Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Thích Thanh Từ Bế Quan Nhập Thất Vô Thời Hạn

11/10/200200:00:00(Xem: 9233)
SAN DIEGO - Hòa Thượng Thích Thanh Từ, vị thiền sư nổi tiếng nhất quốc nội, sẽ đi thăm một số tự viện hải ngoại thuộc dòng Thiền Trúc Lâm vào cuối năm nay, rồi về lại Việt Nam để khánh thành Chùa Lân sắp trùng tu xong, trước khi bế quan nhập thất vô thời hạn.
Dòng Thiền của Hòa Thượng hiện có khoảng 800 tăng ni, có nhiều ảnh hưởng lớn về mặt tu học, xã hội và đặc biệt về mặt văn học Phật Giáo với hàng trăm bản dịch kinh sách, chú giải về Thiền Tông. Việc HT Thanh Từ nhập thất vô thời hạn chắc chắn sẽ có nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt Phật Giáo quốc nội. Dưới đây là bản tin do nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo viết như sau.
Theo tích Thiền môn, sau khi việc hoằng hóa phổ độ chúng sinh đã mãn nguyện, chư Tổ nhiều đời biết trước kiếp nhân sinh hữu hạn, thị chúng rồi nhập đại định, hóa thân. Nhiều Tổ đóng cửa nhập thất, làm người vô sự.
Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ , vị Thiền sư lỗi lạc nhất của Việt Nam về Đức độ Tu chứng trong kỷ nguyên hiện đại, đã tuyên thị cùng đồ chúng trong cũng như ngoài nước về việc bế quan nhập thất sắp tới của ngài.
Mới đây trong chuyến du hóa ngày 18 tháng 6 năm 2002, tại chùa Tịnh Nghiêm, Đà Nẵng, Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ đã tái khẳng định cùng đồ chúng rằng kể từ mồng 1 Tết sắp tới, ngài sẽ đóng cửa nhập thất, và từ đó về sau cho đến cuối đời sẽ không tiếp giao bất cứ Tăng Ni đồ chúng hay Phật tử nào nữa. Mọi việc liên quan đến Hòa Thượng chúng ta chỉ được biết qua vị Thị giả của ngài mà thôi.
Hòa Thượng sẽ không còn đi du hóa hay thượng đường giảng Kinh, ban Pháp nhũ cho ngay cả đồ chúng của ngài nữa, và khuyên Tăng Ni khắp nơi từ nay hãy lấy kinh sách đã in của ngài, băng giảng đã phát hành của ngài, làm chỗ dựa lưng mà tinh tiến nỗ lực tu hành.
Kể từ năm 1970 đến nay, theo lời Hòa Thượng, nghe được từ cuốn băng ghi âm tại chùa Tịnh Nghiêm Đà Nẵng ngày 18/6 vừa qua, do Tu viện Đại Đăng ở Hoa Kỳ phổ biến (**), cuộc đời hoằng hóa của ngài đã lắm đa đoan, đủ bề bộn rồi (nguyên văn Hòa Thượng khiêm tốn nói "đã đủ lăng xăng" rồi). Ngài giải thích: Có 3 việc chính, thứ nhất phải gầy dựng Chùa chiền Thiền viện, nuôi nấng, chăm lo cho các Tăng Ni có chỗ an cư, tu tập (hiện nay số đệ tử xuất gia của ngài lên tới bảy tám trăm vị); Sau đó lo đến việc giáo huấn, dạy dỗ Phật pháp, cho chúng đệ tử, cùng hóa độ cho mọi giới Phật tử; Và thứ ba là việc Tu học cho riêng mình. Như thế việc tu học chỉ rút lại còn một phần ba thời gian của đời sống cho riêng bản thân mình. Nay tuổi thọ đã 80, đến lúc ngài cần dành thời gian còn lại để tĩnh cư, chuyên tu, chuẩn bị cho ngày về, tự tại theo chân các Thiền Tổ.
Như chúng ta được biết, ảûnh hưởng và ân đức Hòa Thượng Thiền sư Thích Thanh Từ ngày càng bành trướng, phong trào trở về nguồn tu Thiền rốt ráo theo Pháp môn đốn ngộ của Thiền phái Trúc Lâm được ngài xiển dương, ngày một lan rộng, từ Nam chí Bắc, từ khắp trong nước ra đến hải ngoại, Pháp, Úc, Mỹ, Gia Nã Đại... Đặc biệt các giới tự động phát nguyện lập Thiền Viện, tu tập theo Pháp môn của chư Tổ, rồi cung thỉnh ngài sang chứng minh, dâng cúng tự viện cho ngài và xin ngài điều động, chỉ định Tăng Ni trú trì. Điều này đặc biệt vì khác hẳn các Tự viện hay chùa chiền khác, nhất là ở hải ngoại, phải do chính các Tăng Ni ấy tự nỗ lực tìm kiếm, tạo mãi, rồi đi hô hào, cổ võ thu hút quần chúng Phật tử ủng hộ, chú trọng vào việc xây viện to, Phật lớn.

