Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lật Saddam, Chống Khủng Bố, Tư Hữu Hóa Dầu Để Tái Thiết

11/05/200300:00:00(Xem: 3661)
WASHINGTON - Nhà bình luận Michael T. Klare đã cho biết nhận định của ông về dầu của Iraq, nhận định này được đăng trên tạp chí Foreign Policy của số tháng này, bài nhan đề "It's the Oil, Stupid."
Chiếm Iraq vào ngày thứ hai, biệt kích của Hoa kỳ đã nắm giữ được hai khu dầu của Iraq ngoài biển khơi trong vịnh Ba Tư, bắt giữ lính phòng thủ của hai nơi này không nổ một phát súng. Theo phóng viên James Dao của báo New York Times, toán ngưới nhái SEAL của Hải quân Hoa kỳ đã mừng rỡ ca tụng "Đột kích im lặng trong đêm tại Vịnh Ba Tư, một chiến thắng không có máu đổ trong trận chiến với đại đế dầu mỏ rộng lớn của Iraq".
Cuộc tham dự này của phóng viên Dao đã khiến anh tiết lộ nhiều về chương trình của chính quyền Hoa kỳ hơn hầu hết bất cứ phóng viên nào của các báo khác tham dự nơi chiến trường này.
Trong khi quân đội Hoa kỳ đã bịt mắt làm ngơ đi những việc hôi của, cướp đi những tài sản khảo cổ quí báu của Iraq để tiến quân cho nhanh vào khu vực mỏ dầu, những nhà máy lọc dầu và bảo vệ các đường ống dẫn dầu của Iraq. Ngay truớc khi sức kháng cự của dân Iraq bị dẹp bỏ, giới chức tối cao của Hoa kỳ đã khoe rằng hạ tầng cơ sở dầu của Iraq đã nằm gọn trong tay Hoa kỳ một cách an toàn.
Dầu không là gì cả để cho Washington lấy cớ lấn chiếm Iraq, theo như người ta đã nói với chúng tôi.
"Cái quyền lợi độc nhất của Hoa kỳ trong vùng này là nguyên nhân hòa bình và ổn định sâu xa hơn, không phải vì cái khả năng sản sinh ra dầu của Iraq," theo như lời của trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Ari Fleicher đã tuyên bố vào cuối năm 2002.
Nhưng trong một cuộc họp báo hồi tháng giêng, một "giới chức cao cấp của Bộ Quốc Phòng Hoa kỳ",ø không rõ tên, đã tiết lộ là "Tướng Tommy Frank và những người của tướng này đã tạo riêng được chiến lược sẽ cho phép Hoa kỳ nắm giữ và bảo vệ các khu vực dầu mỏ một cách nhanh chóng tới mức sẽ chặn trước được vụ phá hủy mỏ dầu, cũng như chống lại việc xâm nhập và sẽ thanh lọc họ ngay sau đó."
Khi họp báo, giới chức cao cấp này (có lẽ là thứ truởng quốc phòng Paul Wolfowitz) đã cho biết các mỏ dầu này được bảo vệ vì quyền lợi của nhân dân Iraq cho một mục tiêu nào đóù trong tương lai. Các giới chức Hoa kỳ khác đã nói ra việc nắm giữ các khu mỏ dầu này theo việc được uỷ thác dành riêng cho dân Iraq. Hơn nữa Bạch ốc đã bàn thảo với các công ty năng luợng Hoa kỳ về việc đảm nhiệm vai trò chính sau cuộc xung đột này để khai triển các trữ lượng dầu mỏ khổng lồ.
Hiện nay người ta thấy sự quan tâm của chính quyền Hoa kỳ là cho các khu vực mỏ dầu trở lại hoạt động cho mau để tài trợ phí tổn chiếm đóng và việc tái thiết Iraq. Dể đảm bảo tiến trình này đi cho nhanh hơn, Bộ Quốc Phòng Hoa kỳ đã không mở cuộc đấu thầu và để công ty Halliburton thầu một hợp đồng cả hàng trăm triệu Mỹ kim.
Công ty Halliburton là một ty chuyên về các dịch vụ dầu mỏ tại Houston, Texas, mà trước đây ông Dick Cheney đã từng cầm đầu. Nay công ty này lãnh thầu công tác cứu hỏa và sửa chữa những nơi hư hại trong các khu vực của mỏ dầu và bắt tay vào công tác tu sửa.
