Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

300 Sv, Chuyên Gia Việt Dự Trại Lên Đường 2000

31/05/200000:00:00(Xem: 5553)
Ft. Worth, Texas (LTL) - Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Bẩy, 27 tháng 5, năm 2000, khoảng 300 trại sinh đã cùng quan khách trang nghiêm cử hành lễ khai mạc Trại Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo “Lên Đường 2000” do Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam tổ chức tại Camp Carter YMCA, Ft. Worth, Texas. Trại Lên Đường mang chủ đề phát triển kỹ năng lãnh đạo dành riêng cho các thanh niên sinh viên đã và đang tham gia các công tác sinh hoạt trong xã hội.

Hiện diện danh dự trong buổi khai mạc chúng tôi ghi nhận có quý vị đại diện tinh thần Linh Mục Vũ Văn Nhiên, ông bà Bác Sĩ Phạm Văn Chất, chủ tịch Người Việt Quốc Gia tại Ft. Worth, Ca Sĩ Nguyệt Ánh, nghệ sĩ nhóm Hưng Ca đến từ Virginia, ông Nguyễn Tấn Đệ, phụ tá giám đốc văn phòng phát triển Hướng Đạo Hoa Kỳ cùng hai diễn giả trẻ trung, chị Cẩm Vân, Nữ Trung Úy Hải Quân đang theo học ngành Y khoa tại Đại Học Stanford cùng thân phụ là ông Nguyễn Văn Huấn và anh Nguyễn Đạt, cầu thủ đá banh football của đội banh Dallas Cowboys.

Sau nghi lễ khai mạc, người diễn giả đầu tiên Nguyễn Đạt đã tạo cho bầu không khí sống động, vui nhộn và hăng say khi anh cùng chia xẻ với các anh chị em trẻ những tư tưởng và kinh nghiệm trong cuộc hành trình đưa anh đạt được ước mơ của anh, một ước mơ có lẽ mơ hồ đối với người Á Châu chúng ta nhưng không có nghĩa không thành đạt được. Điều quan trọng hơn nhất trong buổi nói chuyện của Đạt là lời huấn dậy của cha mẹ đã mang cho anh một niềm tin vững chắc vào bản lãnh của mình và sẵn sàng đối chọi với những thử thách đang chờ đón.

Theo Đạt Nguyễn, những khó khăn anh gặp phải trên bước đường đưa anh vào cuộc sống với Dallas Cowboys không thuận lợi như những bạn đồng đội của anh vì nhiều lý do: khổ người nhỏ con mà lại mang giống da vàng. Nhưng anh không dùng những lý lẽ đó để chùn bước, trái lại đã dùng bản tánh kiên trì, trau dồi thêm để đưa anh vào địa vị ngày hôm nay. Đạt cũng nhấn mạnh rằng anh phải dùng khả năng đang có của anh để trải qua những thử thách và đạt những gì anh muốn ngay trong lúc này và chuẩn bị cho một tương lai sung túc hơn. Với anh, những khó khăn anh đã và đang trải qua không thể sánh bằng nỗi nhọc nhằn cha mẹ anh đã trải qua 25 năm về trước khi họ rời Việt Nam tìm tự do nơi xứ lạ với đôi bàn tay trắng và không một số vốn Anh ngữ. Ngay sau buổi nói chuyện của Đạt Nguyễn là mở đầu cho phần thi đua của các đơn vị qua màn kéo dây và những sinh hoạt đặc biệt và các xưởng huấn luyện sẽ lần lượt xúc tiến trong những ngày còn lại.

Trong ngày khai mạc, chúng tôi đã may mắn được tiếp xúc cùng vài vị khách danh dự của Trại. Qua cuộc phỏng vấn với Cẩm Vân, vị Nữ Trung Úy Hải Quân ưu tú đã từ California sang để cung cấp buổi nói chuyện với các anh chị em tối nay bất kể khi trở về, “final exams” đang chờ đón. Tấm thịnh tình và lòng ưu ái đó trong lòng một cô thiếu nữ 23 tuổi tài ba không làm mất đi vẻ thuần túy nhưng vững mạnh của người phụ nữ Việt Nam và đã là bằng chứng của một truyền thống cao quý trong văn hóa Việt nam.

Cẩm Vân cũng chia xẻ kinh nghiệm và những thử thách oái oăm trong thời gian theo học tại trường Annapolis Naval Academy. Một người con gái Á Châu trong một trường huấn dạy quân đội với biết bao khổ nhọc đã phải cố gắng 110 phần trăm khả năng và sức lực của cô để trải qua những trạm đường gúc mắc và rồi đạt được sự tín cẩn và kính nể của bạn học và thầy cô. Cẩm Vân còn cho biết, sự thành công của một người Mỹ gốc Á Châu không nhất thiết đòi hỏi một thiên tài mà do lòng tự tin, nhất tâm quyết chí và bản tính kiên trì. Đối với cô, cuộc sống quân đội đã trở thành một tin yêu trong lòng cô nhờ sự huấn dạy của thân phụ cho nên cô và người chị đã quyết định nối tiếp bước đường của cha cô tiếp tục trau dồi khả năng, tâm trí để một ngày nào đó có thể trở về giúp ích cho quê hương.

