Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quyền Lợi Hưu Trí Bị Giảm: 67 Tuổi Mới Được Nghỉ Hưu

28/07/200200:00:00(Xem: 3512)
New York - Bạn muốn về hưu năm 65 tuổi ư " Hãy thay đổi dự tính.

Sự gia tăng số tuổi để được hưởng toàn phần quyền lợi khi về hưu, 67 tuổi như hiện nay, là một trong những lý do khiến cho phần đông chúng ta sẽ phải làm việc lâu hơn.

Vào năm 1983, để đối phó với nạn thiếu hụt ngân quỹ của hệ thống an sinh xã hội, Quốc hội đã làm một việc mà ngày nay có thể xem như là sự tự sát chính trị: cắt giảm quyền lợi mà những người về hưu sẽ được hưởng. Sự cắt giảm này được thực hành bằng cách nâng tuổi về hưu từ 65 lên 67. "Nó cũng giống như cắt giảm quyền lợi", Willam Gale, một chuyên viên kế toán chuyên về thuế khoá và hưu bổng đã nói, "nhưng nghe lại rất có lý, trong khi đó nếu họ cắt giảm quyền lợi, họ sẽ gây sự phẫn nộ".

Nhưng Quốc hội cũng chẳng can đảm như chúng ta đã thấy. Họ từ từ tăng dần số tuổi để sự hiệu lực trải dài trong vòng 24 năm. Đúng vậy, số tuổi tăng bắt đầu cho những người sanh năm 1938 - những người sẽ về hưu năm 2003 - nhưng họ phải chờ đến khi họ đúng 65 tuổi và hai tháng thì họ mới được hưởng toàn quyền lợi. Mỗi năm sau đó, số tuổi về hưu sẽ tăng một chút. Nếu bạn sinh năm 1956, bạn phải chờ đến năm 66 tuổi và 4 tháng. Nếu sanh năm 1958, bạn phải chờ đến khi bạn đúng 66 tuổi và 8 tháng. Sanh năm 1960 và về sau, phải đúng 67 tuổi bạn mới được về hưu.

Những người về hưu sau này sẽ phải để dành tiền nhiều hơn.

Nếu bạn sanh sau 1938 và phần lớn lợi tức của bạn tuỳ thuộc vào tiền an sinh xã hội, bạn nên thay đổi ý định về hưu và làm thêm vài năm nữa. Nếu không, bạn nên bắt đầu để dành thật nhiều tiền ngay từ bây giờ, để bạn có thể an hưởng tuổi già.

Với nền kinh tế què quặt và thị trường chứng khoán tuột dốc không phanh, chuyện để dành sẽ khó hơn là bạn tưởng. Robert Kreitler, giám đốc của Kreitler Associations, một công ty đầu tư tại Connecticut cho biết là nhiều thân chủ của ông đã phải thay đổi chương trình về hưu - không phải vì chuyện tăng tuổi mà vì thị trường chứng khoán tuột giảm khiến họ phải làm việc lâu hơn.

Nhưng oái ăm thay, thực tế ngày nay cho thấy, công việc càng ngày càng khó kiếm. Tỷ số thất nghiệp tăng đến mức 5.9% trong tháng 6 năm 2002, so với chỉ 4.5% trong tháng 7 năm 2001. Rất nhiều người lớn tuổi đã được các công ty khuyên là nên về hưu non, để họ thay thế với những nhân viên trẻ tuổi hơn, ít lương hơn.

Những người về hưu sau này sẽ nghèo hơn. Mặc dầu bản nghiên cứu vào tháng 9 năm 2001 do tiểu bang Ohio công bố cho thấy sự tăng tuổi về hưu sẽ không ảnh hưởng đến mức sống được coi như "tạm đầy đủ" của những người về hưu, miễn là họ chờ lâu hơn một chút, nhưng nếu "những người về hưu đúng tuổi không chịu thay đổi lối sống của họ, mức sống tạm đầy đủ sẽ bị sút giảm.", bản nghiên cứu đã viết như vậy.

Điều này còn ảnh hưởng nặng hơn cho những người về hưu non. Chẳng hạn như, một người sanh năm 1960 hoặc về sau, nếu anh ta về hưu non năm 62 tuổi, anh sẽ phải chịu sự cắt giảm 30% lương hưu, so sánh với 20% cắt giảm của một người sanh trước năm 1938. Gần $500 cắt giảm của số tiền $1660, số lương hưu anh sẽ được lãnh nếu anh về hưu đúng tuổi.

Một thiệt hại nữa mà anh phải gánh chịu vì về hưu sớm. Nếu anh về hưu năm 62 tuổi và sống đến 100 tuổi, tổng số lương hưu anh lãnh được sẽ ít hơn với một người về hưu năm 70 tuổi và sống đến 100 tuổi.

Hệ thống An Sinh Xã Hội không có nhiều lựa chọn để đối phó với sự thiếu hụt, và việc tăng số tuổi về hưu được xem như là hợp lý nhất. Thật vậy, ngày nay chúng ta sống lâu hơn so với thời gian khi hệ thống An Sinh Xã Hội được thành lập. Theo cơ quan xã hội, vào năm 1940, một người đàn ông về hưu năm 65 tuổi, ước lượng sẽ sống đến 77 tuổi. Bây giờ, ông sống đến 81 tuổi. Một người đàn bà về hưu năm 65 tuổi, ước lượng sẽ sống đến 78 tuổi, bây giờ bà sống đến 81 tuổi.

Những nhà kinh tế cho biết là rất nhiều điều tốt lấy ra được từ luật tăng tuổi này. Không những nó giúp cho ngân khoản của hệ thống An Sinh Xã Hội, mà nó còn khuyến khích những người thuộc thời đại baby boomers làm việc lâu hơn - một điều rất cần cho tương lai khi sự thiếu hụt nhân công xảy ra. Thực vậy, đã có dự tính nâng số tuổi về hưu lên 70.

Sự tuột giảm về tài chánh và sự gia tăng tuổi về hưu có thể chưa đến mức báo động cho phần lớn người Hoa Kỳ. Nhưng bạn hãy chuẩn bị tinh thần. Cuộc đời làm việc của bạn có thể sẽ dài hơn là bạn từng nghĩ. (Theo Amey Stone)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.