Hôm nay,  

Mở Hội Nghị 60 Lãnh Tụ Iraq, Mỹ Tính Cho Lập Cơ Chế Tạm

15/04/200300:00:00(Xem: 4510)
NASSIRIYA, Iraq -- Hoa Kỳ đã mở ra các cuộc nói chuyện với người Iraq hôm thứ ba về cách cai trị Iraq thời hậu Saddam.
Nhưng ngay cả trước khi nói chuyện trong hội nghị sắp mở ở Nassiriya, nghi ngờ đã ăn sâu vào giữa những người Iraq với nhau và về thiện chí Hoa Kỳ.
“Tôi nghĩ là họ muốn chúng ta rút đi càng sớm càng tốt. Họ muốn tự trách nhiệm về đất nước của họ,” theo lời Tướng Tim Cross, vị cao cấp nhất của Anh Quốc trong trách nhiệm giúp điều hành Iraq hậu chiến. Ông nói trong buổi họp báo ở Kuwait. “Không có cách nào mà Mỹ và Anh chế ngự tiến trình này.”
CHALABI: KHÔNG THAM VỌNG CHÍNH TRỊ
Liên Hiệp Quốc, được hứa hẹn một vai trò phụ, sẽ tham dự với tư cách quan sát viên.
Khoảng 60 người Iraq sẽ dự hội nghị gần 1 căn cứ không quân, hội nghị đầu tiên trong một tiến trình để dân Iraq tự chọn lên một lãnh tụ xuyên qua tuyển cử.
Chủ tọa hội nghị sẽ là Jay Garner, vị tướng hồi hưu Hoa Kỳ người trách nhiệm toàn quyền một cơ chế lâm thời, cho tới khi Iraq có chính phủ dân cử.
Ahamad Chalabi, một lãnh tụ được Pentagon lựa sẵn, nói là ông sẽ không dự hội nghị, nhưng sẽ đưa 1 đại diện tới.
Chalabi nói là ông “không có ý định đóng vai chính trị nào tại Iraq,” mặc dù Chalabi đã được Hoa Kỳ đưa về lại Iraq cùng với 700 quân lưu vong của ông.
HỒI GIÁO SHIITE TẨY CHAY

Còn Tổ chức Hồi Giáo Shiite đối lập chính yếu của Iraq đã quyết định toàn bộ tẩy chay hội nghị.
“Cho tới khi nào những vấn đề căn bản được giải quyết, và ý nguyện dân Iraq chưa được tôn trọng, chúng ta không thể hy vọng gì từ hội nghị này,” theo lời Mohsen Hakim, phát ngôn nhân Hội Đồng Tối Cao Cách Mạng Hồi Giáo Tại Iraq (nhưng bản doanh ở Iran), nói với Reuters từ Tehran.
Mỹ cho biết mục tiêu chính của hội nghị là bàn về cơ chế quyết định chính sách toàn quốc [Iraq].
1 LÃNH TỤ IRAQ LƯU VONG VỀ PHÓ HỘI BỊ ÁM SÁT
TRong khi đó, Nizar Khazraji, một tướng Iraq từng đào tị sang Tây Phương, đã bị ám sát hôm thứ hai trên đường tới dự hội nghị tại Nassiriya.
Trong khi Chalabi được xem như người Pentagon muốn đưa lên cầm quyền Iraq thời hậu Saddam, thì Khazraji được xem như người mà CIA muốn nắm chức này.
Hồi tháng 2 năm ngoái, báo Ả Rập Al-Hayat ở London dẫn lời các nguồn đối lập ở Syria nói là Mỹ đã chọn Khazraji lên nắm Iraq sau khi lật Saddam.
Chính CIA đã giúp ông trốn thoát sang Kuwait trong khi bị quản chế tại gia ở Denmark, nơi công tố đang điều tra về vai trò của ông trong trận xịt hơi độc giết người Kurd.
Ông từng là tư lệnhq uân đội Iraq cuối thập niên 1980s, nhưng bị Saddam nghi ngờ, phải trốn sang vùng người Kurd năm 1995, rồi sang Jordan tị nạn.
Người ta chưa có tin rõ ràng về vụ ám sát Khazraji, và đang tìm thêm các chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.