Nhân vật thứ ba chúng tôi được hân hạnh tiếp chuyện không ai xa lạ là chị Nguyệt Ánh, người nghệ sĩ đa tài, đa cảm và cũng là chủ nhiệm của Tuần Báo Phố Nhỏ tại vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận. Trên con đường đấu tranh cho lý tưởng và quê hương dấu yêu, điều mà chị vui sương nhất là có thể sinh hoạt với tuổi trẻ. Đêm nay, chị sẽ dùng lời ca tiếng hát của chị để đốt lên ngọn lửa hồng trong những tâm hồn trẻ này với hoài bảo mang tin yêu, sự sống của tuổi trẻ về quê hương góp phần vào công cuộc xây dựng cộng đồng và đất nước trong tự do và dân chủ.

Đây là năm thứ ba Trại Hè Lên Đường được tổ chức. Lên Đường 2000 sẽ tạo nhu cầu sinh hoạt cho các anh chị em trẻ có cơ hội gặp gỡ và kết thân để chia xẻ và học hỏi các kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm sống trong cộng đồng, xã hội. Trước khi rời trại, chúng tôi được tiếp xúc với vài đại diện trong ban tổ chức. Anh Trại Trưởng Phạm Đức Dũng cho biết, tham dự trại là cơ hội giúp những bạn trẻ phát triển các khả năng cần thiết đặc biệt là khả năng lãnh đạo trong các sinh hoạt cộng đồng cũng như trong các hoạt động chuyên môn. Sự gặp gỡ và sinh hoạt chung sẽ mang đến kết quả tốt đẹp trong việc tạo sự tnông cảm giữa các cá nhân, giữa hội đoàn vì đó là điều cốt yếu để mọi người có thể cúng ngồi lại hợp tác cho các dự an tương lai hâù phục vụ hữu ích cho cộng đồng và đất nước.

Tinh thần của các anh chị em trong ban tổ chức cũng như các trại sinh rất cao và sống thực và đã thể hiện trên sự sắp xếp chu đáo từ vấn đề hành chánh, trật tự an ninh, chương trình sinh hoạt, chuyên chở cho đến ẩm thực. Thậm chí dù trải qua một biến cố nguy hiểm đến tánh mạng như vợ chồng anh chị Ngô Hoa Lạc-Đặng Nguyệt Minh, họ vẫn vui vẻ và không bỏ cuộc. Được biết trên đường lên đất trại, xe của Lạc và Nguyệt Minh bị một chiếc xe khác dồn ép đến nổi bị mất thăng bằng và xe bị lật lăn ba vòng tại Fairfield. Cả hai vợ chồng tuy thoát hiểm nhưng đã phải đeo vòng cổ, tay chân băng bó thật tội nghiệp. Anh Lạc là phóng viên thể thao của báo Little Saigon tại Houston. Anh đã hứa giữ chức vụ nhiếp ảnh gia cho kỳ trại này.

Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam được thành lập vào năm 1990 tại Houston và có hơn 300 hội viên, đa số là chuyên viên trẻ cư ngụ tại Houston và các tiểu bang khác. Mục đích của hội là kết mối giây liên lạc, thông cảm và tinh thần hợp tác trong cộng đồng người Việt trên cả hai phương diện văn hoá và khoa học; tạo môi trường thuận lợi để các bạn trẻ chia xẻ và kết thân; và góp phần vào công cuộc tái thiết xứ sở khi cơ hội tốt mang tự do dân chủ trở về với Việt Nam. Để chuẩn bị cho những mục tiêu này, Trại Lên Đường và nhiều chương trình khác đã và đang được thực hiện. Ước mong của Lên Đường 2000 là cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho giới trẻ trên bước đường hoạt động tương lai đồng thời duy trì giá trị văn hoá dân tộc trong tâm hồn của thế hệ trẻ. Những ước vọng này sẽ lần lượt triển đạt trong 3 ngày sinh hoạt này qua những đề mục huấn luyện liên quan đến văn hóa Việt Nam qua thi văn, những bộ môn huấn luyện về tài lãnh đạo, phát triển khả năng sinh hoạt, phương thức hữu hiệu qua tài hùng biện trước công chúng.

Ngày sinh hoạt trại qua mau, vào trưa thứ Hai, các trại sinh từ giã ban tổ chức. Mọi người về với mẹ cha mang theo những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết cho một ngày thật gần Lên Đường Quang Phục Quê Hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.