỏi một thiên tài mà do lòng tự tin, nhất tâm quyết chí và bản tính kiên trì. Đối với cô, cuộc sống quân đội đã trở thành một tin yêu trong lòng cô nhờ sự huấn dạy của thân phụ cho nên cô và người chị đã quyết định nối tiếp bước đường của cha cô tiếp tục trau dồi khả năng, tâm trí để một ngày nào đó có thể trở về giúp ích cho quê hương.

Nhân vật thứ ba chúng tôi được hân hạnh tiếp chuyện không ai xa lạ là chị Nguyệt Ánh, người nghệ sĩ đa tài, đa cảm và cũng là chủ nhiệm của Tuần Báo Phố Nhỏ tại vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận. Trên con đường đấu tranh cho lý tưởng và quê hương dấu yêu, điều mà chị vui sương nhất là có thể sinh hoạt với tuổi trẻ. Đêm nay, chị sẽ dùng lời ca tiếng hát của chị để đốt lên ngọn lửa hồng trong những tâm hồn trẻ này với hoài bảo mang tin yêu, sự sống của tuổi trẻ về quê hương góp phần vào công cuộc xây dựng cộng đồng và đất nước trong tự do và dân chủ.

Đây là năm thứ ba Trại Hè Lên Đường được tổ chức. Lên Đường 2000 sẽ tạo nhu cầu sinh hoạt cho các anh chị em trẻ có cơ hội gặp gỡ và kết thân để chia xẻ và học hỏi các kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm sống trong cộng đồng, xã hội. Trước khi rời trại, chúng tôi được tiếp xúc với vài đại diện trong ban tổ chức. Anh Trại Trưởng Phạm Đức Dũng cho biết, tham dự trại là cơ hội giúp những bạn trẻ phát triển các khả năng cần thiết đặc biệt là khả năng lãnh đạo trong các sinh hoạt cộng đồng cũng như trong các hoạt động chuyên môn. Sự gặp gỡ và sinh hoạt chung sẽ mang đến kết quả tốt đẹp trong việc tạo sự tnông cảm giữa các cá nhân, giữa hội đoàn vì đó là điều cốt yếu để mọi người có thể cúng ngồi lại hợp tác cho các dự an tương lai hâù phục vụ hữu ích cho cộng đồng và đất nước.

Tinh thần của các anh chị em trong ban tổ chức cũng như các trại sinh rất cao và sống thực và đã thể hiện trên sự sắp xếp chu đáo từ vấn đề hành chánh, trật tự an ninh, chương trình sinh hoạt, chuyên chở cho đến ẩm thực. Thậm chí dù trải qua một biến cố nguy hiểm đến tánh mạng như vợ chồng anh chị Ngô Hoa Lạc-Đặng Nguyệt Minh, họ vẫn vui vẻ và không bỏ cuộc. Được biết trên đường lên đất trại, xe của Lạc và Nguyệt Minh bị một chiếc xe khác dồn ép đến nổi bị mất thăng bằng và xe bị lật lăn ba vòng tại Fairfield. Cả hai vợ chồng tuy thoát hiểm nhưng đã phải đeo vòng cổ, tay chân băng bó thật tội nghiệp. Anh Lạc là phóng viên thể thao của báo Little Saigon tại Houston. Anh đã hứa giữ chức vụ nhiếp ảnh gia cho kỳ trại này.

Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam được thành lập vào năm 1990 tại Houston và có hơn 300 hội viên, đa số là chuyên viên trẻ cư ngụ tại Houston và các tiểu bang khác. Mục đích của hội là kết mối giây liên lạc, thông cảm và tinh thần hợp tác trong cộng đồng người Việt trên cả hai phương diện văn hoá và khoa học; tạo môi trường thuận lợi để các bạn trẻ chia xẻ và kết thân; và góp phần vào công cuộc tái thiết xứ sở khi cơ hội tốt mang tự do dân chủ trở về với Việt Nam. Để chuẩn bị cho những mục tiêu này, Trại Lên Đường và nhiều chương trình khác đã và đang được thực hiện. Ước mong của Lên Đường 2000 là cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho giới trẻ trên bước đường hoạt động tương lai đồng thời duy trì giá trị văn hoá dân tộc trong tâm hồn của thế hệ trẻ. Những ước vọng này sẽ lần lượt triển đạt trong 3 ngày sinh hoạt này qua những đề mục huấn luyện liên quan đến văn hóa Việt Nam qua thi văn, những bộ môn huấn luyện về tài lãnh đạo, phát triển khả năng sinh hoạt, phương thức hữu hiệu qua tài hùng biện trước công chúng.

Ngày sinh hoạt trại qua mau, vào trưa thứ Hai, các trại sinh từ giã ban tổ chức. Mọi người về với mẹ cha mang theo những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết cho một ngày thật gần Lên Đường Quang Phục Quê Hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.