Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quyền Lợi Hưu Trí Bị Giảm: 67 Tuổi Mới Được Nghỉ Hưu

28/07/200200:00:00(Xem: 3429)
New York - Bạn muốn về hưu năm 65 tuổi ư " Hãy thay đổi dự tính.

Sự gia tăng số tuổi để được hưởng toàn phần quyền lợi khi về hưu, 67 tuổi như hiện nay, là một trong những lý do khiến cho phần đông chúng ta sẽ phải làm việc lâu hơn.

Vào năm 1983, để đối phó với nạn thiếu hụt ngân quỹ của hệ thống an sinh xã hội, Quốc hội đã làm một việc mà ngày nay có thể xem như là sự tự sát chính trị: cắt giảm quyền lợi mà những người về hưu sẽ được hưởng. Sự cắt giảm này được thực hành bằng cách nâng tuổi về hưu từ 65 lên 67. "Nó cũng giống như cắt giảm quyền lợi", Willam Gale, một chuyên viên kế toán chuyên về thuế khoá và hưu bổng đã nói, "nhưng nghe lại rất có lý, trong khi đó nếu họ cắt giảm quyền lợi, họ sẽ gây sự phẫn nộ".

Nhưng Quốc hội cũng chẳng can đảm như chúng ta đã thấy. Họ từ từ tăng dần số tuổi để sự hiệu lực trải dài trong vòng 24 năm. Đúng vậy, số tuổi tăng bắt đầu cho những người sanh năm 1938 - những người sẽ về hưu năm 2003 - nhưng họ phải chờ đến khi họ đúng 65 tuổi và hai tháng thì họ mới được hưởng toàn quyền lợi. Mỗi năm sau đó, số tuổi về hưu sẽ tăng một chút. Nếu bạn sinh năm 1956, bạn phải chờ đến năm 66 tuổi và 4 tháng. Nếu sanh năm 1958, bạn phải chờ đến khi bạn đúng 66 tuổi và 8 tháng. Sanh năm 1960 và về sau, phải đúng 67 tuổi bạn mới được về hưu.

Những người về hưu sau này sẽ phải để dành tiền nhiều hơn.

Nếu bạn sanh sau 1938 và phần lớn lợi tức của bạn tuỳ thuộc vào tiền an sinh xã hội, bạn nên thay đổi ý định về hưu và làm thêm vài năm nữa. Nếu không, bạn nên bắt đầu để dành thật nhiều tiền ngay từ bây giờ, để bạn có thể an hưởng tuổi già.

Với nền kinh tế què quặt và thị trường chứng khoán tuột dốc không phanh, chuyện để dành sẽ khó hơn là bạn tưởng. Robert Kreitler, giám đốc của Kreitler Associations, một công ty đầu tư tại Connecticut cho biết là nhiều thân chủ của ông đã phải thay đổi chương trình về hưu - không phải vì chuyện tăng tuổi mà vì thị trường chứng khoán tuột giảm khiến họ phải làm việc lâu hơn.

Nhưng oái ăm thay, thực tế ngày nay cho thấy, công việc càng ngày càng khó kiếm. Tỷ số thất nghiệp tăng đến mức 5.9% trong tháng 6 năm 2002, so với chỉ 4.5% trong tháng 7 năm 2001. Rất nhiều người lớn tuổi đã được các công ty khuyên là nên về hưu non, để họ thay thế với những nhân viên trẻ tuổi hơn, ít lương hơn.

Những người về hưu sau này sẽ nghèo hơn. Mặc dầu bản nghiên cứu vào tháng 9 năm 2001 do tiểu bang Ohio công bố cho thấy sự tăng tuổi về hưu sẽ không ảnh hưởng đến mức sống được coi như "tạm đầy đủ" của những người về hưu, miễn là họ chờ lâu hơn một chút, nhưng nếu "những người về hưu đúng tuổi không chịu thay đổi lối sống của họ, mức sống tạm đầy đủ sẽ bị sút giảm.", bản nghiên cứu đã viết như vậy.

Điều này còn ảnh hưởng nặng hơn cho những người về hưu non. Chẳng hạn như, một người sanh năm 1960 hoặc về sau, nếu anh ta về hưu non năm 62 tuổi, anh sẽ phải chịu sự cắt giảm 30% lương hưu, so sánh với 20% cắt giảm của một người sanh trước năm 1938. Gần $500 cắt giảm của số tiền $1660, số lương hưu anh sẽ được lãnh nếu anh về hưu đúng tuổi.

Một thiệt hại nữa mà anh phải gánh chịu vì về hưu sớm. Nếu anh về hưu năm 62 tuổi và sống đến 100 tuổi, tổng số lương hưu anh lãnh được sẽ ít hơn với một người về hưu năm 70 tuổi và sống đến 100 tuổi.

Hệ thống An Sinh Xã Hội không có nhiều lựa chọn để đối phó với sự thiếu hụt, và việc tăng số tuổi về hưu được xem như là hợp lý nhất. Thật vậy, ngày nay chúng ta sống lâu hơn so với thời gian khi hệ thống An Sinh Xã Hội được thành lập. Theo cơ quan xã hội, vào năm 1940, một người đàn ông về hưu năm 65 tuổi, ước lượng sẽ sống đến 77 tuổi. Bây giờ, ông sống đến 81 tuổi. Một người đàn bà về hưu năm 65 tuổi, ước lượng sẽ sống đến 78 tuổi, bây giờ bà sống đến 81 tuổi.

Những nhà kinh tế cho biết là rất nhiều điều tốt lấy ra được từ luật tăng tuổi này. Không những nó giúp cho ngân khoản của hệ thống An Sinh Xã Hội, mà nó còn khuyến khích những người thuộc thời đại baby boomers làm việc lâu hơn - một điều rất cần cho tương lai khi sự thiếu hụt nhân công xảy ra. Thực vậy, đã có dự tính nâng số tuổi về hưu lên 70.

Sự tuột giảm về tài chánh và sự gia tăng tuổi về hưu có thể chưa đến mức báo động cho phần lớn người Hoa Kỳ. Nhưng bạn hãy chuẩn bị tinh thần. Cuộc đời làm việc của bạn có thể sẽ dài hơn là bạn từng nghĩ. (Theo Amey Stone)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50645)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44340)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38753)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34600)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại