Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam, 11 Tháng 5

13/05/200300:00:00(Xem: 4508)
Hoa Thịnh Đốn (Tuyết Mai).- Cùng trong niềm vui thắng lợi Cờ Vàng lần lượt được công nhận nhiều nơi trên nước Mỹ, hơn năm trăm đồng hương và những "chiến sĩ" tranh đấu cho Nhân Quyền vùng Hoa Thịnh Đốn đã tưng bừng làm lễ kỹ niệm "Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam" vào lúc 7:30 chiều ngày 9 tháng 5 , 2003 tại nhà hàng Maxim Palace, Falls Church, VA.
Hiện diện trong buổi lễ này có đông đủ Quý vị lãnh đạo tinh thần, và đại diện các hội đoàn, đoàn thể như Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng vùng HTD, Ông Đoàn Hữu Định Chủ Tịch Liên Hội CSQG, Ông Nguyễn Cao Quyền , Hội Tù Nhân Chính Trị...đại diện các đoàn thể chính trị ở xa về có Ông Trần Quán Niệm ơ ûNJ, Nghị viên Andy Quách, Westminter, CA, Nghị viên Trần Thái Văn , Garden Grove, Cali, Bác Sĩ Trương Ngọc Tích, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ, Bác Sĩ Trần Duy Tôn Chủ Tịch Hội Y sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ..
Về phía quan khách Mỹ cóDân biểu HK Christ Smith (R - NJ), Dân Biểu Tom Davis (R- VA), Jim Moran (D-VA), Bà Lesley Byrne (Senator - VA), Bà Kate Hanley Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Fairfax, Ông Dan Gardner Thị Trưởng Falls Church, VA...
Đặc biệt trong buổi lễ kỹ niệm này có nhà Bác Học Torsten N. Wiesel, được giải thương Nobel về Y Khoa và Dr Jerome Karle, được giải thưởng Nobel về Hóa Học.
Điểm qua thành phần quan khách tham dự, chúng ta thấy Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân và tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản đã hoạt động mạnh. Tổ chức này đã đạt được nhiều thành quả và đang được nhiều Hội nhân quyền lớn trên thế giới cùng những đại diện dân cử và các viên chức trong chính quyền Hoa Kỳ tích cực hỗ trợ.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ , Việt và lời chào mừng quan khách của trưởng ban tổ chức, Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân đại diện cho tổ chưc ùhân hạnh giới thiệu những quan khách danh dự đến tham dự buổi lễ. Kế đến Ông mời diễn giả chính là Bác Học Torsten N. Wiesel, được giải thưởng Nobel về Y Khoa - Viện trưởng Danh Dự Viện Đại Học Rockfeller - Chủ Tịch Ũy Ban Nhân Quyền của ba Hàn Lâm Viện Khoa Học, Kỹ Thuật và Y khoa Hoa Kỳ nói về đề tài "Tranh đấu Nhân Quyền dưới một chế độ độc tài".
Trong dịp này nhiều diễn giả người Mỹ cũng như người Việt được mời lên phát biểu cảm tưởng. Trong những người được mời lên phát biểu cảm tưởng có Dân Biểu Tom Davis, Dân Biểu Christ Smith, Dân biểu Jim Moran, Bà Leslie Byrne, Bà Kate Hanley, Nghị viên Andy Quách và Nghị viên Trần Thái Văn từ Cali về, nữ luật sư Đinh Thúy Uyên đang làm việc tại Hạ Viện Hoa Kỳ cùng nói lên ý chí tiếp nối đấu tranh của thế hệ trẻ . Tiến sĩ nguyễn Đình Thắng (Boat People SOS) nhấn mạnh về sức mạnh lá phiếu của Người Mỹ gốc Việt . Với lá phiếu chúng ta có thể thay đổi được chế độ CS độc tài ở VN
Xen giữa những bài nói chuyện về chính trị có phần phụ diễn ca nhạc do các ca sĩ địa phương như Kiều Nga, Nga Mi, Trần lãng Minh trình diễn.

Được biết trong buổi sáng cùng ngày, một phái đoàn gồm quý vị trong tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cùng khoảng bốn trăm đồng hương vùng HTĐ đã đến dự buổi lễ và tiếp tân Kỷ Niệm Ngày Nhân Quyền cho VN (11 tháng 5) , được tổ chức tại Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại Russell Senate Office Building, Caucus Room, góc First Street và C Street Washington DC. Trong buổi lễ này có sự tham dự và phát biểûu của Thượng Nghị sĩ George Allen, các Dân Biểu Liên Bang Tom Davis, Frank Wolf, Chris Smith, James Moran, Đại diện Tổng Liên Đoàn Lao Động AFL -CIO , các tổ chức nhân quyền quốc tế cùng đại diện các tổ chức tranh đấu cho dân chủ của Miến Điện và Tàu. Đặc biệt năm nay các anh em chuyên gia trẻ và một số sinh viên trong vùng đã đưa ra một tài liệu 30 trang tố cáo về tình trạng đàn áp nhân quyền ở Việt Nam và Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cũng cho phát hành Đặc San Nhân Bản 2003, cả hai tài liệu này đã được hưởng ứng và đón tiếp nồng nhiệt.


