Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

400 Tư Bản Đỏ Ơû Trung Quốc, 1/5 Là Cán Bộ, Có 65 Tỉ Đô

13/04/200300:00:00(Xem: 3642)
BEIJING (KL) - Thị trường bất động sản đã bùng ra tại Trung quốc và các cơ xưởng của thế giới đã cho nẩy sinh ra một thế hệ tư bản mới đang làm giầu nhờ mua bán nhà cửa và thầu chế xuất.
Các trùm tư bản mới này gồm có 400 doanh nhân giầu nhất tại Trung quốc đang chiếm trong sự sắp hạng mới, tài sản của các trùm tư bản mới này cộng chung lại là 303,1 tỷ đồng nguyên hay 65 tỷ Mỹ kim. Con số về tài sản cộng chung này cao hơn một chút theo như so với tổng sản lượng nội đia của Trung quốc năm 2002, tổng sản lượng nội địa của Trung quốc là 284,5 tỷ nguyên.
Hầu hết nửa số trùm tư bản mới này ở độ tuổi 40, riêng tỉnh Zhejiang nằm ở phía Đông của Hoa lục đã có 62 trùm tư bản mới nằm trong danh sách được xếp vào hạng mới này.
Danh sách xếp hạng trên tạp chí Tân Phú Hộ xuất bản tại Shenzhen theo số mới nhất, tại chí đã đăng tin sau 18 tháng truy cứu và sàng lọc một danh sách 2000 doanh gia của Trung quốc để đúc kết được 400 doanh gia cho sắp vào loại hạng mới này.
Rong Zhijian của công ty Citic Pacific là nhận vật giầu có tài sản khoảng 6,11 tỷ nguyên, đứng đầu trong danh sách xếp hạng này.
Bản danh sách người giầu của tạp chí Tân Phú Hộ được coi như là danh sách đầu tiên mà giới truyền thông Trung quốc đã chọn lọc để sắp hạng.
Một số quan sát viên nhận thấy bản danh sách này đã theo lối sắp hạng của tạp chí Hoa kỳ "Forbes" mà phần đông người ta thường hay thắc mắc, đặc biệt đối với đại đa số dân chúng hiện nay của Trung quốc còn thắc mắc nhiều hơn nữa về các ông trùm tư bản mới của họ.
Bà Feng Fu là phó tổng biên tập của tạp chí Tân Phú Hộ, bà đã đưa ra những sự so sánh này bằng cách thành lập danh sách như tạp chí: "Forbes" của Hoa kỳ.
Bà phó tổng biên tập đã cho báo Strait Times biết: "Phương pháp truy cứu của chúng tôi khác hẳn với tạp chí Forbes, chẳng may có một sự trùng hợp giữa hai tạp chí là có tên của một con người giầu nhất Trung quốc."
Theo sự công nhận riêng, tạp chí Tân Phú Hộ đã hiểu rằng tạp chí không dò ra hết tất cả mọi người giầu có tại Trung quốc, vì nhiều cá nhân có lối làm giầu không trong sạch nhờ núp dưới bóng của đảng Cộng sản Trung quốc. Sự công nhận này đã chứng tỏ Trung quốc còn có nhiều doanh gia giầu có hơn nữa nhờ vào cung cách làm ăn bất chính.

Bà Feng cho biết thêm: "Sau cùng chúng tôi muốn đưa ra những bộ mặt nằm ngoài hạng mới này như căn cứ vào tiểu sử và những bài học kinh nghiệm mà họ từng phấn đấu để trở nên giầu có, cũng như những mô hình làm ăn mà họ đã phải chấp nhận trong cái thể chế hiện nay của Trung quốc."
Còn quá sớm để phán xét về danh sách của tạp chí Tân Phú Hộ, dẫu sao nó cũng đưa ra một hình ảnh để chú ý tới hầu hết các doanh gia Trung quốc đã thành công.
Người điển hình đưa vào trong danh sách 400 người được sắp hạng giầu của tạp chí "Tân Phú Hộ" là một doanh gia tự lập 46 tuổi không có trình độ đại học. Chỉ có năm doanh gia nhờ thừa hưởng của cải của cha mẹ để lại.
Doanh gia Trung quốc thành công hầu hết đều phải gây dựng được một thế lực làm ăn to lớn bằng cách chiếm giữ các công ty khác, nắm bắt được sự trưởng thành của thị trường vốn hay tư bản Trung quốc và ảnh hưởng thất bại của các xí nghiệp quốc doanh do các quan cán đã tiết lộ ra.
Những nhân vật làm ăn đầu tiên năm 1985 hay trước đó hầu như đều đi vào việc chế xuất (manufacturing, sản xuất ra hàng hóa vật chất), còn những nhân vật bắt đầu làm ăn khoảng năm 1960 hầu hết đều nằm trong thị trường về bất động sản như nhà cửa, cơ xuởng, mặt bằng…
Giới lập nghiệp trẻ hơn là những người lăn lưng làm ăn sau năm 1995 đều đi theo công nghiệp kỹ thuật tin học và kỹ thuật truyền thông đa dạng (multimedia technology).
Bình quân một doanh gia nằm trong danh sách của tạp chí Tân Phú Hộ có tài sản riêng khoảng 700 triệu nguyên. Cứ bốn trong mười nhân vật của danh sách này là trùm tư bản về bất động sản hay là những nhân vật có cơ xưởng chế xuất, dẫu sao đi nữa các ông trùm tư bản mới có thể phát sinh ra từ công nghiệp dược phẩm, viễn thông và hóa chất dầu khí.
Cái quan trọng nhất là một phần năm hay 17,5 phần trăm trong số 400 doanh gia này đều nằm trong các bộ tư vấn của chính quyền, trong đó có 32 đại biểu lập pháp của Quốc hội Trung quốc và 38 thành viên nằm trong Hội nghị Tư vấn Chính trị của Nhân dân Trung quốc.
Bà Feng cho biết sự sắp hạng này sẽ là công tác hàng năm của tạp chí. Năm tới sẽ có thêm tên mới nằm trong danh sách của 500 doanh gia hàng đầu tại Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.