Hôm nay,  

Đại Lễ Phật Đản Ơû Chùa Hoa Nghiêm (virginia)

20/05/200300:00:00(Xem: 5146)
PHOTO: Quý thầy làm Lễ Phật Đản ở Hoa Nghiêm, Virginia

Fort Belvoir, VA (Tuyết Mai).- Mặc dầu trời mưa bay lất phất, ẩm ướt, lạnh lẽo, khoảng ba trăm Phật Tử đã đến chùa Hoa Nghiêm dự lễ mừng Khánh Đản của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 17 tháng 5 , năm 2003 trong khuôn viên chùa, ở Fort Belvoir, VA.
Đặc biệt trong Lễ Phật Đản năm nay ngoài Thầy Thích Kiến Khai, Thầy Thích Minh Châu, Sư Cô Thích Nữ Diệu Đạo trụ trì chùa , còn có Thầy Thích Tuệ Hạnh từ San Diego, Cali về dự lễ.
Sau ba hồi chuông trống Bát Nhã, Quý Chư Tôn Đức được mời quang lâm đến Phật đài dâng hương và các em trong Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm dâng hoa cúng Phật. Sau đó quý Thầy Cô và Phật Tử cùng khai kinh cầu nguyện.
Vì lòng bi mẫn thương chúng sinh khổ trong kiếp nhân sinh, năm 29 tuổi Đức Thích Ca Mâu Ni đã từ bỏ tất cả những gì mà thế gian cho là quý nhất đời như cung vàng điện ngọc, vợ đẹp, con ngoan, để dấn thân vào rừng sâu núi thẩm, chịu gian nan khổ cực, tìm cho ra manh mối của khổ đau, sanh tử và giải thoát sinh tử.
Sau sáu năm tu hành khổ hạnh, Ngài được thành tựu Phật Quả viên mãn năm 35 tuổi. Sau đó Đức Phật đã đem giáo lý đi cứu độ chúng sinh suốt 45 năm. Ngài tịch diệt năm 80 tuổi, cách đây 2547 năm. Để tưởng niệm công đức hóa độchúng sinh lớn lao này, hằng năm đến ngày rằm tháng tư âm lịch, hằng triệu tín đồ Phật giáo khắp nơi trên thế giới cử hành Đại Lễ Phật Đản.
Trong dịp này Thầy Thích Tuệ Hạnh đã đọc thông điệp Phật Đản 2547 của Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống từ Quảng Ngãi , VN, gởi đến đồng bào Phật Tử trong và ngoài nước.
Hòa Thượng Thích Huyền Quang kêu gọi Phật Tử phải biết dùng Trí Tuệ Bát Nhã để xua tan vô minh , cuồng tín, là nguồn gốc của khổ đau, tranh chấp, làm phân hóa nhân loại. 2547 năm sau khi Đức Phật tuyên dương Trí Tuệ thù thắng, con người bắt đầu thấy , để giải phóng con người, xã hội và giải thoát tâm linh nhân thế, không có vũ khí nào khác ngoài Trí Tuệ. Muốn thực hiện cuộc hoằng dương Chánh Pháp trước muôn nghìn trở lực, chướng duyên, đe dọa, Phật Tử cần tinh thần Vô Úy Thí. Tinh thần này giúp cho chúng sinh không còn lo sợ trước mọi hiểm nguy và biến cố. Vô Úy Thí làm nên tính chất Đại Hùng, Đại Lực, Đại Tư Bi , có thể cứu dân tộc và nhân loại ra khỏi sự sợ hải vô minh. Hòa Thượng Thích Huyền Quang cũng nhắn nhủ Phật Tử trong và ngoài nước hãy đem tâm Vô Úy Thí ra phục vụ chúng sinh, để cúng dường Đức Phật nhân mùa Phật Đản năm nay.
Trong ngày Phật Đản Thầy Thích Kiến Khai , trụ trì chùa Hoa Nghiêm ban đạo từ, nói về ý nghĩa của Ngày Phật Đản.
Thầy nói, Đức Phật cũng như những nhà khoa học hay Bác sĩ, thắc mắc tại sao có hiện tượng này , có bịnh kia" Đức Phật thắc mắc tại sao con người sinh ra rồi già, bịnh, chết" Chết là hết hay đi đâu" Có cách nào thoạt khỏi sinh tử không" Ngài hy sinh tất cả để tìm cho ra manh mối ba vấn đề luôn đè nặng lên tâm tư của Ngài. Sau sáu năm khổ hạnh tầm đạo và tọa thiền suốt 49 ngày đêm dưới gốc Bồ Đề, lúc tâm hoàn toàn tĩnh lặng, Ngài đã chứng ngộ được Tam Minh .


