Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Sẽ Đánh Tới Cùng; 137 Nước Đòi Hòa Bình

28/03/200300:00:00(Xem: 3891)
Powell: Uy Tín Mỹ Bị Hiểu Nhầm Thê Thảm, Cần Cứu Vãn
WASHINGTON -- TT George W. Bush hôm thứ năm tuyên bố liên quân tiến lên từng ngày ở chiến trường Iraq và ông kêu gọi LHQ tái lập chương trình đổi dầu lấy lương thực. Và Mỹ sẽ “đánh tới cùng, bất kể bao lâu, để giành chiến thắng.”
Đứng bên vị nguyên thủ Hoa Kỳ tại Camp David, Thủ Tướng Blair tuyên bố "Saddam và chế độ bị thù ghét của ông ta sẽ bị trục khỏi quyền lực, Iraq sẽ bị giải giới, nhân dân Iraq sẽ được tự do - đó là cam kết của chúng ta, quyết tâm của chúng ta".
Cùng họp báo tại Camp David, ông Blair cho biết Hoa Kỳ và Anh quyết định tìm kiếm 1 nghị quyết về cứu trợ nhân đạo tại LHQ - theo ông, nghị quyết này cũng sẽ đặt kế hoạch về việc quản lý Iraq thời hậu chiến và hứa hẹn giữ nguyên các đường biên giới của Iraq.
Một viên chức Bạch Ốc tiết lộ là Bush và Blair đã đồng ý là LHQ sẽ đóng vai trò cứu trợ nhân đạo ở Iraq, trong khi liên quân lúc đầu sẽ quản trị hàng chánh và an ninh Iraq.
ĐẠI SỨ IRAQ: MỸ CÓ HỢP ĐỒNG TÁI THIẾT IRAQ TỪ NĂM 1997
Trong khi đó, Ông John Negroponte, đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, hôm thứ năm rời phòng họp sau khi đại sứ của Iraq lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ đang tiêu diệt dân Iraq. Đại sứ Al-Douri nói Hoa Kỳ đã dàn xếp các hợp đồng tái thiết Iraq từ năm 1997, tức là 6 năm trước cuộc tấn công hiện nay.
Đại sứ Negroponte bỏ ra ngoài trong lúc ông Al-Douri tiếp tục phát biểu.
Theo lời ông al-Douri, Hoa Kỳ có mưu định xâm lăng Iraq từ trước khi Iraq đánh chiếm Kuwait năm 1991, và nay mượn chiêu bài nhân đạo để che giấu tội xâm lược.
Ông Al-Douri yêu cầu HĐ Bảo An LHQ ngăn chận cuộc chiến, và cả quyết rằng ngưng chiến là quan trọng hơn đưa viện trợ nhân đạo tới Iraq.
TRUNG QUỐC KÊU GỌI HÒA BÌNH
Trong lúc tổn thất nhân mạng của thường dân tại Iraq leo thang, Trung Quốc lại kêu gọi ngưng ngay hành động quân sự, tìm giải pháp hòa bình.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Kong Quan tuyên bố "ý muốn chung của cộng đồng quốc tế là tái lập hòa bình, ngưng chiến tranh, Trung quốc kêu gọi ngưng lập tức hành động quân sự để hạn chế sự thương tổn của người dân Iraq - Trung Quốc sẽ bàn bới các phe theo hướng giải quyết bằng chính trị".
Trung Quốc nhắc lại rằng 15 thường dân thiệt mạng vì bom và hỏa tiễn ở 1 khu phố Baghdad, tnành phố Basra ở nam Iraq mất điện nước, điều kiện sống rất nghiêm trọng - ông Kong Quan nói "các điều kiện nhân đạo ở Iraq lâm nguy" và thông báo viện trợ nhân đạo của Trung Quốc gồm nhà lều sẽ được gửi sang Iraq thông qua ngả vương quốc Jordan. Về vấn đề Bắc Hàn, Bắc Kinh kêu gọi các phe tự chế để cùng giải quyết thông qua đối thoại.
POWELL: PHẢI CỨU VÃN UY TÍN MỸ
Ngoại Trưởng Colin Powell trong cuộc phỏng vâán trên 3 đài truyền hình Trung Đông và khi điều trần trước Quốc Hội hôm thứ tư, “Chúng ta cần nói với truyền thông Ả Rập, với dân Ả Rập. Đã có quá nhiều tinh thần chống Mỹ, nhưng bị thổi phồng lên vì cuộc chiến Iraq và tiến trình hòa bình Trung Đông,” và hoàn cảnh sẽ thay đổi khi tiến trình Iraq thay đổi.
Powell nói ông muốn nói với dân Iraq, “Chúng tôi đến trong một thời chiến tranh để sửa soạn cho một thời hòa bình.”
SYRIA KÊU GỌI THÁNH CHIẾN
Trong khi đó, Tổng Thống Syria là Bashar Assad kêu gọi các nước Ả Rập xông vào bảo vệ Iraq trong khi vị Giáo Trưởng của Syria kêu gọi tấn công tự sát chống lại liên quân.
Assad nói ông hy vọng Mỹ sẽ thua, khi trả lời báo As-Safir tại Lebanon hôm thứ năm.
137 NƯỚC ĐÒI NGƯNG CUỘC CHIẾN
Cũng hôm thứ năm, tại trụ sở LHQ, các nước Ả Rập và phi liên kết đã đòi hỏi ngưng cuộc chiến tại Iraq, theo tin AP.
Phiên họp mở rộng Hội Đồng Bảo An hôm thứ tư được mở để cho các nước thành viên LHQ ngoài hội đồng cơ hội đầu tiên để bảy tỏ lập trường về cuộc chiến Iraq.
Phiên họp tiếp diễn hôm thứ năm. Gần 80 nước ghi tên xin phát biểu.
Khối Ả Rập 22 nước và Khối Phi Liên Kết 115 nước đã đòi hỏi trong khóa họp HĐBA là phải lên án cuộc tấn công quân sự. Nhưng họ không đưa ra nghị quyết nào, vì lo ngại không thông qua nổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.