Cách đây chín năm, Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật S.J. 168 và sau đó Tổng Thống Bill Clinton đã ban hành thành đạo luật 103-258 vào ngày 25 tháng 5 năm 1994, chỉ định ngày 11-5 là "Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam". Đạo luật này đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội phải tôn trọng những quyền tự do căn bản của người dân VN như quyền Tự Do Ngôn Luận, Báo Chí, Tín Ngưỡng, Hội Họp, Lập Hội...
Đã tám năm qua tình trạng nhân quyền ở VN chẳng những đã không cải tiến mà còn tội tệ hơn trước. Bản tường trình thường niên của Bộ Ngoại Giao HK cho biết tình trạng Nhân Quyền ở VN vẫn còn nghèo nàn. Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bắt và bị kết án 15 năm tù, Cụ Lê Quang Liêm, Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Tiến sĩ Hà Sĩ Phu bị quản chế. Gần đây Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đại diện cho Cao Trào Nhân Bản vừa mới bị bắt lại vì đòi hỏi nhà cầm quyền CS phải tôn trọng tự do thông tin.
Ngày 2 tháng 4 năm 2003 đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) đã phát thanh đi khắp nơi trên thế giới bằng 57 thứ tiếng, nói lên quan điểm của Hoa Kỳõ về việc CSVN bắt giam Bác sĩ Nguyễn Đan Quế như sau"Chế độ Cộng Sản đang tước đoạt nhân quyền của nhân dân VN". Đây là một quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ, một cường quốc đang có quan hệ ngoại giao và kinh tế với VN.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân cho biết lễ kỹ niệm Nhân Quyền cho VN hôm nay được tổ chức với mục đích:
1. Tố cáo CS VN vận tiếp tục đàn áp nhân quyền và bắt giam , quản thúc tại gia các lãnh tụ tôn giáo, các nhà tranh đấu đòi tự do dân chủ đa nguyên.
2. Vận động công luận Quốc Tế làm áp lực đòi CSVN phải trả tự do tức khắèc và vô điều kiện cho các nhà lảnh đạo tôn giáo, các nhân vật bất đồng chính kiến đang bị giam giử.
3. Vận động cho các dự luật HR1587 và HR1019 (tự do thông tin ở VN) được thông qua tại Quốc Hội HK.
4. Hỗ trợ các nghị quyết trên toàn lãnh thỗ Hoa Kỳ công nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt.
5. Bày tỏ sự hỗ trợ và sát cánh cùng đồng bào trong nước tranh đấu đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho VN.
Điều đáng lưu ý là trong lễ kỹ niệm này , Đại Sứ Hoa Kỳ ở VN Raymond Burghardt đã gởi một bức thư nói lên mối quan tâm của Ông về vấn đề nhân quyền ở VN, vấn đề này đã làm cho mối bang giao giửa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ không được tiến triển tốt đẹp. ø Bộ Ngoại giao đã đề cử Ông Charles Zess Giám Đốc điều hành cơ quan Việt, Lào, Cambodia đến dự buổi lễ và đọc bức thư của Đại Sứ Mỹ.
Theo Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân , Hoa Kỳ đã công nhận chính quyền CSVN, có quan hệ ngoại giao và kinh tế với VN mà Đại Sứ HK gởi thư cho ban tổ chức Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam và công nhận là vẫn có đàn áp nhân quyền ở Việt Nam và không có tiến triển nhiều trong lãnh vực này, thì đây là một cái "tát tai" vào mặt chính quyền Cộng Sản Hà Nội.

Theo Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân thì trong hoàn cảnh đấu tranh hiện tại, vấn đề tranh đấu cho nhân quyền là điều thích hợp nhất . Chúng ta dùng cái sở trường của chúng ta để đấu với cái sở đoản không có nhân quyền của CS.
Để thích ứng với hoàn cảnh đấu tranh mới , tập thể người Việt tị nạn đang kết họp thành một lực lượng hùng mạnh, đấu tranh về mặt chính trị , kinh tế và nhân quyền. Song song với các tổ chức tranh đấu nhân quyền cho VN, Đại Hội Toàn Quân cũng kết họp các quân binh chủng Hải Lục Không Quân cùng các lực lượng quân sự như Địa Phương Quân, Nghĩa Quân, Cảnh Sát QG, Chiến Tranh Chánh Trị...sẽ nhóm họp tại Nam Cali vào tháng 9 tới đây.
Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật sư Lê Chí Quang, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Ông Nguyễn Khắc Toàn...đã đứng lên đòi dân chủ tự do. Nhà cầm quyền CS lo sợ không còn độc quyền cai trị nên gia tăng bạo lực, bắt bớ , giam cầm. Nhưng bạo lực là "cuồng phong" và sức đấu tranh của nhân dân là "ngọn lửa". Cuồng phong không thể dập tắt ngọn lửa, mà còn làm cho ngọn lửa bốc cao hơn, lan rộng nhanh hơn. Nhiệm vụ của Cộng Đồng ở ngoại quốc là yểm trợ , đẩy mạnh công cuộc giải phóng, để đất nước sớm đạt được thắng lợi cuối cùng, đem lại Tự Do, Dân Chủ cho toàn dân.Dộ
Buổi lễ được chấm dứt vào lúc 11 giờ tối cùng ngày. Mọi người ra về trong niềm vui phấn khởi và hy vọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.