Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở Hội Nghị 60 Lãnh Tụ Iraq, Mỹ Tính Cho Lập Cơ Chế Tạm

15/04/200300:00:00(Xem: 3732)
NASSIRIYA, Iraq -- Hoa Kỳ đã mở ra các cuộc nói chuyện với người Iraq hôm thứ ba về cách cai trị Iraq thời hậu Saddam.
Nhưng ngay cả trước khi nói chuyện trong hội nghị sắp mở ở Nassiriya, nghi ngờ đã ăn sâu vào giữa những người Iraq với nhau và về thiện chí Hoa Kỳ.
“Tôi nghĩ là họ muốn chúng ta rút đi càng sớm càng tốt. Họ muốn tự trách nhiệm về đất nước của họ,” theo lời Tướng Tim Cross, vị cao cấp nhất của Anh Quốc trong trách nhiệm giúp điều hành Iraq hậu chiến. Ông nói trong buổi họp báo ở Kuwait. “Không có cách nào mà Mỹ và Anh chế ngự tiến trình này.”
CHALABI: KHÔNG THAM VỌNG CHÍNH TRỊ
Liên Hiệp Quốc, được hứa hẹn một vai trò phụ, sẽ tham dự với tư cách quan sát viên.
Khoảng 60 người Iraq sẽ dự hội nghị gần 1 căn cứ không quân, hội nghị đầu tiên trong một tiến trình để dân Iraq tự chọn lên một lãnh tụ xuyên qua tuyển cử.
Chủ tọa hội nghị sẽ là Jay Garner, vị tướng hồi hưu Hoa Kỳ người trách nhiệm toàn quyền một cơ chế lâm thời, cho tới khi Iraq có chính phủ dân cử.
Ahamad Chalabi, một lãnh tụ được Pentagon lựa sẵn, nói là ông sẽ không dự hội nghị, nhưng sẽ đưa 1 đại diện tới.
Chalabi nói là ông “không có ý định đóng vai chính trị nào tại Iraq,” mặc dù Chalabi đã được Hoa Kỳ đưa về lại Iraq cùng với 700 quân lưu vong của ông.
HỒI GIÁO SHIITE TẨY CHAY

Còn Tổ chức Hồi Giáo Shiite đối lập chính yếu của Iraq đã quyết định toàn bộ tẩy chay hội nghị.
“Cho tới khi nào những vấn đề căn bản được giải quyết, và ý nguyện dân Iraq chưa được tôn trọng, chúng ta không thể hy vọng gì từ hội nghị này,” theo lời Mohsen Hakim, phát ngôn nhân Hội Đồng Tối Cao Cách Mạng Hồi Giáo Tại Iraq (nhưng bản doanh ở Iran), nói với Reuters từ Tehran.
Mỹ cho biết mục tiêu chính của hội nghị là bàn về cơ chế quyết định chính sách toàn quốc [Iraq].
1 LÃNH TỤ IRAQ LƯU VONG VỀ PHÓ HỘI BỊ ÁM SÁT
TRong khi đó, Nizar Khazraji, một tướng Iraq từng đào tị sang Tây Phương, đã bị ám sát hôm thứ hai trên đường tới dự hội nghị tại Nassiriya.
Trong khi Chalabi được xem như người Pentagon muốn đưa lên cầm quyền Iraq thời hậu Saddam, thì Khazraji được xem như người mà CIA muốn nắm chức này.
Hồi tháng 2 năm ngoái, báo Ả Rập Al-Hayat ở London dẫn lời các nguồn đối lập ở Syria nói là Mỹ đã chọn Khazraji lên nắm Iraq sau khi lật Saddam.
Chính CIA đã giúp ông trốn thoát sang Kuwait trong khi bị quản chế tại gia ở Denmark, nơi công tố đang điều tra về vai trò của ông trong trận xịt hơi độc giết người Kurd.
Ông từng là tư lệnhq uân đội Iraq cuối thập niên 1980s, nhưng bị Saddam nghi ngờ, phải trốn sang vùng người Kurd năm 1995, rồi sang Jordan tị nạn.
Người ta chưa có tin rõ ràng về vụ ám sát Khazraji, và đang tìm thêm các chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.