Vào những tháng sắp đến, các công ty Hoa kỳ khác chuyên về dịch vụ dầu mỏ như Fluor và Bechtel ( cả hai công ty này có mối quan hệ thân thiết với chính quyền Bush) sẽ được mời để cho thầu các hợp đồng béo bở hơn để xây cất lại các hạ tầng cơ sở mỏ dầu của Iraq.

Cuối cùng là khoảng trên 5 tỷ Mỹ kim cần thiết bỏ ra để hồi phục việc sản xuất dầu của Iraq cho bằng các mức sản xuất dầu trước cuộc chiến giữa Iraq và Iran năm 1980-88 và chiến tranh Vịnh năm 1991.
Vận hành việc kinh doanh phức tạp này sẽ do chính quyền lâm thời được dân chúng Iraq chọn lựa hay có sự chấp thuận của chính phủ Hoa kỳ, có lẽ là những người lưu vong như ông Ahmad Chalabi của Nghị Hội Iraq, một người từng có quan hệ với cơ quan tình báo CIA và Quốc phòng Hoa kỳ.
Để cho an toàn, giới chức Hoa kỳ đang chiếm đóng tại Iraq sẽ giữ quyền tối hậu về các khu vực mỏ dầu trong giai đoạn tạm thời này. Washington đang vận động để lấy nghị quyết của LHQ cho bỏ đi các trừng phạt kinh tế và cho phép Iraq được bán dầu. Nhưng giới chức trong chính quyền Hoa kỳ quyết loại bỏ quyền quyết định cũng như quyền định đoạt của LHQ về các tài sản thuộc mỏ dầu của Iraq.
Trong khi đó Nga đã lên tiếng không cho bãi bỏ các trừng phạt kinh tế đối với Iraq cho tới khi thanh tra LHQ ra quyết định rằng Iraq không còn vũ khí hủy diệt hàng loạt (có ý là giữ nguyên giá xăng dầu để bảo vệ việc khai thác mỏ dầu của Nga có giá cao hơn).
Khi các khu vực mỏ dầu của Iraq được hoạt động trở lại, việc kế tiếp nằm trong nghị trình của chính quyền Hoa kỳ sẽ định đoạt số phận Công ty Dầu mỏ và các xí nghiệp quốc doanh của Iraq đã nắm giữ tài sản dầu kể từ khi quốc hữu hóa năm 1970.
Hầu hết các giàm đốc điều hành Công ty Dầu mỏ Iraq mong muốn để giữ công ty này thuộc sở hữu của quốc gia Iraq, nhưng một số dân lưu vong được người của ông Bush o bế, như Chalabi lại muốn tư hữu hóa xí nghiệp dầu mỏ này và làm thành từng gói lớn dành riêng cho các công ty dầu lớn của Hoa kỳ và các công ty dầu lớn của Anh quốc mới có đủ khả năng để khai thác.
Chalabi đã tuyên bố hồi thánh chín 2002 : " Các công ty Hoa kỳ sẽ nắm phần quan trọng về dầu mỏ của Iraq."
Lời tuyên bố này đã được ủng hộ trong một cuộc họp của các cựu quan chức Iraq đang lưu vong tại nước ngoài do Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã triệu tập hồi đầu tháng ba. Các quan chức này đều là các thành viên nằm trong hội đồng về dầu và năng lượng của Quốc gia Iraq tương lai theo như đề án của Iraq.
Các quan chức này đã công khai tuyên bố rằng "bất cứ chính phủ Iraq nào thời hậu Saddam cũng phải khai triển môi trường kinh tế đúng cách là phải cho phép nguồn đầu tư từ ngoài vào và quyền xử dụng các tài nguyên thiên nhiên về dầu khí của Iraq."
Các xí nghiệp xăng dầu của Hoa kỳ đã chấp nhận để họp với các đại diện của Công ty Dầu mỏ Iraq cùng với nhóm người lưu vong để bàn thảo việc tiếp cận dầu của Iraq.
Trong khi đó, việc khai thác các khu vực dầu tại Iraq có tổng số phỏng tính khoảng 112 tỷ thùng (chỉ đứng hàng thứ hai sau Saudi Arabi với 261 tỷ thùng dầu) cũng đã đủ hấp dẫn, nhưng các công ty Hoa kỳ thực ra muốn được mở các vòi dầu trong các khu vực dầu mỏ còn trinh nguyên, chưa ai khai thác, trong các phần đất xa của Iraq.
Theo Bộ năng luợng, các khu vực dầu mỏ chưa khai thác có một trữ luợng dầu nhiều tới 200 tỷ thùng, nó là cái hồ dầu lớn nhất chưa khai thác của cả thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.