Hôm nay,  

Mỹ Khuyên Sv Ra Hải Ngoại Hãy Giả Là Công Dân Canada

29/03/200300:00:00(Xem: 4104)
Putin: Mỹ gây khủng hoảng tệ hại nhất kể từ ngày kết thúc chiến tranh lạnh, đe dọa ổn định toàn cầu và nền tảng quốc tế công pháp
WASHINGTON -- Hoa Kỳ đang thua một cuộc chiến toàn cầu:thế giới đã nhiều cạm bẫy hơn đối với công dân Mỹ.
Theo tin AP, phong trào phản chiến tăng vọt ở các nước, cho nên các đại học Mỹ đang cảnh giác sinh viên của họ đang du học ở hải ngoại là hãy tránh các cuộc biểu tình, đừng tranh luận ngoài phố về chính sách ngoại giao của Mỹ và hãy tránh mặc đồ để bị nhận diện là người Mỹ.
Nhưng để an toàn hơn, vài sinh viên Mỹ đang tự nhận họ là sinh viên Canada, mặc dù các giáo sư và sinh viên Mỹ đang làm và học ở hải ngọai nói là làn sóng phản chiến trực diện vào chính phủ Bush chứ không phải công dân Mỹ.
Đại Học Worcester Polytechnic Institute ở Massachusetts chỉ thị các giám thị phải hạn chế sinh hoạt của 142 sinh viên trường này đang học ở Âu Châu và Úc.
Hệ thống các đặi học Minnesota cũng kêu gọi sinh viên Mỹ ở hải ngoại phải “nín thở qua sông.”
Stephen Burmeister-May, giám đốc giáo dục quốc tế nói, “Chúng tôi đã nói với họ, nếu các em du lịch hay đi ra ngoài vào cuối tuần, hãy nói với người ta rằng các em là công dân Canada.”
BULGARIA CÃI LỜI MỸ

SOFIA - Bulgaria bác bỏ yêu cầu của Hoa kỳ là đóng cửa sứ quán Iraq ở Sofia và trục xuất các nhà ngoại giao Iraq, với lời giải thich rằng không có căn bản pháp lý để làm việc ấy. Washington yêu cầu 60 quốc gia tống xuất các nhà ngoại giao Iraq làm việc do thám, đe dọa nhân viên Hoa Kỳ ở hải ngoại. Ngoại Trưởng Solomon Passy tuyên bố trên đài truyền hình tư nhân bTV : chúng tôi không có lý do nào vào lúc này để trục xuất các nhà ngoại giao Iraq. Trong số các quốc gia đã trục xuất nhân viên ngoại giao Iraq hiện đã có Italy, Hungary, Czech, Hi Lạp, Thụy Điển, Romania, Australia và Philippines. Pháp, Nga và Hòa Lan đã từ chối.
Bulgaria sẽ đóng góp 150 quân nhân không tác chiến, chuyên về chống vũ khí nguyên tử, vũ khí sinh học và hóa học - cũng như đã cho Hoa Kỳ sử dụng không phận và căn cứ tiếp nhiên liệu để phục vụ chiến trường Iraq.
PUTIN: MỸ TỆ HẠI QUÁ
MOSCOW - Trong khi họp với các nhà lập pháp, TT Vladimir Putin tuyên bố rằng cuộc chiến chống Iraq do Hoa Kỳ dẫn đầu là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ ngày kết thúc chiến tranh lạnh, đe dọa sự ổn định toàn cầu và nền tảng của quốc tế công pháp.
Ông Putin nói : lối thoát duy nhất là lập tức ngưng chiếnï, trở lại với các dàn xếp chính trị tại HĐ Bảo An LHQ. Mặc dù chỉ trich chiến cuộc Iraq Điện Kremlin vẫn xác quyết rằng bất đồng về vấn đề Iraq không gây tổn thương các quan hệ giữa 2 nước.
Theo thông tấn Interfax, ông Putin nhấn mạnh "Tính chất đồng hành trong các quan hệ Nga-Mỹ cho chúng ta căn bản để đối thoại ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.