Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

400 Tư Bản Đỏ Ơû Trung Quốc, 1/5 Là Cán Bộ, Có 65 Tỉ Đô

13/04/200300:00:00(Xem: 3821)
BEIJING (KL) - Thị trường bất động sản đã bùng ra tại Trung quốc và các cơ xưởng của thế giới đã cho nẩy sinh ra một thế hệ tư bản mới đang làm giầu nhờ mua bán nhà cửa và thầu chế xuất.
Các trùm tư bản mới này gồm có 400 doanh nhân giầu nhất tại Trung quốc đang chiếm trong sự sắp hạng mới, tài sản của các trùm tư bản mới này cộng chung lại là 303,1 tỷ đồng nguyên hay 65 tỷ Mỹ kim. Con số về tài sản cộng chung này cao hơn một chút theo như so với tổng sản lượng nội đia của Trung quốc năm 2002, tổng sản lượng nội địa của Trung quốc là 284,5 tỷ nguyên.
Hầu hết nửa số trùm tư bản mới này ở độ tuổi 40, riêng tỉnh Zhejiang nằm ở phía Đông của Hoa lục đã có 62 trùm tư bản mới nằm trong danh sách được xếp vào hạng mới này.
Danh sách xếp hạng trên tạp chí Tân Phú Hộ xuất bản tại Shenzhen theo số mới nhất, tại chí đã đăng tin sau 18 tháng truy cứu và sàng lọc một danh sách 2000 doanh gia của Trung quốc để đúc kết được 400 doanh gia cho sắp vào loại hạng mới này.
Rong Zhijian của công ty Citic Pacific là nhận vật giầu có tài sản khoảng 6,11 tỷ nguyên, đứng đầu trong danh sách xếp hạng này.
Bản danh sách người giầu của tạp chí Tân Phú Hộ được coi như là danh sách đầu tiên mà giới truyền thông Trung quốc đã chọn lọc để sắp hạng.
Một số quan sát viên nhận thấy bản danh sách này đã theo lối sắp hạng của tạp chí Hoa kỳ "Forbes" mà phần đông người ta thường hay thắc mắc, đặc biệt đối với đại đa số dân chúng hiện nay của Trung quốc còn thắc mắc nhiều hơn nữa về các ông trùm tư bản mới của họ.
Bà Feng Fu là phó tổng biên tập của tạp chí Tân Phú Hộ, bà đã đưa ra những sự so sánh này bằng cách thành lập danh sách như tạp chí: "Forbes" của Hoa kỳ.
Bà phó tổng biên tập đã cho báo Strait Times biết: "Phương pháp truy cứu của chúng tôi khác hẳn với tạp chí Forbes, chẳng may có một sự trùng hợp giữa hai tạp chí là có tên của một con người giầu nhất Trung quốc."
Theo sự công nhận riêng, tạp chí Tân Phú Hộ đã hiểu rằng tạp chí không dò ra hết tất cả mọi người giầu có tại Trung quốc, vì nhiều cá nhân có lối làm giầu không trong sạch nhờ núp dưới bóng của đảng Cộng sản Trung quốc. Sự công nhận này đã chứng tỏ Trung quốc còn có nhiều doanh gia giầu có hơn nữa nhờ vào cung cách làm ăn bất chính.

Bà Feng cho biết thêm: "Sau cùng chúng tôi muốn đưa ra những bộ mặt nằm ngoài hạng mới này như căn cứ vào tiểu sử và những bài học kinh nghiệm mà họ từng phấn đấu để trở nên giầu có, cũng như những mô hình làm ăn mà họ đã phải chấp nhận trong cái thể chế hiện nay của Trung quốc."
Còn quá sớm để phán xét về danh sách của tạp chí Tân Phú Hộ, dẫu sao nó cũng đưa ra một hình ảnh để chú ý tới hầu hết các doanh gia Trung quốc đã thành công.
Người điển hình đưa vào trong danh sách 400 người được sắp hạng giầu của tạp chí "Tân Phú Hộ" là một doanh gia tự lập 46 tuổi không có trình độ đại học. Chỉ có năm doanh gia nhờ thừa hưởng của cải của cha mẹ để lại.
Doanh gia Trung quốc thành công hầu hết đều phải gây dựng được một thế lực làm ăn to lớn bằng cách chiếm giữ các công ty khác, nắm bắt được sự trưởng thành của thị trường vốn hay tư bản Trung quốc và ảnh hưởng thất bại của các xí nghiệp quốc doanh do các quan cán đã tiết lộ ra.
Những nhân vật làm ăn đầu tiên năm 1985 hay trước đó hầu như đều đi vào việc chế xuất (manufacturing, sản xuất ra hàng hóa vật chất), còn những nhân vật bắt đầu làm ăn khoảng năm 1960 hầu hết đều nằm trong thị trường về bất động sản như nhà cửa, cơ xuởng, mặt bằng…
Giới lập nghiệp trẻ hơn là những người lăn lưng làm ăn sau năm 1995 đều đi theo công nghiệp kỹ thuật tin học và kỹ thuật truyền thông đa dạng (multimedia technology).
Bình quân một doanh gia nằm trong danh sách của tạp chí Tân Phú Hộ có tài sản riêng khoảng 700 triệu nguyên. Cứ bốn trong mười nhân vật của danh sách này là trùm tư bản về bất động sản hay là những nhân vật có cơ xưởng chế xuất, dẫu sao đi nữa các ông trùm tư bản mới có thể phát sinh ra từ công nghiệp dược phẩm, viễn thông và hóa chất dầu khí.
Cái quan trọng nhất là một phần năm hay 17,5 phần trăm trong số 400 doanh gia này đều nằm trong các bộ tư vấn của chính quyền, trong đó có 32 đại biểu lập pháp của Quốc hội Trung quốc và 38 thành viên nằm trong Hội nghị Tư vấn Chính trị của Nhân dân Trung quốc.
Bà Feng cho biết sự sắp hạng này sẽ là công tác hàng năm của tạp chí. Năm tới sẽ có thêm tên mới nằm trong danh sách của 500 doanh gia hàng đầu tại Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.