Hôm nay,  

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam, 11 Tháng 5

13/05/200300:00:00(Xem: 6165)
Hoa Thịnh Đốn (Tuyết Mai).- Cùng trong niềm vui thắng lợi Cờ Vàng lần lượt được công nhận nhiều nơi trên nước Mỹ, hơn năm trăm đồng hương và những "chiến sĩ" tranh đấu cho Nhân Quyền vùng Hoa Thịnh Đốn đã tưng bừng làm lễ kỹ niệm "Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam" vào lúc 7:30 chiều ngày 9 tháng 5 , 2003 tại nhà hàng Maxim Palace, Falls Church, VA.
Hiện diện trong buổi lễ này có đông đủ Quý vị lãnh đạo tinh thần, và đại diện các hội đoàn, đoàn thể như Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng vùng HTD, Ông Đoàn Hữu Định Chủ Tịch Liên Hội CSQG, Ông Nguyễn Cao Quyền , Hội Tù Nhân Chính Trị...đại diện các đoàn thể chính trị ở xa về có Ông Trần Quán Niệm ơ ûNJ, Nghị viên Andy Quách, Westminter, CA, Nghị viên Trần Thái Văn , Garden Grove, Cali, Bác Sĩ Trương Ngọc Tích, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ, Bác Sĩ Trần Duy Tôn Chủ Tịch Hội Y sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ..
Về phía quan khách Mỹ cóDân biểu HK Christ Smith (R - NJ), Dân Biểu Tom Davis (R- VA), Jim Moran (D-VA), Bà Lesley Byrne (Senator - VA), Bà Kate Hanley Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Quận Fairfax, Ông Dan Gardner Thị Trưởng Falls Church, VA...
Đặc biệt trong buổi lễ kỹ niệm này có nhà Bác Học Torsten N. Wiesel, được giải thương Nobel về Y Khoa và Dr Jerome Karle, được giải thưởng Nobel về Hóa Học.
Điểm qua thành phần quan khách tham dự, chúng ta thấy Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân và tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản đã hoạt động mạnh. Tổ chức này đã đạt được nhiều thành quả và đang được nhiều Hội nhân quyền lớn trên thế giới cùng những đại diện dân cử và các viên chức trong chính quyền Hoa Kỳ tích cực hỗ trợ.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ , Việt và lời chào mừng quan khách của trưởng ban tổ chức, Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân đại diện cho tổ chưc ùhân hạnh giới thiệu những quan khách danh dự đến tham dự buổi lễ. Kế đến Ông mời diễn giả chính là Bác Học Torsten N. Wiesel, được giải thưởng Nobel về Y Khoa - Viện trưởng Danh Dự Viện Đại Học Rockfeller - Chủ Tịch Ũy Ban Nhân Quyền của ba Hàn Lâm Viện Khoa Học, Kỹ Thuật và Y khoa Hoa Kỳ nói về đề tài "Tranh đấu Nhân Quyền dưới một chế độ độc tài".
Trong dịp này nhiều diễn giả người Mỹ cũng như người Việt được mời lên phát biểu cảm tưởng. Trong những người được mời lên phát biểu cảm tưởng có Dân Biểu Tom Davis, Dân Biểu Christ Smith, Dân biểu Jim Moran, Bà Leslie Byrne, Bà Kate Hanley, Nghị viên Andy Quách và Nghị viên Trần Thái Văn từ Cali về, nữ luật sư Đinh Thúy Uyên đang làm việc tại Hạ Viện Hoa Kỳ cùng nói lên ý chí tiếp nối đấu tranh của thế hệ trẻ . Tiến sĩ nguyễn Đình Thắng (Boat People SOS) nhấn mạnh về sức mạnh lá phiếu của Người Mỹ gốc Việt . Với lá phiếu chúng ta có thể thay đổi được chế độ CS độc tài ở VN
Xen giữa những bài nói chuyện về chính trị có phần phụ diễn ca nhạc do các ca sĩ địa phương như Kiều Nga, Nga Mi, Trần lãng Minh trình diễn.

Được biết trong buổi sáng cùng ngày, một phái đoàn gồm quý vị trong tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cùng khoảng bốn trăm đồng hương vùng HTĐ đã đến dự buổi lễ và tiếp tân Kỷ Niệm Ngày Nhân Quyền cho VN (11 tháng 5) , được tổ chức tại Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại Russell Senate Office Building, Caucus Room, góc First Street và C Street Washington DC. Trong buổi lễ này có sự tham dự và phát biểûu của Thượng Nghị sĩ George Allen, các Dân Biểu Liên Bang Tom Davis, Frank Wolf, Chris Smith, James Moran, Đại diện Tổng Liên Đoàn Lao Động AFL -CIO , các tổ chức nhân quyền quốc tế cùng đại diện các tổ chức tranh đấu cho dân chủ của Miến Điện và Tàu. Đặc biệt năm nay các anh em chuyên gia trẻ và một số sinh viên trong vùng đã đưa ra một tài liệu 30 trang tố cáo về tình trạng đàn áp nhân quyền ở Việt Nam và Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cũng cho phát hành Đặc San Nhân Bản 2003, cả hai tài liệu này đã được hưởng ứng và đón tiếp nồng nhiệt.


