Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tâm Mổ Heo Lậu

11/05/200300:00:00(Xem: 4019)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, quận Tân Bình ở Sàigòn là trung tâm của các lò giết mổ heo lậu . Để kiểm tra các hoạt động của các lò mổ heo, các chuyên viên trạm Thú y quận đã phải phối hợp với các cơ quan chức năng CSVN, tổ chức bắt quả tang những lò này vào lúc quá nửa đêm. Nhưng tình trạng mỗ heo lậu vẫn không chấm dứt. Báo TN viết như sau.
Quận Tân Bình là địa bàn trọng điểm về giết mổ heo lậu của TP.SG, tập trung nhiều nhất ở các phường: 9, 17, 18, 19 và 20. Chỉ riêng những nơi này đã có gần 50 điểm giết mổ heo lậu, với số lượng giết mổ trên 300 con/mỗi đêm. Những lò tập trung lớn lượng heo từ các tỉnh về không qua kiểm dịch như: hộ của ông Ng.V.P ở P.19, ông Ng.Q.V ở P.14, ông Đ.B.P ở P.17... đã gây nhiều khó khăn cho việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ nguồn động vật. Thực tế cho thấy, hầu hết những điểm giết mổ heo lậu tồn tại không phải vì mục đích để tránh thuế nhằm hạ giá thành sản phẩm, bởi tiền thuê mướn mặt bằng nhốt heo còn cao hơn tiền công giết mổ tại những lò chính thức. GML thực chất là để tiêu thụ phần lớn heo bệnh, heo chết được mua với giá "bèo"... nhằm tăng lợi nhuận của các chủ lò. Hàng trăm heo phát hiện từ các điểm giết mổ heo lậu đều là heo mắc bệnh truyền nhiễm, mà cơ quan chức năng phải tịch thu tiêu hủy.

Những nơi giết mổ heo lậu thường hoạt động vào lúc quá nửa đêm hôm trước, rạng sáng ngày hôm sau (khoảng 1- 2 giờ sáng). Để bắt quả tang, có đầy đủ tang chứng, vật chứng (heo và dụng cụ giết mổ...) thì các nhân viên của Trạm thú y phải theo dõi từ lúc tối. Đêm hôm đó (khoảng 11- 12 giờ đêm) các nhân viên sẽ phục kích gần nơi giết mổ heo, đợi cho đến khi xe tập kết heo về đến lò, hoặc heo từ trong lò đưa ra, thì nhân viên thú y ập vào giữ ngay hiện trường rồi mời Quản lý thị trường và công an địa phương đến hỗ trợ; cũng như không quên gọi các phóng viên đến chụp hình, ghi nhận thực tế... Các nhân viên thú y muốn báo chí ghi nhận, phản ánh những tồn tại dai dẳng này nhằm góp phần làm giảm tình trạng giết mổ heo lậu. Để phục kích bắt tại trận tụ điểm giết mổ heo lậu, các nhân viên phải thức trắng cả đêm cho đến sáng hôm sau. Anh Tr.Ph.L, một nhân viên của trạm, cho biết: "Để bắt được quả tang không phải dễ dàng. Trong khi làm nhiệm vụ lúc khuya vắng, ít người, có lúc chúng tôi gặp những nguy hiểm như bị tấn công từ phía chủ nhân hay nhân viên của lò giết mổ heo lậu..."
Bạn,
Báo này ghi nhận rằng ngoài việc heo bệnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường, thì tình trạng thịt, đầu, lòng heo giết mổ xong để lăn lóc trên sàn nhà đầy nước, dịch máu, phân... hôi thối, huyết heo thì được đựng trong những bình chứa mà nhìn qua đã thấy "ớn lạnh". Báo TN viết: Do lợi nhuận cao, nên hoạt động này vẫn không ngừng phát triền. Nhiều hộ mặc dù bị bắt rất nhiều lần, nhưng rồi sau đó vẫn ngang nhiên tái phạm và sẵn sàng chịu phạt... bởi thỉnh thoảng bị bắt thì họ vẫn lời chán so với giết mổ chính thức. Một cán bộ sở thú y cho rằng, mức phạt đối với việc giết mổ heo lậu heo bệnh còn rất thấp so với lợi nhuận, chẳng hạn heo được giết mổ không qua kiểm dịch, hoặc giết mổ không đúng nơi quy định thì cũng chỉ bị phạt trên dưới 100 ngàn đồng; cho dù số lượng nhiều hay ít, heo mắc bệnh truyền nhiễm đưa vào giết mổ cũng chỉ phạt tối đa trên dưới 200 ngàn đồng. Vì vậy, những hộ kinh doanh giết mổ heo lậu vẫn thường xuyên tái phạm, và "vui vẻ nộp phạt" để rồi tiếp tục hành nghề .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.