Hôm nay,  

1 Tướng Đào Tị Khai: Bắc Hàn Có Chục Bom Nguyên Tử

18/05/200300:00:00(Xem: 4198)
TOKYO - Theo tin của AFP, một người xưng là một cựu tướng của Quân đội Nhân dân Bắc Hàn đã đào thoát khỏi cái xứ nghèo đói này hồi năm ngoái, ông tướng này đã cho một tờ báo tại Nhật bản biết là chính quyền Bình nhưỡng đã bí mật nhập cảng bom nguyên tử của Sô viết cũ và rồi chế ra cả chục vũ khí nguyên tử.
Các chi tiết theo sự tiết lộ của cựu tuớng này được đăng trên ấn bản tháng sáu của nguyệt san Gekkan Gendai (Thời Đại) sau một cuộc phỏng vấn.
Vị tuớng này cho tờ nguyệt san này được biết là Bắc Hàn đã nhập cảng bí mật bom nguyên tử của nước Liên bang Sô viết xưa cũ năm 1983 và hiện nay đã chế ra bốn phi đạn nguyên tử có tầm phóng 8000 km, có thể bắn tới vùng duyên hải phía Tây của Hoa kỳ (vào California).
"Quân đội Bắc Hàn hiện nay có 10 vũ khí nguyên tử tự chế để cộng chung với số vũ khí do Sô viết cũ chế tạo," theo lời nói của cựu tuớng này.
Bốn hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử được cất giữ trong các hầm phóng tại Potaeri, thuộc quận Samjiyon, nằm dưới chân núi Paekdu, giáp biên giới Trung quốc.
Theo nguyệt san, viên cựu tướng trạc 60 tuổi này thuộc hàng nhân vật cao cấp nhất của Bắc Hàn đã đào thoát và đang sống tại một quốc gia vùng Á đông, đựơc phỏng vấn hồi giữa tháng tư. Nguyệt san này đã không cho biết là cuộc phỏng vấn này đã mở ra ở đâu và đã đặt tên giả cho vị tuớng này là An Yong-Chol.

Viên cựu tướng này cho biết ông đã phục vụ trên 30 năm trong quân đội Bắc Hàn, 10 năm làm việc sát chủ tịch Kim Jong Il và đã nhiều lần hội họp với nhà chủ tịch này. Nhờ vào địa vị cũ, viễn tướng này vẫn còn liên lạc với người của dòng họ Kim-Jong và biết được các tin tức.
Cựu tuớng cho biết thêm, Kim Jong-Il đã mua 20 chiếc máy bay Mig-31 loại tối tân và dàn ra gần Bình Nhưỡng năm 2000.
Các nhà phân tích đã thận trọng về các tin do An tiết lộ, họ cho biết những người đào thoát thường hay tô mầu, phóng đại hay làm sai lệch tin tức với những mục đích khác.
"Sô-viết cũ rất cẩn thận trong việc bán vũ khí nguyên tử, dù là đồng minh nằm trong hiệp ước liên phòng Warsaw Pact, " theo như lời của Hideshi Takesada, giáo sư của Viện Quốc phòng Nhật bản. Warsaw Pact là hiệp ước liên phòng gồm Liên Xô và khối cộng sản Đông Aâu.
Theo giáo sư cho biết : "Trường hợp của viên tướng đào thoát này cũng có thể là do Bắc Hàn cho đi hay có ý kinh động để làm lợi cho Bắc Hàn."
Còn chủ bút Pyon Jin-Il của bản tin Korea Report cho biết, chuyện mua máy bay Mig không có thể tin được; vì việc mua bán này làm sao thoát khỏi mắt của Nam Hàn và Hoa kỳ, hơn nữa ông Vladimir Putin đang nắm quyền tại Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.