Cách đây chín năm, Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật S.J. 168 và sau đó Tổng Thống Bill Clinton đã ban hành thành đạo luật 103-258 vào ngày 25 tháng 5 năm 1994, chỉ định ngày 11-5 là "Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam". Đạo luật này đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội phải tôn trọng những quyền tự do căn bản của người dân VN như quyền Tự Do Ngôn Luận, Báo Chí, Tín Ngưỡng, Hội Họp, Lập Hội...
Đã tám năm qua tình trạng nhân quyền ở VN chẳng những đã không cải tiến mà còn tội tệ hơn trước. Bản tường trình thường niên của Bộ Ngoại Giao HK cho biết tình trạng Nhân Quyền ở VN vẫn còn nghèo nàn. Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bắt và bị kết án 15 năm tù, Cụ Lê Quang Liêm, Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Tiến sĩ Hà Sĩ Phu bị quản chế. Gần đây Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đại diện cho Cao Trào Nhân Bản vừa mới bị bắt lại vì đòi hỏi nhà cầm quyền CS phải tôn trọng tự do thông tin.
Ngày 2 tháng 4 năm 2003 đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) đã phát thanh đi khắp nơi trên thế giới bằng 57 thứ tiếng, nói lên quan điểm của Hoa Kỳõ về việc CSVN bắt giam Bác sĩ Nguyễn Đan Quế như sau"Chế độ Cộng Sản đang tước đoạt nhân quyền của nhân dân VN". Đây là một quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ, một cường quốc đang có quan hệ ngoại giao và kinh tế với VN.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân cho biết lễ kỹ niệm Nhân Quyền cho VN hôm nay được tổ chức với mục đích:
1. Tố cáo CS VN vận tiếp tục đàn áp nhân quyền và bắt giam , quản thúc tại gia các lãnh tụ tôn giáo, các nhà tranh đấu đòi tự do dân chủ đa nguyên.
2. Vận động công luận Quốc Tế làm áp lực đòi CSVN phải trả tự do tức khắèc và vô điều kiện cho các nhà lảnh đạo tôn giáo, các nhân vật bất đồng chính kiến đang bị giam giử.
3. Vận động cho các dự luật HR1587 và HR1019 (tự do thông tin ở VN) được thông qua tại Quốc Hội HK.
4. Hỗ trợ các nghị quyết trên toàn lãnh thỗ Hoa Kỳ công nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt.
5. Bày tỏ sự hỗ trợ và sát cánh cùng đồng bào trong nước tranh đấu đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho VN.
Điều đáng lưu ý là trong lễ kỹ niệm này , Đại Sứ Hoa Kỳ ở VN Raymond Burghardt đã gởi một bức thư nói lên mối quan tâm của Ông về vấn đề nhân quyền ở VN, vấn đề này đã làm cho mối bang giao giửa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ không được tiến triển tốt đẹp. ø Bộ Ngoại giao đã đề cử Ông Charles Zess Giám Đốc điều hành cơ quan Việt, Lào, Cambodia đến dự buổi lễ và đọc bức thư của Đại Sứ Mỹ.
Theo Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân , Hoa Kỳ đã công nhận chính quyền CSVN, có quan hệ ngoại giao và kinh tế với VN mà Đại Sứ HK gởi thư cho ban tổ chức Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam và công nhận là vẫn có đàn áp nhân quyền ở Việt Nam và không có tiến triển nhiều trong lãnh vực này, thì đây là một cái "tát tai" vào mặt chính quyền Cộng Sản Hà Nội.

Theo Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân thì trong hoàn cảnh đấu tranh hiện tại, vấn đề tranh đấu cho nhân quyền là điều thích hợp nhất . Chúng ta dùng cái sở trường của chúng ta để đấu với cái sở đoản không có nhân quyền của CS.
Để thích ứng với hoàn cảnh đấu tranh mới , tập thể người Việt tị nạn đang kết họp thành một lực lượng hùng mạnh, đấu tranh về mặt chính trị , kinh tế và nhân quyền. Song song với các tổ chức tranh đấu nhân quyền cho VN, Đại Hội Toàn Quân cũng kết họp các quân binh chủng Hải Lục Không Quân cùng các lực lượng quân sự như Địa Phương Quân, Nghĩa Quân, Cảnh Sát QG, Chiến Tranh Chánh Trị...sẽ nhóm họp tại Nam Cali vào tháng 9 tới đây.
Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật sư Lê Chí Quang, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Ông Nguyễn Khắc Toàn...đã đứng lên đòi dân chủ tự do. Nhà cầm quyền CS lo sợ không còn độc quyền cai trị nên gia tăng bạo lực, bắt bớ , giam cầm. Nhưng bạo lực là "cuồng phong" và sức đấu tranh của nhân dân là "ngọn lửa". Cuồng phong không thể dập tắt ngọn lửa, mà còn làm cho ngọn lửa bốc cao hơn, lan rộng nhanh hơn. Nhiệm vụ của Cộng Đồng ở ngoại quốc là yểm trợ , đẩy mạnh công cuộc giải phóng, để đất nước sớm đạt được thắng lợi cuối cùng, đem lại Tự Do, Dân Chủ cho toàn dân.Dộ
Buổi lễ được chấm dứt vào lúc 11 giờ tối cùng ngày. Mọi người ra về trong niềm vui phấn khởi và hy vọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.