Hôm nay,  

Quyền Lợi Hưu Trí Bị Giảm: 67 Tuổi Mới Được Nghỉ Hưu

28/07/200200:00:00(Xem: 4086)
New York - Bạn muốn về hưu năm 65 tuổi ư " Hãy thay đổi dự tính.

Sự gia tăng số tuổi để được hưởng toàn phần quyền lợi khi về hưu, 67 tuổi như hiện nay, là một trong những lý do khiến cho phần đông chúng ta sẽ phải làm việc lâu hơn.

Vào năm 1983, để đối phó với nạn thiếu hụt ngân quỹ của hệ thống an sinh xã hội, Quốc hội đã làm một việc mà ngày nay có thể xem như là sự tự sát chính trị: cắt giảm quyền lợi mà những người về hưu sẽ được hưởng. Sự cắt giảm này được thực hành bằng cách nâng tuổi về hưu từ 65 lên 67. "Nó cũng giống như cắt giảm quyền lợi", Willam Gale, một chuyên viên kế toán chuyên về thuế khoá và hưu bổng đã nói, "nhưng nghe lại rất có lý, trong khi đó nếu họ cắt giảm quyền lợi, họ sẽ gây sự phẫn nộ".

Nhưng Quốc hội cũng chẳng can đảm như chúng ta đã thấy. Họ từ từ tăng dần số tuổi để sự hiệu lực trải dài trong vòng 24 năm. Đúng vậy, số tuổi tăng bắt đầu cho những người sanh năm 1938 - những người sẽ về hưu năm 2003 - nhưng họ phải chờ đến khi họ đúng 65 tuổi và hai tháng thì họ mới được hưởng toàn quyền lợi. Mỗi năm sau đó, số tuổi về hưu sẽ tăng một chút. Nếu bạn sinh năm 1956, bạn phải chờ đến năm 66 tuổi và 4 tháng. Nếu sanh năm 1958, bạn phải chờ đến khi bạn đúng 66 tuổi và 8 tháng. Sanh năm 1960 và về sau, phải đúng 67 tuổi bạn mới được về hưu.

Những người về hưu sau này sẽ phải để dành tiền nhiều hơn.

Nếu bạn sanh sau 1938 và phần lớn lợi tức của bạn tuỳ thuộc vào tiền an sinh xã hội, bạn nên thay đổi ý định về hưu và làm thêm vài năm nữa. Nếu không, bạn nên bắt đầu để dành thật nhiều tiền ngay từ bây giờ, để bạn có thể an hưởng tuổi già.

Với nền kinh tế què quặt và thị trường chứng khoán tuột dốc không phanh, chuyện để dành sẽ khó hơn là bạn tưởng. Robert Kreitler, giám đốc của Kreitler Associations, một công ty đầu tư tại Connecticut cho biết là nhiều thân chủ của ông đã phải thay đổi chương trình về hưu - không phải vì chuyện tăng tuổi mà vì thị trường chứng khoán tuột giảm khiến họ phải làm việc lâu hơn.

Nhưng oái ăm thay, thực tế ngày nay cho thấy, công việc càng ngày càng khó kiếm. Tỷ số thất nghiệp tăng đến mức 5.9% trong tháng 6 năm 2002, so với chỉ 4.5% trong tháng 7 năm 2001. Rất nhiều người lớn tuổi đã được các công ty khuyên là nên về hưu non, để họ thay thế với những nhân viên trẻ tuổi hơn, ít lương hơn.

Những người về hưu sau này sẽ nghèo hơn. Mặc dầu bản nghiên cứu vào tháng 9 năm 2001 do tiểu bang Ohio công bố cho thấy sự tăng tuổi về hưu sẽ không ảnh hưởng đến mức sống được coi như "tạm đầy đủ" của những người về hưu, miễn là họ chờ lâu hơn một chút, nhưng nếu "những người về hưu đúng tuổi không chịu thay đổi lối sống của họ, mức sống tạm đầy đủ sẽ bị sút giảm.", bản nghiên cứu đã viết như vậy.

Điều này còn ảnh hưởng nặng hơn cho những người về hưu non. Chẳng hạn như, một người sanh năm 1960 hoặc về sau, nếu anh ta về hưu non năm 62 tuổi, anh sẽ phải chịu sự cắt giảm 30% lương hưu, so sánh với 20% cắt giảm của một người sanh trước năm 1938. Gần $500 cắt giảm của số tiền $1660, số lương hưu anh sẽ được lãnh nếu anh về hưu đúng tuổi.

Một thiệt hại nữa mà anh phải gánh chịu vì về hưu sớm. Nếu anh về hưu năm 62 tuổi và sống đến 100 tuổi, tổng số lương hưu anh lãnh được sẽ ít hơn với một người về hưu năm 70 tuổi và sống đến 100 tuổi.

Hệ thống An Sinh Xã Hội không có nhiều lựa chọn để đối phó với sự thiếu hụt, và việc tăng số tuổi về hưu được xem như là hợp lý nhất. Thật vậy, ngày nay chúng ta sống lâu hơn so với thời gian khi hệ thống An Sinh Xã Hội được thành lập. Theo cơ quan xã hội, vào năm 1940, một người đàn ông về hưu năm 65 tuổi, ước lượng sẽ sống đến 77 tuổi. Bây giờ, ông sống đến 81 tuổi. Một người đàn bà về hưu năm 65 tuổi, ước lượng sẽ sống đến 78 tuổi, bây giờ bà sống đến 81 tuổi.

Những nhà kinh tế cho biết là rất nhiều điều tốt lấy ra được từ luật tăng tuổi này. Không những nó giúp cho ngân khoản của hệ thống An Sinh Xã Hội, mà nó còn khuyến khích những người thuộc thời đại baby boomers làm việc lâu hơn - một điều rất cần cho tương lai khi sự thiếu hụt nhân công xảy ra. Thực vậy, đã có dự tính nâng số tuổi về hưu lên 70.

Sự tuột giảm về tài chánh và sự gia tăng tuổi về hưu có thể chưa đến mức báo động cho phần lớn người Hoa Kỳ. Nhưng bạn hãy chuẩn bị tinh thần. Cuộc đời làm việc của bạn có thể sẽ dài hơn là bạn từng nghĩ. (Theo Amey Stone)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.