Đầu canh hai Ngài chứng Túc Mạng Minh tức là nhớ rỏ vô số kiếp trước Ngài ở đâu và làm gì cho đến ngày nay. Như thế là giải quyết được vấn đề "Ta Từ Đâu Đến". Ngài không phải chỉ có mặt trong kiếp này, mà đã có mặt từ vô số kiếp nối tiếp trong quá khứ. Ngài thấy "luân hồi" là một lẽ thật, không nghi ngờ gì nữa.
Ngài tiếp tục ngồi đến canh ba thì chứng Thiên Nhãn Minh. Ngài thấy chúng sinh do nghiệp dẩn đi sinh tử luân hồi trong ba cỏi, sáu đường một cách rỏ ràng. Chứng Thiên Nhãn Minh , Ngài đã giải quyết được vấn đề "Chết Rồi Ta Đi Về Đâu"" Nếu tạo nghiệp lành thì nghiệp dẩn đi cỏi lành (Thiên , Nhân, Atula). Tạo Nghiệp ác đi vào đường dữ (Địa Ngục, Ngạ Quỷ, Súc Sanh).
Đến lúc sao mai mọc thì Ngài chứng Lậu Tận Minh (lậu tận là hết sạch), hết sạch những chũng tử khiến chúng sanh rơi rớt trong vòng luân hồi. Ngài đã giải quyết được vấn đề "Muốn giải thoát sinh tử luân hồi thì phải làm sao"" Ba vấn đề khiến Ngài phát nguyện đi tu đến đây đã được viên mãn.
Giác ngộ rồi, Ngài đem giáo lý đi cứu độ chúng sanh 45 năm . Ngài đã đi khắp nước Ấn Độ để truyền bá đạo của Ngài. Sau đó đạo của Ngài được truyền sang Trung Hoa, Nhật bản, Việt Nam, Lào , Thái... ngày nay thì Đạo Phật đã lan rộng khắp năm châu , bốn bể.
Trong dịp này Huynh Trưởng Nguyên Túc, Chủ Tịch Hội Đồng trại sinh Liên Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp 2 Huyền Trang có đôi lời với phụ huynh các đoàn sinh trong Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm và quý tự viện khác.
Huynh Trưởng Nguyên Túc cho biết GĐPT là những đức con của Giáo Hội, được thành lập với mục đích đào tạo thanh thiếu và đồng niên trở thành những Phật Tử chân chính, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo và Dân Tộc Việt.
Trong hoàn cảnh mới với người Việt lưu vong khắp nơi trên thế giới, GĐPT hiện nay đảm nhận thêm nhiệm vụ bảo tồn và phát triển văn hóa Dân Tộc . Để thực hiện những mục tiêu trên, GĐPT có những vấn đề khó khăn là đào tạo các em huynh trưởng, các anh chị trưởng có khả năng từ Phật Pháp đến chuyên môn để hướng dẩn , điều khiển một đơn vị GĐPT. Cứ mỗi mười năm GĐPT tổ chức một trại huấn luyện, đào tạo huynh trưởng và liên đoàn trưởng .
Huynh Trưởng Nguyên Túc kêu gọi quý phụ huynh hằng quan tâm đến thế hệ Phật Tử mai sau hãy tham gia sinh hoạt với GĐPT thường xuyên và ũng hộ tịnh tài để GĐPT Miền Thiện Hoa có tài chính tham gia trại huấn luyện Huynh Trưởng Huyền Trang 3, sẽ được tổ chức tại San Jose, Cali.
Chương trình Mừng Phật Đản 2547 được tiếp nối với phần trình diễn văn nghệ vui tươi do các em trong GĐPT Hoa Nghiêm trình diễn.
Tuy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nhập diệt hơn 2500 năm nhưng giáo lý của Ngài vẫn sáng ngời , tồn tại đến ngày nay và mãi mãi về sau. Với công hóa độ chúng sinh lớn lao này, hằng triệu Phật Tử khắp nơi trên thế giới trang trọng cử hành lễ Khánh Đản. Nhưng tưởng niệm công đức của Ngài không có nghĩa là chỉ tổ chức lễ nghi trang trọng, mà Phật Tử phải noi gương Ngài tu tập và giúp đở người khác cùng tu để được an lạc và giải thoát, đúng với cái hoài bảo mà Ngài đã di giáo chúng ta.
Chương trình Đại Lễ Phật Đản ở chùa Hoa Nghiêm được chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.