Thêm một điểm rõ rệt về đức độ tu chứng của Hòa thượng là Pháp nhũ của Hòa Thượng được ban phát chan hòa không ngăn ngại. Kinh sách, băng giảng của Thiền sư Thích Thanh Từ luôn giữ đúng nghĩa ấn tống, từ trước đến nay không bán, chỉ phát tặng. Các buổi giảng Pháp của Hòa thượng, luôn mở cửa ân cần đón nhận mọi giới, bình đẳng không phân biệt thân sơ, gần xa, cận sự hay tân khách, giàu nghèo, là đại thí chủ hay là kẻ chỉ cúng dường 1 hào dầu, ông khoa bảng hay bà gốc quê mùa. Đến bất cứ một Thiền viện nào trong hệ thống tu tập của Thiền sư Thanh Từ, người ta cảm nhận rõ ràng điều đó. Cái ấm áp, tinh thần lục hòa thấy hiển hiện ngay giữa chúng đệ tử của ngài, lan truyền tấn phát đến Bồ đề tâm của hàng Phật tử gần xa.
Hiện nay vì công tác Phật sự, Hòa thượng đang du hóa bên Pháp, và sẽ đến Thiền viện Đại Đăng vùng Bonsall, San Diego độ chúng lần cuối cùng từ ngày 4 tháng 11 đến ngày 9 tháng 11 năm 2002. Sau đó ngài sẽ ghé đến một vài tự viện tu tập dưới khuôn khổ chỉ định của ngài và cuối cùng lên đường về lại Việt Nam để khánh thành ngôi chùa Lân, hiện đang được trùng tu lại trên đất Tổ Trúc Lâm, trong quần thể núi Yên Tử. Sau khi công việc Phật sự này hoàn mãn, ngài sẽ từ giã tứ chúng, bế quan nhập thất và tuyệt không giao tiếp cùng đời sống nữa. Mỗi tự viện do Hòa thượng giao phó, đã có những vị truyền thừa, tự đảm nhiệm được trọng trách giáo hóa của mình.
Bản tin này được loan ra với mục đích khuyến tu cho các hàng đệ tử cùng mọi giới Phật tử , vì thấy ngày lui về của Hòa Thượng gần kề mà gia công tu tập. Đồng thời nhận ra được rằng: Chánh Pháp khó tìm, Minh sư khó gặp, và đại sự nhân duyên chỉ đến một lần trong đời, nếu không gặp gỡ ngài một lần cuối cùng khi còn sống, thì sẽ không bao giờ gặp được nữa, nên chúng tôi trân trọng loan báo về chuyến du hóa lần cuối cùng của Hòa Thượng Thiền Sư Thích Thanh Từ vào tháng 11 sắp tới đây ở Hoa Kỳ, cùng các hàng Tăng Ni và tất cả các Phật tử chuẩn bị cung thỉnh và hoan hỉ chúc tụng Phật sự của ngài chóng viên mãn.
Cũng xin thông báo thêm, vì đại sự nhân duyên sắp đến, rất đông Phật tử tại gia từ lâu tu tập theo các Pháp môn Thiền định của Chư Tổ, hay đã hướng lòng về Thiền phái Trúc Lâm, nhân chuyến hoằng hóa cuối cùng của Hòa Thượng tại Hoa Kỳ, đã và đang phát tâm dũng mãnh, quyết lòng dứt bỏ thế sự, muốn được thế phát xuất gia với ngài, xin liên lạc ngay với Thiền Viện Đại Đăng để ghi danh, may Y áo, chuẩn bị một cuộc đời mới, an lành, hạnh phúc, lập hạnh nguyện giải thoát rốt ráo, làm kẻ đồng hành cùng chư vị Bồ Tát trên con đường giác ngộ.
Thiền viện Đại Đăng tọa lạc tại: 6362 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003. Điện thoại liên lạc số: (760) 945-5588.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Ngày 9 tháng 10, 2002
Nay kính cẩn ghi chép,
Không Hư.
Ghi chú: (**) Xin quý vị Phật tử lắng nghe chương trình phát thanh Văn Hóa Phật Giáo: "Tiếng Chuông Chùa Cổ", do Hoàng Quốc Bảo thực hiện, phát thanh hàng tuần vào mỗi chiều Chủ Nhật từ 17:30 đến 18:00 giờ, trên luồng sóng 106.3 FM; kể từ tuần này sẽ bắt đầu thông báo tin tức và phát thanh các bài giảng mới đây nhất của Hòa Thượng Thiền Sư Thích Thanh Từ.
Các chương trình phát thanh cũng được lưu giữ trên Internet, quý vị có thể nghe lại bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, tại địa chỉ: http://livingstream.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.