Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thánh Lễ Đầu Tiên Sau Khi Được Tuyển Làm Giám Mục

28/04/200300:00:00(Xem: 3866)
Santa Ana, California (Nguyễn Lý-Tưởng) -- Lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy 26-4-2003, Đức Tân Giám Mục được tuyển chọn (Bishop-elect) Dominic Mai Thanh Lương đã dâng Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Giáo Hội và Cộng Đồng VN tại Trung Tâm Công Giáo VN/GP Orange. Cùng đồng tế với Đức Tân Giám Mục vừa được tuyển chọn, có Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm CGVN và một số Linh Mục VN trong Giáo Phận Orange.
Trong cuộc họp báo ngày hôm qua (25-4-03) tại Tòa Giám Mục GP Orange, Đức Giám Mục Tod D.Brown, Giám Mục GP Orange với sự hiện diện của Đức Cha Phụ Tá Jaime Soto và Đức Cha McFarland (đã hồi hưu), đã long trọng công bố quyết định của Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương làm Giám Mục Phó tại GP Orange, California. Đây là Vị Giám Mục người Việt Nam đầu tiên được tấn phong tại Hoa Kỳ để phụ trách mục vụ cho giáo dân không phân biệt sắc dân thuộc Giáo Hội Công Giáo tại địa phương. Giáo phận Orange hiện có khoảng 1.200.000 giáo dân trong đó có trên 40.000 giáo dân Việt Nam. Ngoài người Mỹ da trắng còn có các giáo dân gốc Mễ Tây Cơ, Đại Hàn, Trung Hoa, Philippin, Nhật và Việt Nam. Giáo phận đã có một vị Giám Mục gốc Mễ (Đức Cha Jaime Soto) và nay có thêm một Giám Mục gốc Việt.
Trong Thánh Lễ đầu tiên sau khi được tuyển chọn làm Giám Mục tại GP Orange, Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương (sẽ được tấn phong vào ngày 11-6-2003 sắp tới) đã cho biết: Vào Lúc 6 giờ sáng giờ Roma (tức 3 giờ sáng giờ địa phương tại New Orleans), ngày 18/4/03, Thứ Sáu Tuần Thánh (kỷ niệm cuộc khổ nạn của Đức Chúa Giêsu), từ Roma, Đức Hồng Y phụ trách Giám Mục và tu sĩ đã báo tin cho ngài biết... Sau đó Đức Giám Mục Tod D.Brown, GM Orange, lại gọi điện thoại báo tin cho ngài và cho ngài biết 04 số điện thoại để liên lạc khi cần. Rồi trên Internet, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ gởi điện văn chúc mừng. Cách nay 02 ngày, ngài đã rời giáo xứ cũ tại New Orleans để đến Orange County và ngài đã được Đức Giám Mục Tod D.Brown cùng các nhân viên của Tòa Giám Mục đón tiếp tại phi trường. Đức Giám Mục GP Orange tỏ ra lo lắng cho ngài thật đầy đủ và ngài cảm thấy không còn phải yêu cầu giúp đỡ thêm điều gì.

Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương cũng tâm sự rằng ngài sinh ra tại Giáo Phận Bùi Chu (miền Bắc VN), di cư vào Nam năm 1954 (mới 14 tuổi) thuộc Giáo Phận Đà Nẵng do Đức Cha Phạm Ngọc Chi (nguyên là Giám Mục Bùi Chu di cư vào Nam) lãnh đạo. Ngài được qua Mỹ du học năm 1956 (mới 16 tuổi), sống với người Mỹ, học trường Mỹ và chịu chức Linh Mục tại Mỹ năm 1966 (26 tuổi). Sau đó ngài làm giáo sư tại Chủng Viện Mỹ... Hai chục năm sống xa cộng đồng người Việt nên sau 1975, ngài đến trại tỵ nạn phục vụ người Việt, ngài không còn nói giỏi tiếng Việt và không đọc được tiếng Việt một cách chuẩn xác. Có lần ngài dâng Thánh Lễ và đã đọc sai làm cho các Linh Mục khác phải bưng miệng cười. Nhưng sau 15 năm làm việc với Hội đồng Giám Mục Mỹ (đặc trách lo việc mục vụ cho giáo dân Việt Nam) và nhờ tiếp xúc nhiều với đồng hương VN nên hiện nay ngài đã nói giỏi tiếng Việt và viết đúng tiếng Việt. Ngài có lòng tôn kính đặc biệt Đức Mẹ La Vang và các Thánh Tử Đạo VN tổ tiên và trong Thánh Lễ hôm nay, ngài cảm tạ ơn Chúa đã chọn ngài làm Giám Mục đồng thời cầu nguyện cho Giáo Hội và quê hương Việt Nam cũng như tất cả mọi người Công Giáo VN trên khắp thế giới đặc biệt tại Hoa Kỳ và Giáo Phận Orange. Xin Thiên Chúa ban cho công việc của ngài trong tương lai tại Giáo Phận Orange nầy được hoàn thành tốt đẹp. Sau Thánh Lễ, Đức Tân Giám Mục đã tiếp xúc với các Linh Mục, các Sơ, các vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng, Cộng Đoàn thuộc Giáo phận và các đoàn thể (đặc biệt có sự hiện diện của đại diện Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại).
Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương là người đã đứng ra vận động và đã được hơn 160 Linh Mục và hàng ngàn giáo dân tên tuổi, trí thức...hậu thuẫn cùng ký tên vào một THỈNH NGUYỆN THƯ gởi Đức Thánh Cha về vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam. Bức thư nầy đã được chuyển đến Đức Thánh Cha Gioan Phaolô đệ II vào tháng 10-2001 trước khi Đức Thánh Cha tiếp Hội Đồng Giám Mục VN đến Roma triều yết ngài. Từ những cuộc vận động đó mà một năm sau, vào tháng 10-2002, Hội Đồng Giám Mục VN đã gởi một THƯ NGỎ đến Nhà Nước CSVN và Đức Tổng Giám Mục Sàigòn (JB Pham Minh Mẫn) cũng đã gởi một thư với nội dung tương tự đến LM Nguyễn Tấn Khóa (đại diện cho nhóm Linh Mục quốc doanh) nêu lên các sự vi phạm quyền tự do tôn giáo và các tệ trạng xã hội tại VN hiện nay...
Lúc 8 giờ sáng ngày Chúa Nhật 27-4-03, Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương sẽ trở về New Orleans dể thu xếp công việc tại địa phương cũng như sẽ bàn giao giáo xứ với vị Tân Linh Mục quản nhiệm. Một tháng sau, ngài sẽ trở lại Orange để chuẩn bị lễ thụ phong Giám Mục sẽ được tổ chức vào ngày 11 tháng 6 năm 2003 tại Nhà Thờ St.Columban (TP Garden Grove).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.